Công tác Thi hành án dân sự 6 tháng đầu năm 2019: Thi hành xong trên 18 nghìn tỷ đồng

(PLVN) - Hôm nay (19/4), Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác THADS, hành chính 6 tháng đầu năm 2019 bằng hình thức trực tuyến đa phương tiện. 6 tháng đầu năm, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, song công tác THADS tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, qua đó góp phần hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và của từng địa phương. 
Công tác Thi hành án dân sự 6 tháng đầu năm 2019: Thi hành xong trên 18 nghìn tỷ đồng Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh trong chuyến thăm và làm việc với Cục THADS Bình Phước.

Chuyển biến tích cực

Từ tháng 12/2018, Bộ Tư pháp đã ban hành Chương trình công tác trọng tâm của Bộ Tư pháp trong lĩnh vực THADS, hành chính. Trên cơ sở đó, Tổng cục, các cơ quan trực thuộc Tổng cục, 63 Cục THADS cấp tỉnh và 710 Chi cục THADS cấp huyện đã ban hành Kế hoạch công tác năm của đơn vị làm căn cứ triển khai thống nhất, kịp thời, toàn diện các mặt công tác.

Tổng cục cũng đã ban hành Quyết định giao chỉ tiêu, nhiệm vụ cho các cơ quan THADS địa phương năm 2019 với 10 nhóm chỉ tiêu cơ bản, trên cơ sở đó, các Cục THADS đã quán triệt, triển khai và ban hành Quyết định giao chỉ tiêu cụ thể cho từng Chi cục và Chấp hành viên.

Tiếp tục sâu sát, quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ cơ sở, Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS đã thường xuyên tổ chức các buổi giao ban trực tuyến chuyên đề, toàn diện các mặt công tác để đánh giá những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và đề ra các giải pháp khắc phục. 

Công tác hướng dẫn nghiệp vụ cũng được Tổng cục THADS chú trọng thực hiện ngay từ đầu năm. Theo báo cáo của Tổng cục, toàn Hệ thống đã tiếp nhận và giải quyết xong 266/292 vụ việc, đạt tỷ lệ 91,1%. Công tác kiểm tra toàn diện, kiểm tra chuyên đề cũng được Tổng cục đẩy mạnh tại các địa phương.

Đến nay, 63/63 Cục THADS cũng đã ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác năm 2019 trên địa bàn theo hướng 100% Cục, Chi cục thực hiện việc tự kiểm tra; Cục THADS kiểm tra toàn diện tối thiểu 1/3 số đơn vị trên địa bàn. Qua công tác kiểm tra kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc, những biểu hiện sai phạm để có biện pháp tháo gỡ, chấn chỉnh kịp thời. 

Mặc dù tính chất phức tạp của việc thi hành án ngày càng tăng, do giá trị tiền, tài sản phải thi hành trên một việc ngày càng lớn, nhất là số việc thi hành các khoản thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng, nhưng 6 tháng đầu năm các cơ quan THADS đã nỗ lực, cố gắng thi hành xong trên 243 nghìn việc tương ứng với trên 18 nghìn tỷ đồng, tăng trên 1 nghìn việc tương ứng với trên 6 nghìn tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018.

Công tác xác minh, phân loại án tiếp tục được quan tâm, chú trọng. Đặc biệt, việc thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, thu hồi các khoản nợ của các tổ chức tín dụng tiếp tục được quan tâm chỉ đạo quyết liệt. Công tác theo dõi thi hành án hành chính tiếp tục được triển khai thực hiện nghiêm túc.

Hệ thống văn bản pháp luật hướng dẫn triển khai Luật THADS (sửa đổi, bổ sung năm 2014) tiếp tục được tập trung hoàn thiện; công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác tổ chức cán bộ, công tác phối hợp, cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin... có nhiều chuyển biến tích cực.

Tập trung thi hành các vụ án tham nhũng, kinh tế

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác THADS 6 tháng đầu năm còn nhiều khó khăn. Đặc biệt trong thi hành những vụ án tham nhũng, kinh tế lớn do giá trị phải thi hành án lớn nhưng đa phần tài sản đã bị che giấu, hợp lý hóa hoặc cố tình tẩu tán nên giá trị tài sản bảo đảm rất nhỏ so với nghĩa vụ phải thi hành án (vụ Vinashin; vụ Huỳnh Thị Huyền Như); người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù tại trại giam không có tài sản để thi hành án (vụ Phạm Thị Bích Lương, vụ Huỳnh Thị Huyền Như); tài sản kê biên có tình trạng pháp lý không rõ ràng, chưa được đền bù, giải phóng mặt bằng, gây khó khăn cho cơ quan THADS trong quá trình xử lý (vụ Phạm Công Danh)…

Để hoàn thành tốt các chỉ tiêu năm 2019 được giao, toàn hệ thống xác định 6 tháng cuối năm sẽ quyết tâm thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả đường lối, chủ trương, Nghị quyết của Đảng, các Nghị quyết, chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ liên quan đến công tác THADS, hành chính năm 2019 và các ý kiến chỉ đạo, kết luận của Lãnh đạo Bộ Tư pháp đối với công tác THADS, hành chính; tiếp tục nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện thể chế và tổ chức thi hành hiệu quả các văn bản pháp luật về THADS, hành chính; phấn đấu nâng cao chất lượng, tỷ lệ THADS xong trên 73% về việc và trên 33% về tiền trên tổng số án có điều kiện thi hành.

Tập trung thi hành, nâng cao tỷ lệ thu hồi tiền, tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, án tín dụng, ngân hàng; tiếp tục nâng cao chất lượng hướng dẫn nghiệp vụ; tập trung giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền đúng thời hạn, trình tự, thủ tục; tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, đội ngũ công chức làm công tác THADS trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin...

P.V
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triển khai mô hình xung kích trong phòng chống thiên tai: Hiệu quả và ít tốn kém

Triển khai mô hình xung kích trong phòng chống thiên tai: Hiệu quả và ít tốn kém
(PLVN) - Mô hình lực lượng xung kích (LLXK) trong phòng chống thiên tai (PCTT) đang chứng tỏ hiệu quả tốt tại nhiều địa phương. Xung quanh mô hình này, PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Trần Quang Hoài - Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN).
Loading...

Khó khăn trong xác định hôn nhân thực tế

Khó khăn trong xác định hôn nhân thực tế
(PLVN) -Hôn nhân thực tế là một sự thật tồn tại, luôn được pháp luật hôn nhân và gia đình (HNGĐ) chú trọng giải quyết. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt thuận lợi, phù hợp, việc xác định quan hệ hôn nhân, tình trạng hôn nhân của hôn nhân thực tế vẫn còn gặp vướng mắc do pháp luật chưa dự liệu, điều chỉnh được hết những tình huống phát sinh trong thực tiễn. 

Không cộng nối thời gian tham gia BHXH với người hoạt động không chuyên trách cấp xã

Không cộng nối thời gian tham gia BHXH với người hoạt động không chuyên trách cấp xã
(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Hữu hỏi: Tôi có thời gian công tác như sau: Từ tháng 9/1983 đến tháng 5/1984  là Xã đội phó, Ban chỉ huy quân sự xã Xuân Lâm; Từ tháng 6/1984 đến tháng 5/1989 là Phó Ban Tài chính xã Xuân Lâm; Từ tháng 6/1989 đến tháng 3/1997 là Trưởng Công an Vùng 2, xã Xuân Lâm; Từ tháng 4/1997 đến tháng 3/2001 là Phó Chủ nhiệm HTX Xuân Lâm 1; Từ tháng 4/2001 đến tháng 8/2005 là Chủ nhiệm HTX Xuân Lâm 1; Từ tháng 9/2005 đến tháng 6/2016 là Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Lâm; Từ tháng 7/2016 đến nay là Phó Chủ tịch HĐND xã Xuân Lâm. Vậy xin hỏi, thời gian tôi làm Phó Ban tài chính xã từ tháng 6/1984 đến tháng 5/1989 có được cộng nối thời gian sau này để hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) khi nghỉ hưu không?

Có bóng hình cha mẹ trong thành công của con

Có bóng hình cha mẹ trong thành công của con
(PLVN) - Nuôi con cha mẹ nào cũng mong như vậy và hẳn rằng cha mẹ của em Nguyễn Thái Phương - sinh viên K15 Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II, người vừa đạt Chứng chỉ Xuất sắc tại Kỳ thi tay nghề thế giới 2019 tại Kazan, Liên Bang Nga ở ngay lần đầu tiên Việt Nam đăng ký tham dự nghề thi này - cũng nghĩ như vậy khi ủng hộ Phương chọn con đường học nghề.

“Vua Tôm” Sáu Ngoãn và lời khuyên “bốn phải, một không”

“Vua Tôm” Sáu Ngoãn và lời khuyên “bốn phải,  một không”
(PLVN) - Vui vẻ, hoạt bát, chất phác, giản dị, phóng khoáng và rất đam mê, tâm huyết với nghề nuôi tôm sú… đó là ấn tượng sâu sắc khi tiếp xúc với ông Võ Hồng Ngoãn - người có biệt danh là “vua tôm”! Ông có những đóng góp tích cực cho ngành Thủy sản Việt Nam và tận tình truyền đạt kinh nghiệm, hướng dẫn cho nhiều người nuôi tôm sú cùng làm thoát khỏi cảnh nghèo - vươn lên khá, giàu… được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba!

Chuyện gia đình của một trưởng thôn

Chuyện gia đình của một trưởng thôn
(PLVN) - Trong chuyến công tác đến xã Phú Cường, huyện Ba Vì, Hà Nội là một trong 24  xã, phường trên toàn quốc được chọn để triển khai thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, phóng viên đã có dịp trò chuyện với anh Nguyễn Khắc Thiện, 43 tuổi (Trưởng thôn Thanh Chiểu, xã Phú Cường). Câu chuyện của anh cho thấy, tầm quan trọng của những giá trị truyền thống trong gia đình, dòng họ đối với sự phát triển của mỗi cá nhân, cũng như xã hội.

Vì sao bộ sách giáo khoa công nghệ giáo dục lớp 1 bị loại?

Vì sao bộ sách giáo khoa công nghệ giáo dục lớp 1 bị loại?
(PLVN) - Sau 40 năm áp dụng giảng dạy ở nhiều nơi, sách giáo khoa (SGK) lớp 1 công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại bị hội đồng quốc gia thẩm định SGK loại từ vòng đầu tiên. Trong khi đó, bộ sách này đã tiếp cận khoảng 900.000 học sinh và nhiều địa phương cho rằng sách đặc biệt có tính ứng dụng cao với trẻ lớp 1...

Thanh tra giáo dục theo sát vấn đề của từng cấp học

Thanh tra giáo dục theo sát vấn đề của từng cấp học
(PLVN) - Tổng kết công tác thanh tra năm học 2018-2019 khối các sở GD-ĐT năm học 2018-2019, Bộ GD-ĐT cho biết, các sở đã tổ chức 1.098 cuộc thanh tra, trong đó, thanh tra hành chính 312 cuộc, thanh tra chuyên ngành 704 cuộc, thanh tra đột xuất 73 cuộc. 
Quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử: Tiến tới khấu trừ tại nguồn?

Quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử: Tiến tới khấu trừ tại nguồn?

(PLVN) - Luật Quản lý thuế (QLT) số 38/2019/QH 14 có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 lần đầu tiên đã bổ sung những quy định liên quan đến QLT đối với hoạt động thương mại điện tử (TMĐT). Tuy nhiên, QLT đối với hoạt động thương mại xuyên biên giới này hiện đang rất nhức nhối, không riêng với Việt Nam mà của toàn cầu.