Công tác Thi hành án dân sự: Tín hiệu vui từ địa phương

(PLVN) -Trong 6 tháng đầu năm, bằng nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, nhiều cơ quan THADS địa phương đã hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác được giao.
Công tác Thi hành án dân sự: Tín hiệu vui từ địa phương

Như tại Sơn La, 6 tháng đầu năm, các cơ quan THADS trên địa bàn đã giải quyết xong về việc đạt tỷ lệ 66,80%; về tiền toàn tỉnh đạt tỷ lệ 19,89% (tăng 10,68% so cùng kỳ năm 2020). Kết quả này thể hiện nỗ lực và quyết tâm thực hiện nhiệm vụ của đội ngũ công chức, người lao động các cơ quan THADS trong toàn tỉnh theo các chủ trương, định hướng đúng đắn; các nhiệm vụ, giải pháp được lãnh đạo Cục chỉ đạo và đề ra trong kế hoạch công tác.

Mặt khác, để đạt được kết quả tích cực nêu trên đó là nhờ sự chỉ đạo sát sao, quan tâm, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác THADS. Cơ quan THADS đã phát huy vai trò chủ động trong công tác phối hợp với các cơ quan, ban, ngành hữu quan như: phối hợp với cơ quan Công an trong việc tiếp nhận vật chứng; phối hợp với các trại giam, trại tạm giam hướng dẫn trình tự, thủ tục thu, nộp, quản lý tiền, giấy tờ của người phải THADS trả tiền, giấy tờ cho người được THADS là phạm nhân; phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Kế hoạch và đầu tư rà soát các tổ chức bán đấu giá tài sản, tổ chức thẩm định giá, văn phòng tổ chức thẩm định giá đang hoạt động trên địa bàn…

Ban Chỉ đạo THADS cấp tỉnh, cấp huyện được duy trì hoạt động đã phát huy vai trò trong việc chỉ đạo tập trung, thống nhất để giải quyết các vụ việc khó khăn, vướng mắc, có tính chất phức tạp, liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành, những vụ việc còn chưa thống nhất ý kiến giữa các cơ quan hữu quan. Cục THADS tỉnh, Chi cục THADS các huyện, thành phố thực hiện tốt nhiệm vụ của cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo THADS hai cấp.

Còn tại Bình Dương, với phương châm “rà soát, chỉ đạo đạo xử lý từng vụ việc của từng Chấp hành viên tại các đơn vị trực thuộc”, các Cơ quan THADS trong tỉnh đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, đặc biệt là hai chỉ tiêu về việc, về tiền. Cụ thể: về việc đã giải quyết xong 6.407 việc, đạt tỉ lệ 49,35%; về tiền đã giải quyết xong 2.296 tỷ 310 triệu 875 nghìn đồng, đạt tỉ lệ 53,23% (tăng 25,94% so với cùng kỳ năm 2020; so với chỉ tiêu của Tổng cục giao năm 2021 vượt 13,13%).

Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, Lãnh đạo Cục THADS tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo rà soát, phân loại án chính xác, chỉ đạo tổ chức thi hành quyết liệt ngay từ đầu năm 2021, trong đó chú trọng án có giá trị từ 10 tỷ đồng trở lên; án tín dụng, ngân hàng; án đủ điều kiện miễn giảm; án đã bán đấu giá nhưng chưa giao tài sản; những án đã thụ lý từ 3 năm trở lên nhưng chưa thi hành án xong; án tham nhũng kinh tế và án thu cho Ngân sách nhà nước. 

Phát huy hiệu quả tổ công tác xử lý các vụ việc liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng. Tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ việc có thể xử lý được. Phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – chi nhánh tỉnh Bình Dương, các tổ chức tín dụng, ngân hàng và các tổ chức bán đấu giá tài sản tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ xử lý án. Phối hợp với Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh để bàn biện pháp đẩy nhanh tiến độ đo vẽ. Tiếp tục lập hồ sơ đề nghị miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án theo quy định pháp luật.

Là địa phương có kết quả thi hành án về tiền đạt khá cao: 43,66% (tăng 34,37% so với cùng kỳ năm 2020), tuy nhiên, các cơ quan THADS tỉnh Tuyên Quang vẫn thẳng thắn nhận diện một số tồn tại, hạn chế để có giải pháp khắc phục kịp thời. Theo đó, vẫn còn một số việc có điều kiện thi hành nhưng chưa được tổ chức giải quyết dứt điểm; việc thi hành thu hồi các khoản nợ của các ngân hàng, tổ chức tín dụng; thi hành án đối với phần dân sự trong các bản án, quyết định hình sự đối với người phải thi hành án đang chấp hành án tại các trại giam còn chậm...

Vì vậy, trong 6 tháng cuối năm, các cơ quan THADS trên địa bàn sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết việc thi hành án, đôn đốc, xác minh, phân loại việc thi hành án và thực hiện quy trình tổ chức thi hành án đúng quy định; giải quyết cơ bản những vụ việc có điều kiện, có biện pháp giải quyết phù hợp những vụ việc chưa có điều kiện thi hành. Kiên quyết tổ chức cưỡng chế thi hành án đối với những vụ việc có điều kiện thi hành nhưng đương sự cố tình chây ỳ. Nâng cao tỷ lệ thu hồi tiền, tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, án tín dụng, ngân hàng.  

Bảo Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Lê Thành Long: Sẽ chủ động giải quyết kịp thời những vấn đề ngành Tư pháp quản lý

Bộ trưởng Lê Thành Long: Sẽ chủ động giải quyết kịp thời những vấn đề ngành Tư pháp quản lý

(PLVN) - Chiều 10/5, đồng chí Lê Thành Long - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, đại biểu Quốc hội Khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021) đơn vị tỉnh Kiên Giang - cùng những người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 ở đơn vị bầu cử số 2, tỉnh Kiên Giang tiếp tục có buổi tiếp xúc, gặp gỡ cử tri 3 xã Vĩnh Bình Bắc, Vĩnh Bình Nam, Bình Minh, huyện Vĩnh Thuận. 

Đọc thêm

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích
(PLVN) - Cựu bác sĩ trưởng của bệnh viện nơi blogger đối lập người  Nga Alexei Navalny được điều trị ban đầu đã được tìm thấy còn sống sau khi mất tích trong một khu rừng ở Siberia (Nga).

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19
(PLVN) - “Nguyễn Trãi nói 'đẩy thuyền cũng là dân mà lật thuyền cũng là dân', Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định 'dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong'. Nhân dân không vào cuộc thì chúng ta không thể làm được, không thể chiến thắng trong cuộc chiến này”, Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Bắc Giang: Huyện Việt Yên kiểm soát tốt tình hình, không để dịch Covid -19 lây lan

Bắc Giang: Huyện Việt Yên kiểm soát tốt tình hình, không để dịch Covid -19 lây lan
(PLVN) - Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp trên địa bàn tỉnh. Trước tình hình trên, UBND huyện Việt Yên đã chủ động triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, giám sát các trường hợp F1 và các trường hợp có liên quan.

Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19

Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, đồng thời tạo tính răng đe, lãnh đạo thành phố Huế chỉ đạo Công an thành phố Huế cùng các đơn vị chức năng trên địa bàn thường xuyên đẩy mạnh, tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch của tỉnh, thành phố.

Hải Phòng: Quán karaoke đón khách nước ngoài bất chấp lệnh cấm

Hải Phòng: Quán karaoke đón khách nước ngoài bất chấp lệnh cấm
(PLVN) - Ngày 10/5, Công an TP Hải Phòng cho biết: Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP vừa kiểm tra, phát hiện quán karaoke Hera (ở số 225 đường Văn Cao, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền) đón khách tới để phục vụ, bất chấp lệnh cấm của chính quyền TP Hải Phòng.
Không phát sinh ca nhiễm mới, Quảng Ngãi ngừng áp dụng Chỉ thị 15

Không phát sinh ca nhiễm mới, Quảng Ngãi ngừng áp dụng Chỉ thị 15

(PLVN) - Chiều 10/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định hỏa tốc, thay đổi các biện pháp đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19, trog đó, kể từ 0 giờ ngày 11/5/2021, ngừng áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh.

Hà Nội xem xét tạm dừng kinh doanh không thiết yếu

Hà Nội xem xét tạm dừng kinh doanh không thiết yếu
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ ra thực trạng vẫn còn chỗ này chỗ kia thực hiện chưa quyết liệt như ở công viên, vườn hoa vẫn tụ tập và kiến nghị xem xét tạm dừng thêm loại hình kinh doanh không thiết yếu như bia hơi…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376