Công tác tư pháp ở địa phương có nhiều chuyển biến tích cực

(PLO) - Ngày 7/7, tại Sóc Trăng, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc làm Trưởng đoàn có chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Sóc Trăng về tình hình thực hiện công tác tư pháp và THADS tại địa phương.
Công tác tư pháp ở địa phương có nhiều chuyển biến tích cực Thứ Trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đánh giá, thời gian qua, công tác tư pháp ở địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực, hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt chỉ tiêu, yêu cầu kế hoạch đề ra. Đặc biệt, lĩnh vực tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) đã có nhiều thành tích, sáng kiến đáng ghi nhận.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đề nghị, Sở cố gắng phát huy tốt vai trò trong công tác cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo công khai minh bạch góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao.

Trước những yêu cầu hội nhập trong giai đoạn mới, cần tập trung làm tốt hơn nữa công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật tại địa phương. Bên cạnh đó, Sở cần quan tâm đánh giá, kiểm tra, đôn đốc tập huấn công tác hành chính tư pháp ở các xã, huyện để đảm bảo phục vụ tốt cho người dân; đặc biệt là trong công tác quản lý nhà nước về thừa phát lại và quản lý luật sư. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tư pháp của địa phương.

Báo cáo trước Đoàn, bà Nguyễn Thị Thu Vân, Giám đốc Sở Tư pháp Sóc Trăng cho biết, thời gian qua Sở đã đạt được nhiều kết quả vượt bậc trong công tác tư pháp; tính đến nay, các mặt công tác đã hoàn thành trên 75%. Sở đã tổ chức 63 hội nghị PBGDPL với trên 20.200 lượt đại biểu tham dự, cấp trên 5.500 bộ tài liệu các loại; tổ chức tập huấn triển khai thi hành Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng Dân sự, Bộ luật Tố tụng Hành chính trên toàn tỉnh.

Đồng thời, tổ chức tuyên truyền 293 lượt về công tác phổ biến Luật Bầu cử trong đợt bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Công tác hòa giải cơ sở được kiện toàn, hiện toàn tỉnh có 790 tổ hòa giải với 4.202 hòa giải viên, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm tỉnh có số vụ hoà giải thành là 994 vụ, đạt tỷ lệ 84,6%. Bên cạnh đó, Sở còn phối hợp với các tổ chức, hội trên địa bàn tổ chức nhiều đợt trợ giúp pháp lý lưu động ở địa phương nhằm kịp thời tư vấn, hỗ trợ giải quyết những khó khăn vướng mắc về mặt pháp lý cho người dân trên địa bàn...

Cùng ngày, Đoàn công tác Bộ Tư pháp cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Cục THADS tỉnh Sóc Trăng. Tại đây, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của tập thể ngành THADS địa phương đồng thời chia sẻ khó khăn, vướng mắc của THADS tỉnh trong thời gian qua. Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cũng lưu ý, ngành THADS tỉnh cần sớm tìm ra những nguyên nhân để có biện pháp khắc phục hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ, yêu cầu của công tác ngành.

Bên cạnh đó, cần tranh thủ sự lãnh đạo của Đảng, sự phối hợp đồng thuận của các sở, ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương; lắng nghe và xử lý những bức xúc, bất cập trong quá trình thi hành án, đảm bảo việc thực thi pháp luật một cách hiệu quả thiết thực, đúng quy định để công tác THADS địa phương ngày càng thực hiện tốt và hiệu quả hơn, tạo được sự đồng thuận và lòng tin trong nhân dân.

Hà Vy - Thành Thật
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4%

Sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4%
(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021. Trong đó, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước.

CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua

CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua
(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021. Trong đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2021 tăng 1,52% so với tháng trước và là mức tăng cao nhất của chỉ số giá tháng 2 trong 8 năm gần đây.

'Nam thần' đẹp nhất châu Á hoảng loạn vì scandal

'Nam thần' đẹp nhất châu Á hoảng loạn vì scandal
Sau một năm đối mặt với scandal lớn nhất trong sự nghiệp, diễn viên Tiêu Chiến có phát ngôn gây chú ý. Anh gửi lời xin lỗi tới những người bị tổn thương bởi vụ việc gây tranh cãi một năm trước.

Cuộc chơi lợi ích với vaccine

Cuộc chơi lợi ích với vaccine
(PLVN) - Bước sang năm thứ hai, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra vẫn bỡn cợt với nhân loại trên thế giới. Hai sự khác biệt cơ bản nhất giữa năm nay và năm trước là con người trên thế giới đã bào chế ra được một số loại vaccine (vắc-xin) phòng ngừa dịch bệnh này, và virus corona có thêm nhiều biến chủng mới mà con người chưa hoàn toàn dám chắc các loại vaccine đã bào chế ra có thể phòng ngừa hay không. 
Đặc sản thắng cố - thưởng thức một lần nhớ mãi

Đặc sản thắng cố - thưởng thức một lần nhớ mãi

(PLVN) - Món ăn của mỗi vùng miền thường mang đậm những nét riêng, bản sắc riêng của người dân bản địa. Món thắng cố cũng vậy, nó như toát lên sự nồng hậu, mến khách của người dân vùng núi cao và để lại những ấn tượng khó phai trong lòng mỗi du khách khi đặt chân đến Lào Cai này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬