Chuyện về một cán bộ tư pháp nơi địa đầu Tổ quốc

(PLO) - Trên các diễn đàn hội nghị, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Giang Nguyễn Duy Sụn là một báo cáo viên sắc sảo, còn trong ngành Tư pháp, người ta nhắc đến ông với những năm tháng lăn lộn ở cơ sở, bám sát địa bàn và những cuộc đấu tranh không khoan nhượng để chấm dứt những thói quen, lề thói sinh hoạt lạc hậu đã ăn sâu vào cuộc sống của bà con dân tộc ở mảnh đất nơi địa đầu Tổ quốc. 
Quyết liệt trong công tác cán bộ

Ông Nguyễn Duy Sụn, sinh năm 1965, ở huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang, bắt đầu về ngành Tư pháp từ năm 2002 với vai trò Phó Giám đốc. Trước khi về ngành, ông là cán bộ của UBND tỉnh. Gần 3 năm gắn bó với đồng bào Mông ở xã Sín Lủng, huyện Đồng Văn nên ông hiểu rất rõ đời sống, công việc của cán bộ cơ sở. Ngày ấy đường lên Đồng Văn còn toàn đá, chưa có điện và mỗi lần vào thôn bản là một lần phải thử thách độ cứng… thần kinh. 
Ông kể, ngày mới về xã, trụ sở xã ngày nào cũng đóng kín, cán bộ xã bận làm nương, con dấu thì được cất trong nhà của Chủ tịch xã. Hỏi cán bộ xã việc gì cũng ú ớ, gần như không ai chịu học thêm để làm tốt hơn phần việc của mình. 
Nhưng ở cùng dân bản lâu dần ông mới hiểu ra, sở dĩ cán bộ xã không được đi học vì “lệnh” cấm vận của Chủ tịch xã… Thế là một mình ông vừa phải sâu sát cùng dân bản để tìm người uy tín có thể thay thế đội ngũ làm việc ở xã, vừa phải đi vận động những người hiểu biết ra làm việc cho dân. 
Ông cười chia sẻ: “May mà ngày ấy ở xã Sín Lủng có một trung tá về hưu, tôi phải đi lại đến cả chục lần, vài lần chuyện trò hết cả đêm ông mới đồng ý ra xã làm việc tiếp”. Từ việc vận động được một đồng chí bộ đội nghỉ hưu tiếp tục cống hiến cho xã hội, sau gần 3 năm tăng cường, bám sát cơ sở, ông Sụn mạnh dạn đề đạt lên cấp trên kế hoạch “thay máu” toàn bộ cán bộ xã, và thành công. Sau chuyến công tác tăng cường ở cơ sở đầy ấn tượng này, ông chính thức về làm việc trong ngành Tư pháp với vai trò Phó Giám đốc.
Một cuộc đấu tranh khác mà ông Sụn cho rằng, có thể cả đời ông không thể quên trong cuộc đời làm tư pháp của mình là một lần ông phải đấu tranh, vận động để một cán bộ tư pháp xã xin nghỉ việc. Đây là một xã của huyện Xín Mần. 
Mỗi lần tập huấn, ông Sụn luôn thấy cán bộ này lúc nào cũng ngồi bàn đầu, rất chăm chú lắng nghe nhưng trong một lần xuống cơ sở thì “tôi thật sự xấu  hổ vì đồng chí cán bộ tư pháp không biết gì. Hỏi công việc thường làm là gì thì đồng chí ấy thản nhiên trả lời, đi chợ, mua gà, làm cơm” – ông Sụn không ngần ngại cho biết. 
Thêm vài lần xuống kiểm tra nhưng không thấy cán bộ này có sự thay đổi, ông quyết tâm vận động cho cán bộ này nghỉ việc, nhưng không hề dễ dàng. Vừa hiểu ra rằng mình có thể bị mất việc, cán bộ này đã thách thức vị Phó Giám đốc Sở: “Nếu bị nghỉ việc tôi sẽ xúi người dân theo đạo trái phép”. 
Vừa nghe đến đạo trái phép ông Sụn đã giật mình. Cán bộ này “bám bản” lâu, chắc chắn dân sẽ nghe ông ấy. Thế là ông Sụn lại vừa phải xoa dịu, vừa nghĩ đến việc chuyển hướng, vận động cán bộ huyện, cán bộ xã tìm cho cán bộ kia công việc thích hợp để đưa cán bộ tư pháp có chuyên môn về làm việc. Cuối cùng vị này cũng đồng ý chuyển sang làm công tác chữ thập đỏ ở xã. 
Sát dân, gần cơ sở
Có nhiều câu chuyện cười ra nước mắt mà đích thân ông Sụn phải kiên quyết thực hiện bằng được như đổi lại họ chính xác cho người dân. Vị Phó Giám đốc kể, nhiều địa bàn ở tỉnh, bố họ Giàng, con lại mang họ Dương vì quan điểm của cán bộ cũ thì Dương và Giàng đọc giống nhau. Hoặc như họ Thào và họ Pào, họ Bàn và họ Phàn… 
Đi kiểm tra mới nhận ra rất nhiều gia đình rơi vào trường hợp bố một họ, con một họ gây ra rất nhiều phiền toái, bất lợi cho bà con. Nhưng đến khi vận động người dân đi đổi lại họ, dân vẫn còn thản nhiên so sánh “những nhà kia cũng vậy, có ảnh hưởng gì đâu”. Ông lại phải kiên trì giải thích quyền lợi,  giải thích chính sách để người dân vui vẻ “tìm lại con cho bố”. 
Tư duy sắc sảo của một người nghiên cứu và hiểu luật khiến ông đọc ra ngay được những thuận lợi và khó khăn của mỗi cán bộ cơ sở mà chưa cần nghe họ… kêu ca. Ông bảo, chỉ cần kiểm tra sổ sách biết ngay sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền đối với công tác tư pháp đến đâu. Trên cơ sở đó, ông đã thiết lập nhiều buổi làm việc thẳng thắn với các lãnh đạo để đề nghị xã tạo điều kiện để cán bộ tư pháp ở cơ sở được thực hiện tốt công việc chuyên môn của mình.
Tiếp xúc với Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Giang Nguyễn Duy Sụn, điều tôi cảm nhận được là trong con người ông lúc nào cũng đầy ắp nhiệt huyết và trăn trở với nghề. 13 năm gắn bó với ngành Tư pháp ông Sụn đã được tặng nhiều danh hiệu thi đua song điều ông luôn tâm niệm là làm sao có nhiều đóng góp hơn nữa vào sự phát triển của Tư pháp địa phương… 
Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ai đang “nắm” tiến độ của dự án tải điện 500kV mạch 3?

Ai đang “nắm” tiến độ của dự án tải điện 500kV mạch 3?
(PLVN) - Chủ đầu tư luôn hạ quyết tâm, nhà thầu thì sẵn sàng“vượt nắng, thắng mưa” để thi công hoàn thành đường dây 500 kV Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku (mạch 3). Nhưng như thế vẫn chưa đủ để công trình có thể “cán đích” như mong muốn. Vì sao?


Thanh Hóa suýt gây sốc tại sân Hàng Đẩy

Thanh Hóa suýt gây sốc tại sân Hàng Đẩy

(PLVN) - CLB Thanh Hóa suýt gây ra cú sốc khi vươn lên dẫn trước nhờ bàn thắng của Hoàng Vũ Samson, nhưng đáng tiếc thầy trò HLV Mai Xuân Hợp không thể bảo vệ thành quả và để cho Hà Nội FC gỡ hòa.
Khai trương Trung tâm Điều hành thông minh Quảng Nam

Khai trương Trung tâm Điều hành thông minh Quảng Nam

(PLVN) - Sáng 1/10, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức khai trương Trung tâm Điều hành thông minh Quảng Nam (IOC Quảng Nam). IOC Quảng Nam được xây dựng với mục tiêu góp phần nâng cao công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc: Hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện, nhanh và bền vững

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc: Hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện, nhanh và bền vững
(PLVN) -Với chủ đề: “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tăng cường đoàn kết, phát huy dân chủ, siết chặt kỷ cương; đổi mới sáng tạo, phát triển toàn diện, nhanh và bền vững; xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc trở thành đô thị hiện đại, giàu mạnh, văn minh”, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ được tổ chức từ ngày 13 - 15/10/2020.

Tiếp bài “Bắc Kạn: Bi hài trong việc xử lý kỷ luật cán bộ”: Công tác thanh tra, kiểm tra cán bộ, đảng viên đúng quy định

Tiếp bài “Bắc Kạn: Bi hài trong việc xử lý kỷ luật cán bộ”: Công tác thanh tra, kiểm tra cán bộ, đảng viên đúng quy định
(PLVN) - Ngày 30/8/2020, Báo điện tử Pháp luật Việt Nam có bài “Bắc Kạn: Bi hài trong việc xử lý kỷ luật cán bộ” phản ánh về quá trình xử lý kỷ luật của Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy với Ban thường vụ Huyện ủy Ba Bể và một số cá nhân là lãnh đạo huyện nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020 tại dự án “thực hiện Luận chứng kinh tế - kỹ thuật đo đạc, chỉnh lý bản đồ, xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính lâm nghiệp 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Bể”. Bài báo đã so sánh việc xử lý kỷ luật trên với việc xử lý một số cán bộ có sai phạm tại TP Bắc Kạn và huyện Bạch Thông.
Bảo đảm điều kiện cho trẻ em phát triển toàn diện

Bảo đảm điều kiện cho trẻ em phát triển toàn diện

(PLVN) - Đó là yêu cầu của  Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tại buổi gặp mặt đoàn học sinh mồ côi, khuyết tật có thành tích vươn lên trong học tập và rèn luyện của tỉnh Thái Nguyên , tại Nhà Quốc hội vào chiều 1/10, đúng vào dịp Trung thu 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬