Đăng ký khai sinh cho gần 5.000 người lớn tuổi ở vùng cao Quảng Trị

(PLO) - Trước thực trạng có gần 5000 trường hợp người dân chưa có giấy khai sinh, chủ yếu là người lớn tuổi thuộc dân tộc thiểu số và hộ nghèo, nên từ đầu tháng 8 đến nay, Phòng Tư pháp huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) đã tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo và tổ chức triển khai đăng ký khai sinh toàn dân tại các xã trên địa bàn.
Đăng ký khai sinh cho gần 5.000 người lớn tuổi ở vùng cao Quảng Trị Phòng tư pháp huyện Hướng Hóa phối hợp với chính quyền địa phương triển khai đăng ký khai sinh cho người dân tại xã Hướng Tân

Song song với đó, Phòng Tư pháp huyện Hướng Hóa cũng cử các cán bộ chuyên trách về công tác hộ tịch trực tiếp về tận từng thôn, bản của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện để hướng dẫn, chỉ đạo, hỗ trợ người dân trong việc thực hiện đăng ký khai sinh.

Hiện đã có hơn một nửa số lượng người dân tại đây đã hoàn tất việc đăng ký khai sinh. Dự kiến đến cuối tháng 10 này thì tất cả những trường hợp còn lại ở trên địa bàn huyện đều có được các giấy tờ nhân thân. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân dễ dàng tham gia các giao dịch, thủ tục hành chính…

Bên cạnh hoạt động này, Phòng Tư pháp huyện còn lồng ghép tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật liên quan đến công tác đăng ký hộ tịch nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Hướng Hóa là một huyện miền núi phía Tây của tỉnh Quảng Trị. Toàn huyện có 20 xã và 2 thị trấn (gồm Khe Sanh và Lao Bảo), trong đó có 11 xã giáp biên với Lào.

Trên địa bàn huyện có 3 dân tộc sinh sống, gồm Pa Cô, Vân Kiều và Kinh. Đời sống của bà con còn gặp nhiều khó khăn, phương tiện thông tin đại chúng tại đây còn thiếu thốn… nên nhận thức về pháp luật còn hạn chế. Chính vì thế vấn đề đăng ký hộ tịch nói chung và đăng ký khai sinh nói riêng chưa được người dân quan tâm thực hiện.

Phạm Quyên - Trương Hạnh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tiền Giang: Tăng cường thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án

Tiền Giang: Tăng cường thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án

(PLVN) -Năm 2020, mặc dù khó khăn do dịch bệnh COVID-19 và phải gánh chịu hạn mặn nặng nề nhưng Cục Thi hành án dân sự (THADS) Tiền Giang vẫn bám sát chương trình công tác của Bộ Tư pháp, kế hoạch trọng tâm của Tổng cục THADS, chương trình kế hoạch công tác của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh để triển khai đồng bộ các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Đọc thêm

Las Vegas thành phố không bao giờ ngủ phát triển lao động xanh, năng lượng sạch

Las Vegas thành phố không bao giờ ngủ phát triển lao động xanh, năng lượng sạch
(PLVN) - Từ những năm 1970, Las Vegas (bang Nevada, Mỹ) được mệnh danh là “thành phố không bao giờ ngủ”. Ánh đèn thành phố hoa lệ này có thể tạo nên một ấn tượng rõ rệt về sự lãng phí. Nhưng cũng ít ai biết rằng, Las Vegas đã sẵn sàng bước vào “cuộc đua” thành phố không năng lượng từ những năm cuối thế kỷ 20.  

Dự thảo hướng dẫn đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng

Dự thảo hướng dẫn đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng
(PLVN) - Trong khi chưa có vaccine phòng bệnh, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nhằm  thực hiện chung sống an toàn với dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới (khi chưa phát hiện ổ dịch Covid-19 mới tại cộng đồng), Bộ Y tế dự thảo hướng dẫn đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng, những nơi tập trung đông người.

Vụ 39 người Việt chết trong xe container tại Anh: 23 phút sau khi phát hiện thi thể, lái xe mới báo cảnh sát

Vụ 39 người Việt chết trong xe container tại Anh: 23 phút sau khi phát hiện thi thể, lái xe mới báo cảnh sát
(PLVN) - Maurice Robinson, người đã nhận tội ngộ sát 39 người di cư và câu kết trong vụ buôn người, đã báo cảnh sát về vụ việc vào rạng sáng 23/10/2019. Tuy nhiên, theo một công tố viên, thay vì lập tức gọi cho cảnh sát, Robinson đã thực hiện một số cuộc gọi cho những đối tượng khác cũng bị cáo buộc có vai trò trong âm mưu buôn người này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬