Đánh giá tác động công tác phổ biến, giáo dục pháp luật: Phải quan tâm đến đối tượng thụ hưởng

(PLO) - Trong thời gian qua, công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) đã có những bước phát triển mới nhưng tại một số nơi vẫn còn mang tính hình thức, chưa đáp ứng được yêu cầu tìm hiểu pháp luật của cán bộ, người dân. Vì vậy, Bộ Tư pháp đang nghiên cứu xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL để có thêm giải pháp hữu hiệu trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL.
Đánh giá tác động công tác phổ biến, giáo dục pháp luật: Phải quan tâm đến đối tượng thụ hưởng Ảnh minh họa.

Theo dự thảo Thông tư ban hành Bộ Tiêu chí đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL, dự kiến có 2 nhóm tiêu chí bao gồm các tiêu chí chung (tiêu chí về hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước trong công tác PBGDPL; tiêu chí bảo đảm quyền được thông tin về pháp luật của công dân; tiêu chí về điều kiện bảo đảm; tiêu chí thực hiện chủ trương xã hội hóa; tiêu chí về hiệu quả tác động của công tác PBGDPL) và các tiêu chí về hiệu quả công tác PBGDPL áp dụng riêng đối với từng nhóm đối tượng khác nhau xuất phát từ vị trí, chức năng, nhiệm vụ cũng như các yếu tố đặc thù của công tác này (chia thành tiêu chí áp dụng cho các bộ, ngành; cho UBND các cấp; dự kiến áp dụng cho cả Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên).

Tại cuộc họp Ban Thư ký Hội đồng Phối hợp PBGDPL Trung ương diễn ra mới đây dưới sự chủ trì của Vụ trưởng Vụ PBGDPL Đỗ Xuân Lân – Trưởng ban Thư ký, các thành viên đã sôi nổi thảo luận, cho ý kiến vào dự thảo Thông tư và cùng cho rằng xây dựng bộ tiêu chí tuy rất khó khăn bởi đây công việc thường xuyên, liên tục nên khó định lượng nhưng hết sức cần thiết. Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Nội vụ) Lê Trọng Vinh chia sẻ kinh nghiệm triển khai 2 bộ chỉ số mà Bộ Nội vụ đang làm là Chỉ số cải cách hành chính (PAR index) và Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS). Qua những kinh nghiệm này, theo ông Vinh, nên tiến hành thí điểm bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL để nâng cao nhận thức xã hội thì mới bàn đến việc xây dựng thành văn bản quy phạm pháp luật.

Nhiều ý kiến tán thành trước mắt nên làm thí điểm, song bày tỏ sự băn khoăn rằng ai sẽ đánh giá đối với Bộ Tư pháp để đảm bảo tính độc lập, khách quan. Ngược lại, đại diện Bộ Giao thông Vận tải đề xuất cứ để Bộ Tư pháp chủ trì, cần thiết thì mời tổ chức bên Mặt trận Tổ quốc giám sát. Trước một số ý kiến cho rằng không áp dụng tiêu chí đánh giá đối với Mặt trận và các tổ chức thành viên, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nêu vấn đề: Nếu như vậy sẽ rất “nhàn” nhưng một khi xác định công tác tuyên truyền, PBGDPL là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị thì nên cân nhắc thêm.

Đến từ Đài Truyền hình Việt Nam, Trưởng phòng Pháp chế Nguyễn Đình Thơ dẫn chứng Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội về việc lĩnh bảo hiểm xã hội 1 lần chưa kịp có hiệu lực thi hành đã bị dư luận phản đối, đó là có một phần lỗi của công tác tuyên truyền, PBGDPL khiến đối tượng chịu tác động không biết để tham gia góp trước khi chính sách được thông qua. Vì vậy, ông Thơ đề nghị bổ sung thêm tiêu chí đánh giá quyền lợi mà người dân được hưởng từ công tác tuyên truyền, PBGDPL trong các tiêu chí về hiệu quả tác động của công tác PBGDPL. Đây cũng là ý kiến của bà Phan Minh Thủy (Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) bởi theo bà Thủy, cơ quan nhà nước có thực hiện công tác PBGDPL nhưng có hiệu quả hay không thì phải đánh giá từ phía người thụ hưởng.

Kết luận phiên họp, Trưởng ban Thư ký Hội đồng - Vụ trưởng Vụ PBGDPL Đỗ Xuân Lân ghi nhận, cảm ơn các ý kiến phát biểu. Trên cơ sở các góp ý, ông Lân nhấn mạnh sẽ tiếp tục hoàn thiện dự thảo Thông tư đảm bảo các tiêu chí rõ ràng, đánh giá được một cách thực chất hiệu quả của công tác PBGDPL.

T.Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn
(PLVN) - Chiều 24/2, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT đã làm việc với UBND TP Đà Nẵng về công tác bảo trì kết cấu hạ tầng hàng hải và quy hoạch phát triển cảng biển, đường thủy khu vực TP. Đà Nẵng.
Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(PLVN) - Bộ Công an cho biết, dự kiến chiều 25/2, tại Hà Nội, Bộ Công an sẽ tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất cấp và quản lý Căn cước công dân. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý nhà nước, sử dụng giấy tờ của công dân từ “hồ sơ giấy” sang “hồ sơ điện tử”.

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn
(PLVN) - Hôm nay - 24/2, Công ty Cổ phần Phát triển Điện gió La Gàn - đơn vị phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn với công suất 3,5 GW thuộc sở hữu của Copenhagen Infrastructure Partners, Asiapetro và Novasia - đã ký bốn Bản ghi nhớ (MOUs) về việc hợp tác cung cấp móng cọc và cảng hậu cần. 
50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ

(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, đến 17h ngày 23/02/2021, tỉnh đã tiêu thụ được khoảng hơn 50% sản lượng nông sản. Thông tin đã được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải xác nhận.

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân
(PLVN) - Nổi tiếng với cảnh sắc vừa hùng vĩ, vừa bình yên, Eo Gió (Quy Nhơn) là tọa độ du xuân thu hút đông đảo du khách trong những ngày đầu năm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬