Công tác thi hành án dân sự ở khu vực giáp biên

(PLO) - Với những khó khăn rất đặc thù của công tác thi hành án dân sự (THADS), đặc biệt là ở địa bàn  biên giới giáp ranh với nước bạn Lào, tuy nhiên bằng sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan tư pháp, THADS hai nước mà công tác này đã đạt được những kết quả bước đầu.
Công tác thi hành án dân sự ở khu vực giáp biên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Hà Hùng Cường và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào Cha -lơn Nhia - Pao- hơ chứng kiến Lễ ký Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp (tháng 7/2014)
Nhiều sáng kiến trong công tác phối hợp
Theo báo cáo của Cục THADS  tỉnh Sơn La, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác xác minh và tổ chức thi hành án đối với các đối tượng phải thi hành án là người có quốc tịch Lào và ngược lại, các cơ quan THADS ở các địa phương đã có nhiều sáng kiến trong việc đổi mới phương thức phối hợp. 
Đơn cử như phối hợp với các cơ quan ngoại vụ, Bộ đội Biên phòng của các tỉnh trong việc đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền pháp luật về thi hành án cho nhân dân khu vực biên giới và trong việc xác minh, báo gọi người có nghĩa vụ phải thi hành án là công dân của Việt Nam đang sinh sống và làm ăn trên đất Lào và ngược lại trở về nước để thực hiện nghĩa vụ THADS  (như các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Quảng Trị). Trong nhiều trường hợp, người dân mang quốc tịch Lào sinh sống tại các tỉnh giáp biên giới đã trực tiếp liên hệ với các cơ quan THADS  của Việt Nam để nhận lại tài sản, giấy tờ hoặc nộp thay nghĩa vụ phải THADS  theo ủy quyền của người thân đang phải thi hành án phạt tù tại Việt Nam. 
Theo báo cáo của 4/10 tỉnh của Việt Nam có chung đường biên giới là Sơn La, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế,  hiện tại, các cơ quan THADS  của các tỉnh đang tổ chức thi hành 53 vụ việc thi hành án (chủ yếu là án hình sự), tương ứng với số tiền phải thi hành là 373.316.400 đồng có yếu tố nước ngoài, đối tượng phải thi hành án là người mang quốc tịch Lào. Trong đó, 14 vụ việc tương ứng với số tiền 82.632.500 đồng, người phải thi hành án đã chấp hành xong án phạt tù và được trả về nơi cư trú (nước CHDCND Lào); đã tổ chức thi hành xong 08 việc, tương ứng với số tiền 47.908.000đ.
Cục THADS  Sơn La đánh giá, các việc thi hành án đã được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật về THADS. Sau khi ra quyết định thi hành án, chấp hành viên, công chức được giao nhiệm vụ tổ chức thông báo và xác minh điều kiện thi hành án của người phải thi hành án, chủ yếu thông qua trại tạm giam và các trại giam thuộc Bộ Công an. 
Trường hợp các đối tượng phải thi hành án có tiền lưu ký tại trại tự nguyện nộp thì công chức của cơ quan thi hành án tiến hành thu trực tiếp và sau đó làm xác nhận kết quả thi hành án và gửi về trại giam nơi người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù để phục vụ cho công tác xét đặc xá cũng như miễn giảm hình phạt tù. 
Đối với các khoản tịch thu sung công quỹ nhà nước đều được thực hiện theo đúng trình tự và qui định của pháp luật. Đối với tài sản trả lại (tiền, các loại giấy tờ, tài sản là các vật dụng như điện thoại, đồng hồ…) mà đương sự là người nước ngoài đang chấp hành hình phạt tù, các cơ quan THADS  đều chủ động phối hợp với các trại giam và cử Chấp hành viên, công chức trong đơn vị tiến hành trả lại tiền, tài sản cho các đối tượng tại trại tạm giam và các trại giam thuộc Bộ Công an. Đối với các đối tượng đã thi hành xong án phạt tù được trả về nơi cư trú (Lào), các cơ quan THADS đều phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tư pháp để thực hiện theo quy trình tương trợ tư pháp.
Cũng theo đánh giá của Cục THADS  Sơn La: “Công tác tổ chức THADS  có yếu tố nước ngoài liên quan đến người mang quốc tịch Lào của các cơ quan THADS các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Lào đã có nhiều cố gắng song mới đạt được hiệu quả bước đầu”.
Khó khăn trong xác minh tài sản
Qua tổng hợp báo cáo của các cơ quan THADS của Việt Nam có chung đường biên giới Việt - Lào, quá trình tổ chức THADS có yếu tố nước ngoài còn nhiều  khó khăn: Phần lớn các đối tượng là người mang quốc tịch Lào phạm tội bị truy tố, xét xử và thi hành án trên lãnh thổ Việt Nam đều không có tài sản ở Việt Nam. Trong khi đó, các cơ quan THADS không thể xác minh điều kiện kinh tế của người phải THADS ở nước ngoài, cơ quan THADS  chỉ tiến hành xác minh được các đối tượng này tại các trại tạm giam, trại giam, hầu hết trường hợp này đều không có tài sản lưu ký tại trại giam nơi đang thụ hình. 
Do đó, khả năng thi hành án về mặt dân sự là rất khó, thậm chí không có khả năng thi hành. Đây là khó khăn mà cơ quan THADS  đang gặp phải, nhiều vụ việc  kéo dài mà không thể ra quyết định hoãn thi hành án được và cũng không thực hiện xét miễn, giảm thi hành án, dẫn đến việc thi hành án tồn đọng.
Mặc dù đã có quy định tương trợ tư pháp về dân sự trong THADS  phải lập hồ sơ ủy thác tư pháp theo quy định của pháp luật về tương trợ tư pháp, tuy nhiên, về ngôn ngữ trong tương trợ tư pháp phải kèm theo bản dịch ra ngôn ngữ của nước yêu cầu tương trợ tư pháp. Đây là vướng mắc đối với Chấp hành viên trong quá trình tác nghiệp, tài liệu đó thuê tổ chức, cá nhân nào dịch ra ngôn ngữ nước ngoài, tính pháp lý của bản dịch ra sao, kinh phí cho công tác dịch hồ sơ ủy thác và trình tự, thủ tục ủy thác tư pháp về THADS  hiện nay cũng chưa được tập huấn và hướng dẫn cụ thể. 
Bên cạnh đó, công tác phối hợp của các cơ quan chức năng trong việc tổ chức thi hành án đối với đương sự là người nước ngoài còn nhiều hạn chế, chưa có cơ chế phối hợp rõ ràng, một số trường hợp người nước ngoài được trả lại tiền, tài sản nhưng qua công tác xác minh cho thấy họ đã chấp hành xong hình phạt tù và trở về nước, cơ quan THADS đang thụ lý giải quyết vụ việc không được thông báo. Do vậy, việc tổ chức thi hành án đối với trường hợp này là rất khó khăn.
Một trong những kiến nghị, theo Cục THADS  Sơn La, Bộ Tư pháp hai nước xem xét thiết lập cơ chế và trách nhiệm, cho phép các cơ quan THADS  địa phương có chung đường biên giới được trao đổi thông tin bằng văn bản đã được dịch thuật, ủy thác việc tống đạt các văn bản, giấy tờ về thi hành án cho các đối tượng có nghĩa vụ phải thi hành án hoặc gia đình, người thân của những người phải thi hành án nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức THADS  cũng như phục vụ cho công tác đặc xá, xét miễn giảm hình phạt tù cho những người đang thi hành án phạt tù ở Việt Nam hoặc ở Lào theo quy định của pháp luật mỗi nước. 
Đặng Quân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gần 300 cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy Quân sự Hải Dương làm nhiệm vụ chống dịch tiêm vaccine phòng Covid-19

Gần 300 cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy Quân sự Hải Dương làm nhiệm vụ chống dịch tiêm vaccine  phòng Covid-19
(PLVN) - Trong các ngày 9, 10, 11/5, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 7- Cục Hậu cần Quân khu 3 tổ chức tiêm phòng vaccine Covid-19 (vaccine của hãng AstraZeneca) đợt 2 cho gần 300 cán bộ, chiến sỹ của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh - những người trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại các khu cách ly y tế tập trung trên địa bàn toàn tỉnh. Trong số đó có 248 người được tiêm mũi 2 và 46 người tiêm mũi 1.

Tháng 4: Doanh số ô tô tăng mạnh so với cùng kỳ

Tháng 4: Doanh số ô tô tăng mạnh so với cùng kỳ
(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vừa cho biết, trong tháng 4/2021, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 30.065 xe, tuy giảm 3% so với tháng 3/2021 nhưng tăng 155% so với tháng 4/2020. Hai “ông lớn” là Toyota Việt Nam và Honda Việt Nam cũng ghi nhận doanh số tăng cao so với cùng kỳ trong tháng đầu tiên của quý II/2021…

Hải Dương hướng tới xây dựng chính quyền thông minh

Hải Dương hướng tới xây dựng chính quyền thông minh
(PLVN) - Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu từ nay đến hết năm, các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh cần tập trung thực hiện tốt Nghị quyết 06, đồng thời, rà soát, lập quy hoạch tổng thể việc phát triển công nghệ thông tin và truyền thông trên địa bàn tỉnh; tích hợp với quy hoạch chung của tỉnh, phù hợp với yêu cầu xây dựng chính quyền số, hướng tới xây dựng chính quyền thông minh.

Phát huy hiệu quả hoạt động từ các điểm giao dịch xã, phường

Phát huy hiệu quả hoạt động từ các điểm giao dịch xã, phường
(PLVN) - Những năm qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với chính quyền các địa phương, các hội đoàn thể triển khai hiệu quả hoạt động của điểm giao dịch xã, phường qua đó giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi của nhà nước để đầu tư phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Luật sư Trương Trọng Nghĩa: Dốc sức thực hiện lời hứa với cử tri bằng kiến thức pháp luật sâu rộng và bề dày thực tiễn hoạt động pháp lý

Luật sư Trương Trọng Nghĩa: Dốc sức thực hiện lời hứa với cử tri bằng kiến thức pháp luật sâu rộng và bề dày thực tiễn hoạt động pháp lý

(PLVN) - Là Đại biểu Quốc hội Khóa XIII, XIV, Luật sư Trương Trọng Nghĩa tiếp tục ứng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV với tâm niệm rằng ông còn những món nợ đối với cử tri và cần tiếp tục dốc sức thực hiện lời hứa bằng kiến thức pháp luật sâu rộng cùng bề dày thực tiễn hoạt động pháp lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376