Công tác thi đua góp phần bảo đảm chất lượng, tiến độ các nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp

(PLO) - Bộ Tư pháp vừa có Báo cáo kết quả công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm 2018 và nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu công tác 6 tháng cuối năm 2018. Theo đó, Bộ đánh giá các tập thể, cá nhân trong toàn Ngành đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, qua đó thực hiện bảo đảm chất lượng, tiến độ các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đã đề ra.
Công tác thi đua góp phần bảo đảm chất lượng, tiến độ các nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp Các đơn vị Cụm II ký giao ước thi đua hồi đầu năm 2018.

Ngay từ đầu năm 2018, Bộ, ngành Tư pháp đã khẩn trương xác định các nhiệm vụ công tác để triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm. Đối với công tác thi đua, Bộ đã phát động phong trào thi đua chung với chủ đề “Toàn Ngành Tư pháp tiếp tục đổi mới lề lối làm việc, siết chặt kỷ luật, kỷ cương; nâng cao hiệu lực, hiệu quả thi hành pháp luật; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao năm 2018”.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, các tập thể, cá nhân trong toàn Ngành đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, chủ động, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, khẩn trương triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, bám sát Chương trình, Kế hoạch công tác, các Nghị quyết, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và nhiệm vụ chính trị của từng địa phương.

Toàn Ngành được thực hiện bảo đảm chất lượng, tiến độ các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đã đề ra từ đầu năm và hoàn thành bảo đảm chất lượng, tiến độ các nhiệm vụ phát sinh thêm, nhất là các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. 

Một trong những mặt công tác được Bộ quan tâm, chỉ đạo thực hiện thường xuyên là việc xây dựng bồi dưỡng, nhân rộng điển hình tiên tiến. Bộ đã triển khai thực hiện nghiêm túc và cụ thể hóa Kế hoạch phát động đợt thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2018).

Theo đó, dự kiến lựa chọn, suy tôn, công nhận 32 điển hình tiên tiến (gồm 16 tập thể, 16 cá nhân đại diện cho các Cụm, Khu vực thi đua) là các tập thể, cá nhân tiêu biểu đã được cơ quan có thẩm quyền các cấp tặng nhiều danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cao từ các phong trào thi đua. Bộ dự kiến tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến vào dịp tổng kết phong trào thi đua đặc biệt vào đầu tháng 11/2018. 

Việc thực hiện các phong trào thi đua đã đem lại nhiều kết quả công tác nổi bật. Chẳng hạn như công tác xây dựng pháp luật, hoàn thiện thể chế được Bộ Tư pháp và các bộ, ngành, địa phương coi là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu với nhiều dự án luật cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động kinh doanh.

Trong công tác hòa giải ở cơ sở, một số địa phương có tỷ lệ hòa giải thành rất cao (Bến Tre – 91%, Long An – 90,2%). Kết  quả thi hành án dân sự tăng khá cao cả về việc và về tiền, nhất là ở các địa phương như Lai Châu, Điện Biên… 

Bên cạnh đó, công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm 2018 vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần nghiêm túc kiểm điểm, kịp thời khắc phục trong thời gian tới. Cụ thể là phong trào thi đua chưa thật sự đồng đều ở các cơ quan, đơn vị, Cụm, Khu vực thi đua.

Công tác phát hiện và khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân lập được thành tích trong thực hiện nhiệm vụ đột xuất chưa kịp thời, chưa được chú trọng thường xuyên, còn nặng về khen thưởng thành tích cộng dồn. Công tác tuyên truyền các gương điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt còn sơ sài, chưa đồng bộ... 

Để phát huy kết quả đạt được và kịp thời khắc phục những bất cập, Bộ Tư pháp đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018. Theo đó, Bộ, ngành Tư pháp sẽ tiếp tục hoàn thiện các văn bản về công tác thi đua, khen thưởng của ngành Tư pháp, trọng tâm là hoàn thiện, ban hành và tổ chức thực hiện Quy chế trích lập, quản lý và sử dụng Quỹ thi đua, khen thưởng ngành Tư pháp, Quy chế tổ chức và hoạt động của Cụm, Khu vực thi đua ngành Tư pháp, Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Thi đua – Khen thưởng ngành Tư pháp, Bảng tiêu chí chấm điểm thi đua, xếp hạng đối với các đơn vị thuộc Bộ năm 2018. 

Đồng thời, đẩy mạnh tổ chức thực hiện các phong trào thi đua góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được giao; nâng cao chất lượng công tác khen thưởng, phải gắn với kết quả phong trào thi đua, thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị. Ngoài ra, sẽ nâng cao chất lượng tổ chức bộ máy làm công tác thi đua, khen thưởng cũng như đẩy mạnh việc biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến. 

Phương Mai
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi công dự án De 1st QuanTum tại khu đô thị mới An Vân Dương

Khởi công dự án De 1st QuanTum tại khu đô thị mới An Vân Dương
(PLVN) - Ngày 29/2, tại tại khu đô thị mới An Vân Dương, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Khải Tín phối hợp cùng chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Minh Linh tổ chức khởi công dự án căn hộ cao cấp De 1st QuanTum .
Loading...

Miễn phí đổi vé cho đường bay Hàn Quốc - Việt Nam

Miễn phí đổi vé cho đường bay Hàn Quốc - Việt Nam
(PLVN) - Thông tin từ Vietnam Airlines, ngày 29/2 - 30/4/2020, hãng này sẽ triển khai miễn lệ phí đổi hành trình hoặc đổi ngày bay cho hành khách Hàn Quốc đã mua vé của hãng đến Việt Nam hoặc bay nội địa Việt Nam.

Hiến máu cứu người trong dịch Covid - 19

Hiến máu cứu người trong dịch Covid - 19
(PLVN) - Sáng nay, 29/2, Bộ Công Thương đã kết hợp cùng Viện huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức “Ngày hội hiến máu tình nguyện” với sự tham gia của trên 300 cán bộ, người lao động của Bộ.

Hàn Quốc xác nhận 1 người Việt nhiễm SARS-CoV-2

Hàn Quốc xác nhận 1 người Việt nhiễm SARS-CoV-2
(PLVN) - Cơ quan Quản lý và phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) mới xác nhận với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc về 1 trường hợp người Việt Nam tại thành phố Daegu nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trung tâm Y tế huyện Nho Quan chủ động trước các cấp độ dịch bệnh.

Trung tâm Y tế huyện Nho Quan chủ động trước các cấp độ dịch bệnh.
(PLVN) - Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, Trung tâm Y tế huyện Nho Quan (Ninh Bình) đã nỗ lực xây dựng và triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch trên địa bàn, góp phần làm giảm bớt tình trạng bệnh tật tại cộng đồng, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.
Công ty Kim Long tự nguyện bàn giao đất, quận Hải An “hủy” cưỡng chế vào phút chót

Công ty Kim Long tự nguyện bàn giao đất, quận Hải An “hủy” cưỡng chế vào phút chót

(PLVN) - Ngày 28/2, UBND quận Hải An đã “hủy” cuộc cưỡng chế đối với Công ty TNHH Kim Long (trụ sở số 180 Quang Trung, TP Hải Phòng) vào phút chót khi doanh nghiệp này tự nguyện nhận tiền bồi thường và bàn giao hơn 1.600m2 đất thuộc phường Đằng Hải (quận Hải An) cho dự án xây dựng Tuyến đường trục giao thông đô thị Bắc Sơn – Nam Hải.

“Bật mí” về quả ấn thiêng – linh vật quý giá tại đền Trần

“Bật mí” về quả ấn thiêng – linh vật quý giá tại đền Trần
(PLVN) - Mỗi năm, hàng chục ngàn lá ấn được phát đi từ lễ hội khai ấn đầu xuân tại khu di tích đền Trần – chùa Phổ Minh (tỉnh Nam Định) đã mang may mắn và phước lành đến cho muôn người. Thế nhưng ít ai trong số chúng ta hiểu hết được những bí ẩn xung quanh quả ấn "Trần miếu tự điển", một linh vật quý giá, một công cụ chuyển tải văn hóa tâm linh từ nơi thờ phụng linh thiêng đến tâm thức của mỗi người.
Tìm về “nguồn cội” qua 4 Bảo vật quốc gia của tỉnh Nam Định

Tìm về “nguồn cội” qua 4 Bảo vật quốc gia của tỉnh Nam Định

(PLVN) - Bảo tàng tỉnh Nam Định vinh dự là nơi lưu giữ 4 hiện vật được công nhận Bảo vật quốc gia gồm: Tượng Phật thời Lý (thế kỷ XII) lưu giữ tại chùa Ngô Xá, xã Yên Lợi, Ý Yên; Thành bậc lan can thời Lý (thế kỷ XII), Mô hình kiến trúc đất nung thời Trần (thế kỷ XIII-XIV), Bộ chân đèn và lư hương gốm men thời Mạc (thế kỷ XVI). 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬