Cục THADS tỉnh Quảng Nam cần tập trung nguồn lực, tạo sự chuyển biến cuối năm

Ngày 12/7, tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Quảng Nam, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng Đoàn công tác đã chủ trì buổi làm việc với Cục THADS tỉnh Quảng Nam; dự Lễ Công bố và trao quyết định giao Quyền Cục trưởng Cục THADS tỉnh Quảng Nam. Ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tham dự. 
Cục THADS tỉnh Quảng Nam cần tập trung nguồn lực, tạo sự chuyển biến cuối năm Bộ trưởng phát biểu tại buổi làm việc với Cục THADS tỉnh

Công tác THADS chưa thực sự ổn định, bền vững

Tại đây, Bộ trưởng  đánh giá, thời gian qua Cục THADS tỉnh đã nỗ lực, đạt những kết quả tích cực. Năm 2017 là 1/24 địa phương hoàn thành 4/4 chỉ tiêu về THADS, là một trong 05 địa phương đạt kết quả thi hành án cao về tiền (61,68%) cũng như giảm sâu về tiền chuyển kỳ sau (36,67%)

Kết quả 8 tháng đầu năm 2018 cũng “khá yên tâm”. Mặc dù, Quảng Nam là đơn vị có lượng án tương đối lớn trong toàn quốc (số thụ lý về việc xếp thứ 36/63, về tiền xếp 15/63; so với khu vực thi đua các tỉnh Duyên hải Miền Trung và Tây Nguyên xếp thứ 07/13 về việc, về tiền xếp 02/13). Đến nay, đã thi hành xong 4.049 việc, đạt tỷ lệ 69,44%; về tiền đã thi hành xong trên 228 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 19,50% (tăng 2,62%) 

Công tác xác minh, phân loại án tiếp tục được chú trọng, kết quả phân loại án về tiền đạt 62,21%, xếp thứ 33/63, cao hơn so với trung bình chung của toàn quốc; xếp thứ 04/13 so với khu vực Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên.

Về đội ngũ công chức đã cơ bản được tuyển dụng đầy đủ với 180/181 người, đã kiện toàn đội ngũ lãnh đạo chủ chốt của Cục và Chi cục. Trên địa bàn không có các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài; không phát sinh vụ việc phải bồi thường Nhà nước; Việc hỗ trợ trực tuyến yêu cầu thi hành án và cơ chế một cửa được triển khai đầy đủ. 

 

Tuy nhiên, trong những năm qua,  kết quả các mặt công tác của Cục THADS tỉnh Quảng Nam chưa thực sự ổn định, bền vững (năm 2015 xếp hạng C, năm 2016 xếp hạng A và năm 2017 xếp hạng B); 08 tháng đầu năm 2018, số việc, tiền có điều kiện thi hành chuyển kỳ sau còn nhiều (1.782 việc tương ứng với trên 942 tỷ). Trên địa bàn còn nhiều vụ việc thi hành án hành chính phải theo dõi;  một số vụ việc bán đấu giá nhiều lần không thành hoặc bán thành nhưng chưa giao được tài sản.

Cần quyết liệt thực hiện các chỉ tiêu

Bộ trưởng nhận định, thời gian tới, dự báo số việc và tiền thụ lý sẽ tiếp tục tăng, nhất là về tiền; tính chất các vụ việc sẽ ngày càng khó khăn, phức tạp, đặt ra nhiều khó khăn, thách thức rất lớn trong việc hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2018 của toàn Hệ thống. Vì thế, để tiếp tục tạo sự chuyển biến, hoàn thành các chỉ tiêu những tháng cuối năm và những năm tiếp theo, Bộ trưởng yêu cầu các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh quan tâm, tập trung mọi nguồn lực, quyết liệt thực hiện các chỉ tiêu, đặc biệt là chỉ tiêu về tiền. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ, thường xuyên kiểm tra toàn diện, đầy đủ các mặt công tác, nhất là các lĩnh vực thường dễ xảy ra vi phạm để cảnh báo, ngăn ngừa cũng như kịp thời xử lý.

 

Cục, các Chi cục cần quan tâm hơn nữa công tác đối thoại, tiếp công dân, giải quyết tốt việc khiếu nại, tố cáo, hạn chế phát sinh vụ việc phức tạp kéo dài; Cục cũng cần tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành sâu sát, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các Chi cục trực thuộc. 

Đặc biệt, tiếp tục tranh thủ hơn nữa sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong tổ chức THADS, thi hành án hành chính.

Cũng tại buổi làm việc với Chi cục THADS tỉnh Quảng Nam, Bộ trưởng cùng Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân công bố và trao quyết định Giao Quyền Cục trưởng Cục THADS tỉnh Quảng Nam đối với đồng chí Lê Văn Chương, Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Quảng Nam.

Bộ trưởng chúc mừng đồng chí Lê Văn Chương đã được Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam tin tưởng, giao trọng trách mới.

“Hiện là thời điểm gấp rút hoàn thành các chỉ tiêu. Vì vậy, ngay sau buổi lễ hôm nay, tôi đề nghị các đồng chí, nhất là đồng chí Lê Văn Chương cần bắt tay ngay vào công việc; tiến hành phân công, phân nhiệm cụ thể, rõ ràng; phát huy dân chủ, đoàn kết trong nội bộ cơ quan”, Bộ trưởng nhắn gửi.

Vũ Vân Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4

Khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4

(PLVN) -Sáng 4/7, Học viện Tư pháp đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4. Phó Giám đốc Học viện Tư pháp Nguyễn Xuân Thu, các đại diện của Viện kiểm sát, Tòa án quận Cầu Giấy và các cán bộ, giảng viên, học sinh của Lớp đã đến tham dự Lễ khai giảng. 

Đọc thêm

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?
(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được nhiều đơn phản ánh của bạn đọc về dịch vụ hoạt động của cơ sở Gà Spa tại Biên Hoà không đúng như tư vấn, quảng cáo gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống của họ. Đồng thời, nhân viên làm tại đây cũng phản ánh nhiều điểm khuất tất trong kinh doanh của cơ sở này.
Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

(PLVN) - Sau gần 3 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa kết thúc với kết quả thành công tốt đẹp. Trung tướng Phùng Sĩ Tấn được bầu làm Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu  - Cơ quan Bộ Quốc phòng nhiệm kỳ 2020-2025.

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội, UBND TP Hà Nội dự kiến có Tờ trình đề nghị HĐND TP xem xét Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của Thành phố và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021.

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, nước ta đã ghi nhận hơn 20 trường hợp mắc bạch hầu trong đó có 2 ca đã tử vong. Theo các chuyên gia y tế, bạch hầu là bệnh nguy hiểm, ở thể tối cấp sẽ gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng.

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu
(PLVN) - Sáng 5/7, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức trung ương chủ trì hội nghị. 

Nước mắt hài nhi xấu số

Nước mắt hài nhi xấu số
(PLVN) - Thời gian gần đây tại nước ta đã xảy ra các vụ trẻ sơ sinh bị vứt bỏ ở vệ đường, đống rác, cống rãnh mặc cho côn trùng, động vật tấn công. Hầu hết các trường hợp hài nhi bị thương tật, thậm chí tử vong. Nhưng, điều đáng nói là những bà mẹ vô lương ấy vẫn đang nhởn nhơ, rất hiếm khi bị sự trừng phạt dù trong pháp luật hình sự có tội danh “Giết con mới đẻ”.
Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

(PLVN) - Giữa lúc đang ở đỉnh cao phong độ và sự nghiệp, người ta bất ngờ tìm thấy thi thể William Taylor trong căn hộ chung cư của ông với những dấu hiệu rất đáng ngờ... Giả thiết vị đạo diễn nổi tiếng tự tìm đến cái chết được loại bỏ vì các dấu vết đều cho thấy William Taylor bị sát hại. Có điều, ai là kẻ hạ chết đạo diễn đến nay cảnh sát vẫn chưa tìm ra... 

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất
(PLVN) - Nhiều vệ tinh và tàu vũ trụ đã gặp rắc rối vì sự thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất. Tình trạng này được cho là có thể là báo hiệu cho sự lặp lại của hiện tượng “đảo ngược địa từ” xảy ra lần gần đây nhất là 780.000 năm trước.

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới
(PLVN) - Chính sách một con của Trung Quốc đã để lại hậu quả khôn lường cho đất nước này khi tỉ lệ giới tính đang mất cân bằng nghiêm trọng. Tính đến năm 2050 sẽ có khoảng 30 triệu đàn ông Trung Quốc không thể lấy vợ. Không chỉ Trung Quốc mà nhiều nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang đối mặt với mất cân bằng cơ cấu dân số. Còn tại Việt Nam, mặc dù không áp dụng chính sách nêu trên nhưng định kiến “trọng nam, khinh nữ” cũng đang dần đẩy nước ta vào “vết xe đổ” của Trung Quốc.

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn
(PLVN) - Chuyện lấy nhau rồi sinh con có lẽ là một ước mơ rất đỗi bình thường của hầu hết các cặp vợ chồng trẻ. Thế nhưng, cũng có những cặp đôi mà ước mơ ấy sao mà xa vời, khó trở thành sự thật. Nhờ có những vị bác sĩ mát tay, tài năng, nhiều đôi vợ chồng những tưởng không bao giờ được làm cha mẹ đã vỡ òa niềm vui đón con chào đời.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬