Công tác hoàn thiện thể chế: Phát huy vai trò hạt nhân của Bộ Tư pháp

(PLVN) -Công tác phối hợp giữa Bộ Tư pháp với các Bộ, ngành thời gian qua đã được triển khai một cách toàn diện trên tất cả các lĩnh vực chuyên môn, góp phần thực hiện tốt công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế và phát triển đội ngũ làm công tác pháp chế. 
Công tác hoàn thiện thể chế: Phát huy vai trò hạt nhân của Bộ Tư pháp Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường tại buổi làm việc giữa hai Bộ tháng 10.2017 .

Là một trong những lĩnh vực trọng tâm của Bộ Tư pháp, công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật và pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đánh giá về vai trò của Bộ Tư pháp trong công tác này, ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội nhận định: các luật, pháp lệnh của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành đều có sự đóng góp trách nhiệm, tâm huyết, trí tuệ và tận tụy của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức công tác tại Bộ, ngành Tư pháp và cán bộ pháp chế các Bộ, ngành. Điều này thể hiện từ việc đề xuất đưa dự án vào Chương trình, các khâu soạn thảo, thẩm định, tham gia thẩm tra, tiếp thu chỉnh lý, hoàn thiện văn bản nhằm bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất đồng bộ, tính khả thi, công khai, minh bạch, dễ tiếp cận của hệ thống pháp luật. 

Đến nay, Việt Nam đã xây dựng được hệ thống pháp luật tương đối đầy đủ, là cơ sở để bảo đảm sự vận hành của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của đất nước, bảo đảm quyền con người, quyền tự do dân chủ của công dân, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Còn ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá: những năm qua, Bộ Tư pháp đã có rất nhiều nỗ lực trong công tác định hướng, điều phối, thẩm định các chương trình, dự án xây dựng luật, pháp lệnh của các Bộ, ngành. Từ đó góp phần tạo ra một làn sóng cải cách mạnh mẽ, mang đậm dấu ấn của nhiệm kỳ Chính phủ vừa qua đó là việc xóa bỏ hàng ngàn giấy phép con vào năm 2016; đơn giản hóa và cắt giảm các điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính, kiểm tra chuyên ngành đạt tỷ lệ 50-60% vào năm 2018 và hiện nay là đợt ra quân tổng rà xét các quy định chồng chéo, bất cập trong hệ thống pháp luật Việt Nam mà Bộ Tư pháp giữ vai trò là Tổ trưởng. 

Cùng với đó, Bộ Tư pháp đã phát huy được vai trò và tính tiên phong trong việc thực hiện xã hội hóa dịch vụ công và tiêu biểu là dịch vụ công chứng và Thừa phát lại. Bộ Tư pháp cũng có rất nhiều nỗ lực trong thực hiện các chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá rất cao và được coi là một trong 4 chương trình hỗ trợ doanh nghiệp có hiệu quả nhất hiện nay.

Nhấn mạnh tới vai trò của công tác pháp chế đối với sự phát triển của các ngành, bà Nguyễn Thị Kim Anh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng sự đồng hành của bà con nông dân các ngành hàng về nông nghiệp, Vụ pháp chế cùng các đơn vị liên quan đã tham mưu giúp Lãnh đạo Bộ xây dựng một hệ thống pháp luật khá hoàn chỉnh. Qua đó góp phần đảm bảo cho việc thực thi pháp luật trong ngành.

Ngoài ra, cùng với sự hỗ trợ về mặt nghiệp vụ và phối hợp trong công tác phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật của Bộ Tư pháp thông qua nhiều hình thức đa dạng như: tập huấn, tổ chức hội nghị, hội thảo; chương trình “Làm bạn với nhà nông”; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật bằng hình thức sân khấu hóa…đã giúp bà con nông dân tiếp cận các quy định pháp luật một cách hiệu quả hơn. Có thể nói, công tác pháp chế đã đồng hành cùng bà con và gắn với sự phát triển của hàng chục triệu hộ nông dân trong thời gian vừa qua.

Hồng Lê
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội

Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội

(PLVN) -Tiếp nối truyền thống và thành công của các cuộc thi Law Elegant 2009, Beauty of Law 2011, Charm of Law 2014, Charm of Law 2016, Charm of Law 2018, Đoàn trường Đại học Luật Hà Nội long trọng tổ chức cuộc thi “Duyên dáng Nữ sinh Đại học Luật Hà Nội – Charm of Law 2020”. Cuộc thi là sân chơi sắc đẹp, tài năng và trí tuệ bổ ích, không chỉ mang đến cơ hội khẳng định bản thân mà còn là nơi hội tụ và lan tỏa nét đẹp nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội.

Đọc thêm

Cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán: Chỉ thu thuế khi chuyển nhượng

Cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán: Chỉ thu thuế khi chuyển nhượng
(PLVN) - Trả lời báo chí về việc có “thuế chồng thuế” hay không khi cơ quan thuế thu thuế của cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán rồi lại thu thuế khi giao dịch chứng khoán, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẳng định không có chuyện “thuế chồng thuế” và chỉ khi cá nhân chuyển nhượng cổ tức mới phải nộp thuế...

Nghiên cứu lồng ghép vốn ngân sách 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

Nghiên cứu lồng ghép vốn ngân sách 3 Chương trình mục tiêu quốc gia
(PLVN) - Theo đó, xem xét, nghiên cứu lồng ghép nguồn vốn ngân sách Trung ương của 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) là Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Chương trình giảm nghèo và an sinh xã hội và Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Họp nhóm đối tác y tế về phòng, chống Covid-19: Đầu tư, hợp tác để sản xuất vaccine

Họp nhóm đối tác y tế về phòng, chống Covid-19: Đầu tư, hợp tác để sản xuất vaccine
(PLVN) - Cuộc họp Nhóm đối tác y tế năm 2020 với chủ đề “Hợp tác và đối tác trong phòng, chống đại dịch Covid-19 và sẵn sàng ứng phó với các làn sóng tiếp theo” diễn ra hôm qua (3/12), tại Hà Nội. GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và TS. Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đồng chủ trì.
Từ ngày 4-6/12, chỉ số UV có nguy cơ gây hại cao tại nhiều địa phương

Từ ngày 4-6/12, chỉ số UV có nguy cơ gây hại cao tại nhiều địa phương

(PLVN) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa cho biết, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tiềm năng từ ngày 4-6/12 tại Bắc Bộ đều có nguy cơ gây hại cao; Trung Bộ phổ biến ở mức có nguy cơ gây hại trung bình, riêng TP Hội An (Quảng Nam) trong ngày 4/12 có nguy cơ gây hại cao; từ Nha Trang đến Cà Mau đều có nguy cơ gây hại cao.

“Văn hóa khẩu trang”

“Văn hóa khẩu trang”
(PLVN) - Như vậy, từ sự khinh suất, thiếu ý thức của một một vài người đã khiến dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại. Thiệt hại về các mặt kinh tế - xã hội, tinh thần khó có thể đếm đo được.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn cho SEA Games 31 và Para Games 11

Bảo đảm tuyệt đối an toàn  cho SEA Games 31 và Para Games 11
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an tại phiên họp thứ nhất của Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), Đại hội Thể thao khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (Para Games 11) năm 2021, vừa mới diễn ra tại Hà Nội.

Bị quấy rối trên xe buýt: Không thể coi là chuyện bình thường

Bị quấy rối trên xe buýt: Không thể coi là chuyện bình thường
(PLVN) - Quấy rối và xâm hại tình dục trên xe bus và nơi công cộng như nhà chờ xe bus, công viên, rạp chiếu phim… đang gây bức xúc khi 31% trong số 1.128 các em gái được hỏi đã từng bị quấy rối tình dục khi đi xe buýt. Chỉ có 13% em gái và 8% em trai cho rằng các em gái luôn luôn cảm thấy an toàn nơi công cộng.

Không gian Danko Square - địa điểm check-in mới lạ “hút” giới trẻ Thái Nguyên

Không gian Danko Square - địa điểm check-in mới lạ “hút” giới trẻ Thái Nguyên
(PLVN) - Từ trước tới nay, Thái Nguyên chỉ được biết đến bởi những nương chè rộng bát ngát,  phong cảnh thiên nhiên hữu tình và những địa danh lịch sử. Gần đây, Thái Nguyên có một địa điểm mới, thu hút người dân địa phương cũng như du khách, đặc biệt là giới trẻ tới tham quan, trải nghiệm và “check-in”. Đó chính là không gian Danko Square – Lễ hội phong cách Châu Âu lần đầu tiên có mặt tại Thái Nguyên.

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết
(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngày 3-12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký, ban hành Công văn hỏa tốc và Công điện khẩn số 08, chỉ đạo các biện pháp cấp thiết phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.


Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?

Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?
(PLVN) - Công an Thị xã Phú Mỹ đã thi hành lệnh bắt tạm giam 02 tháng đối với hai cha con ông Lê Thái Thiện và Lê Thái Phong để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và rửa tiền.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬