Cung cấp rõ giá khởi điểm của tài sản khi ký hợp đồng bán đấu giá

(PLVN) - Trong quá trình thực hiện trình tự, thủ tục bán đấu giá tài sản, một số Chấp hành viên ký hợp đồng mà chưa cân nhắc, xem xét ký các điều khoản hợp đồng dẫn đến trường hợp xảy ra khiếu nại, tranh chấp tài sản thi hành án. Do vậy, một số trường hợp bị hủy kết quả đấu giá hoặc hủy hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, tăng nguy cơ phải bồi thường nhà nước.
Cung cấp rõ giá khởi điểm của tài sản khi ký hợp đồng bán đấu giá

Pháp luật về THADS và pháp luật về đấu giá tài sản đã trao cho Chấp hành viên quyền ký hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản với tổ chức đấu giá để thực hiện việc đấu giá tài sản thi hành án. Tuy nhiên, trong quá trình làm nhiệm vụ, Chấp hành viên thường gặp phải một số vi phạm, thiếu sót trong quá trình lựa chọn tổ chức bán đấu giá tài sản như không đúng thời hạn, vi phạm thỏa thuận lựa chọn; vi phạm thời hạn nộp tiền mua tài sản, thanh toán các khoản chi phí bán đấu giá…

Thực tế có trường hợp khi ký hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản, Chấp hành viên và tổ chức đấu giá tài sản tự xác định tài sản định giá được đưa ra bán đấu giá đã bao gồm thuế VAT. Tuy nhiên, sau khi bán đấu già thành thì cơ quan Thuế lại xác nhận tài sản bán đấu giá không phải chịu thuế VAT dẫn đến tranh chấp khoản tiền 10% mà người mua trúng đấu giá tài sản đã nộp cho cơ quan THADS.

Ngoài ra, nhiều cơ quan THADS chưa kịp thời cập nhật, hướng dẫn Chấp hành viên thực hiện đăng thông tin lựa chọn tổ chức đấu giá. Vì vậy, trên trang thông tin điện tử của các cơ quan THADS có rất ít thông tin về việc lựa chọn tổ chức đấu giá, điều này dẫn đến thông tin về tài sản đấu giá rất hạn chế và những người muốn đăng ký tham gia đấu giá không biết tổ chức nào sẽ thực hiện bán đấu giá tài sản để thực hiện đăng ký mua tài sản.

Để khắc phục những thiếu sót trên, khi ký kết hợp đồng, Chấp hành viên phải cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin về tài sản đấu giá đồng thời phải có sự kiểm tra về tính xác thực của thông tin để đảm bảo sự thống nhất giữa quyết định kê biên, biên bản kê kiên, chứng thư thẩm định giá. Chấp hành viên phải cung cấp đầy đủ, chính xác về tình trạng pháp lý của tài sản như trường hợp bán tài sản trên quyền sử dụng đất thuê trả tiền hàng năm thì thời hạn thuê đất còn lại bao nhiêu năm… thì Chấp hành viên cũng phải cung cấp và ghi nhận trong hợp đồng về việc có thu giữ được giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất sau khi kê biên hay không

Đặc biệt, khi ký hợp đồng Chấp hành viên phải cung cấp rõ giá khởi điểm của tài sản đồng thời phải nêu rõ giá này có bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT) hay không. Trường hợp không bao gồm thuế VAT mà tài sản thuộc diện phải chịu thuế VAT thì cũng phải thông báo rõ người mua sẽ phải chịu thêm khoản tiền thuế VAT để người đăng ký tham gia bán đấu giá biết. Trường hợp có nhiều tài sản mà mỗi tài sản được bán riêng thì hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản quy định rõ giá khởi điểm của từng tài sản.

Ngoài ra, liên quan đến các khoản thuế chuyển nhượng tài sản, Chấp hành viên cần nghiên cứu, nắm bắt kỹ các quy định pháp luật về thuế để xác định rõ ai là người chịu trách nhiệm nộp các khoản thuế, phí (nếu có), tránh tình trạng người mua trúng đấu giá khởi kiện yêu cầu cơ quan THADS nộp khoản thuế, phí liên quan đến việc chuyển nhượng tài sản như một số trường hợp đã xảy ra.

Đối với trường hợp bán tài sản đảm bảo của khoản nợ xấu của các tổ chức tín dụng, ngân hàng theo Nghị quyết số 42/2017/QH14, Chấp hành viên cần cung cấp việc người phải thi hành án hoặc chủ sở hữu tài sản có còn nợ các khoản thuế hoặc phí (nếu có) cũng như khả năng nộp các loại thuế, phí của người phải thi hành án, chủ sở hữu tài sản để làm cơ sở đưa vào nội dung hợp đồng. Đồng thời thông báo công khai để người đăng ký mua tài sản biết và cân nhắc trước khi quyết định đăng ký tham gia đấu giá. 

Hồng Lê
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Phòng tổ chức tập huấn các văn bản pháp luật mới trong lĩnh vực văn hóa, gia đình và thể thao

Hải Phòng tổ chức tập huấn các văn bản pháp luật mới trong lĩnh vực văn hóa, gia đình và thể thao
(PLVN) -Ngày 27/10, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn các văn bản pháp luật mới ban hành trong lĩnh vực văn hóa, gia đình và thể thao cho gần 260 học viên nhằm góp phần xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, đáp ứng nhu cầu thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị trong tình hình mới.

Ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2021 – 2023 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Pháp

Ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2021 – 2023 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Pháp
(PLVN) -Ngày 27/10, Bộ Tư pháp đã long trọng tổ chức Lễ ký Chương trình hợp tác giai đoạn 2021 – 2023 giữa Bộ Tư pháp nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Tư pháp nước Cộng hoà Pháp nhằm triển khai thực hiện Thoả thuận hành chính về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật giữa Bộ Tư pháp hai nước ký ngày 05/9/2016.

Xuất cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung

Xuất cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1676/QĐ-TTg về việc xuất cấp gạo bổ sung từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam để cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ.

Hơn 4 nghìn tấn gạo dự trữ đã đến với đồng bào miền Trung

Hơn 4 nghìn tấn gạo dự trữ đã đến với đồng bào miền Trung
(PLVN) -Theo số liệu của Tổng cục Dự trữ nhà nước (DTNN) cho biết, tính đến hết ngày 26/10, các Cục DTNN khu vực Nghệ Tĩnh và Bình Trị Thiên đã khẩn trương xuất hỗ trợ khẩn cấp hơn 4.065 tấn gạo cùng các vận tư, trang thiết bị cứu hộ và tìm kiếm cứu nạn cho 5 tỉnh miền Trung để hỗ trợ đồng bào vùng lũ bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai gây ra.

Đưa 230 công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) về nước

Đưa 230 công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) về nước
(PLVN) - Ngày 27/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc, hãng hàng không VietJet Air và các cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) đã phối hợp thực hiện chuyến bay chở 230 công dân Việt Nam từ Đài Loan về nước. 

Tập đoàn MED GROUP trao 1,5 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Tập đoàn MED GROUP trao 1,5 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ
(PLVN) - Nhằm chia sẻ khó khăn và hỗ trợ đồng bào miền Trung nhanh chóng khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, sau một thời gian ngắn quyên góp, vừa qua, tại “Lễ tiếp nhận ủng hộ miền Trung và phát động chương trình nhắn tin vì đồng bào vùng lũ” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức, Tập đoàn MED GROUP đã trao 1,5 tỷ đồng gửi tới đồng bào bị lũ lụt.
“FWD bảo hiểm dễ hiểu” là gì?

“FWD bảo hiểm dễ hiểu” là gì?

Nhắc đến bảo hiểm là nhiều người tự động hình dung trong đầu bản hợp đồng dày với những điều khoản phức tạp, thuật ngữ khó hiểu, định nghĩa dài dòng. Làm sao để xóa bỏ được những điều đó, mang đến một hợp đồng đơn giản, đầy đủ mà dễ hiểu là điều FWD đang làm. 

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV: Đưa Ninh Thuận bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV: Đưa Ninh Thuận bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững
(PLVN) - Sáng nay (27/10), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 chính thức khai mạc. Đại tướng Lương Cường, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dự và chỉ đạo Đại hội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬