Đắk Nông: Chú trọng hoạt động trợ giúp pháp lý cho người dân vùng sâu, vùng xa

(PLVN) -Sau khi Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2017 được ban hành và triển khai thực hiện, công tác TGPL tại tỉnh Đắk Nông đã đi vào ổn định và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. 
Đắk Nông: Chú trọng hoạt động trợ giúp pháp lý cho người dân vùng sâu, vùng xa

Cụ thể, trong năm 2020, chất lượng vụ việc tham gia tố tụng được nâng lên rõ rệt, bảo đảm tuân thủ pháp luật, đạo đức nghề nghiệp, bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho các đối tượng TGPL theo quy định của pháp luật. Hầu hết các vụ án đều đạt chất lượng và đạt chất lượng tốt, không có vụ án nào không đạt chất lượng. 

Về công tác truyền thông, trong năm vừa qua, tỉnh Đắk Nông đã thực hiện 125 đợt truyền thông về TGPL tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn với 9.000 người tham dự; cấp, phát hơn 25.000 tờ gấp pháp luật các loại. Có thể nói, hoạt động truyền thông về công tác TGPL trên địa bàn luôn được chú trọng và đa dạng về hình thức thực hiện, do đó nhận thức của người dân về công tác TGPL đã được nâng cao. Đồng thời cũng giúp người dân nắm được về quyền được TGPL, trình tự thủ tục yêu cầu TGPL. 

Nhìn chung, công tác TGPL ngày càng tạo được niềm tin trong nhân dân và đối với các cơ quan tiến hành tố tụng, đáp ứng nhu cầu được TGPL của người dân địa phương. Tại Đắk Nông, hoạt động TGPL đã khẳng định được vai trò, tạo niềm tin trong nhân dân về đường lối, chủ trương và chính sách của Đảng và Nhà nước, đem lại nhiều ý nghĩa thiết thực đối với cuộc sống của người dân, nhất là những người được TGPL sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, không có điều kiện để tiếp cận dịch vụ pháp lý.

Tuy nhiên, công tác TGPL của tỉnh Đắk Nông vẫn còn những khó khăn, vướng mắc, như một số cơ quan tiến hành tố tụng ở cấp huyện chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ việc giải thích về quyền được TGPL cho người dân; việc truyền thông về TGPL mới chỉ tập trung ở những địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn chứ chưa được thực hiện rộng khắp…

Để hoạt động TGPL trong thời gian tới đạt hiệu quả hơn nữa, việc nâng cao chất lượng, chuyên nghiệp hóa hoạt động TGPL thông qua việc chuẩn hóa, nâng cao năng lực đội ngũ người thực hiện TGPL cần được chú trọng. Trong đó, cần xây dựng đội ngũ thực hiện TGPL chuyên nghiệp, giỏi chuyên môn, có phẩm chất đạo đức; đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ thực hiện TGPL theo hướng tự học, tự nghiên cứu để nâng cao trình độ, chuyên môn.

Bên cạnh đó, cần thay đổi cơ chế tài chính, có chế độ, chính sách khuyến khích nhằm đảm bảo cho đội ngũ thực hiện TGPL; phối hợp với cơ quan tiến hành tố tụng tổ chức tọa đàm, hội nghị trao đổi, rút kinh nghiệm giữa người thực hiện TGPL và người có thẩm quyền tiến hành tố tụng… 

P.Mai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hành trình trở thành vận động viên vĩ đại nhất mọi thời đại của Henry Carlos Cejudo

Hành trình trở thành vận động viên vĩ đại nhất mọi thời đại của Henry Carlos Cejudo
(PLVN) - Henry Carlos Cejudo (SN 1987) là một võ sĩ đô vật tự do và võ sĩ tổng hợp MMA chuyên nghiệp đã nghỉ hưu người Mỹ. Anh là cựu vô địch hạng gà - Flyweight của Ultimate Fighting Championship (UFC) và hạng ruồi - Bantamweight. Anh cũng là võ sĩ UFC thứ tư cùng lúc giữ đai ở hai hạng cân khác nhau và là võ sĩ thứ hai bảo vệ danh hiệu ở hai hạng cân khác nhau. Cejudo được coi là một trong những vận động viên võ thuật vĩ đại nhất mọi thời đại.

Lời chúc 8/3 khiến người phụ nữ nào cũng thích

Lời chúc 8/3 khiến người phụ nữ nào cũng thích
Cũng với những lời chúc đầy yêu thương, lãng mạn, chân thành, những người cha, người chồng, người bạn trai có thể tự tay chuẩn bị bữa tối lãng mạn để cả gia đình đón ngày ý nghĩa này...

Đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine Covid-19 cao nhất

Đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine Covid-19 cao nhất
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế tại hội nghị tập huấn trực tuyến công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 toàn quốc diễn ra cuối tuần qua. Hội nghị kết nối đến tận các tuyến huyện với tổng số hơn 700 điểm cầu trên cả nước. 

Bình đẳng giới trong chính sách, pháp luật hiện nay

Bình đẳng giới trong chính sách, pháp luật hiện nay
(PLVN) - Bình đẳng giới (BĐG) trong chính sách, pháp luật ở nước ta hiện nay là xóa bỏ phân biệt đối xử về giới, tạo cơ hội như nhau cho nam và nữ trong phát triển kinh tế - xã hội và phát triển nguồn nhân lực, tiến tới bình đẳng giới thực chất giữa nam, nữ và thiết lập, củng cố quan hệ hợp tác, hỗ trợ giữa nam, nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình.

Sắc màu nông thôn mới ở huyện nghèo miền núi

Sắc màu nông thôn mới ở huyện nghèo miền núi
(PLVN) - Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, đến nay huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã gặt hái được nhiều thành công trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. 

Sàn thương mại điện tử 'vào cuộc' giải cứu nông sản Hải Dương

Sàn thương mại điện tử 'vào cuộc' giải cứu nông sản Hải Dương
(PLVN) - Hai sàn thương mại điện tử của 2 tổng công ty bưu chính lớn nhất cả nước đã cùng vào cuộc giải cứu nông sản cho Hải Dương. Dù chỉ là giải pháp tức thời nhưng đây sẽ được coi là một kênh tiêu thụ để có thể sớm chấm dứt hiện tượng “được mùa mất giá” và phụ thuộc vào thương lái như hiện nay…

Giải pháp nào gỡ 'nghẽn' lệnh trên HoSE?

Giải pháp nào gỡ 'nghẽn' lệnh trên HoSE?
(PLVN) - Trong bối cảnh nhiều thị trường chứng khoán (TTCK) trên thế giới “đóng băng” do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì TTCK Việt Nam lại đang nghẽn lệnh do giao dịch tăng đột biến. Nhiều giải pháp tình thế được đưa ra nhưng thị trường vẫn mong chờ giải pháp căn cơ, mà giải pháp này lại phụ thuộc vào Covid-19...

Thông điệp của lòng tin

Thông điệp của lòng tin
(PLVN) - “Đối thoại 2045” vừa diễn ra tại TP HCM tiếp tục thể hiện quyết tâm chung sức, đồng lòng hướng tới mục tiêu đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đưa ra.
Truy tố cựu Tổng giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn Lê Tấn Hùng

Truy tố cựu Tổng giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn Lê Tấn Hùng

(PLVN) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra đề nghị truy tố Tổng Giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn - Sagri Lê Tấn Hùng (58 tuổi) và các đồng phạm, trong vụ tham ô 13 tỷ đồng và sai phạm trong chuyển nhượng dự án Phước Long B, gây thiệt hại 348 tỷ đồng. 

Tiếp tục hỗ trợ giáo viên mầm non mới ra trường

Tiếp tục hỗ trợ giáo viên mầm non mới ra trường
(PLVN) - Là đề xuất của Sở GD-ĐT TP HCM trong báo cáo gửi UBND TP đánh giá tác động về chính sách hỗ trợ giáo dục mầm non TP giai đoạn 2014-2020. Mục tiêu của đề xuất này là giúp đội ngũ giáo viên mới ra trường yên tâm công tác; giáo viên tự trao đổi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp, có sáng tạo, tích cực trong tổ chức hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ.

Người phụ nữ ghi lại sử Việt trên áo dài

Người phụ nữ ghi lại sử Việt trên áo dài
(PLVN) - Sinh năm 1971, học xong phổ thông, nhà thiết kế Thủy Lê (Lê Thị Thủy) bước chân vào nghề may. Ba mươi năm làm nghề, chị đã đủ tự tin thể hiện kỹ năng của mình trên nhiều sản phẩm thời trang. Tuy nhiên, chị vẫn luôn cảm thấy như mình đang thiêu thiếu một điều gì đó…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬