Công bố quyết định phê duyệt tổ chức đấu giá trực tuyến đầu tiên.

(PLVN) -Sáng 18/5, Công ty Đấu giá Hợp danh số 5 – Quốc gia đã tổ chức buổi Họp báo công bố Quyết định của Sở Tư pháp thành phố Hà Nội về việc phê duyệt tổ chức đấu giá tài sản đủ điều kiện thực hiện hình thức đấu giá trực tuyến. 

Tham dự có Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc Hội Ngô Trung Thành, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Tống Thị Thanh Nam, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền.

Buổi họp báo đã công bố Quyết định số 112/QĐ-STP của Sở Tư pháp thành phố Hà Nội về việc phê duyệt tổ chức đấu giá tài sản đủ điều kiện thực hiện hình thức đấu giá trực tuyến. Theo đó, Công ty Đấu giá Hợp danh số 5 – Quốc gia trở thành tổ chức đấu giá tài sản đầu tiên trên cả nước được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt đủ điều kiện thực hiện hình thức đấu giá trực tuyến theo quy định tại Luật Đấu giá tài sản năm 2016, đáp ứng yêu cầu phát triển hoạt động hành nghề đấu giá trong tình hình mới, tiếp cận với xu thế phát triển của thế giới và chấm dứt tình trạng vi phạm pháp luật về đấu giá tài sản, hướng tới một thị trường đấu giá công khai, minh bạch. 

 

Phát biểu khai mạc buổi họp báo, ông Quản Văn Minh, Giám đốc Công ty Đấu giá Hợp danh số 5 – Quốc gia khẳng định, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin cùng xu hướng toàn cầu hoá, Đấu giá trực tuyến sẽ mở ra một trang mới, hướng tới những cuộc đấu giá không bị giới hạn về thời gian, không gian và vị trí địa lý. Người tham gia đấu giá dù ở bất kỳ nơi nào trên thế giới cũng chỉ cần có máy tính hoặc thiết bị thông minh kết nối mạng internet là có thể đăng ký tham gia không chỉ một mà nhiều cuộc đấu giá cùng một lúc, điều này được kỳ vọng tạo ra thị trường mua bán công khai, minh bạch nhưng vẫn đảm bảo bảo mật thông tin khách hàng. 

Chính vì vậy, ông Minh bày tỏ mong muốn chia sẻ tính ưu việt của hình thức đấu giá trực tuyến đến cộng đồng, xã hội đồng thời sẵn sàng chia sẻ việc sử dụng Trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến với các tổ chức đấu giá tài sản khác chưa có Trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến để cùng nhau xây dựng một thị trường đấu giá phát triển bền vững.

 

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu nhấn mạnh đây là sự kiện quan trọng, có nhiều ý nghĩa đối với hoạt động đấu giá tài sản ở Việt Nam. Đặc biệt, Công ty Đấu giá Hợp danh số 5 – Quốc gia là doanh nghiệp đấu giá đầu tiên được phê duyệt đề án, công nhận đủ điều kiện, đóng góp vào công tác đấu giá của cả nước.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh hình thức trực tuyến mang nhiều ưu điểm với toàn bộ trình tự, thủ tục đấu giá đều được thực hiện qua mạng Internet, đem lại hiệu quả cao. Đấu giá trực tuyến cũng góp phần hạn chế các tiêu cực như thông đồng, dìm giá, nhất là trong bối cảnh hơn 90% tài sản đấu giá ở Việt Nam là tài sản nhà nước. 

Đây là bước đi đầu tiên đưa hình thức trực tuyến vào cuộc sống nên trước mắt còn nhiều khó khăn, vướng mắc, do đó, Thứ trưởng đề nghị Công ty Đấu giá Hợp danh số 5 – Quốc gia bảo đảm vận hành Trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến được bảo mật; hệ thống cơ sở dữ liệu hoạt động ổn định; tiếp tục đi đầu và đóng góp nhiều hơn nữa cho các hoạt động đấu giá tài sản. Đối với Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp), Thứ trưởng đề nghị đơn vị giới thiệu, nhân rộng mô hình, cách làm của hình thức đấu giá trực tuyến, phối hợp với Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật tăng cường tuyên truyền về hình thức đấu giá trực tuyến. 

 

Đối với Sở Tư pháp Hà Nội, Thứ trưởng đề nghị cần có biện pháp hỗ trợ, tham mưu cho UBND, sở, ngành địa phương sử dụng hình thức đấu giá trực tuyến. Ngoài ra, Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn các ngân hàng, doanh nghiệp quan tâm, sử dụng hình thức này, kịp thời phản ánh cho Công ty, Bộ Tư pháp về những vướng mắc, bất cập hay những kẽ hở pháp lý để có chính sách điều chỉnh kịp thời, phòng chống tiêu cực. 

Phương Mai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Tuyệt vời Đà Nẵng 2020'

'Tuyệt vời Đà Nẵng 2020'
(PLVN) -Thông tin từ Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, để tạo hoạt động kích cầu, khôi phục hoạt động du lịch thành phố trong bối cảnh bình thường mới sau dịch bệnh Covid-19, kể từ ngày 30/7 đến ngày 5/8/2020 sẽ diễn ra Lễ hội  “Tuyệt vời Đà Nẵng 2020” (Danang Fantastic Festival 2020) với nhiều hoạt động hấp dẫn...

Chồng tôi đã tật nguyền lại còn bị cha mẹ không chia cho di sản thừa kế

Chồng tôi đã tật nguyền lại còn bị cha mẹ không chia cho di sản thừa kế
(PLVN) - Quá trình chung sống với cha mẹ, chồng tôi tính tình không được ôn hòa (do anh ấy bị khuyết tật bẩm sinh, không có khả năng lao động) nên bị cha mẹ ghét bỏ. Trước khi mất, cha mẹ chồng tôi đã lập di chúc không cho chồng tôi được hưởng thừa kế, khiến vợ chồng tôi có nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà trong khi không có khả năng tạo lập chỗ ở khác.. 

Vợ trẻ chạy vạy khắp nơi cứu chồng bị đồng nghiệp tạt xăng đốt

Vợ trẻ chạy vạy khắp nơi cứu chồng bị đồng nghiệp tạt xăng đốt
(PLVN) - Tan ca, anh S. vội vàng đi xe máy để về nhà với vợ con thì bất ngờ bị đồng nghiệp cũ tìm gặp rồi đổ xăng, châm lửa. Ngọn lửa bùng phát bao trùm lấy anh khiến cơ thể bị bỏng hơn 80%, sức khỏe anh nguy kịch. Để cứu mạng sống chồng, người vợ trẻ đành một tay nuôi con, quán xuyến công việc, vừa chạy vạy tiền để lo viện phí. 
Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn

Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn

(PLVN) - Sáng 12/07, Bệnh viện (BV) Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 08 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản (2012 – 2020) và Hội thảo tổng kết “Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020 – Hạnh phúc Sẻ chia” với sự tham dự của các chuyên gia sản phụ khoa nổi tiếng, đặc biệt là sự xuất hiện của 500 cặp vợ chồng từng điều trị hiếm muộn thành công tại BV.

Lệ trước, luật sau

Lệ trước, luật sau
(PLVN) - Cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp ở Nga lại một lần nữa làm thời sự hoá câu chuyện về luật và lệ này. Chừng nào còn tồn tại tình trạng “lệ trước, luật sau” thì chừng đấy các mối quan hệ quốc tế và trật tự thế giới không thể ổn định bền vững thật sự được.

Thuật phù thủy phương Tây cổ - Kỳ 3: Phù thủy thời La Mã cổ đại

Thuật phù thủy phương Tây cổ - Kỳ 3: Phù thủy thời La Mã cổ đại
(PLVN) - Đến thời kì La Mã, nhất là khi đạo Cơ đốc đã xác lập được địa vị thống trị của mình, thuật phù thủy không còn chịu ảnh hưởng lớn nhưng vẫn tồn tại trong phạm vi nhỏ hẹp hơn. Tuy nhiên trong một số vùng dân tộc ít người, thuật phù thủy vẫn làm mưa làm gió. Điển hình nhất là đạo Druind của người Caird cổ đại - tộc người từng bị đế quốc La Mã coi là man tộc. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬