CLB Pháp chế doanh nghiệp tăng cường vai trò cầu nối trong thời đại 4.0

(PLVN) - Ngày 4/10, tại trụ sở Công ty Luật Vietthink, Câu lạc bộ Pháp chế doanh nghiệp (Bộ Tư pháp) đã tổ chức Hội nghị Ban Chủ nhiệm lần thứ II, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Đại diện Bộ Tư pháp, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến đã đến tham dự Hội nghị.

Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nguyễn Duy Lãm đã báo cáo tóm tắt tình hình tổ chức và hoạt động của Câu lạc bộ từ sau Đại hội IV (vào cuối tháng 5/2019) đến nay. Theo đó, Câu lạc bộ đã ổn định tổ chức, họp Ban Thường vụ để phân công nhiệm vụ của các ủy viên, xây dựng, góp ý dự thảo Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Chủ nhiệm và dự thảo Quy chế hoạt động của Ban Thường vụ. 

Tuy nhiệm kỳ 2019 – 2024 mới được 4 tháng nhưng Câu lạc bộ đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu thông tin pháp lý cho các doanh nghiệp có nhu cầu. Câu lạc bộ cũng đã thực hiện tư vấn pháp luật cho một số công ty về quản trị doanh nghiệp, bồi thường, giải phóng mặt bằng, chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, giải quyết tranh chấp hợp đồng… Đồng thời, tiếp tục quan tâm chăm sóc hội viên, giới thiệu tổ chức và hoạt động của các doanh nghiệp hội viên trên website của Câu lạc bộ…


Bên cạnh những kết quả trên, ông Lãm chia sẻ một số khó khăn của Câu lạc bộ. Chẳng hạn, sự tham gia hoạt động của các doanh nghiệp hội viên chưa tích cực, chưa chủ động; kinh phí, nguồn thu hạn chế; cán bộ chuyên trách ít mà công việc nhiều nên chưa chăm sóc hội viên được thường xuyên.

Vì vậy, từ nay đến cuối năm, ông Lãm nhấn mạnh cần phân công nhiệm vụ cho từng ủy viên Ban Chủ nhiệm, phát huy năng lực của từng ủy viên trong tổ chức và hoạt động của Câu lạc bộ. Câu lạc bộ cũng sẽ xem xét việc thành lập Văn phòng đại diện tại Cần Thơ và chuẩn bị điều kiện mở văn phòng đại diện tại 1 – 2 địa phương khác.

Đặc biệt, nhằm phát huy thế mạnh và tiềm năng của mình, Câu lạc bộ sẽ chú trọng tổ chức bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ và kiến thức pháp luật cho cán bộ pháp chế doanh nghiệp, bồi dưỡng pháp luật mới cho đội ngũ làm công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp; tư vấn pháp luật cho hội viên một cách kịp thời; cung cấp thông tin pháp lý cho doanh nghiệp hội viên qua các hình thức khác nhau. Đáng chú ý, Câu lạc bộ sẽ tập trung phát huy vai trò là cầu nối giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp, chủ động hoặc phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức hội thảo, tọa đàm lấy ý kiến doanh nghiệp trong xây dựng mới, sửa đổi, bổ sung văn bản pháp luật; tham gia góp ý các văn bản liên quan đến lĩnh vực kinh tế, lao động, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp…

Các thành viên Ban Chủ nhiệm đã sôi nổi đóng góp ý kiến vào các nhiệm vụ cần triển khai trong những tháng cuối năm 2019 và 2 dự thảo Quy chế của Câu lạc bộ để bảo đảm Câu lạc bộ duy trì hoạt động hiệu quả, thiết thực. Một số ủy viên còn đề nghị các hoạt động của Câu lạc bộ cần gắn kết với những chủ trương, chính sách mới đây nhất của Đảng, Nhà nước liên quan đến doanh nghiệp, bao gồm Nghị quyết số 50/NQ-TW về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030, Nghị quyết số 52-NQ/TW về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.


Tại Hội nghị, thay mặt Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Vụ trưởng Nguyễn Hồng Tuyến đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho TS. LS Lê Đình Vinh - Giám đốc Công ty Luật TNHH Vietthink vì đã có nhiều thành tích, đóng góp vào hoạt động của Câu lạc bộ Pháp chế doanh nghiệp nhiệm kỳ 2013 - 2018.

Gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến ông Vinh, Vụ trưởng Nguyễn Hồng Tuyến đánh giá cao những đóng góp của cá nhân ông Vinh và Công ty Luật Vietthink đối với hoạt động của Câu lạc bộ Pháp chế doanh nghiệp trong những năm qua. Nổi bật, trong nhiệm kỳ 2013 - 2019, ông Vinh có nhiều ý tưởng quan trọng cho việc kiện toàn, đổi mới hoạt động của Câu lạc bộ. Bước sang nhiệm kỳ 2019 - 2024, ông Vinh tiếp tục được tín nhiệm bầu vào cương vị Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ.

Đối với Câu lạc bộ, ông Tuyến khẳng định Lãnh đạo Bộ rất kỳ vọng vào sự phát triển của Câu lạc bộ cả về số lượng và chất lượng, vào vai trò cầu nối của Câu lạc bộ trong thời đại 4.0. Ghi nhận các đề nghị của Câu lạc bộ, ông Tuyến mong muốn các hoạt động của Câu lạc bộ sẽ gắn kết hơn nữa với pháp chế các bộ, ngành, các tập đoàn, tổng công ty để tư vấn hiệu quả cho các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp hoạt động đúng quy định của pháp luật. 

Cảm ơn Lãnh đạo Bộ Tư pháp và cá nhân Vụ trưởng Tuyến, ông Vinh cam kết sẽ tiếp tục làm tốt nhiệm vụ Phó Chủ nhiệm của mình và phối hợp chặt chẽ với Câu lạc bộ trong hoạt động tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp.  

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Quảng Ninh tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự

Quảng Ninh tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự

(PLVN) - Ngày 28/10, Chi cục Thi hành án dân sự TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) phối hợp cùng các cơ quan chức năng của thành phố và chính quyền phường Quang Hanh tổ chức cưỡng chế trả nhà, giao nhà, chuyển giao quyền sử dụng đất để thi hành án. 

Đọc thêm

Phú Thọ: 20 sản phẩm nông sản đạt chuẩn 3 sao, 4 sao

Phú Thọ: 20 sản phẩm nông sản đạt chuẩn 3 sao, 4 sao
(PLVN) - UBND tỉnh Phú Thọ vừa phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2020. Theo đó, công nhận 20 sản phẩm đạt tiêu chuẩn, trong đó có 4 sản phẩm hạng 4 sao và 16 sản phẩm hạng 3 sao.

Lạng Sơn: Sáng tạo, hiệu quả trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh

Lạng Sơn: Sáng tạo, hiệu quả trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh
(PLVN) - Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nghiêm túc, sâu rộng Chỉ thị 05–CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về việc đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn việc thực hiện chỉ thị với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Qua đó góp phần tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cho cán bộ, đảng viên và quần chúng trong toàn đảng bộ.

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước
(PLVN) - Ngày 29/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và New Zealand và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn. 

Điện lực Hưng Yên hưởng ứng Ngày pháp luật

Điện lực Hưng Yên hưởng ứng Ngày pháp luật
(PLVN) - Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả “Ngày pháp luật” (09/11 hàng năm) theo đúng quy định của Luật phổ biến, giáo dục pháp luật và chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Hưng Yên triển khai “Ngày pháp luật” năm 2020 với nhiều nội dung, hình thức.
Giá vàng sáng nay - 30/10: Vàng thế giới tiếp tục “chìm sâu”

Giá vàng sáng nay - 30/10: Vàng thế giới tiếp tục “chìm sâu”

(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng ngày 30/10, giá vàng thế giới tiếp tục tụt sâu xuống mức 1.867,8 USD/ ounce do các nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào đồng USD để tìm nơi trú bão trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp diễn ra vào đầu tuần tới.

Tin “hot” giải trí ngày 30/10: Thuỷ Tiên tuyên bố có thể thu lại phiếu phát tiền cứu trợ, MC Quyền Linh về miền Trung

Tin “hot” giải trí ngày 30/10: Thuỷ Tiên tuyên bố có thể thu lại phiếu phát tiền cứu trợ, MC Quyền Linh về miền Trung
(PLVN) - Thuỷ Tiên tuyên bố sẽ thu lại phiếu và không phát tiền cứu trợ vì tình trạng người dân chen lấn hỗn loạn, thiếu an toàn; vợ chồng Việt Hương ủng hộ cả kho áo khoác, ăn chay 1 tháng vì miền Trung; H'Hen Niê thông báo sẽ đến cứu trợ bà con bị sạt lở đất; Âu Hà My không còn niềm tin vào tình yêu sau đổ vỡ với Trọng Hưng...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬