Đáp ứng nhu cầu trợ giúp pháp lý thân thiện cho người chưa thành niên

(PLO) - Trong 2 ngày 17-18/12, Bộ Tư pháp phối hợp với UNICEF tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Cẩm nang “Hướng dẫn nghiệp vụ trợ giúp pháp lý (TGPL), đặc biệt là kỹ năng TGPL cho người chưa thành niên”. Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã dự khai mạc và phát biểu chỉ đạo Hội thảo.


Đáp ứng nhu cầu trợ giúp pháp lý thân thiện cho người chưa thành niên

Độ phủ đối tượng TGPL tại Việt Nam rộng nhất thế giới

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh: Luật TGPL năm 2017 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2018 cùng với Hiến pháp năm 2013 và nhiều bộ luật, các luật mới ban hành gần đây như Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật Trẻ em đã tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho công tác TGPL với nhiều nội dung mới nổi bật. Trong đó, theo Thứ trưởng, đặc biệt nhất là mở rộng đối tượng được TGPL lên 14 nhóm đối tượng đưa Việt Nam vào hàng các nước có độ phủ đối tượng TGPL rộng nhất thế giới. 

Ngoài ra, Luật năm 2017 tiếp cận theo nguyên tắc lấy người TGPL làm trung tâm, từ đó đưa ra nhiều quy định yêu cầu nâng cao chất lượng dịch vụ TGPL. Người cung cấp dịch vụ này là trợ giúp viên pháp lý cũng phải đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn cao như luật sư hành nghề tư nhân và hàng năm phải hoàn thành các chỉ tiêu công việc nhất định; đơn giản hóa thủ tục yêu cầu TGPL của người được trợ giúp; tăng cường quản lý nhà nước để đảm bảo chất lượng dịch vụ TGPL và tạo cơ chế thu hút nguồn lực cho trợ giúp viên pháp lý.

Để triển khai có hiệu quả Luật TGPL, Thứ trưởng cho biết, đến nay tất cả các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật đã được ban hành (1 Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật TGPL; 5 Thông tư của Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Thông tư liên tịch hướng dẫn hoặc quy định chi tiết về các nội dung TGPL). Mặc dù đã chuẩn bị các công việc cần thiết triển khai thi hành Luật TGPL, nhưng với các quy định mới của Luật và nhất là yêu cầu cao về chất lượng dịch vụ thì khó tránh khỏi những khó khăn, bỡ ngỡ bước đầu thi hành Luật, kể cả cách hiểu, giải thích, áp dụng các quy định cho tới các kỹ năng TGPL cụ thể.

Vì vậy, Thứ trưởng hoan nghênh việc xây dựng cuốn Cẩm nang hướng dẫn nghiệp vụ TGPL, đặc biệt là kỹ năng TGPL cho người chưa thành niên là cần thiết và hữu ích. “Nếu được soạn thảo tốt thì đây sẽ là tài liệu quý giá đối với các tổ chức thực hiện TGPL và người thực hiện TGPL trong quá trình tác nghiệp, cung cấp dịch vụ pháp lý và thực hiện công tác TGPL trong bối cảnh mới” – Thứ trưởng tin tưởng.


Chỉ làm những việc có lợi cho trẻ

Trên cơ sở chỉ đạo của Thứ trưởng, các chuyên gia, đại biểu - những người đã và đang công tác trong lĩnh vực pháp luật, TGPL và công tác xã hội, các cơ quan, tổ chức có liên quan đến công tác trẻ em và người từ 16 đến dưới 18 tuổi – đã lắng nghe giới thiệu nội dung Cẩm nang, đồng thời cùng nhau trao đổi, thảo luận nhiều ý kiến sâu sắc nhằm hoàn thiện cuốn Cẩm nang thiết thực này.

Trình bày nội dung cuốn Cẩm nang, Phó Cục trưởng Cục TGPL Vũ Thị Hường cho biết, Cẩm nang hiện đang xây dựng có 4 phần gồm hướng dẫn về người thực hiện TGPL, về người được TGPL, về nghiệp vụ TGPL và TGPL thân thiện cho người chưa thành niên. Trong đó, bà Hường lưu ý một số điểm khi tiếp nhận yêu cầu TGPL của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và người từ 16 đến dưới 18 tuổi như hiểu đặc trưng tâm lý lứa tuổi của trẻ theo nhóm đối tượng, độ tuổi để có ứng xử phù hợp; hiểu được mong muốn của trẻ (cần được yêu thương, tôn trọng, chia sẻ…); dùng tình cảm chân thành, không khinh ghét, thị uy; chú ý điểm mạnh của trẻ, không để trẻ mất lòng tin…

Phó Giám đốc Trung tâm TGPL Nhà nước TP HCM Bùi Thị Công Nương đánh giá cuốn Cẩm nang tương đối đầy đủ, toàn diện, bám sát các quy định của Luật song cần bổ sung một số hướng dẫn về thù lao, về thu hồi thẻ cộng tác viên TGPL nhằm tháo gỡ vướng mắc hiện nay. Bà Nương cũng chia sẻ, tính khi được bổ nhiệm làm trợ giúp viên vào năm 2012 đến nay, bà đã thực hiện hàng chục vụ việc TGPL thì 3/4 số vụ việc có đối tượng là trẻ em bằng các hình thức tư vấn, đại diện ngoài tố tụng và tham gia tố tụng. Vì vậy, bà rút ra một số kinh nghiệm TGPL cho trẻ em từ thực tiễn công tác thời gian qua của mình. Đó là lòng yêu trẻ, sự quyết tâm, tận tụy, chỉ làm những việc có lợi cho trẻ của người thực hiện TGPL và sự phối hợp của cơ quan tiến hành tố tụng, các cơ quan khác có liên quan. 

Góp ý trực tiếp vào cuốn Cẩm nang, đại diện Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị hướng dẫn rõ thêm trong trường hợp các giấy tờ xuất trình không xác định được chính xác ngày, tháng, năm sinh của trẻ em mà phải tiến hành giám định thì ai là người có trách nhiệm trưng cầu giám định. Về TGPL thân thiện cho người chưa thành niên, theo vị đại diện này, người thực hiện TGPL rất cần lưu tâm đến kỹ năng hỏi đối với trẻ như đặt câu hỏi phải ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu; biết sử dụng hợp lý các câu hỏi đóng, câu hỏi mở…

 
Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?
(PLVN) - Quan điểm của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lao động theo diện du lịch, tự do, du học, chuyên gia, lao động ở biên giới mà không có hợp đồng thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). 

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong 2 ngày 12 và 13/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước. 

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.
Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ
(PLVN) -Hôm nay, ngày 13/7/2020, ngày mà cách đây đúng 20 năm Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) được ký kết tại Washington, thủ đô Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, PLVN nhận được bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đòan đàm phán BTA, về những câu chuyện hậu kỳ xung quanh việc ký BTA.

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”
(PLVN) - Một người đàn ông 30 tuổi ở bang Texas của Mỹ đã chết vì virus corona chủng mới sau khi tham dự một bữa tiệc “Covid-19” do một người đã bị nhiễm bệnh tổ chức.
Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng
(PLVN) - Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế  tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬