Đăng ký trực tuyến về bất động sản sẽ mang lại nhiều lợi ích

(PLO) - Ngày 11/11, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo trao đổi kinh nghiệm về xây dựng, hoàn thiện pháp luật đăng ký trực tuyến giao dịch bảo đảm (GDBĐ) bằng bất động sản (BĐS). Đây là hoạt động nhằm triển khai thực hiện nhiệm vụ đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao phó tại Nghị quyết số 19/NQ-CP, Nghị quyết số 36a/NQ-CP và Chỉ thị số 24/CT-TTg.
Đăng ký trực tuyến về bất động sản sẽ mang lại nhiều lợi ích Ảnh minh họa
Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu nhấn mạnh: BĐS là tài sản có ý nghĩa về mặt kinh tế, là đối tượng của phần lớn các giao dịch dân sự - kinh tế, thị trường BĐS đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của mỗi quốc gia. 
Do vậy, việc hoàn thiện pháp luật, tìm ra những giải pháp nhằm tạo thuận lợi tối đa để các giao dịch về BĐS phát huy được vai trò kinh tế là trách nhiệm và yêu cầu cấp thiết đặt ra đối với các cơ quan quản lý nhà nước. 
Trong đó, hệ thống quy định pháp luật về đăng ký GDBĐ bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất đã và đang dần được hoàn thiện, trở thành một trong những giải pháp hữu hiệu, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc khuyến khích hoạt động đầu tư vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh trong nhiều lĩnh vực. 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đáng khích lệ đã đạt được, theo Thứ trưởng Hiếu, hoạt động đăng ký GDBĐ bằng BĐS còn gặp nhiều khó khăn, bất cập. Chẳng hạn, thời hạn giải quyết hồ sơ đăng ký, xóa đăng ký thế chấp còn kéo dài hoặc chưa rõ ràng; việc công khai thông tin còn chưa đáp ứng nhu cầu của người dân... 
Đáng chú ý, mức độ ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động đăng ký thế chấp còn khiêm tốn, dẫn tới hệ quả là việc kết nối và chia sẻ thông tin giữa các cơ quan nhà nước hoặc giải quyết yêu cầu cung cấp thông tin cho người dân còn chưa đạt kết quả như mong muốn. 
Vì thế, Bộ Tư pháp đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức có liên quan nghiên cứu, rà soát pháp luật hiện hành, khảo sát thực tiễn làm cơ sở đề xuất xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về đăng ký trực tuyến đối với GDBĐ bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và mong nhận được những đề xuất phương hướng hoàn thiện pháp luật của các chuyên gia.
Cục trưởng Cục Đăng ký quốc gia GDBĐ Phạm Tuấn Ngọc chia sẻ, để triển khai đăng ký trực tuyến GDBĐ bằng BĐS, đòi hỏi phải có văn bản quy phạm pháp luật quy định đầy đủ các nội dung liên quan đến đăng ký trực tuyến GDBĐ. 
Ngoài ra, việc đăng ký trực tuyến này phải đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, đơn giản, dễ tiếp cận cũng như phải đáp ứng yêu cầu đảm bảo an toàn pháp lý cho các GDBĐ, tạo thuận lợi trong việc quản lý nhà nước về đăng ký GDBĐ của các cơ quan có thẩm quyền, đồng thời phải đáp ứng yêu cầu về cải cách thủ tục hành chính và giảm tối đa chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Đồng tình, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký đất đai (Tổng cục Quản lý đất đai) Mai Văn Phấn cho rằng, thực hiện mô hình đăng ký trực tuyến về đất đai và BĐS giúp tăng cường năng lực công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, cung cấp thông tin chính xác nhất, nhanh nhất và mới nhất cho mọi đối tượng có nhu cầu theo quy định của pháp luật. 
Chỉ ra nhiều lợi ích kinh tế - xã hội mà mô hình này sẽ trực tiếp mang lại, ông Phấn đặc biệt quan tâm đến lợi ích của việc người dân và các tổ chức có thể tiếp cận được với thông tin đất đai, với giá trị kinh tế rất lớn của thông tin đất đai và một hành lang pháp lý đầy đủ. 
Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp
(PLVN) - Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao. Việc bổ nhiệm này nhằm góp phần củng cố thêm nguồn nhân lực giúp Ngân hàng tiến xa hơn với chiến lược đã đề ra. 

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp
(PLVN) - Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, các ca mắc tập trung ở ổ dịch tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam (thuộc KCN Vân Trung) và ổ dịch Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu). Ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam không phát sinh ca mắc mới.

Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày
(PLVN) - Theo chỉ tiêu Bộ Công an giao, đến ngày 30/6/2021, Công an tỉnh Hải Dương phải thu nhận 988.200 hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp. Tuy nhiên, đến 23 giờ ngày 14/5/2021, Công an tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận 991.830 hồ sơ đề nghị cấp thẻ CCCD gắn chip. Như vậy, Công an tỉnh Hải Dương đã "cán đích" sớm 47 ngày và vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao.

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?
(PLVN) - Mọi công dân có quyền bầu cử đều được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát Thẻ cử tri để thực hiện quyền bầu cử, tuy nhiên, mỗi công dân lại có quyền khác nhau khi cầm lá phiếu.

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 tiếp tục khiến nhiều hoạt động thường ngày của thế giới trên nền tảng trực tuyến trở nên tích cực hơn, lượng dữ liệu số gia tăng đáng kể cùng sự nở rộ của video, hội nghị trực tuyến, game online và mạng xã hội. Việc số hóa thông tin cũng là một trong những giải pháp đã được đưa ra sau những cơn sốt đất liên tục gần đây, khi giá đất bị đẩy lên cao chỉ vì thiếu nguồn tin chính xác.

Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (15/5/1921 - 15/5/2021), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết với tiêu đề: "Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch", PLVN trân trọng gửi tới độc giả toàn văn bài viết.

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE
(PLVN) - Ông Đoàn Anh Tuấn – Trưởng phòng các đội tuyển quốc gia (ĐTQG) - đã  sang Các tiểu Vương quốc A-rập thống nhất (UAE) để thực hiện công tác tiền trạm cho 2 đội tuyển ĐT Futsal Việt Nam và ĐT Việt Nam. 
Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19

(PLVN) - Công ty Cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc bị xử phạt hành chính với 2 hành vi: Không tư vấn các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm cho người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh; và không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Thủ tướng nghe báo cáo về tiêm vaccine cho nhân dân

Thủ tướng nghe báo cáo về tiêm vaccine cho nhân dân
(PLVN) - Thủ tướng nghe báo cáo tình hình cập nhật dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra ở nước ta, bàn các giải pháp cần tiếp tục triển khai trong thời gian tới, nhất là chuẩn bị cho các kịch bản, tình huống có thể xảy ra, công tác xét nghiệm diện rộng và tiêm vaccine cho nhân dân.
Đại tá Nguyễn Tiến Nam - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình: Triển khai có hiệu quả các giải pháp về bảo đảm an ninh trật tự

Đại tá Nguyễn Tiến Nam - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình: Triển khai có hiệu quả các giải pháp về bảo đảm an ninh trật tự

(PLVN) - Thông qua các buổi tiếp xúc cử tri vận động bầu cử trong thời gian qua, cử tri Quảng Bình bày tỏ sự tin tưởng cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sắp tới diễn ra sẽ thực sự là ngày hội của toàn dân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376