Đào tạo chung thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư: “Đầu ra” phải “đúng địa chỉ”

(PLO) - Còn quá nhiều ngổn ngang đặt ra trước mục tiêu có lớp thí điểm đào tạo chung thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư đầu tiên ngay trong tháng 9/2014. Hôm qua (28/2), đại diện các cơ quan liên quan đã có cuộc thảo luận nhằm giải quyết vấn đề.
Đào tạo chung thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư: “Đầu ra” phải “đúng địa chỉ” Lễ bế giảng một lớp đào tạo nghiệp vụ luật sư. Ảnh minh họa
Quan tâm cả “đầu vào”, “đầu ra”
Ông Nguyễn Thái Phúc (Giám đốc Học viện Tư pháp) cho biết, Học viện đã từng đào tạo 4 khóa chung các chức danh này trước khi chuyển sang đào tạo riêng cho từng chức danh thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư như hiện nay. Dù đào tạo riêng nhưng vẫn có điểm chung, giao thoa giữa chương trình đào tạo các chức danh này. Bên cạnh đó, qua đào tạo các chức danh thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư, chất lượng đào tạo và chứng chỉ đào tạo của Học viện Tư pháp cấp đã được ngành Tòa án, Kiểm sát công nhận...  
“Đây là những cơ sở thực tiễn quan trọng để Học viện Tư pháp triển khai việc đào tạo chung thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án xây dựng Học viện Tư pháp thành trung tâm lớn đào tạo các chức danh tư pháp” - Giám đốc Học viện Tư pháp khẳng định.
Thời gian qua, theo phản ánh của ngành Tòa án, Kiểm sát và Liên đoàn Luật sư Việt Nam, một trong những khó khăn lớn nhất trong công tác cán bộ của hai ngành này cũng như sự phân bố luật sư đáp ứng yêu cầu về dịch vụ pháp lý chính là thiếu nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư cho các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Vì thế, ông Nguyễn Thái Phúc cho rằng, “đào tạo 3 chung” sẽ là giải pháp để giúp các ngành giải quyết tình trạng khan hiếm cán bộ ở cơ sở, địa phương ngoài các thành phố lớn.
Để “đào tạo 3 chung”, cần phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền xây dựng nội dung, chương trình, giáo trình, tài liệu và các điều kiện cần thiết để thí điểm đào tạo chung nguồn bổ nhiệm chức danh thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư trong giai đoạn 2013 - 2015 với qui mô 100 người/năm. Trên cơ sở đánh giá, tổng kết việc đào tạo thí điểm, hoàn thiện nội dung, chương trình, giáo trình, tài liệu, thực hiện đào tạo chung từ năm 2016 với qui mô 500 người/năm.
Tăng cường hoạt động phối hợp giữa Học viện Tư pháp, Đại học Luật Hà Nội và Đại học Luật TP.HCM, các cơ sở đào tạo luật khác trong hoạt động hướng nghiệp nghề nghiệp tư pháp cho sinh viên; thiết kế chương trình đào tạo theo hướng liên thông với chương trình đào tạo cử nhân luật, tạo điều kiện cho sinh viên từng bước tiếp cận chương trình đào tạo chung nguồn bổ nhiệm chức danh tư pháp, kiểm sát viên, luật sư.
Quan tâm đến “đầu vào” của lớp “đào tạo 3 chung”, đại diện các cơ quan băn khoăn nên lấy cán bộ ngành Tư pháp đã có kinh nghiệm hay sinh viên từ các cơ sở đào tạo luật để đảm bảo tính hiệu quả cũng như tương thích với yêu cầu về cán bộ của ngành Tòa án, Kiểm sát.
Cần chính sách để “đào tạo đúng địa chỉ”
Đó là yếu tố cần thiết đảm bảo tính khả thi cho việc “đào tạo 3 chung” được đại diện các cơ quan nhấn mạnh. Đại diện Đại học Kiểm sát (VKSNDTC) lưu ý: “Chuẩn đầu ra không chỉ đảm bảo về số lượng, chất lượng mà còn phải đáp ứng vấn đề nhân sự cho vùng miền vì ngành Tòa án, Kiểm sát đang chịu “sức ép” vì khó thu hút nhân lực cho các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Giải pháp được thống nhất là phải có “cơ chế, chính sách tốt để thu hút học viên tham gia đào tạo chung”. 
Lo ngại khả năng dù có cam kết nhưng học viên vẫn không chấp nhận đi địa bàn khó khăn sau khi được đào tạo, sẵn sàng bồi hoàn chi phí đào tạo, nên đại diện Bộ Tài chính thấy cần cụ thể hóa chủ trương “đào tạo theo địa chỉ” bằng qui định “cơ quan, địa phương nào cần nguồn nhân sự thì “đặt hàng” và cử người đi học “đào tạo 3 chung” để ngay từ đầu học viên đã nhận thức được “địa chỉ công tác sau đào tạo” của mình, ngăn chặn được sự lãng phí trong đào tạo các chức danh này”. 
Theo đề án, một nhiệm vụ để thực hiện “đào tạo 3 chung”  là nghiên cứu xây dựng và áp dụng chính sách miễn, giảm học phí cho học viên thuộc diện đối tượng chính sách hoặc ở vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số, cấp học bổng cho học viên giỏi để thu hút, khuyến khích người tài, góp phần bảo đảm cơ cấu vùng miền của học viên tham gia chương trình đào tạo chung và được tuyển dụng vào các cơ quan tư pháp sau khi tốt nghiệp. 
Bên cạnh đó, xây dựng cơ sở pháp lý bảo đảm để ngành Tòa án, Kiểm sát tuyển dụng, sử dụng và bổ nhiệm thẩm phán, kiểm sát viên từ nguồn học viên đã tốt nghiệp chương trình đào tạo chung nguồn bổ nhiệm chức danh thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư tại Học viện Tư pháp.
Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tin giao thông đến sáng 6/5: Nữ tài xế đạp nhầm chân ga lao ô tô vào 2 xe máy; Ô tô biển xanh mất lái lật ngửa, 2 người bị thương

Tin giao thông đến sáng 6/5: Nữ tài xế đạp nhầm chân ga lao ô tô vào 2 xe máy; Ô tô biển xanh mất lái lật ngửa, 2 người bị thương
(PLVN) - Nữ tài xế ô tô đạp nhầm chân ga gây tai nạn liên hoàn khiến 1 người bị thương; người đàn ông đi xe máy tử vong sau va chạm với xe buýt; xe biển xanh mất lái lật ngửa khiến 2 người bị thương; điều tra vụ tai nạn giao thông khiến 1 cô gái thiệt mạng là những tin giao thông đáng chú ý ngày 5/5.

Trẻ nuôi con, già chăm cháu, niềm vui hay nỗi khổ của người già?

Trẻ nuôi con, già chăm cháu, niềm vui hay nỗi khổ của người già?
(PLVN) - Nhiều người nghỉ hưu xong ở nhà trông cháu, chăm sóc gia đình, họ còn không có thời gian để chăm sóc bản thân, khiến cho sức khỏe nhanh chóng đi xuống. Nhiều người nói rằng, tuổi già được quây quần bên con cháu là hạnh phúc, như vậy liệu có đúng?

Thạch Hãn – mồ hôi của đá

Thạch Hãn – mồ hôi của đá
(PLVN) - Thạch Hãn là tên dòng sông nổi tiếng của đất lửa Quảng Trị, dòng sông gắn với lịch sử bi tráng, hào hùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Theo chiết tự chữ Hán, Thạch là đá, Hãn là mồ hôi. Nhưng không chỉ là mồ hôi của đá, sông Thạch Hãn còn là tuổi thanh xuân, là xương máu và nước mắt của bao lớp cha anh ngã xuống vì độc lập tự do của dân tộc... 
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Kỷ luật tài chính - việc không thể “lơi tay”

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Kỷ luật tài chính - việc không thể “lơi tay”

(PLVN) - Cho rằng, Tài chính là một Bộ lớn, đa ngành, với nhiều lĩnh vực nhạy cảm liên quan trực tiếp tới người dân, doanh nghiệp, tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc chia sẻ với PLVN những khâu đột phá, mong muốn tạo ra nét mới trên nền những nhiệm vụ không mới của một ngành vốn chủ việc “tay hòm chìa khóa” ngân khố quốc gia.

Thạch Thất, Hà Nội: Đang 'tố' sai phạm trong bán đấu giá, nhà đất bỗng bị 'san phẳng' trước mắt công an

Thạch Thất, Hà Nội: Đang 'tố' sai phạm trong bán đấu giá, nhà đất bỗng bị 'san phẳng' trước mắt công an
(PLVN) - Không đồng ý giao nhà đất vì đang khiếu nại việc ngân hàng bán đấu giá nhưng vợ chồng ông Bùi Văn Mận (thôn Mục Uyên II, xã Tân Xã, Thạch Thất, Hà Nội) vẫn bị hàng chục đối tượng kéo đến tuyên bố “đã có sổ đỏ”, rồi dùng máy xúc “san phẳng” nhà, hàng rào, cây cối…, dù lực lượng công an xã có mặt từ đầu.

Người dân Chiềng Sinh (Sơn La) mong mỏi có một ngôi chợ

Người dân Chiềng Sinh (Sơn La) mong mỏi có một ngôi chợ
(PLVN) - Đường dân sinh, vỉa hè dành cho người đi bộ biến thành điểm kinh doanh, buôn bán, họp chợ. Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm qua tại phường Chiềng Sinh (TP Sơn La, tỉnh Sơn La) ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, an ninh trật tự.

Mỏ đá hết phép ở Thừa Thiên - Huế vẫn ngang nhiên khai thác

Mỏ đá hết phép ở Thừa Thiên - Huế vẫn ngang nhiên khai thác
(PLVN) - Cty CP Tập đoàn Trường Thịnh được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp phép khai thác mỏ đá Thượng Long (thôn 5, xã Thượng Long, huyện Nam Đông) trong thời hạn 5 năm nhằm cung ứng vật liệu xây dựng phục vụ cao tốc La Sơn - Túy Loan. Đến nay, dù đã hết hạn theo giấy phép được cấp, đơn vị này vẫn ngang nhiên hoạt động khai thác.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376