Công tác thi hành án dân sự của TP HCM chuyển biến rõ rệt

(PLO) - Đây là ghi nhận của Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Hoàng Sỹ Thành tại buổi làm việc với Cục THADS TP.HCM về công tác THADS diễn ra vào hôm qua - 28/6.
Công tác thi hành án dân sự của TP HCM chuyển biến rõ rệt Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Hoàng Sỹ Thành phát biểu tại buổi làm việc.

Cùng tham dự đoàn công tác của Tổng cục THADS do Tổng cục trưởng làm Trưởng đoàn, có Chánh Văn phòng Nguyễn Xuân Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 1 Phan Duy Hiếu. Về phía Cục THADS TP.HCM, có Q.Cục trưởngVũ Quốc Doanh, các Phó Cục trưởng, lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Cục; Chi cục trưởng THADS 24 quận/huyện và một số chấp hành viên.

Theo báo cáo của Cục THADS thành phố, 8 tháng đầu năm 2017 (01/10/2016 - 31/05/2017), đã thụ lý hơn 78 nghìn việc, tương ứng với số tiền gần 62,5 nghìn tỷ đồng (chiếm 11,4% số việc và 42,72% số tiền thụ lý của toàn quốc). Trong đó, đã thi hành xong 53,07% về việc và 25,83% về tiền. Số có điều kiện chuyển kỳ sau là 28.442 việc, tương ứng với số tiền là hơn 28.468 tỷ đồng. So với số việc có điều kiện thi hành năm 2016 chuyển sang năm 2017 tăng 50,95% về việc, tăng 37,56% về tiền.

Bên cạnh đó, đã tăng cường cải cách thủ tục hành chính trong THADS, công khai, minh bạch trong quá trình thụ lý giải quyết hồ sơ thi hành án, không có hiện tượng nhũng nhiễu trong quá trình giải quyết thi hành án; tổ chức đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo Cục THADS thành phố, chấp hành viên giải quyết vụ việc với công dân trong các buổi tiếp công dân; tập trung giải quyết dứt điểm khiếu nại từ cơ sở các khiếu nại về thi hành án...

Tuy nhiên, công tác THADS tại TP.HCM còn tồn tại những hạn chế, khó khăn, vướng mắc. Các chấp hành viên phải thụ lý án với số lượng rất lớn, các vụ việc phải xử lý tài sản nhiều, tài sản có giá trị lớn, phát sinh phức tạp. Ý thức chấp hành pháp luật của người dân chưa cao; nhiều vụ việc thi hành án có đương sự bị án tuyên với mức phạt tiền rất lớn nhưng người phải thi hành án lâm vào tình trạng kiệt quệ về kinh tế, không có điều kiện thi hành án, làm cho kết quả đạt thấp. Việc tổ chức thi hành án ngày càng phức tạp, đương sự thường xuyên chống đối, không chấp hành các quyết định của cơ quan THADS ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thi hành án...

Tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Hoàng Sỹ Thành ghi nhận kết quả đã đạt được của tập thể lãnh đạo Cục THADS TP.HCM và toàn thể công chức các cơ quan THADS của thành phố. Theo đánh giá của Tổng cục trưởng thì công tác THADS TP.HCM có chuyển biến rõ rệt so với mặt bằng chung của toàn quốc, thể hiện sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo Cục trong việc chỉ đạo chung toàn hệ thống THADS thành phố. Tổng cục trưởng cũng biểu dương và yêu cầu Cục THADS TP.HCM phát huy những kết quả đạt được, phải là đơn vị đi đầu về ứng dụng công nghệ thông tin và cải cách hành chính trong lĩnh vực THADS. Một số Chi Cục THADS hiện nay đang triển khai rất tốt lĩnh vực này như Chi cục THADS Bình Thạnh, quận 7. 

Đồng thời, Tổng cục trưởng chỉ đạo các Phòng nghiệp vụ, Chi cục trưởng THADS quận/huyện trong hệ thống THADS TP.HCM rà soát lại những vướng mắc trong việc bàn giao tài sản đấu giá thành cho người trúng đấu giá; thực hiện đúng trình tự, thủ tục THADS, nhất là trong việc kê biên, thẩm định và bán đấu giá tài sản để thi hành án, cần phải lựa chọn các tổ chức có uy tín, có năng lực để thẩm định giá, bán đấu giá tài sản, đảm bảo việc giao tài sản đúng thời hạn cho người mua trúng đấu giá. Đây là vấn đề lãnh đạo Bộ Tư pháp và Tổng cục THADS đặc biệt quan tâm. 

Bên cạnh đó, lãnh đạo Cục cần tập trung mọi nguồn lực, lãnh đạo, chỉ đạo các Phòng, các Chi cục phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu về THADS, nhất là việc phân loại án có điều kiện và chưa có điều kiện đảm bảo sự công khai, minh bạch trong số liệu THADS. Đối với các vụ việc tổ chức thi hành án liên quan đến tổ chức tín dụng - ngân hàng, thu ngân sách nhà nước, các vụ việc dân sự trong hình sự, đặc biệt là những vụ án tham nhũng kinh tế lớn, phải bám sát các kết luận kiểm tra của lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Tổng cục để triển khai thực hiện theo chỉ đạo…

Ngoài ra, phải nâng cao chất lượng quản lý, chỉ đạo, điều hành theo hướng sâu sát, kiên quyết, hiệu quả và đặc biệt là nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu. Tổng cục trưởng cũng yêu cầu lãnh đạo Cục hỗ trợ các Chi cục THADS quận/huyện có số liệu kết quả thấp để có kế hoạch, phương án trong việc hoàn thành chỉ tiêu trong những tháng còn lại của năm 2017.

Thay mặt lãnh đạo Cục THADS thành phố, Q.Cục trưởng Vũ Quốc Doanh hứa sẽ cùng tập thể lãnh đạo Cục có kế hoạch phân công, chỉ đạo sâu sát cơ sở, đồng thời triển khai ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng cục trưởng đến tất cả đội ngũ chấp hành viên,thẩm tra viên, thư ký, công chức của hệ thống THADS thành phố. Trong các tháng còn lại sẽ nỗ lực lãnh đạo, chỉ đạo để TP.HCM hoàn thành chỉ tiêu về công tác THADS.

Cẩm Tú
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại hội đồng LHQ Khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ

Đại hội đồng LHQ Khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, ngày 23/11, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) Khóa 75 đã thảo luận và thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ, với 110 nước đồng bảo trợ, đạt kỷ lục về số nước đồng bảo trợ kể từ khi nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ được đưa ra lần đầu tiên tại Đại hội đồng LHQ năm 2002. 

Con riêng của bố có được chia tài sản không?

Con riêng của bố có được chia tài sản không?
(PLVN) - Trường hợp đã phân chia di sản mà xuất hiện người thừa kế mới thì không thực hiện việc phân chia lại di sản bằng hiện vật, nhưng những người thừa kế đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó tại thời điểm chia thừa kế theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập: Tìm hiểu “chợ” để không bị “hớ”

Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập: Tìm hiểu “chợ” để không bị “hớ”
(PLVN) - Ông Đặng Huy Đông, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quy hoạch và Phát triển (PDI), trong phát biểu đề dẫn tại Hội thảo “Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập”, đã ví von như vậy. Với tổng mức đầu tư gần 13-15 tỷ USD/năm, quy mô thị trường Việt Nam được đánh giá đủ sức hấp dẫn để có thể huy động đươc nguồn vốn rẻ trên thị trường quốc tế phát triển điện năng...
Quyết tâm đưa hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới

Quyết tâm đưa hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới

(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ nỗ lực phát triển hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, giúp cho tỉnh Nghệ An sớm đạt được những mục tiêu chiến lược theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 26. Đó là cam kết được Bà Đỗ Nguyệt Ánh, Tổng Giám đốc EVNNPC tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về tình hình cung cấp điện và triển khai các dự án ĐTXD trên địa bàn.

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện
(PLVN) - Ngân hàng Quốc tế (VIB) ra mắt tài khoản ngân hàng số với bộ ba giải pháp thanh toán gồm: tài khoản, ứng dụng ngân hàng di động và thẻ thanh toán toàn cầu chỉ sau vài phút định danh online.

Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM

Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM
(PLVN) - Lần đầu tiên có một tác phẩm âm nhạc có sự kết hợp giữa xẩm của dân tộc truyền thống Việt Nam với Rap và nhạc EDM. Sự kết hợp này tạo nên một bản nhạc dí dỏm, hóm hỉnh đậm chất xẩm dân gian của Việt Nam truyền thống với những rộn ràng của Rap đường phố vốn gắn liền với giới trẻ trong những năm qua và nền nhạc EDM cuồng nhiệt... 
Chiêm ngưỡng những nét đẹp thanh tú bức tượng Tu sĩ Chăm Pa nghìn năm tuổi

Chiêm ngưỡng những nét đẹp thanh tú bức tượng Tu sĩ Chăm Pa nghìn năm tuổi

(PLVN) - Dù đã không còn tồn tại từ lâu, nhưng vương quốc cổ Chăm – Pa đã để lại trên dải đất đồng bằng ven biển miền Trung nước ta nhiều di sản tượng cổ đặc sắc. Trong số đó phải kể đến bức tượng Tu sĩ Chăm – Pa với phiên bản độc nhất vô nhị. Trải qua nhiều biến cố, cuối cùng bức tượng đã trở về nguyên vẹn trong tay những nhà bảo tồn và đại diện cho một thời kỳ văn hóa Chăm – Pa hưng thịnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬