Cục Thi hành án dân sự Lào Cai kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống

(PLVN) - Sáng ngày 19/07/2019, tại Cục thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai đã diễn ra Lễ kỷ niệm Ngày truyền thống thi hành án dân sự 19/07 và sơ kết công tác thi hành án dân sự (THADS), hành chính 9 tháng đầu năm 2019.
Cục Thi hành án dân sự Lào Cai kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống

Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Lê Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh – đã ôn lại quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của ngành THADS. Với tỉnh Lào Cai, ngay sau khi Pháp lệnh THADS năm 1993 có hiệu lực thi hành, việc chuyển giao công tác THADS từ Tòa án nhân dân sang Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp được thực hiện kịp thời trong điều kiện khó khăn về mọi mặt do lực lượng cán bộ mỏng, đặc biệt có Đội thi hành án chưa có Chấp hành viên. Về cơ sở vật chất, do điều kiện tỉnh Lào Cai mới được chia tách, điều kiện kinh tế - xã hội hết sức khó khăn do đó việc bố trí sắp xếp nơi làm việc cho cơ quan thi hành án dân sự rất tạm bợ, trang thiết bị, phương tiện làm việc hầu như không có gì. 

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Lê Anh Tuấn ôn lại quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của ngành THADS
Trong những năm gần đây được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước hệ thống các cơ quan THADS được quản lý tập trung, thống nhất theo ngành dọc từ Trung ương đến địa phương theo Luật THADS năm 2008. Ngành THADS tỉnh Lào Cai kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ đi trước, đã từng bước phát triển và lớn mạnh không ngừng cả về quy mô, tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ, công chức; cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư; kết quả THADS ngày càng thực chất và bền vững, hàng năm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Quốc hội giao.

Trên cơ sở chương trình, kế hoạch, quyết định của Bộ tư pháp, của Tổng cục THADS về công tác THADS, hành chính năm 2019 và tình hình thực tế tại địa phương, các cơ quan THADS Lào Cai đã xây dựng Kế hoạch công tác THADS, hành chính năm 2019 và tổ chức thực hiện trong phạm vi toàn tỉnh phấn đấu đạt chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, thi hành xong trên 74% về việc và 34,5% về tiền/số việc, tiền có điều kiện thi hành.

Nhìn chung, 09 tháng đầu năm 2019, các cơ quan THADS toàn tỉnh đã khẩn trương triển khai toàn diện, kịp thời các mặt công tác ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm công tác, đặc biệt đã tập trung thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS, hành chính được giao. Kết quả thi hành xong đạt tỷ lệ cao hơn năm 2018 về việc (tăng 1.64%) về tiền (tăng 18.8%). Công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành tiếp tục được tăng cường và đảm bảo thông suốt từ Cục đến các Chi cục. Công tác theo dõi thi hành án hành chính tiếp tục được quan tâm chỉ đạo và thực hiện nề nếp. Công tác tiếp công dân và giải quyết đơn, thư, khiếu nại, tố cáo được thực hiện nghiêm túc, đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật, không phát sinh vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài. Công tác tổ chức cán bộ tiếp tục được kiện toàn. Công tác quản lý, sử dụng kinh phí, tài sản công đúng quy định. Công tác sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động THADS tiếp tục được tăng cường, đảm bảo phục vụ tốt công tác quản lý, điều hành của đơn vị.

Bên cạnh đó, để đảm bảo kết quả THADS của toàn tỉnh thực chất, bền vững, lãnh đạo Cục, Chi cục thường xuyên quan tâm giáo dục tư tưởng, chính trị đạo đức nghề nghiệp, chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; hoàn thiện hệ thống nội quy, quy chế nội bộ phục vụ tốt công tác quản lý, điều hành, đảm bảo mọi hoạt động của cơ quan, đơn vị thực hiện dân chủ, văn minh.

 Mặt khác, định kỳ hàng tháng, quý tổ chức giao ban với Lãnh đạo các phòng chuyên môn,Chi cục trưởng các đơn vị nhằm nắm bắt, đánh giá tình hình, kết quả triển khai công việc, tháo gỡ, giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc. Tăng cường công tác chỉ đạo tổ chức thi hành án, tập trung xác minh, phân loại án có điều kiện thi hành, án chưa có điều kiện thi hành, giải quyết dứt điểm những vụ việc có điều kiện thi hành, vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng, vụ việc phức tạp đảm bảo tuân thủ theo trình tự, thủ tục pháp luật quy định, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2019, góp phần hoàn thành thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương.


Cũng trong buổi lễ, Cục trưởng cục THADS tỉnh Lê Anh Tuấn đã trao giấy khen của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS cho 01 tập thể và 01 cá nhân có thành tích xuất sắc; tặng giấy khen của Cục trưởng Cục THADS tỉnh cho 05 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua cao điểm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống THADS ( 19/07/1946 – 19/07/2019).
Lê Dung - Nguyễn Hải
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Án mạng sau xô xát tại quán bia ở Phú Thọ: Nhiều mâu thuẫn được đề nghị làm rõ

Án mạng sau xô xát tại quán bia ở Phú Thọ: Nhiều mâu thuẫn được đề nghị làm rõ
(PLVN) - Bà Nguyễn Thị Minh (trú tại khu 5, xã Đan Thượng, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ) phản ánh đến Báo PLVN về việc TAND huyện Hạ Hòa và TAND tỉnh Phú Thọ xét xử và tuyên phạt con bà là Nguyễn Mạnh Dũng 7 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác” có dấu hiệu oan sai. 

Ngành Hải quan đốc thúc các bộ, ngành tham gia Cơ chế một cửa quốc gia

Ngành Hải quan đốc thúc các bộ, ngành tham gia Cơ chế một cửa quốc gia
(PLVN) - Năm 2019, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đề ra mục tiêu kết nối 61 thủ tục mới tham gia Cơ chế một cửa quốc gia (NSW), qua đó góp phần nâng cao chỉ số giao dịch thương mại qua biên giới của Việt Nam. Tuy nhiên, tính đến trung tuần tháng 8/2019, các bộ, ngành mới kết nối được 16/61 thủ tục lên Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) theo mục tiêu Chính phủ đề ra phải hoàn thành trong năm 2019.

Vụ cô phạt nhốt bé mầm non vào tủ: Học phí đắt 'mua' nỗi sợ cho con?

Vụ cô phạt nhốt bé mầm non vào tủ: Học phí đắt 'mua' nỗi sợ cho con?
(PLVN) - Hình ảnh cháu bé bị cô giáo Trường mầm non Maple Bear Westlake Point (nằm trong hệ thống Trường mầm non quốc tế Canada Maple Bear) nhốt vào trong tủ quần áo khiến dư luận bức xúc. Và với tuyên ngôn “Tinh hoa giáo dục Canada cho tương lai toàn cầu”, để cho con theo học Trường mầm non quốc tế Maple Bear, các bố mẹ sẽ phải chi ra số tiền học phí cao ngất ngưởng, thậm chí có chương trình học lên tới mức phí hơn 200 triệu đồng/năm…
Loading...
Xung quanh đề xuất bỏ Quỹ Bình ổn xăng dầu: Vì sao nhiều doanh nghiệp không lên tiếng?

Xung quanh đề xuất bỏ Quỹ Bình ổn xăng dầu: Vì sao nhiều doanh nghiệp không lên tiếng?

(PLVN) -  “Tôi không có cảm xúc gì vì đã kiến nghị quá nhiều lần nhưng các nhà quản lý vẫn quyết định dùng Quỹ Bình ổn xăng dầu (BOG) như một công cụ điều tiết thị trường. Thậm chí, trong nhiều cuộc họp, tất cả các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đều đã trình bày sự cần thiết phải bỏ nhưng quỹ này vẫn được sử dụng…”, một doanh nghiệp chia sẻ với PLVN xung quanh đề xuất nói trên. 

Tổng kết 15 năm Chỉ thị 32-CT/TW: Chuyển biến tích cực từ Yên Bái

Tổng kết 15 năm Chỉ thị 32-CT/TW: Chuyển biến tích cực từ Yên Bái
(PLVN) - Qua 15 năm, triển khai thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân” và Luật PBGDPL, công tác tuyên truyền pháp luật trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã có sự chuyển biến rõ rệt.
Hàng nghìn thanh niên nghèo vùng cao Tuyên Hóa được vay vốn chính sách

Hàng nghìn thanh niên nghèo vùng cao Tuyên Hóa được vay vốn chính sách

(PLVN) - Hàng ngàn đoàn viên thuộc đối tượng hộ nghèo ở vùng cao Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã được vay vốn chính sách để tạo việc làm, phát triển sản xuất, xây dựng nhà ở…, góp phần khẳng định chính sách an sinh quan trọng của Chính phủ ở vùng quê còn nhiều khó khăn này.

Quảng Ninh: Chính quyền đồng thuận - Doanh nghiệp đồng hành

Quảng Ninh: Chính quyền đồng thuận - Doanh nghiệp đồng hành
(PLVN) - Xuyên suốt một tinh thần, một mục tiêu cao nhất là “việc gì có lợi cho dân, cho nước thì hết sức làm”, tỉnh Quảng Ninh thời gian qua đã thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo; nắm chắc, bám sát các chỉ đạo của Trung ương, cụ thể hóa một cách sáng tạo, sinh động vào thực tế của địa phương. 
Hà Nội dành hơn 4,7 tỷ đồng tặng quà đối tượng chính sách

Hà Nội dành hơn 4,7 tỷ đồng tặng quà đối tượng chính sách

(PLVN) - Theo tin từ Văn phòng UBND TP Hà Nội, nhằm thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công (NCC), UBND TP đã ban hành kế hoạch về việc tặng quà tới các đối tượng chính sách là người có công, cơ sở cách mạng nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945 -2/9/2019).

Thói quen ăn uống 'xấu xí' cần thay đổi

Thói quen ăn uống 'xấu xí' cần thay đổi
(PLVN) - Bất chấp luật lệ đem thức ăn cấm qua nước ngoài, tự ý lấy đồ đang bán trong siêu thị nếm thử, bắt vật nuôi của người khác để làm thức ăn cho mình… Đó là những hành động “xấu xí” mà nhiều người Việt cần thay đổi.

Người dân tin khi có tấm gương thực sự

Người dân tin khi có tấm gương thực sự
(PLVN) - Những ngày này, từ Trung ương đến địa phương có nhiều hội nghị, tuyên dương nhân sắp đến ngày kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngành du lịch cần làm gì để không 'tụt hậu'?

Ngành du lịch cần làm gì để không 'tụt hậu'?
(PLVN) - Du lịch thế giới chuyển dịch mạnh, du lịch Việt Nam phải làm gì? Câu hỏi này đã được phần nào trả lời trong hội thảo “Xu hướng phát triển của du lịch thế giới và tác động đối với du lịch Việt Nam” do Tổng Cục Du lịch, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch tổ chức ngày 20/8.

Lớn lên bằng tình yêu và trách nhiệm

Lớn lên bằng tình yêu và trách nhiệm
(PLVN) - Xuất phát từ nhu cầu của một người mẹ, họ đã xây dựng nên hàng loạt cơ sở đào tạo đáp ứng nhu cầu của cả nghìn bà mẹ, nơi những đứa con trai, con gái được tiếp cận khoa học máy tính bằng tất cả các giác quan. Từ tình yêu với con trẻ, Học viện sáng tạo công nghệ Teky đang lớn lên bằng trách nhiệm đối với tương lai đất nước.