Đà Nẵng: Chấn chỉnh tình trạng từ chối đăng ký hộ tịch của công dân

(PLVN) -Ngày 14/10, UBND TP. Đà Nẵng cho biết, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ vừa có công văn gửi các quân huyện về việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký hộ tịch.
Đà Nẵng: Chấn chỉnh tình trạng từ chối đăng ký hộ tịch của công dân Hoạt động trao giấy khai sinh tại nhà ở Đà Nẵng

Theo đó, Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành có hiệu lực từ ngày 01/01/2016, qua gần 4 năm triển khai thực hiện, công tác đăng ký và quản lý hộ tịch trên địa bàn thành phố đã đi vào nề nếp. Nhìn chung, hầu hết các cơ quan đăng ký hộ tịch đều tích cực, chủ động trong công tác hộ tịch ở địa phương, đạt được những kết quả nhất định, đáp ứng nhu cầu đăng ký hộ tịch của công dân trên địa bàn thành phố. 

Tuy nhiên, qua theo dõi công tác này tại địa phương cũng như trên cơ sở phản ánh của người dân cho thấy, trong thời gian qua, vẫn còn một số địa phương chưa thực hiện tốt việc tiếp nhận giải quyết các yêu cầu đăng ký hộ tịch của công dân, nhất là yêu cầu đăng ký lại khai sinh, đăng ký khai sinh cho người đã có hồ sơ giấy tờ cá nhân, đăng ký lại việc tử, đăng ký khai tử cho người chết đã lâu…, gây phiền hà cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến quyền và lợi ích chính đáng của người dân như: hướng dẫn hồ sơ không đầy đủ, không có phiếu hướng dẫn, nhiều trường hợp từ chối tiếp nhận nhưng không trả lời rõ lý do bằng văn bản, kết quả giải quyết không đúng thời gian theo quy định… dẫn đến bức xúc trong nhân dân.

 Công văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng

Nhằm chấn chỉnh tình trạng trên cũng như để công tác đăng ký hộ tịch ở địa phương ngày một hiệu quả, đảm bảo mọi sự kiện hộ tịch đều được đăng ký nhanh chóng, kịp thời và đúng pháp luật, tạo thuận lợi cho người dân, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện chỉ đạo Phòng Tư pháp các quận, huyện và UBND các phường, xã trên địa bàn thực hiện tốt việc tiếp nhận các yêu cầu đăng ký hộ tịch của người dân, hướng dẫn hồ sơ cho người dân tận tình, chu đáo, nhất là đối với hồ sơ đăng ký lại khai sinh, đăng ký khai sinh cho người đã có hồ sơ giấy tờ cá nhân, đăng ký khai tử cho người chết đã lâu, đăng ký lại việc tử bằng phiếu hướng dẫn; giải quyết nhanh chóng, kịp thời, đúng thời gian quy định. Trường hợp từ chối, lãnh đạo UBND các quận, huyện, phường, xã (theo thẩm quyền) phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Chỉ đạo UBND các phường, xã tiếp nhận 100% hồ sơ yêu cầu đăng ký khai tử đối với trường hợp chết đã lâu thuộc thẩm quyền đăng ký theo quy định của Luật Hộ tịch (không được từ chối tiếp nhận). Trong quá trình tiếp nhận, giải quyết, nếu người đi đăng ký khai tử không cung cấp được các giấy tờ chứng minh sự kiện chết cũng như các thông tin để đăng ký khai tử như họ tên, năm sinh của người chết, nguyên nhân, thời gian, địa điểm chết, quốc tịch của người chết thì cơ quan đăng ký hộ tịch tiến hành xác minh thực tế tại địa phương nơi cư trú cuối cùng của người chết hoặc nơi chết để nắm thông tin đăng ký khai tử. Trong quá trình giải quyết, nếu có khó khăn, vướng mắc về nghiệp vụ, cơ quan đăng ký hộ tịch gửi văn bản xin ý kiến cơ quan quản lý hộ tịch cấp trên (Phòng Tư pháp, Sở Tư pháp) để được hướng dẫn, chỉ đạo kịp thời.

UBND thành phố cũng đồng thời giao Sở Tư pháp phối hợp với Sở Nội vụ kiểm tra việc từ chối giải quyết việc đăng ký hộ tịch của công dân trên địa bàn, định kỳ hằng năm báo cáo UBND thành phố.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dân lòng hồ Thủy điện Đồng Nai 3 chờ 10 năm chưa được đề bù thỏa đáng

Dân lòng hồ Thủy điện Đồng Nai 3 chờ 10 năm chưa được đề bù thỏa đáng
(PLVN) - Đã 10 năm thủy điện Đồng Nai 3 đi vào hoạt động, nhiều diện tích lòng hồ bị tích nước gây ngập, thiệt hại hàng chục hecta đất đai, cây trồng của người dân ở xã Đinh Trang Thượng, huyện Di Linh. Tuy nhiên, cho đến nay nhiều hộ gia đình tại đây vẫn không được hỗ trợ, đền bù thỏa đáng.


Nữ bác sĩ bệnh viện huyện ở Thái Bình nghi đầu độc cháu nội 11 tháng tuổi đối diện bao nhiêu năm tù?

Nữ bác sĩ bệnh viện huyện ở Thái Bình nghi đầu độc cháu nội 11 tháng tuổi đối diện bao nhiêu năm tù?
(PLVN) - "Trường hợp cháu bé không bị tử vong do được cấp cứu kịp thời thì nghi phạm vẫn phải chịu trách nhiệm trong trường hợp phạm tội chưa đạt đã hoàn thành (hoàn thành về hành vi nhưng chưa đạt về hậu quả) với khung hình phạt cao nhất đến 20 năm tù" -  Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, cho biết. 

Cùng mFamily gắn kết gia đình

Cùng mFamily gắn kết gia đình
(PLVN) - “Chia sẻ cả nhà, lan toả yêu thương” cùng mFamily của MobiFone để dễ dàng kết nối với các thành viên trong gia đình với chi phí tiết kiệm và tận hưởng những ưu đãi cực "hot".

Thu nội địa 7 tháng năm 2020 mới được hơn 53% dự toán

Thu nội địa 7 tháng năm 2020 mới được hơn 53% dự toán
(PLVN) -Báo cáo của Tổng cục Thuế cho biết, thu ngân sách nhà nước lũy kế 7 tháng do cơ quan thuế quản lý ước đạt 666.080 tỷ đồng, bằng 53,1% so với dự toán pháp lệnh, bằng 91,5% so với cùng kỳ năm 2019, đạt thấp nhất so với thu của một số năm gần đây cả về tiến độ và tốc độ... 
Lãnh đạo Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 2 điện đàm trong 3 tháng

Lãnh đạo Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 2 điện đàm trong 3 tháng

(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, chiều 4/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo trao đổi về thúc đẩy quan hệ song phương cũng như hợp tác trên các diễn đàn quốc tế và khu vực. Đây là lần thứ hai Lãnh đạo cấp cao hai nước điện đàm trong 3 tháng qua.

Hơn 200 triệu đồng đến với vợ chồng tàn tật không đủ tiền lo đám tang cho con

Hơn 200 triệu đồng đến với vợ chồng tàn tật không đủ tiền lo đám tang cho con
(PLVN) - Sau khi sự việc đau lòng xảy ra, đại diện chính quyền địa phương huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã đến thăm hỏi, động viên với nỗi mất mát của gia đình. Các tấm lòng thiện nguyện kết nối mạnh thường quân, các nhà hảo tâm đã quyên góp, ủng hộ hơn 200 triệu đồng để chia sẻ với hoàn cảnh thương tâm này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬