Dấu ấn trong “ngày hội lớn”

(PLO) - Mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam năm 2014 và phát động Cuộc thi viết Tìm hiểu Hiến pháp 2013 được tổ chức tại Hà Nội tối qua 6/11 vẫn là sự kiện thu hút sự chú ý đặc biệt của người dân Thủ đô.
Dấu ấn trong “ngày hội lớn” Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam năm 2014 và phát động Cuộc thi viết Tìm hiểu Hiến pháp 2013
Trên nhiều tuyến phố chính của Hà Nội, nhiều ngày trước khi diễn ra Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật đã rợp bóng cờ hoa. Khẩu hiệu về Ngày Pháp luật với những pa nô, áp phích lớn được treo ở những vị trí trang trọng, bắt mắt. 
Khác với năm 2013, khi lần đầu tiên được công bố, năm nay, nhiều người dân Thủ đô dường như đã không còn xa lạ với Ngày Pháp luật. 
Còn chị Lê Thị Thắm, một công nhân vệ sinh hàng ngày thường đi qua tuyến đường này thì suy nghĩ đơn giản hơn  “ngay như trẻ con, hàng ngày đi ra đường mà không biết Luật Giao thông là đã nguy hiểm rồi. Ngày xưa, mình ở quê, thấy cứ nói học tập pháp luật là cái gì ghê gớm lắm, bây giờ mới thấy nó cần thiết cho cuộc sống thế nào”.
Ngày Pháp luật năm 2014 với chủ đề “Toàn dân tích cực tìm hiểu và nghiêm chỉnh thực hiện Hiến pháp và pháp luật vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, buổi lễ phát động đã thu hút sự tham gia của nhiều đại diện các Bộ, ban ngành, đoàn thể ở Trung ương và Hà Nội. Đặc biệt, buổi lễ có sự tham gia của đông đảo các bạn trẻ là học sinh, sinh viên một số trường đại học trên địa bàn.
Là một trong những người có mặt đầu tiên tại buổi lễ, sinh viên năm thứ nhất Đại học Luật Hà Nội Nguyễn Minh Trang chia sẻ: “Lần đầu tiên em được dự một Ngày Pháp luật với không khí rộn ràng như vậy”. Mặc dù mới “chân ướt chân ráo” vào trường, chưa hiểu biết nhiều về pháp luật, song theo Minh Trang “đã là sinh viên luật thì không thể bỏ qua các cơ hội học tập pháp luật”. Có lẽ cùng chung ý nghĩ như vậy nên rất nhiều các bạn sinh viên năm nhất như Minh Trang đã đến hội trường Bộ Quốc phòng nơi diễn ra buổi lễ từ rất sớm.
Như mọi năm, Đoàn đại biểu của Tư pháp, Thi hành án Thủ đô luôn là lực lượng đông đảo có mặt trước buổi lễ hàng giờ. Từ Ba Vì, Sóc Sơn, Đông Anh... mặc dù đường sá xa xôi, trời mưa, rét song không vì thế mà “nhiệt huyết Ngày pháp luật” giảm bớt. Theo Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Thanh Xuân Nguyễn Song Hà, cán bộ, chấp hành viên của Chi cục luôn xem việc học tập pháp luật là mục tiêu hàng đầu để hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn. Không những thế, hiểu biết pháp luật, đặc biệt là các quy định mới của Hiến pháp sẽ giúp các cán bộ, chấp hành viên trở thành những tuyên truyền viên đắc lực.
Vừa tổ chức thành công cuộc thi hòa giải viên giỏi vào ngày hôm qua, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Hồ Xuân Hương cũng cho biết, cuộc thi là một trong những điểm nhấn trong “Ngày Pháp luật” năm nay của Hà Nội. “Ngày Pháp luật không chỉ là ngày nhắc nhở cán bộ, công chức và người dân học tập pháp luật mà còn là cơ hội để ngành Tư pháp nhìn lại những việc làm được, chưa làm được để có biện pháp thúc đẩy công tác tuyên truyền pháp luật theo hướng thực chất hơn, hiệu quả hơn”.
Điều đặc biệt trong buổi lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật năm nay là gắn với phát động cuộc thi viết tìm hiểu Hiến pháp. Với việc công bố thể lệ và câu hỏi về cuộc thi đã thu hút sự theo dõi của đồng bào cả nước (buổi lễ được truyền hình trực tiếp trên VTV2).  
Buổi lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật và phát động cuộc thi viết tìm hiểu Hiến pháp chỉ gói gọn trong một giờ nhưng dư âm của nó dường như còn mãi. Bởi, Ngày Pháp luật không chỉ diễn ra trong một ngày mà tinh thần học tập, thượng tôn pháp luật sẽ thường trực hàng ngày, hàng giờ trong đời sống mỗi người dân Việt Nam. 
Chiều qua (6/11), nhân Ngày Pháp luật Việt Nam, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã tổ chức gặp thân mật đại diện  các Bộ, ban, ngành nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tăng cường phối hợp nâng cao hiệu quả công tác phổ biến giáo dục pháp luật. Đến đự có đông đảo lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, đại diện các đơn vị thuộc các Bộ, ban, ngành, các ủy ban của Quốc hội… Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý nhấn mạnh, năm 2014 là năm thứ 2 tổ chức Ngày Pháp luật và là năm đầu tiên thi hành Hiến pháp năm 2013 đặt ra yêu cầu hoàn thiện hệ thống pháp luật đúng tinh thần Hiến pháp, đảm bảo sự đồng bộ, hợp hiến, hợp pháp, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, công lý, công bằng xã hội. 
Thực hiện nhiệm vụ được giao, với sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ban, ngành, Ủy ban Pháp luật đã không ngừng góp phần vào công tác xây dựng và hoàn thiện pháp luật để không ngừng khẳng định tính tối thượng của Hiến pháp, pháp luật và phục vụ cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Đông Bình
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thaco ra mắt xe Mazda CX-30 thế hệ mới, đẳng cấp mới

Thaco ra mắt xe Mazda CX-30 thế hệ mới, đẳng cấp mới
(PLVN) - Ngày 20/4, tại Chu Lai - Quảng Nam, Thaco Auto 2 tổ chức chương trình giới thiệu Sản phẩm Mazda "Thế hệ mới – Đẳng cấp mới", đánh dấu bước phát triển tiếp theo của thương hiệu Mazda với những đột phá về thiết kế, công nghệ, vận hành trên các sản phẩm thế hệ thứ 7 – cùng sự xuất hiện của mẫu SUV đầu tiên của thế hệ thứ 7 tại Việt Nam.
Ghi nhận 10 ca mắc COVID-19 mới

Ghi nhận 10 ca mắc COVID-19 mới

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 20/4 có thêm 10 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.801 bệnh nhân.

Tìm hướng xử lý ùn tắc nghiêm trọng tại sân bay Tân Sơn Nhất

Tìm hướng xử lý ùn tắc nghiêm trọng tại sân bay Tân Sơn Nhất
(PLVN) - Trước việc nhiều ngày qua, tại khu vực soi chiếu an ninh sân bay Tân Sơn Nhất bị ùn tắc nghiêm trọng, hôm nay (20/4), Bộ GTVT đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, tìm hiểu nguyên nhân cũng như hướng xử lý tại sân bay Tân Sơn Nhất.ùn t

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Chung tay hành động vì sự phát triển bao trùm, bền vững và an toàn cho mọi người dân

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Chung tay hành động vì sự phát triển bao trùm, bền vững và an toàn cho mọi người dân
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi đến Lễ khai mạc của Diễn đàn châu Á Bác Ngao thông điệp của Việt Nam thông qua bài phát biểu ghi hình ngoại tuyến. Cho rằng các nước cần chung tay hành động vì sự phát triển bao trùm, bền vững và an toàn cho mọi người dân, Chủ tịch nước đã đề xuất 4 giải pháp với Diễn đàn.

Khởi động cuộc thi thiết kế ý tưởng công trình biểu tượng Danko toàn cầu

Khởi động cuộc thi thiết kế ý tưởng công trình biểu tượng Danko toàn cầu
(PLVN) - Tháng 4/2021, Danko Group chính thức khởi động cuộc thi thiết kế ý tưởng công trình biểu tượng cho các khu đô thị (KĐT), khu chức năng mang phong cách và thương hiệu riêng do Tập đoàn làm Chủ đầu tư (CĐT). Cuộc thi mang tới cho các nhà thiết kế cơ hội chứng tỏ tài năng, đồng thời nhận được những giải thưởng với tổng giá trị lên tới 300 triệu đồng.

Điện lực Thừa Thiên Huế: Đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và Giải phóng miền Nam

Điện lực Thừa Thiên Huế: Đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và Giải phóng miền Nam
(PLVN) - Để đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn phục vụ các hoạt động chính trị, xã hội, sản xuất, kinh doanh, nhu cầu sinh hoạt, vui chơi của nhân dân trên địa bàn trong các ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021) và 135 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886-01/5/2021), Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế đã lập phương thức vận hành cấp điện phục vụ các ngày lễ trên.

Cấp cứu thành công bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp biến chứng hở van 2 lá

Cấp cứu thành công bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp biến chứng hở van 2 lá
(PLVN) - Bệnh viện Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công nam bệnh nhân T.T. (SN 1972) ngụ tỉnh Quảng Ngãi, bị nhồi máu cơ tim cấp biến chứng hoại tử đứt cơ nhú gây hở van 2 lá cấp nhờ kết hợp giữa phẫu thuật sửa chữa triệt để các tổn thương tại tim và thực hiện kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo). 

Phát triển vùng Trung du và Miền núi phía Bắc: Cần có “nhạc trưởng”

Phát triển vùng Trung du và Miền núi phía Bắc: Cần có “nhạc trưởng”
(PLVN) -Phát biểu  tại Diễn đàn đầu tư và phát triển vùng Trung du và Miền núi phía Bắc chiều nay, 20/4, tại Phú Thọ, Uỷ viên Ban chấp hành TW Đảng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc của Chính phủ cho rằng điểm yếu nhất của khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc chính là tính liên kết và cần thiết có một “nhạc trưởng” để kết nối tiềm năng khu vực này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376