Công tác tư pháp khu vực phía Nam nhiều điểm sáng

(PLO) - Ngày 16/6, Cục Công tác phía Nam đã phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị giao ban công tác tư pháp Khu vực năm 2017. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu và ông Nguyễn Thanh Bình - Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, ông Đào Trọng Định - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Ninh Thuận đồng chủ trì Hội nghị.
Công tác tư pháp khu vực phía Nam nhiều điểm sáng Thứ trưởng Phan Chí Hiếu phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự còn có đại diện Lãnh đạo một đơn vị thuộc Bộ và Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Ninh Thuận, đại diện Lãnh đạo Sở, Lãnh đạo Văn phòng của 25 Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong Khu vực. 

Sau bài phát biểu chào mừng của đồng chí Lê Văn Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận, Hội nghị đã được nghe đồng chí Huỳnh Thị Lệ Thủy - Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam báo cáo tóm tắt công tác tư pháp Khu vực 6 tháng đầu năm 2017.

Qua báo cáo theo dõi công tác tư pháp của Cục Công tác phía Nam cho thấy, các địa phương trong khu vực phía Nam đã bám sát 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, triển khai cơ bản toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm các nhiệm vụ được giao theo Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thông báo kết luận của Bộ trưởng Lê Thành Long tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác tư pháp năm 2017.

Việc thực hiện chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật đã được quan tâm thực hiện, cơ bản bảo đảm chất lượng, tiến độ; công tác kiểm soát thủ tục hành chính, quản lý xử lý vi phạm hành chính được chú trọng thực hiện từng bước có sự chuyển biến tích cực; công tác quản lý nhà nước về hộ tịch, lý lịch tư pháp từng bước đã có sự đổi mới, tình trạng cấp Phiếu lý lịch tư pháp trễ hạn giảm đáng kể; công tác chuyển đổi mô hình công chứng và phát triển đội ngũ luật sư, quản tài viên, đấu giá viên được đẩy mạnh. 

Tuy nhiên, công tác tư pháp trong Khu vực vẫn còn một số điểm hạn chế, bất cập, cần khắc phục như hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật chưa có nhiều hình thức mới, tạo được bước đột phá. Công tác quản lý thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính chưa đạt được kết quả như mong muốn. Chất lượng hoạt động của các tổ chức hành nghề công chứng, bán đấu giá tài sản, giám định tư pháp tại một số địa phương còn chưa tốt.

Phát biểu tại Hội nghị, các đại biểu đã kiến nghị rất nhiều nội dung của công tác tư pháp, trong đó, tập trung thảo luận một số vấn đề nổi bật như: Vướng mắc trong việc triển khai thực hiện Luật Ban hành văn bản năm 2015 do có nhiều cách hiểu khác nhau giữa các địa phương; Khó xác định phạm vi theo dõi, phương pháp theo dõi trong công tác theo dõi thi hành pháp luật; Việc chuyển đổi từ Phòng công chứng sang Văn phòng công chứng chưa phù hợp với tình hình thực tế của một số địa phương; Một số công tác tư pháp không được cấp kinh phí để triển khai nhiệm vụ; Khó khăn, vướng mắc trong thực tế về đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài nhưng pháp luật chưa có quy định nên chưa được giải quyết một cách triệt để. 

Hội nghị cũng đã nghe các đại diện Lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ trả lời, giải đáp các vấn đề cụ thể do đại biểu nêu ra, đồng thời tiếp thu kiến nghị, đề xuất và chia sẻ các khó khăn, vướng mắc của các địa phương trong Khu vực.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã đánh giá cao những kết quả đạt được, đặc biệt những sáng kiến, mô hình hay đã được thực hiện tại Khu vực góp phần ngày càng nâng cao vị thế ngành Tư pháp.

Thứ trưởng khẳng định: “Việc tổ chức Hội nghị giao ban công tác tư pháp Khu vực được coi như một sáng kiến, tạo được sự quan tâm của các địa phương trong Khu vực cũng như các đơn vị thuộc Bộ”. Để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong thời gian tới, Thứ trưởng yêu cầu các địa phương phát huy hơn nữa vai trò trong việc tham mưu cho chính quyền địa phương nâng cao chất lượng công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật;

Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác phổ biến giáo dục pháp luật, đưa công tác này đi vào chiều sâu, thực chất hơn nữa; Đẩy mạnh xã hội hóa, siết chặt quản lý nhà nước trong các lĩnh vực bổ trợ tư pháp, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các dịch vụ pháp lý, luật sư, công chứng, bán đấu giá...; thực hiện nghiêm việc chuyển đổi Văn phòng Công chứng theo quy định của khoản 1 Điều 79 Luật Công chứng.

Thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động quốc gia về đăng ký, thống kê hộ tịch giai đoạn 2016 - 2024 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; mở rộng việc áp dụng phần mềm đăng ký hộ tịch gắn với cấp số định danh cá nhân khi thực hiện đăng ký khai sinh; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý và giải quyết các công việc của người dân, doanh nghiệp…"

Tại Hội nghị, Thứ trưởng cũng chỉ đạo các Cục, Vụ chuyên môn thuộc Bộ Tư pháp tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho các Sở Tư pháp trong các lĩnh vực, sớm trả lời các vấn đề còn vướng mắc do địa phương phản ánh và tham mưu Lãnh đạo Bộ làm việc với các cơ quan liên quan kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quản lý hoạt động tư pháp ở địa phương.

Trần Thị Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”
(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...
Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…

Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ
(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 
Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ
(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân
(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Chúng ta cần “hoa hồng” cho những ngày mới bắt đầu…

Chúng ta cần “hoa hồng” cho những ngày mới bắt đầu…
(PLVN) - Câu chuyện anh Nguyễn Ngọc Mạnh (31 tuổi, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) tìm cách cứu em bé 3 tuổi treo lơ lửng ở lan can chung cư tầng 12 rồi rơi xuống mái tôn đã trở thành món quà ấm áp với đông đảo người Việt Nam trong đêm 28/2/2021. Anh đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, và được báo chí nước ngoài đưa tin. Tuy nhiên, ngay sau đó là những phân tích mổ xẻ gây tổn thương, như lẽ thường thấy sau những tung hô của đám đông…
Áo dài cách tân - hòa mình với cuộc sống hiện đại

Áo dài cách tân - hòa mình với cuộc sống hiện đại

(PLVN) - Không chỉ phong phú về chất liệu, hoa văn… với sự hỗ trợ tích cực của công nghệ hiện đại, áo dài đã có thêm nhiều kiểu dáng mới tươi trẻ, văn minh, hiện đại nhưng vẫn mang nét nữ tính và dịu dàng. Áo dài mặc với quần jeans, áo dài mặc với váy… còn gọi là áo dài cách tân. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬