Công tác thi đua góp phần bảo đảm chất lượng, tiến độ các nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp

(PLO) - Bộ Tư pháp vừa có Báo cáo kết quả công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm 2018 và nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu công tác 6 tháng cuối năm 2018. Theo đó, Bộ đánh giá các tập thể, cá nhân trong toàn Ngành đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, qua đó thực hiện bảo đảm chất lượng, tiến độ các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đã đề ra.
Công tác thi đua góp phần bảo đảm chất lượng, tiến độ các nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp Các đơn vị Cụm II ký giao ước thi đua hồi đầu năm 2018.

Ngay từ đầu năm 2018, Bộ, ngành Tư pháp đã khẩn trương xác định các nhiệm vụ công tác để triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm. Đối với công tác thi đua, Bộ đã phát động phong trào thi đua chung với chủ đề “Toàn Ngành Tư pháp tiếp tục đổi mới lề lối làm việc, siết chặt kỷ luật, kỷ cương; nâng cao hiệu lực, hiệu quả thi hành pháp luật; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao năm 2018”.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, các tập thể, cá nhân trong toàn Ngành đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, chủ động, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, khẩn trương triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, bám sát Chương trình, Kế hoạch công tác, các Nghị quyết, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và nhiệm vụ chính trị của từng địa phương.

Toàn Ngành được thực hiện bảo đảm chất lượng, tiến độ các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đã đề ra từ đầu năm và hoàn thành bảo đảm chất lượng, tiến độ các nhiệm vụ phát sinh thêm, nhất là các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. 

Một trong những mặt công tác được Bộ quan tâm, chỉ đạo thực hiện thường xuyên là việc xây dựng bồi dưỡng, nhân rộng điển hình tiên tiến. Bộ đã triển khai thực hiện nghiêm túc và cụ thể hóa Kế hoạch phát động đợt thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2018).

Theo đó, dự kiến lựa chọn, suy tôn, công nhận 32 điển hình tiên tiến (gồm 16 tập thể, 16 cá nhân đại diện cho các Cụm, Khu vực thi đua) là các tập thể, cá nhân tiêu biểu đã được cơ quan có thẩm quyền các cấp tặng nhiều danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cao từ các phong trào thi đua. Bộ dự kiến tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến vào dịp tổng kết phong trào thi đua đặc biệt vào đầu tháng 11/2018. 

Việc thực hiện các phong trào thi đua đã đem lại nhiều kết quả công tác nổi bật. Chẳng hạn như công tác xây dựng pháp luật, hoàn thiện thể chế được Bộ Tư pháp và các bộ, ngành, địa phương coi là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu với nhiều dự án luật cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động kinh doanh.

Trong công tác hòa giải ở cơ sở, một số địa phương có tỷ lệ hòa giải thành rất cao (Bến Tre – 91%, Long An – 90,2%). Kết  quả thi hành án dân sự tăng khá cao cả về việc và về tiền, nhất là ở các địa phương như Lai Châu, Điện Biên… 

Bên cạnh đó, công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm 2018 vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần nghiêm túc kiểm điểm, kịp thời khắc phục trong thời gian tới. Cụ thể là phong trào thi đua chưa thật sự đồng đều ở các cơ quan, đơn vị, Cụm, Khu vực thi đua.

Công tác phát hiện và khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân lập được thành tích trong thực hiện nhiệm vụ đột xuất chưa kịp thời, chưa được chú trọng thường xuyên, còn nặng về khen thưởng thành tích cộng dồn. Công tác tuyên truyền các gương điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt còn sơ sài, chưa đồng bộ... 

Để phát huy kết quả đạt được và kịp thời khắc phục những bất cập, Bộ Tư pháp đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018. Theo đó, Bộ, ngành Tư pháp sẽ tiếp tục hoàn thiện các văn bản về công tác thi đua, khen thưởng của ngành Tư pháp, trọng tâm là hoàn thiện, ban hành và tổ chức thực hiện Quy chế trích lập, quản lý và sử dụng Quỹ thi đua, khen thưởng ngành Tư pháp, Quy chế tổ chức và hoạt động của Cụm, Khu vực thi đua ngành Tư pháp, Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Thi đua – Khen thưởng ngành Tư pháp, Bảng tiêu chí chấm điểm thi đua, xếp hạng đối với các đơn vị thuộc Bộ năm 2018. 

Đồng thời, đẩy mạnh tổ chức thực hiện các phong trào thi đua góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được giao; nâng cao chất lượng công tác khen thưởng, phải gắn với kết quả phong trào thi đua, thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị. Ngoài ra, sẽ nâng cao chất lượng tổ chức bộ máy làm công tác thi đua, khen thưởng cũng như đẩy mạnh việc biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến. 

Phương Mai
Cùng chuyên mục
Quảng Ninh tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự

Quảng Ninh tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự

(PLVN) - Ngày 28/10, Chi cục Thi hành án dân sự TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) phối hợp cùng các cơ quan chức năng của thành phố và chính quyền phường Quang Hanh tổ chức cưỡng chế trả nhà, giao nhà, chuyển giao quyền sử dụng đất để thi hành án. 

Đọc thêm

Thủ tướng yêu cầu "chạy đua với thời gian", không để người dân "màn trời chiếu đất"

Thủ tướng yêu cầu "chạy đua với thời gian",  không để người dân "màn trời chiếu đất"
(PLVN) - “Chúng ta phải tiếp tục thực hiện mục tiêu kép thành công hơn nữa. Trước hết, các bộ, ngành, địa phương tập trung, dồn “cả tâm cả sức” khẩn trương có phương án chạy đua với thời gian, khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung, cứu người là ưu tiên cao nhất, không để người dân bị đói, rét, màn trời chiếu đất.

Tiếp vụ tranh chấp đất tại xã Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội): Nguyên đơn kháng cáo, giữ nguyên yêu cầu khởi kiện

Tiếp vụ tranh chấp đất tại xã Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội): Nguyên đơn kháng cáo, giữ nguyên yêu cầu khởi kiện
(PLVN) - Theo bản án sơ thẩm số 15/2020/ DS-ST ngày 29/9/2020 của TAND huyện Đan Phượng (Hà Nội), Hội đồng xét xử tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, xác định diện tích đất thổ cư 635,7m2 thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cụ Nguyễn Văn Ích và cụ Nguyễn Thị Tuân - là cha mẹ đẻ của các nguyên đơn và các đồng thừa kế. 

Long Phú Tourist và triển vọng phục hồi du lịch nội địa

Long Phú Tourist và triển vọng phục hồi du lịch nội địa
(PLVN) - Việt Nam với vô vàn những danh lam thắng cảnh từ đồi núi cho tới biển đảo, mỗi nơi lại mang đến một vẻ đẹp khác nhau. Bản đồ du lịch từ Bắc vào Nam của đất nước ta vẫn còn rất đa dạng và phong phú, cùng xách ba lô lên và đi du lịch với Long Phú Tourist ngay nào!

Generali triển khai “Sinh Con, Sinh Cha” và tặng quà cho hơn 600 phụ huynh và các em thiếu nhi tại khu vực ĐBSCL và Tây Nguyên

Generali triển khai “Sinh Con, Sinh Cha” và tặng quà cho hơn 600 phụ huynh và các em thiếu nhi tại khu vực ĐBSCL và Tây Nguyên
(PLVN) - Công ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ Generali Việt Nam (“Generali Việt Nam”) và Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam (“Quỹ BTTEVN”) vừa triển khai thành công hai chương trình “Sinh Con, Sinh Cha” tại TP Cần Thơ thuộc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) và TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, thuộc khu vực Tây Nguyên. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬