Công tác tư pháp ở địa phương có nhiều chuyển biến tích cực

(PLO) - Ngày 7/7, tại Sóc Trăng, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc làm Trưởng đoàn có chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Sóc Trăng về tình hình thực hiện công tác tư pháp và THADS tại địa phương.
Công tác tư pháp ở địa phương có nhiều chuyển biến tích cực Thứ Trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đánh giá, thời gian qua, công tác tư pháp ở địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực, hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt chỉ tiêu, yêu cầu kế hoạch đề ra. Đặc biệt, lĩnh vực tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) đã có nhiều thành tích, sáng kiến đáng ghi nhận.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đề nghị, Sở cố gắng phát huy tốt vai trò trong công tác cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo công khai minh bạch góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao.

Trước những yêu cầu hội nhập trong giai đoạn mới, cần tập trung làm tốt hơn nữa công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật tại địa phương. Bên cạnh đó, Sở cần quan tâm đánh giá, kiểm tra, đôn đốc tập huấn công tác hành chính tư pháp ở các xã, huyện để đảm bảo phục vụ tốt cho người dân; đặc biệt là trong công tác quản lý nhà nước về thừa phát lại và quản lý luật sư. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tư pháp của địa phương.

Báo cáo trước Đoàn, bà Nguyễn Thị Thu Vân, Giám đốc Sở Tư pháp Sóc Trăng cho biết, thời gian qua Sở đã đạt được nhiều kết quả vượt bậc trong công tác tư pháp; tính đến nay, các mặt công tác đã hoàn thành trên 75%. Sở đã tổ chức 63 hội nghị PBGDPL với trên 20.200 lượt đại biểu tham dự, cấp trên 5.500 bộ tài liệu các loại; tổ chức tập huấn triển khai thi hành Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng Dân sự, Bộ luật Tố tụng Hành chính trên toàn tỉnh.

Đồng thời, tổ chức tuyên truyền 293 lượt về công tác phổ biến Luật Bầu cử trong đợt bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Công tác hòa giải cơ sở được kiện toàn, hiện toàn tỉnh có 790 tổ hòa giải với 4.202 hòa giải viên, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm tỉnh có số vụ hoà giải thành là 994 vụ, đạt tỷ lệ 84,6%. Bên cạnh đó, Sở còn phối hợp với các tổ chức, hội trên địa bàn tổ chức nhiều đợt trợ giúp pháp lý lưu động ở địa phương nhằm kịp thời tư vấn, hỗ trợ giải quyết những khó khăn vướng mắc về mặt pháp lý cho người dân trên địa bàn...

Cùng ngày, Đoàn công tác Bộ Tư pháp cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Cục THADS tỉnh Sóc Trăng. Tại đây, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của tập thể ngành THADS địa phương đồng thời chia sẻ khó khăn, vướng mắc của THADS tỉnh trong thời gian qua. Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cũng lưu ý, ngành THADS tỉnh cần sớm tìm ra những nguyên nhân để có biện pháp khắc phục hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ, yêu cầu của công tác ngành.

Bên cạnh đó, cần tranh thủ sự lãnh đạo của Đảng, sự phối hợp đồng thuận của các sở, ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương; lắng nghe và xử lý những bức xúc, bất cập trong quá trình thi hành án, đảm bảo việc thực thi pháp luật một cách hiệu quả thiết thực, đúng quy định để công tác THADS địa phương ngày càng thực hiện tốt và hiệu quả hơn, tạo được sự đồng thuận và lòng tin trong nhân dân.

Hà Vy - Thành Thật
Cùng chuyên mục
Khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4

Khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4

(PLVN) -Sáng 4/7, Học viện Tư pháp đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4. Phó Giám đốc Học viện Tư pháp Nguyễn Xuân Thu, các đại diện của Viện kiểm sát, Tòa án quận Cầu Giấy và các cán bộ, giảng viên, học sinh của Lớp đã đến tham dự Lễ khai giảng. 

Đọc thêm

Phú Thọ: Người dân khốn khổ vì tỉnh lộ 316B xuống cấp nghiêm trọng

Phú Thọ: Người dân khốn khổ vì tỉnh lộ 316B xuống cấp nghiêm trọng
(PLVN) - Ngày nắng thì bụi tung mù mịt, ngày mưa thì lầy lội, mặt đường thì lồi lõm với từng đoàn xe tải, xe container chở đất, chở quặng “rầm rập” đi qua tiềm ẩn nguy cơ tai nạn bất cứ lúc nào. Thực trạng này đã và đang diễn ra trên tuyến đường tỉnh lộ 316B đoạn đi qua địa bàn khu 12, khu 13 (xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) suốt hơn 10 năm qua khiến cuộc sống người dân nơi đây bị đảo lộn.

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh
(PLVN) - Sáng nay (5/7) thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã họp và đưa ra kết luận cho phép Trường THPT Cù Huy Cận  ở huyện Vũ Quang tiếp tục tuyển sinh năm học 2020-2021. Đồng thời, yêu cầu huyện Vũ Quang tiếp tục rà soát, đánh giá để tiến tới thực hiện chủ trương huyện Vũ Quang chỉ có 1 trường THPT đảm bảo theo quy mô dân số, học sinh, số lớp theo quy định hiện hành.

Gia Lai đã có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu

Gia Lai đã có  9 ca dương tính với bệnh bạch hầu
(PLVN) - Tính đến chiều ngày 5/7, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu. Số ca nhiễm bệnh đều là người nhà hoặc đã từng tiếp xúc với nạn nhân tử vong tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắc Đoa

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬