Công chứng viên còn “mắc” trong chứng thực bản sao

(PLO) - Luật Công chứng 2014 có hiệu lực từ 1/1/2015 có nhiều quy định mới thuận lợi hơn cho người dân. Tuy nhiên, vẫn còn những vướng mắc trong quá trình triển khai liên quan đến vấn đề thẩm quyền và tổ chức hành nghề.
Công chứng viên còn “mắc” trong chứng thực bản sao Ảnh minh họa.

Cần đội ngũ cộng tác viên chuyên nghiệp 

Một trong những thay đổi lớn của Luật Công chứng 2014 là về thẩm quyền chứng thực bản sao. Trước đây pháp luật quy định chỉ có UBND cấp huyện, cấp xã mới có thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính dẫn đến tình trạng quá tải, người dân phải chờ đợi lâu. 

Để khắc phục tình trạng này và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, Luật Công chứng năm 2014 (Điều 77) đã quy định công chứng viên cũng có thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính (bên cạnh UBND cấp huyện, cấp xã). 

Như vậy với tinh thần Luật mới, người dân có thêm sự lựa chọn khi có yêu cầu chứng thực bản sao. Thực tế quy định nói trên chỉ là mới đối với các Văn phòng công chứng (vì các Phòng Công chứng trước đây đã làm). 

Sau hơn 1 năm thực hiện Luật Công chứng 2014 dù đã có những kết quả nhất định song nhiều nơi vẫn còn lúng túng nhất định. Đơn cử như việc phân biệt giấy tờ thật, giả. Nhiều công chứng viên cho biết dù đã có thâm niên trong nghề thì đây vẫn là vấn đề cực kỳ nan giải, nhất là trong thời đại tội phạm sử dụng công nghệ cao ngày càng gia tăng.

Hay như việc “chứng” các yêu cầu hàng ngày của dân tưởng đơn giản nhưng lại rất phức tạp. Điển hình là việc sao y sổ hộ khẩu và hộ chiếu, đa phần người dân chỉ yêu cầu chứng thực bản sao có 1 trang hộ khẩu (thường trang đầu và trang họ cần) trong khi sổ hộ khẩu có nhiều trang. 

Tương tự, hộ chiếu có mười mấy trang trong khi người dân chỉ có nhu cầu chứng thực bản sao trang 3, 4 là trang có ảnh của họ và cơ quan có thẩm quyền cấp hộ chiếu. Trước những yêu cầu này, nơi thì làm, nơi lại không vì cho rằng nó không đầy đủ, chính xác so với bản chính. 

Cũng theo Luật Công chứng 2014, việc dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt để công chứng phải do người phiên dịch là cộng tác viên của tổ chức hành nghề công chứng thực hiện. 

Tuy nhiên, Luật cũng chưa quy định rõ cộng tác viên phiên dịch của tổ chức hành nghề công chứng này có được dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt để tổ chức hành nghề công chứng khác công chứng bản dịch hay không? 

Cũng theo Luật, “Cộng tác viên phải chịu trách nhiệm đối với tổ chức hành nghề công chứng về tính chính xác, phù hợp của nội dung bản dịch do mình thực hiện”. Như vậy, muốn có những bản dịch chính xác, đúng pháp luật tổ chức hành nghề công chứng cần phải có một đội ngũ cộng tác viên dịch thuật trình độ cao, nhiều kinh nghiệm. 

Tuy nhiên, ở nhiều nơi đặc biệt là các vùng núi, sâu, xa thì việc tổ chức đội ngũ này rất khó khăn. Có nơi thậm chí vài tháng sau khi triển khai Luật Công chứng 2014 vẫn chưa tổ chức được đội ngũ này gửi Sở Tư pháp khiến cho nhu cầu của dân bị “treo”. 

Phân bố không đồng đều 

Tính đến hết năm 2015, cả nước có 895 tổ chức hành nghề công chứng, trong đó có 145 Phòng Công chứng và 750 Văn phòng công chứng, với tổng số công chứng viên là 2.063. 

Như vậy so với trước đây số lượng tổ chức hành nghề và công chứng viên đều tăng vượt bậc. Tuy nhiên, thực tế là hiện nay, sự phân bố các tổ chức hành nghề công chứng còn chưa đồng đều, các Văn phòng công chứng chủ yếu phát triển ở các địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội phát triển, số lượng giao dịch nhiều, trong khi đó các địa bàn có điều kiện kinh tế kém phát triển chưa thành lập được Văn phòng công chứng. 

Đơn cử như ở Hà Nội, một số khu vực nội thành vẫn có tình trạng co cụm các Văn phòng công chứng. Sau thời gian chấn chỉnh, đến nay sắp xếp lại các tổ chức hành nghề công chứng tại các địa bàn vượt quy hoạch vẫn là bài toán nan giải. 

Việc phân bổ không đều không chỉ gây khó khăn cho cơ quan quản lý nhà nước mà quan trọng là người dân khi có yêu cầu thì không được đáp ứng kịp thời, phải chịu nhiều chi phí, thời gian khi tìm đến các tổ chức hành nghề ở quá xa nơi mình sinh sống. 

Bên cạnh đó, việc chuyển đổi các Phòng Công chứng thành Văn phòng công chứng theo Luật cũng diễn ra khá chậm chạp. Đến cuối năm 2015, tức gần 1 năm Luật có hiệu lực mới có Phòng Công chứng đầu tiên ở Lâm Đồng thực hiện chuyển đổi. Các địa phương tiếp theo cũng làm theo kiểu vừa làm vừa chờ hướng dẫn. 

Hơn 1 năm triển khai thời gian chưa phải là dài, song cũng đến lúc cần nhìn lại một cách tổng thể, đặc biệt là các vấn đề mới của việc thi hành Luật Công chứng 2014 để có đánh giá, tháo gỡ phù hợp.

Ngọc Minh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đảm bảo cung ứng điện ổn định phục vụ sản xuất nước sạch trên địa bàn Thủ đô

Đảm bảo cung ứng điện ổn định phục vụ sản xuất nước sạch trên địa bàn Thủ đô
(PLVN) - Để phục vụ công tác sản xuất, cấp nước cho nhân dân Thủ đô sau sự cố nguồn nước của Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà, Tổng công ty điện lực Hà Nội (EVN HANOI) đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường đảm bảo cung ứng điện tuyệt đối an toàn cho các nhà máy sản xuất nước sạch.

Cà Mau: Khẩn trương hoàn thành kè biển Rạch Gốc trong năm 2019

Cà Mau: Khẩn trương hoàn thành kè biển Rạch Gốc trong năm 2019
(PLVN) - Để khắc phục những ảnh hưởng gây ra do cơn bão lớn nhất trong lịch sử gần 20 năm trở lại đây quét qua bờ biển Rạch Gốc (Cà Mau), đơn vị thi công kè bảo vệ đê biển Tây đang khẩn trương tiến hành các hoạt động tiếp theo để kịp hoàn thành trước 31/12/2019.
Loading...

9 tháng, 14 tỉnh phía Bắc phát hiện, xử lý hơn 37 ngàn vụ vi phạm

9 tháng, 14 tỉnh phía Bắc phát hiện, xử lý hơn 37 ngàn vụ vi phạm
(PLVN) -Chiều ngày 18/10/2019 tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Phú  Thọ tổ chức giao ban công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại địa bàn 14 tỉnh, thành phố phía Bắc năm 2019.

Nhiều đội bóng Nhật Bản và Thái Lan muốn có Quang Hải

Nhiều đội bóng Nhật Bản và Thái Lan muốn có Quang Hải
Mùa giải V-League 2019 sắp kết thúc, cũng là lúc mà nhiều CLB của Thái Lan bày tỏ quan điểm muốn có được chữ ký của Nguyễn Quang Hải. Thậm chí, báo chí Thái đưa tin các CLB xứ Chùa Vàng sẵn sàng tranh Quang Hải với các CLB của Nhật Bản, vốn cũng rất quan tâm đến cầu thủ này.

Nhìn lại chặng đường 5 năm hình thành, phát triển của Văn phòng Đảng - Đoàn thể, Bộ Tư pháp

Nhìn lại chặng đường 5 năm hình thành, phát triển của Văn phòng Đảng - Đoàn thể, Bộ Tư pháp
(PLVN) - Nhìn lại chặng đường 05 năm hình thành, phát triển (20/10/2014 - 20/10/2019) của Văn phòng Đảng – Đoàn thể thuộc Bộ Tư pháp tuy chưa dài nhưng tập thể công chức của Văn phòng có thể tự hào về những kết quả, thành tích đã đạt được; nhận thức đầy đủ về tồn tại, hạn chế để tiếp tục khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.
Phó Chủ tịch nước gặp mặt ‘những tấm gương nhà giáo thực hiện tốt lời dạy của Bác’

Phó Chủ tịch nước gặp mặt ‘những tấm gương nhà giáo thực hiện tốt lời dạy của Bác’

Đánh giá cao đóng góp của đội ngũ nữ cán bộ quản lý, nhà khoa học ngành GD&ĐT, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh: “Các chị là những tấm gương nhà giáo tiên phong trong thực hiện, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện tốt lời dặn dò của Bác “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt - học tốt”.

“Ông lớn giải khát” Coca Cola và những lùm xùm ở Việt Nam

“Ông lớn giải khát” Coca Cola và những lùm xùm ở Việt Nam
(PLVN)- Là một ông lớn trong ngành giải khát thế giới, Coca Cola vướng vào nhiều vụ bê bối với những vấn đề chủ yếu xoay quanh sức khỏe, môi trường và kinh doanh. Từ khi kinh doanh tại Việt Nam, Công ty này cũng gây ra khá nhiều vụ tai tiếng, buộc các cơ quan chức năng phải vào cuộc.

Nghệ sĩ nhân dân Tường Vi: Đóa hoa ngát hương giữa đời thường

Nghệ sĩ nhân dân Tường Vi: Đóa hoa ngát hương giữa đời thường
(PLVN) - Mỗi khi người nghệ sĩ ấy cất tiếng hát trong trẻo, cao vút qua đài phát thanh hay giữa chiến trường bom đạn đều mang đến cảm xúc thật khó tả, gây ấn tượng đặc biệt với các chiến sĩ. Đến mức cứ gặp ở đâu là bộ đội đề nghị bà hát ở đó. Bà là Nghệ sĩ nhân dân Tường Vi.


Mang quá 2 gói kẹo cao su bị buộc tội buôn lậu

Mang quá 2 gói kẹo cao su bị buộc tội buôn lậu

(PLVN) - Như chúng ta đã biết, Singapore là đất nước của rất nhiều đạo luật. Một trong những đạo luật khá đặc biệt tại đảo quốc này đó là luật cấm nhai kẹo cao su ở nơi công cộng. Đạo luật này nghe có vẻ kỳ quặc và nhiều khi gây cười cho những ai lần đầu nghe tới. Nhưng phải nói rằng, chính đạo luật ấy đã góp phần xây dựng một Singapore xanh, sạch, đẹp.