Đào tạo chung 3 chức danh tư pháp: Nên giao cho Bộ Tư pháp

(PLO) - Hôm qua (3/7), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo Dự án Pháp lệnh Đào tạo một số chức danh tư pháp. Tại cuộc họp, đại diện các Bộ, ngành thống nhất cao về quy định đào tạo chung nguồn bổ nhiệm ba chức danh Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư và nhiều ý kiến đề nghị giao đào tạo cho cơ sở đào tạo của Bộ Tư pháp thực hiện. 
Đào tạo chung 3 chức danh tư pháp: Nên giao cho Bộ Tư pháp Bộ trưởng Hà Hùng Cường chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo Dự án Pháp lệnh Đào tạo một số chức danh tư pháp
Không phải là “công chức dự bị”
Dự thảo Pháp lệnh dành hẳn một chương – Chương IV để quy định đào tạo chung nghiệp vụ xét xử, nghiệp vụ kiểm sát, nghề luật sư với các nội dung về điều kiện đào tạo chung, chương trình đào tạo, thời gian đào tạo, thực tập, tuyển sinh, công nhận tốt nghiệp, chứng chỉ đào tạo và phối hợp liên ngành trong công tác đào tạo. 
Đây là những nội dung cốt yếu trong mô hình đào tạo chung theo hướng trang bị kiến thức, kỹ năng và các yếu tố căn bản khác cho cùng một đối tượng người học ở cả ba nghề để tạo nguồn bổ nhiệm chức danh Thẩm phán, Kiểm sát viên, cấp chứng chỉ hành nghề luật sư và có thể luân chuyển giữa các chức danh. Mô hình đào tạo mới này được coi là ưu việt hơn so với mô hình đào tạo riêng từng chức danh.
Báo cáo tình hình lấy ý kiến về vấn đề trên, Phó Giám đốc phụ trách Học viện Tư pháp (Bộ Tư pháp) Đỗ Đức Hồng Hà thận trọng cho biết, hiện có hai phương án liên quan đến điều kiện đào tạo chung. Cụ thể, phương án 1 quy định điều kiện được tổ chức đào tạo, theo đó, cơ sở nào trong 4 cơ sở đào tạo của các Bộ, ngành (Học viện Tư pháp – Bộ Tư pháp, Học viện Tòa án - TANDTC, Đại học Kiểm sát - VKSNDTC, cơ sở đào tạo của Liên đoàn Luật sư Việt Nam) đủ điều kiện được quy định tại Pháp lệnh đều được xây dựng Đề án trình Thủ tướng Chính phủ cho phép đào tạo chung ba chức danh. Còn phương án 2, chỉ giao nhiệm vụ đào tạo chung ba chức danh cho cơ sở đào tạo của Bộ Tư pháp. 
Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Sơn phân tích, việc đào tạo tại cơ sở đào tạo của TANDTC là nhằm tuyển chọn, bổ nhiệm Thẩm phán sơ cấp, trung cấp, cao cấp nên ông thống nhất với mô hình đào tạo chung với chủ trương ưu tiên lựa chọn được những người giỏi. 
Có điều, ông Sơn cho biết, những người này sau khi đào tạo để được tuyển chọn, bổ nhiệm phải đáp ứng tiêu chuẩn của luật (chẳng hạn, trong ngành TAND, phải đáp ứng quy định việc tuyển dụng tại Luật Tổ chức TAND) và quy trình tuyển dụng của mỗi cơ quan.
Nhất trí cao với quy định đào tạo chung nguồn bổ nhiệm ba chức danh, Phó Viện trưởng VKSNDTC Lê Hữu Thể khẳng định, vấn đề đã đặt ra từ lâu và đã đến lúc cần được thể chế hóa. Với quan điểm đào tạo nguồn thì ông Thể cho rằng nên giao cho cơ sở đào tạo của Bộ Tư pháp vì cơ sở đào tạo của các ngành là đào tạo riêng từng chức danh. Nhưng theo ông Thể, những người học chương trình đào tạo chung là để có “giấy thông hành” tham gia các kỳ thi liên quan chứ không thể coi là “công chức dự bị”của các ngành.
Nhà nước nên hỗ trợ đào tạo chung
Bà Hồ Thị Hằng (Bộ Tài chính)  cũng cho rằng, quy định hoạt động đào tạo chung do cơ sở đào tạo của Bộ Tư pháp thực hiện là hợp lý. Song bà Hằng bày tỏ băn khoăn về chính sách đặc thù và chi ngân sách nhà nước cho đào tạo chung của Dự thảo Nghị định. “Xu hướng về tài chính hiện nay đang tiến tới xã hội hóa và giao quyền tự chủ của các đơn vị công lập” – bà Hằng lý giải. 
Đồng tình, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh phát biểu, không nên quy định những chính sách riêng cho hoạt động đào tạo chung mà nên xã hội hóa một phần để tạo sự công bằng với các hoạt động đào tạo khác. 
Ông Thịnh chia sẻ, nếu Nhà nước hỗ trợ đào tạo chung sẽ không bình đẳng với đào tạo của luật sư và đặc biệt mong muốn Pháp lệnh ra đời sẽ tạo ra “sân chơi” đầy cạnh tranh để các cơ sở đào tạo của các ngành nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo. 
Kết luận phiên họp, Bộ trưởng Hà Hùng Cường phát biểu, vấn đề đào tạo chung nguồn bổ nhiệm ba chức danh trong Dự thảo Pháp lệnh đã được các ngành thống nhất. Tuy nhiên, Bộ trưởng nhấn mạnh, mô hình đào tạo nguồn cho ba chức danh này thì nên theo tinh thần chung là Nhà nước có chính sách hỗ trợ. Bộ trưởng cho rằng, trong đào tạo chung có hai vấn đề cần quan tâm, đang nhận được một số ý kiến khác nhau, đó là thi đầu vào và thời gian đào tạo. 
“Đối với nhiều nước, thi đầu vào là kỳ thi quốc gia, đòi hỏi rất khắt khe nhằm tìm nguồn nhân lực đầu vào tốt nhất. Về thời gian đào tạo, Dự thảo Pháp lệnh quy định khác hiện hành với thời gian là 18 tháng, trong khi Luật Luật sư là 12 tháng đào tạo, 12 tháng tập sự, 2 chức danh kia thì chưa có quy định” – Bộ trưởng nói và yêu cầu báo cáo xin ý kiến Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. 
Hoàng Thư
Cùng chuyên mục
Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình

Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình

(PLVN) - Năm 2020  là năm nhiều khó khăn tác động tiêu cực đến công tác tổ chức Thi hành án dân sự, trong khi đó, Tân Bình là quận nội thành có diện tích tự nhiên rộng, dân số đông, kinh tế phát triển, được đánh giá là đơn vị có số lượng việc thụ lý cao, giá trị phải thi hành án lớn, có nhiều hồ sơ tương đối phức tạp. Trước những thách thức nêu trên, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình  (THADS), TP. Hồ Chí Minh đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Đọc thêm

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp
(PLVN) - Ông Bùi Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Đây là Nghị định đầu tiên của năm 2021, có phạm vi tác động lớn, trực tiếp đến toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Chuyện luật pháp và uy quyền

Chuyện luật pháp và uy quyền
(PLVN) - Sau vụ việc bạo lực hỗn loạn tại trụ sở tòa nhà Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, Tổng thống đương nhiệm nhưng sắp mãn nhiệm của nước này Donald Trump bị hàng loạt mạng xã hội không cho sử dụng nữa. Twitter, Facebook, Youtube và một số hãng cung ứng dịch vụ cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho những nền tảng truyền thông mà ông Trump có thể sử dụng thay thế như Amazon hay Apple cũng đã cấm cửa những nền tảng truyền thông này. 

Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức

Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức
(PLVN) -  Bà Daniela De Ridder (đảng SPD) - Phó chủ tịch Ủy ban Quốc hội, kiêm Phó chủ tịch Ban phòng chống khủng hoảng dân sự, quản lý xung đột và kết nối thương mại Quốc hội Đức - khẳng định, bà sẽ cùng thảo luận với các nghị sỹ để đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang, liên đới đến cả Hiệp định thương mại giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬