Đà Nẵng: Chấn chỉnh tình trạng từ chối đăng ký hộ tịch của công dân

(PLVN) -Ngày 14/10, UBND TP. Đà Nẵng cho biết, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ vừa có công văn gửi các quân huyện về việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký hộ tịch.
Đà Nẵng: Chấn chỉnh tình trạng từ chối đăng ký hộ tịch của công dân Hoạt động trao giấy khai sinh tại nhà ở Đà Nẵng

Theo đó, Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành có hiệu lực từ ngày 01/01/2016, qua gần 4 năm triển khai thực hiện, công tác đăng ký và quản lý hộ tịch trên địa bàn thành phố đã đi vào nề nếp. Nhìn chung, hầu hết các cơ quan đăng ký hộ tịch đều tích cực, chủ động trong công tác hộ tịch ở địa phương, đạt được những kết quả nhất định, đáp ứng nhu cầu đăng ký hộ tịch của công dân trên địa bàn thành phố. 

Tuy nhiên, qua theo dõi công tác này tại địa phương cũng như trên cơ sở phản ánh của người dân cho thấy, trong thời gian qua, vẫn còn một số địa phương chưa thực hiện tốt việc tiếp nhận giải quyết các yêu cầu đăng ký hộ tịch của công dân, nhất là yêu cầu đăng ký lại khai sinh, đăng ký khai sinh cho người đã có hồ sơ giấy tờ cá nhân, đăng ký lại việc tử, đăng ký khai tử cho người chết đã lâu…, gây phiền hà cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến quyền và lợi ích chính đáng của người dân như: hướng dẫn hồ sơ không đầy đủ, không có phiếu hướng dẫn, nhiều trường hợp từ chối tiếp nhận nhưng không trả lời rõ lý do bằng văn bản, kết quả giải quyết không đúng thời gian theo quy định… dẫn đến bức xúc trong nhân dân.

 Công văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng

Nhằm chấn chỉnh tình trạng trên cũng như để công tác đăng ký hộ tịch ở địa phương ngày một hiệu quả, đảm bảo mọi sự kiện hộ tịch đều được đăng ký nhanh chóng, kịp thời và đúng pháp luật, tạo thuận lợi cho người dân, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện chỉ đạo Phòng Tư pháp các quận, huyện và UBND các phường, xã trên địa bàn thực hiện tốt việc tiếp nhận các yêu cầu đăng ký hộ tịch của người dân, hướng dẫn hồ sơ cho người dân tận tình, chu đáo, nhất là đối với hồ sơ đăng ký lại khai sinh, đăng ký khai sinh cho người đã có hồ sơ giấy tờ cá nhân, đăng ký khai tử cho người chết đã lâu, đăng ký lại việc tử bằng phiếu hướng dẫn; giải quyết nhanh chóng, kịp thời, đúng thời gian quy định. Trường hợp từ chối, lãnh đạo UBND các quận, huyện, phường, xã (theo thẩm quyền) phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Chỉ đạo UBND các phường, xã tiếp nhận 100% hồ sơ yêu cầu đăng ký khai tử đối với trường hợp chết đã lâu thuộc thẩm quyền đăng ký theo quy định của Luật Hộ tịch (không được từ chối tiếp nhận). Trong quá trình tiếp nhận, giải quyết, nếu người đi đăng ký khai tử không cung cấp được các giấy tờ chứng minh sự kiện chết cũng như các thông tin để đăng ký khai tử như họ tên, năm sinh của người chết, nguyên nhân, thời gian, địa điểm chết, quốc tịch của người chết thì cơ quan đăng ký hộ tịch tiến hành xác minh thực tế tại địa phương nơi cư trú cuối cùng của người chết hoặc nơi chết để nắm thông tin đăng ký khai tử. Trong quá trình giải quyết, nếu có khó khăn, vướng mắc về nghiệp vụ, cơ quan đăng ký hộ tịch gửi văn bản xin ý kiến cơ quan quản lý hộ tịch cấp trên (Phòng Tư pháp, Sở Tư pháp) để được hướng dẫn, chỉ đạo kịp thời.

UBND thành phố cũng đồng thời giao Sở Tư pháp phối hợp với Sở Nội vụ kiểm tra việc từ chối giải quyết việc đăng ký hộ tịch của công dân trên địa bàn, định kỳ hằng năm báo cáo UBND thành phố.

Vũ Vân Anh

Cùng chuyên mục

Cần tạo thuận lợi khi xử lý tài sản bảo đảm đang thế chấp tại ngân hàng

Cần tạo thuận lợi khi xử lý tài sản bảo đảm đang thế chấp tại ngân hàng

(PLVN) - Khi xử lý tài sản của người phải thi hành án đang thế chấp cho tổ chức tín dụng (TCTD) mà TCTD đó không phải là người được thi hành, việc áp dụng quy định của Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD đã bộc lộ một số bất cập khi hạn chế quyền của Chấp hành viên trong xử lý tài sản theo Điều 90 Luật THADS. 


Đọc thêm

Bất ngờ tạm ngừng xét xử vụ Tuần Châu kiện Việt Tú

Bất ngờ tạm ngừng xét xử vụ Tuần Châu kiện Việt Tú
(PLVN) - Theo dự kiến, sáng 18/11, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ tuyên án vụ kiện kinh doanh thương mại về việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa Công ty CP Tuần Châu Hà Nội (Tuần Châu Hà Nội) và Công ty DS do đạo diễn Việt Tú làm chủ. Tuy nhiên, do cần phải xem xét lại một số vấn đề, HĐXX đã tuyên tạm ngừng xét xử...

Một gia đình mất 3 con nghi do nhiễm khuẩn Whitmore

Một gia đình mất 3 con nghi do nhiễm khuẩn Whitmore
(PLVN) - Trung tâm y tế (TTYT) huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) mới báo cáo về trường hợp 3 bệnh nhi là chị em ruột tại địa phương tử vong do nhiễm khuẩn Whitmore. Trung tâm đang triển khai các kế hoạch tuyên truyền, phòng ngừa bệnh tại địa bàn.
Loading...

Viettel và FLC tiếp tục hợp tác đẩy mạnh chuyển đổi số

Viettel và FLC tiếp tục hợp tác đẩy mạnh chuyển đổi số
(PLVN) -Mới đây, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn,  Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Tập đoàn FLC đã tổ chức sơ kết quá trình thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa 2 tập đoàn sau 1 năm ký biên bản ghi nhớ. Tại sự kiện, những nội dung hợp tác mới cũng đã được thỏa thuận và tiếp tục ký kết. 
 Bị phạt tù vì xách dao chặt cây của em ruột

Bị phạt tù vì xách dao chặt cây của em ruột

(PLVN) - Ngày 18/11, TAND TP Cần Thơ xét xử phúc thẩm, chấp nhận một phần kháng cáo của Phạm Yến Minh (37 tuổi, ngụ quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) về tội “Hủy hoại tài sản của người khác”. Trước đó, bị cáo Minh từng bị Công an quận Thốt Nốt xử phạt hành chính cùng hành vi trên.

Động đất 3,3 độ richter, tại Thừa Thiên-Huế

Động đất 3,3 độ richter, tại Thừa Thiên-Huế
(PLVN) - Sáng 18/11, Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) cho biết, vừa xảy ra thêm một trận động đất trên địa bàn huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Huyền bí xá lợi của các bậc chân tu nước Việt - Kỳ 7: Trái tim bất tử của Hòa thượng Thích Quảng Đức

Huyền bí xá lợi của các bậc chân tu nước Việt - Kỳ 7: Trái tim bất tử của Hòa thượng Thích Quảng Đức
(PLVN) - Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu để phản đối chế độ Mỹ - Diệm nhưng câu chuyện về trái tim của Ngài vẫn nguyên vẹn sau khi hỏa táng vẫn là câu hỏi lớn ám ảnh Phật tử, các nhà khoa học, nhà thần học cũng như các nhà nghiên cứu về những điều kỳ diệu của thế giới tâm linh. 

Thâm nhập cơ sở kinh doanh TPCN online của Cty Ripple Việt Nam: Bài 1: Chân dung những “thầy thuốc” tuổi teen

Thâm nhập cơ sở kinh doanh TPCN online của Cty Ripple Việt Nam:  Bài 1: Chân dung những “thầy thuốc” tuổi teen
(PLVN) - Khi thâm nhập cơ sở kinh doanh Công ty TNHH Ripple Việt Nam (số 435, Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, Hà Nội) PV ghi nhận sự thực, chân dung những người tự xưng “thầy thuốc”, “dược sỹ” đều đang độ tuổi còn rất teen và không có trình độ chuyên môn, nhưng trong cuộc đua sấp ngửa vì lợi nhuận không từ thủ đoạn để lừa dối người tiêu dùng...
Sơn La: Chính quyền cần xác minh, làm rõ khiếu nại tránh ảnh hưởng tiến độ sản xuất của doanh nghiệp

Sơn La: Chính quyền cần xác minh, làm rõ khiếu nại tránh ảnh hưởng tiến độ sản xuất của doanh nghiệp

(PLVN) - Liên quan đến tranh chấp đất đai giữa 14 hộ dân và ông Nguyễn Văn Quân, tại huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La về nguồn gốc sử dụng đất khu vực dự kiến triển khai Dự án Nhà máy tinh bột sắn Thuận Châu, UBND huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã thành lập Tổ công tác triển khai xác minh các thửa đất trên thực địa. Kết quả bước đầu, có 01 hộ dân đã rút đơn khiếu nại, 10 hộ dân có đất nằm ngoài Dự án, 3 hộ không có đất trong khu vực này.