Cuộc thi Pháp luật học đường: “Sân chơi” tìm hiểu pháp luật thiết thực, bổ ích

(PLVN) -Với số lượng thí sinh tham gia tăng từng tuần cho thấy, cuộc thi Pháp luật học đường đã thu hút, hấp dẫn tuổi trẻ học đường, tạo “sân chơi” tìm hiểu pháp luật bổ ích, lý thú và tạo hiệu ứng xã hội tích cực.

Sẽ ưu tiên xét tuyển vào Đại học Luật cho thí sinh đạt giải cao

Để việc tổ chức Cuộc thi Pháp luật học đường được hiệu quả, sau khi Kế hoạch tổ chức Cuộc thi được ban hành, Bộ Tư pháp đã thành lập Ban Tổ chức Cuộc thi do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu làm Trưởng ban. Thành viên Ban Tổ chức và Tổ Thư ký giúp việc gồm đại diện lãnh đạo, chuyên viên của một số đơn vị chức năng, trong đó, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Bộ Tư pháp là đơn vị thường trực của Cuộc thi. 

Đến nay, hầu hết các địa phương đều tham mưu ban hành các văn bản triển khai, hưởng ứng, tham gia Cuộc thi. Trường Đại học Luật Hà Nội, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản cam kết thực hiện chính sách ưu tiên xét tuyển cho thí sinh đạt giải cao của Cuộc thi khi đăng ký xét tuyển vào Trường; thí sinh đạt Giải nhất có thể được xét cấp học bổng tương tự như thủ khoa đầu vào khi đăng ký dự tuyển và trúng tuyển vào hai trường. Qua đó, tạo động lực, khuyến khích các em học sinh phấn khởi tham gia, hưởng ứng Cuộc thi. 

 Một cuộc họp của Ban Tổ chức cuộc thi nhằm chuẩn bị Lễ Phát động

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức Cuộc thi đã phối hợp với Công ty cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup xây dựng website (timhieuphapluat.vn), hệ cơ sở dữ liệu, phần mềm thi trực tuyến và chuẩn bị các điều kiện kỹ thuật phục vụ Cuộc thi.

Ban Tổ chức Cuộc thi đã xây dựng, thẩm định Bộ câu hỏi và đáp án phục vụ tổ chức Cuộc thi với số lượng 1.240 câu hỏi thi gắn với kiến thức môn học giáo dục công dân, pháp luật cho học sinh, học viên, sinh viên các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp; đồng thời cập nhật, mở rộng một số nội dung, kiến thức pháp luật phù hợp với tâm lý, lứa tuổi của các em. Để các câu hỏi thi đảm bảo chất lượng, phù hợp với đối tượng dự thi, Ban Tổ chức đã thành lập Hội đồng thẩm định Bộ câu hỏi và đáp án thi; tổ chức cuộc họp thẩm định Bộ câu hỏi và đáp án thi.

 Các cuộc họp Ban Tổ chức diễn ra thường xuyên để kịp thời đánh giá và điều chỉnh những vấn đề phát sinh từ cuộc thi

Sau Lễ phát động được tổ chức trang trọng, thành công ở Trung ương, nhiều địa phương, trường học đã hưởng ứng, tổ chức phát động Cuộc thi và vận động, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên dự thi. Kết thúc mỗi tuần thi của vòng loại, Ban Tổ chức tiến hành rà soát, xác minh thông tin và tiến hành trao giải thưởng.

Xây dựng thói quen học tập pháp luật

Theo đánh giá của Ban Tổ chức cuộc thi, với số lượng gần 315.000 lượt thí sinh dự thi chứng tỏ Cuộc thi đã thu hút, hấp dẫn tuổi trẻ học đường, tạo “sân chơi” tìm hiểu pháp luật bổ ích, lý thú và tạo hiệu ứng xã hội tích cực. Cuộc thi nhận được những đánh giá tốt về mục đích, ý nghĩa, nội dung thi, hình thức thi; góp phần nâng cao nhận thức pháp luật, ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật trong học sinh, sinh viên; xây dựng, hình thành thói quen chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật. 

 SV Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội và Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội tham gia cuộc thi

Cuộc thi đã nhận được sự phối hợp khá chặt chẽ, hiệu quả của các Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Tập đoàn giáo dục Egroup, cơ quan, tổ chức, đơn vị liên quan; phát huy các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội trong truyền thông, thông tin về Cuộc thi.

Bên cạnh kinh phí từ ngân sách nhà nước, Cuộc thi đã huy động được nguồn lực kinh phí xã hội hóa hỗ trợ cho công tác tổ chức Cuộc thi.

Tuy nhiên, cuộc thi còn một số khó khăn, hạn chế: Một số địa phương có số lượng thí sinh tham gia dự thi còn thấp. Kết quả thi Vòng loại cho thấy có sự chênh lệch khá lớn về số lượng thí sinh dự thi giữa các địa phương. Số lượng thí sinh vi phạm Thể lệ của Cuộc thi còn nhiều…

Học sinh Trường THPT Lương Văn Tụy, Ninh Bình tham gia cuộc thi 

Cuộc thi Pháp luật học đường được tổ chức thành 03 vòng, gồm: Vòng loại, vòng bán kết và vòng chung kết toàn quốc. Trong năm 2019 đã tập trung tổ chức thi vòng loại, diễn ra trong 06 tuần, bắt đầu từ ngày 11/11/2019 đến hết ngày 22/12/2019.

Trong 6 tuần vòng thi loại, Cuộc thi đã có 314.675 lượt thí sinh tham gia thi. Nhiều thí sinh đạt điểm tuyệt đối 300/300 điểm. Ở bảng A, tỉnh Ninh Bình dẫn đầu về số lượng thí sinh đăng ký dự thi với 12.481thí sinh; tiếp đến là TP. Hồ Chí Minh với 10.116 thí sinh. Trường THPT Trần Phú, TP Hồ Chí Minh có số lượng thí sinh tham gia thi đông nhất với 2.289 thí sinh. Ở bảng B, TP. Hồ Chí Minh dẫn đầu về số lượng thí sinh đăng ký dự thi với 3.705 thí sinh; tiếp đến là tỉnh Bắc Ninh với 1.120 thí sinh. Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng, TP Hồ Chí Minh có số lượng thí sinh tham gia thi đông nhất với 2.360 thí sinh. 

Theo Ban Tổ chức cuộc thi, Vòng Bán kết của Cuộc thi bắt đầu từ 09h00 ngày 24/02/2020 đến 21h00 ngày 08/3/2020. Hiện nay, Ban Tổ chức cuộc thi cũng đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức thành công Vòng bán kết, Vòng chung kết toàn quốc và Lễ tổng kết Cuộc thi trực tuyến “Pháp luật học đường” .

Thu Hằng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Top 6 câu trả lời cấm kỵ khi đi phỏng vấn xin việc

Top 6 câu trả lời cấm kỵ khi đi phỏng vấn xin việc
(PLVN) - Trước khi đi phỏng vấn xin việc, các ứng viên thường chuẩn bị rất chu đáo, bởi chỉ một chút sơ suất nhỏ cũng có thể khiến các bạn “mất điểm” hoàn toàn trong mắt nhà tuyển dụng. Đặc biệt, có những câu trả lời đối với ứng viên thì hoàn toàn bình thường nhưng lại gây ra cảm giác khó chịu cho nhà tuyển dụng. 

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI họp phiên trù bị

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI họp phiên trù bị
(PLVN) - Sáng nay (26/10), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020 - 2025) đã tiến hành phiên trù bị tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (đường Lê Duẩn, Phường 9, TP Cà Mau). Đến dự có đại diện các Ban Đảng Trung ương và 351 đại biểu đại diện cho gần 48.516 đảng viên trong Đảng bộ.

Bắn súng chỉ thiên, bắt bác sĩ buôn ma túy đá

Bắn súng chỉ thiên, bắt bác sĩ buôn ma túy đá
(PLVN) - Tu Lỳ cõng 5 kg ma túy, băng rừng từ Lào vào địa bàn giáp biên giới xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn (tỉnh Nghệ An) để giao dịch. Sau một loạt đạn bắn chỉ thiên của lực lượng Công an, đối tượng Tu Lỳ bị bắt giữ.

Đêm mai (27/10), bão số 9 ảnh hưởng trực tiếp khu vực Trung và Nam Trung Bộ

Đêm mai (27/10), bão số 9 ảnh hưởng trực tiếp khu vực Trung và Nam Trung Bộ
(PLVN) - Hoàn lưu bão số 9 sẽ gây mưa lớn trên diện rộng. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, khi đổ bộ vào đất liền mức độ tàn phá của cơn bão MOLAVE có thể tương đương hoặc mạnh hơn bão số 12 năm 2017 đã đổ bộ vào các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận, gây thiệt hại nặng nề. 
Thủ tướng họp khẩn khi bão số 9 "có cường độ rất mạnh" di chuyển nhanh vào đất liền

Thủ tướng họp khẩn khi bão số 9 "có cường độ rất mạnh" di chuyển nhanh vào đất liền

(PLVN) - Sáng nay (26/10), trước tình hình bão khẩn cấp, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điều hành cuộc họp trực tuyến với các địa phương để ứng phó bão. Cùng dự có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, lãnh đạo một số bộ, ngành và địa phương tại các đầu cầu trực tuyến.

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh: Phấn đấu đến năm 2025 Hải Dương trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh: Phấn đấu đến năm 2025 Hải Dương trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.
(PLVN) - Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao biểu dương và chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ, nhân dân tỉnh Hải Dương đạt được trong nhiệm kỳ qua trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng và công tác xây dựng Đảng.


Hải Dương xác định 3 khâu đột phá cho nhiệm kỳ 2020 - 2025

Hải Dương xác định 3 khâu đột phá cho nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII sáng nay (26/10), thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, đồng chí Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã trình bày tóm tắt Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII nhiệm kỳ 2020-2025.

12 bị cáo hầu tòa vụ Ngân hàng BIDV bị thiệt hại gần 1.700 tỷ đồng

12 bị cáo hầu tòa vụ Ngân hàng BIDV bị thiệt hại gần 1.700 tỷ đồng
(PLVN) - Sáng nay, 26/10, TAND TP Hà Nội đưa 12 bị cáo trong vụ Ngân hàng BIDV bị thiệt hại gần 1.700 tỷ đồng ra xét xử sơ thẩm. Những người này bị xét xử về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”.

 Đường Hà Nội lại "ngập" rác

Đường Hà Nội lại "ngập" rác

(PLVN) - Xe rác xếp hàng dài trước cổng bãi rác Nam Sơn, rác chất đống ở nhiều tuyến phố, tràn xuống nhiều đoạn đường Hà Nội...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬