Cuối năm, Thi hành án dân sự Thanh Xuân "thoát" án khó

 “Thích dân vận” là tâm sự anh Nguyễn Song Hà, người vừa được công nhận chiến sỹ thi đua ngành và bằng khen của Bộ trưởng Tư pháp. 

“Thích dân vận” là tâm sự của Chi cục trưởng Thi hành án dân sự (THADS) quận Thanh Xuân, Hà Nội - anh Nguyễn Song Hà, người vừa được công nhận chiến sỹ thi đua ngành và bằng khen của Bộ trưởng Tư pháp. Danh hiệu này theo ông Hà “trong cái riêng có cái chung” và “đó là thành tích của cả tập thể”.

“Đánh bắt xa bờ”

Những ngày cuối năm, trong khi không khí Tết đã chộn rộn khắp các nẻo đường, con phố của Hà Nội thì tại Chi cục THADS quận Thanh Xuân cũng đang “Tết sớm” vì vừa kết thúc một vụ án khá phức tạp. 3 bản án do cùng một công ty phải thi hành trả cho 3 cơ quan nhà nước với số tiền 1,9 tỷ đồng. Công ty này không tự nguyện THA và cũng tìm mọi cách “bưng bít” tài khoản của mình.

Nhưng bằng công tác nghiệp vụ các chấp hành viên đã “phát hiện” ra mặc dù có trụ sở tại quận Thanh Xuân nhưng tài khoản của công ty này được mở tại Quảng Ninh và Thanh Hóa. Đường xá xa xôi, những ngày cuối năm công việc ngập đầu nhưng cán bộ, chấp hành viên vẫn 5 lần 7 lượt vào, ra để “tác nghiệp”. Sau nhiều nỗ lực cuối cùng số tiền 1,9 tỷ theo các bản án tuyên đã thi hành xong.

Ông Nguyễn Song Hà, người đứng thứ 3 từ trái sang
Ông Nguyễn Song Hà, người đứng thứ 3 từ trái sang

Thở phào vì “trút” được một “gánh nặng”, Chi cục trưởng THADS Nguyễn Song Hà nói vui: mọi người phong cho Thanh Xuân danh hiệu “đánh bắt xa bờ”. Có lẽ cũng không ngoa, bởi không biết “duyên” thế nào, rất nhiều vụ Thanh Xuân phải vượt ra khỏi địa giới thủ đô, đến nhiều tỉnh xa để xác minh điều kiện THA. Và ở tầm Chi cục, điều đó cũng không phải đơn giản. 

Nhưng, theo ông Hà “bản án có hiệu lực phải thi hành, dù khó khăn mấy, bởi nếu buông xuôi, luật pháp sẽ bị “nhờn”.

Đề cao vận động, thuyết phục

Xuất thân là cán bộ ngành Tòa án, khi THA “ra ở riêng” năm 1993, ông Hà được tổ chức phân công về THA quận Đống Đa. Chỉ 4 năm sau (năm 1997) , ông Hà chuyển về Thanh Xuân trên cương vị Chấp hành viên trưởng Đội THA Thanh Xuân (nay là Chi cục THADS quận Thanh Xuân). Và đến nay, ông Hà đã 14 năm làm người đứng đầu THA quận …

“Án của Thanh Xuân không nhiều nhưng tính chất phức tạp thì ngày càng tăng. Cả quận có 6 chấp hành viên, không đến nỗi quá tải nhưng phương châm của chúng tôi là đề cao công tác giáo dục, vận động thuyết phục đối tượng tự nguyện THA”, ông Hà cho biết. 

“Mặc định” như vậy mỗi năm THADS Thanh Xuân không cưỡng chế quá 10 vụ. Nhưng cũng theo ông Hà, việc làm này không hề đơn giản, đòi hỏi mất nhiều thời gian, công sức và hơn cả là sự bền bỉ, kiên trì. “Nhiều vụ đương sự chầy bửa, chây ỳ, cố tình trốn tránh nhưng chúng tôi vẫn tìm mọi cách tiếp cận, thuyết phục, làm cho người phải THA hiểu rõ về quyền lợi, nghĩa vụ của họ”

Một mặt vận động thuyết phục, nhưng với nhiều trường hợp, ông Hà chia sẻ “chúng tôi cũng kiên quyết áp dụng biện pháp cưỡng chế để thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật”

Năm 2010, Thanh Xuân đã giải quyết xong 838/946 việc có điều kiện đạt tỉ lệ: gần 87%; Về tiền giải quyết xong gần 19 tỷ đồng, đạt tỉ lệ 67%; Giảm án tồn được 85 việc tồn. Tất cả đều vượt chỉ tiêu. Riêng ông Hà,  đã trực tiếp giải quyết 175 việc, đạt tỉ lệ 100% về việc và 100% về tiền.

Đề cao công tác phối hợp, siết chặt kỷ luật công tác và luôn khơi gợi sự sáng tạo chủ động trong mỗi cán bộ, chấp hành viên. Thêm nữa là tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền, địa phương là những bí quyết thành công của THADS Thanh Xuân, trong đó có người “đầu tàu”- chấp hành viên Nguyễn Song Hà. Nhiều năm liền THA Thanh Xuân cũng như cá nhân ông Hà được nhận những phần thưởng của quận, của Bộ Tư pháp, các cấp, ngành...trao tặng.

Gắn bó nhiều năm với THA, ông Hà vẫn luôn trăn trở: hiện nay thể chế về THA đã cơ bản hoàn thiện tuy nhiên vẫn còn rất nhiều vấn đề cần phải hướng dẫn cũng như sửa đổi bổ sung và mong muốn “Ngành tạo điều kiện hơn nữa cho anh em hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trên tất cả mọi phương diện”.

Ghi chép của Bình An

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bay thẳng Côn Đảo, nhận ưu đãi hoàn tiền 500.000 đồng từ MSB

Bay thẳng Côn Đảo, nhận ưu đãi hoàn tiền 500.000 đồng từ MSB
(PLVN) - Lần đầu tiên tại Việt Nam, đường bay thẳng từ Hải Phòng và Vinh tới Côn Đảo đã được khai thác. Cũng là lần đầu tiên sau 8 năm, hành khách từ Hà Nội có thể bay thẳng tới Côn Đảo. Nhân lên niềm vui cho những tín đồ du lịch, từ nay tới 24/10/2020, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) triển khai ưu đãi hoàn tiền 500.000 đồng và tặng mã giảm 5% giá vé cho chủ thẻ quốc tế khi thanh toán trực tuyến vé bay Côn Đảo tại website Bamboo Airways.

Cầu Thủ Thiêm 2 có thể phải tạm dừng thi công

Cầu Thủ Thiêm 2 có thể phải tạm dừng thi công
(PLVN) - Được kỳ vọng giúp giảm áp lực giao thông ở các quận phía đông vào trung tâm TP HCM, nhưng cầu Thủ Thiêm 2 có thể phải tạm dừng thi công vì chủ đầu tư không thu xếp được nguồn vốn.  
UBND quận Hai Bà Trưng vi phạm pháp luật nghiêm trọng khi ban hành quyết định phê duyệt đền bù tại chùa Diệu Nam, 60 Đại La, Hà Nội

UBND quận Hai Bà Trưng vi phạm pháp luật nghiêm trọng khi ban hành quyết định phê duyệt đền bù tại chùa Diệu Nam, 60 Đại La, Hà Nội

Mặc dù các văn bản pháp lý đều thừa nhận vị trí đất tại số 60 phố Đại La là đất công, thuộc sở hữu của chùa Diệu Nam; và TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên hủy hai bản án về tranh chấp thừa kế chùa để xét xử lại, nhưng UBND quận Hai Bà Trưng vẫn ban hành quyết định phê duyệt đền bù cho cá nhân trên diện tích đất chùa Diệu Nam khi thực hiện dự án đường Vành đai II.

Ở đâu cho nhận bồi thường bảo hiểm trong vòng 24h?

Ở đâu cho nhận bồi thường bảo hiểm trong vòng 24h?
(PLVN) - Với thế mạnh công nghệ vượt bậc, việc cho ra đời Dịch vụ giải quyết quyền lợi bảo hiểm trực tuyến 24h (24h E-Claim) đã giúp FWD rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ yêu cầu. Đồng thời có thể chi trả quyền lợi bảo hiểm chỉ trong vòng 24 tiếng, tạo sự thuận tiện cho khách hàng hơn bao giờ hết.

Kỷ niệm 80 năm ngày Khởi nghĩa Bắc Sơn

Kỷ niệm 80 năm ngày Khởi nghĩa Bắc Sơn
(PLVN) - Sáng 24/9, tại sân vận động trung tâm huyện Bắc Sơn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn và huyện Bắc Sơn đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940 – 27/9/2020) và đón Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Hiệu quả thiết thực khi Chủ tịch UBND cấp xã tham gia vào tín dụng chính sách ​

Hiệu quả thiết thực khi Chủ tịch UBND cấp xã tham gia vào tín dụng chính sách  ​
(PLVN) - Sau 5 năm kể từ khi Chủ tịch UBND cấp xã tham gia vào Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội ở huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình, tăng trưởng nguồn vốn cho vay đạt trên 91%, chất lượng tín dụng chính sách được duy trì ổn định, nợ quá hạn được giảm thiểu qua các năm, với gần 27 ngàn lượt hộ tiếp cận vay vốn chính sách.

Tiêu chuẩn smartphone xanh: Việt Nam bao giờ mới có?

Tiêu chuẩn smartphone xanh: Việt Nam bao giờ mới có?
(PLVN) - Thật khó có thể đánh giá được mức độ trách nhiệm của các công ty sản xuất smartphone (điện thoại thông minh) đối với môi trường vì các hãng hầu như không công khai các thành phần vật liệu sản xuất ra điện thoại. Chính vì thế, cần có những tiêu chí đánh giá khách quan để chính phủ, tổ chức, người tiêu dùng… có thể dựa vào để đánh giá tác động của một chiếc smartphone đối với môi trường. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬