Chuyện về một nữ cán bộ tư pháp yêu nghề

(PLO) - Quê gốc Gio Linh nhưng lại sinh ra tại vùng đất hội tụ 3 dân tộc gồm Kinh, Vân Kiều và Pa Cô ở huyện Hướng Hóa, Quảng Trị, năm 1999 sau khi tốt nghiệp Đại học Luật, chị Trương Thị Tố Uyên (SN 1977) tình nguyện về công tác tại Phòng Tư pháp huyện Đắkrông. 
Chuyện về một nữ cán bộ  tư pháp yêu nghề Chị Trương Thị Tố Uyên
Và chính ở nơi khó khăn này, nữ cán bộ tư pháp đã góp phần “xóa nghèo” pháp luật cho nhiều đồng bào dân tộc thiểu số.
“Gùi” luật lên non
Ra trường, do huyện Đắkrông chưa có chỉ tiêu biên chế nên chị Uyên đã tình nguyện vào làm việc không lương tại Phòng Tư pháp huyện này gần một năm. Với đặc thù hơn 80% người dân trên địa bàn là người dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế khó khăn, trình độ dân trí thấp, giao thông cách trở, người dân nói tiếng Kinh như “nhặt thóc”, nói cái này họ hiểu cái kia nên để giải thích cho bà con hiểu một vấn đề đòi hỏi rất nhiều thời gian. 
Chị Uyên tâm sự, ở nơi người dân suốt ngày quần quật với nương rẫy nhưng vẫn thiếu đói triền miên thì “thiếu đói” về pháp luật mới là vấn đề nan giải. Từ đó, tình trạng vi phạm pháp luật như tranh chấp  đất đai, phá rừng, vượt biên trái phép, giải quyết mâu thuẫn bằng phong tục tập quán… thường xuyên diễn ra. 
Bên cạnh đó, việc đăng ký kết hôn, đăng ký khai sinh cho trẻ em cũng còn lạ lẫm. Có gia đình đời ông bà rồi đến đời con cháu cũng chưa biết đến tờ giấy đăng ký kết hôn, việc đăng ký khai sinh cũng giao cho thầy cô chứ cha mẹ chưa biết được khai sinh là quyền lợi của trẻ em. Trong các giấy tờ, lúc thì người dân khai thế này, lúc lại khai thế khác nên mỗi loại giấy lại có ngày tháng năm sinh khác nhau. 
Nhận thức hạn chế của người dân đã đành, một số cán bộ làm công tác tư pháp trên địa bàn cũng không thể xác định được toàn xã còn bao nhiêu trẻ em chưa được đăng ký khai sinh, bao nhiêu cặp vợ chồng chưa đăng ký kết hôn... Có cán bộ không biết ra một văn bản là gì nên nhiều khi rất lúng túng. Biết được những khó khăn, hạn chế này, chị nghĩ, nếu không “cầm tay chỉ việc” thì công tác quản lý về lâu dài càng rối.
“Nếu làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn ở cơ sở thì sẽ không xảy ra thực trạng này. Nhưng ở đây, do đội ngũ cán bộ xã phần đông là chưa qua đào tạo nên không biết phải hướng dẫn cho dân khi sinh con và lập gia đình phải làm những thủ tục gì; hoặc các tình huống tranh chấp đất đai xử lý không đúng quy định dẫn đến khiếu kiện kéo dài.  Đã đến với dân mà mình không làm ngay những công việc này là có lỗi với bà con nên em nhủ lòng làm sao phải tuyên truyền cho dân, hướng dẫn cho cán bộ chấn chỉnh ngay thực trạng này”, chị Uyên nói.
Cả gia đình cùng đi tuyên truyền
Huyện Đắkrông có địa hình rất phức tạp, có những xã như A Vao cách huyện lỵ hơn 50km phải băng qua nhiều con suối và đồi dốc cao. “Có lúc đi bộ cả ngày trời, vào đến UBND xã đã 5 giờ chiều, bụng đói lả, em kiếm được một nắm cơm nguội chấm với  muối ớt  mà ăn thấy ngon chi lạ. Vậy mà em vẫn thấy vui,  bởi  mình đã đến nơi người dân thực sự cần mình”. 
Với địa bàn rộng, một xã nhưng thôn này cách thôn kia nên theo chị, tuyên truyền theo hình thức “cuốn chiếu” rất hiệu quả, làm hết các thôn ở xã này thì tiếp tục đi các thôn ở xã khác. Hoặc thay vì đi vào ban ngày thì đi vào ban đêm để bà con dành thời gian đi làm. 
“Ở miền núi, thôn này cách xa thôn kia, đường đi cách trở, khó khăn, thấy em mang thai mà vẫn lặn lội đến với bà con, chồng em không yên tâm nên anh ấy chở thêm con nhỏ đi cùng. Đến bản, em cùng chồng và con thay nhau phát tờ rơi, sau đó ngồi nghe em tuyên truyền, cuối buổi thì cùng mò mẫm ra về”, chị Uyên kể.
Đối với bà con dân bản sống vùng rừng núi, Nghị quyết 30a của Chính phủ về chính sách trồng rừng là rất cần thiết nhưng nếu đưa cả tập tài liệu cho bà con họ không hiểu được nên chị phải biên tập lại, chỉ nói những điều thiết thực liên quan đến quyền, lợi ích để bà con tiếp thu nhanh. Hoặc các văn bản luật về hôn nhân gia đình, các hành vi vi phạm pháp luật thì viết, in vào tờ rơi để bà con dễ tiếp thu… Ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của chị, từ năm 2008, chị Uyên chính thức được xét tuyển vào biên chế.
Nói về chị Uyên, ông Hoàng Công Đạt, Quyền Trưởng phòng Tư pháp huyện Đắkrông cho biết: “Đồng chí Uyên luôn hoàn thành tốt công việc được giao, được đồng nghiệp và cấp trên tin tưởng. Không chỉ làm tròn công việc chuyên môn, đồng chí còn là người phụ nữ lo chu toàn cho gia đình”.
Với những đóng góp thiết thực cho ngành Tư pháp, chị Uyên liên tục được công nhận là Cán bộ tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2004-2009; được công nhận là Công chức tiêu biểu huyện Đắkrông giai đoạn 2010-2015. Năm 2014, chị Trương Thị Tố Uyên được Bộ Tư pháp tặng Bằng khen do có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Toàn ngành Tư pháp đồng thuận, vượt khó, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao”.
Quang Tám
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức
(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).
Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬