Chuyện về một cán bộ tư pháp nơi địa đầu Tổ quốc

(PLO) - Trên các diễn đàn hội nghị, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Giang Nguyễn Duy Sụn là một báo cáo viên sắc sảo, còn trong ngành Tư pháp, người ta nhắc đến ông với những năm tháng lăn lộn ở cơ sở, bám sát địa bàn và những cuộc đấu tranh không khoan nhượng để chấm dứt những thói quen, lề thói sinh hoạt lạc hậu đã ăn sâu vào cuộc sống của bà con dân tộc ở mảnh đất nơi địa đầu Tổ quốc. 
Quyết liệt trong công tác cán bộ

Ông Nguyễn Duy Sụn, sinh năm 1965, ở huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang, bắt đầu về ngành Tư pháp từ năm 2002 với vai trò Phó Giám đốc. Trước khi về ngành, ông là cán bộ của UBND tỉnh. Gần 3 năm gắn bó với đồng bào Mông ở xã Sín Lủng, huyện Đồng Văn nên ông hiểu rất rõ đời sống, công việc của cán bộ cơ sở. Ngày ấy đường lên Đồng Văn còn toàn đá, chưa có điện và mỗi lần vào thôn bản là một lần phải thử thách độ cứng… thần kinh. 
Ông kể, ngày mới về xã, trụ sở xã ngày nào cũng đóng kín, cán bộ xã bận làm nương, con dấu thì được cất trong nhà của Chủ tịch xã. Hỏi cán bộ xã việc gì cũng ú ớ, gần như không ai chịu học thêm để làm tốt hơn phần việc của mình. 
Nhưng ở cùng dân bản lâu dần ông mới hiểu ra, sở dĩ cán bộ xã không được đi học vì “lệnh” cấm vận của Chủ tịch xã… Thế là một mình ông vừa phải sâu sát cùng dân bản để tìm người uy tín có thể thay thế đội ngũ làm việc ở xã, vừa phải đi vận động những người hiểu biết ra làm việc cho dân. 
Ông cười chia sẻ: “May mà ngày ấy ở xã Sín Lủng có một trung tá về hưu, tôi phải đi lại đến cả chục lần, vài lần chuyện trò hết cả đêm ông mới đồng ý ra xã làm việc tiếp”. Từ việc vận động được một đồng chí bộ đội nghỉ hưu tiếp tục cống hiến cho xã hội, sau gần 3 năm tăng cường, bám sát cơ sở, ông Sụn mạnh dạn đề đạt lên cấp trên kế hoạch “thay máu” toàn bộ cán bộ xã, và thành công. Sau chuyến công tác tăng cường ở cơ sở đầy ấn tượng này, ông chính thức về làm việc trong ngành Tư pháp với vai trò Phó Giám đốc.
Một cuộc đấu tranh khác mà ông Sụn cho rằng, có thể cả đời ông không thể quên trong cuộc đời làm tư pháp của mình là một lần ông phải đấu tranh, vận động để một cán bộ tư pháp xã xin nghỉ việc. Đây là một xã của huyện Xín Mần. 
Mỗi lần tập huấn, ông Sụn luôn thấy cán bộ này lúc nào cũng ngồi bàn đầu, rất chăm chú lắng nghe nhưng trong một lần xuống cơ sở thì “tôi thật sự xấu  hổ vì đồng chí cán bộ tư pháp không biết gì. Hỏi công việc thường làm là gì thì đồng chí ấy thản nhiên trả lời, đi chợ, mua gà, làm cơm” – ông Sụn không ngần ngại cho biết. 
Thêm vài lần xuống kiểm tra nhưng không thấy cán bộ này có sự thay đổi, ông quyết tâm vận động cho cán bộ này nghỉ việc, nhưng không hề dễ dàng. Vừa hiểu ra rằng mình có thể bị mất việc, cán bộ này đã thách thức vị Phó Giám đốc Sở: “Nếu bị nghỉ việc tôi sẽ xúi người dân theo đạo trái phép”. 
Vừa nghe đến đạo trái phép ông Sụn đã giật mình. Cán bộ này “bám bản” lâu, chắc chắn dân sẽ nghe ông ấy. Thế là ông Sụn lại vừa phải xoa dịu, vừa nghĩ đến việc chuyển hướng, vận động cán bộ huyện, cán bộ xã tìm cho cán bộ kia công việc thích hợp để đưa cán bộ tư pháp có chuyên môn về làm việc. Cuối cùng vị này cũng đồng ý chuyển sang làm công tác chữ thập đỏ ở xã. 
Sát dân, gần cơ sở
Có nhiều câu chuyện cười ra nước mắt mà đích thân ông Sụn phải kiên quyết thực hiện bằng được như đổi lại họ chính xác cho người dân. Vị Phó Giám đốc kể, nhiều địa bàn ở tỉnh, bố họ Giàng, con lại mang họ Dương vì quan điểm của cán bộ cũ thì Dương và Giàng đọc giống nhau. Hoặc như họ Thào và họ Pào, họ Bàn và họ Phàn… 
Đi kiểm tra mới nhận ra rất nhiều gia đình rơi vào trường hợp bố một họ, con một họ gây ra rất nhiều phiền toái, bất lợi cho bà con. Nhưng đến khi vận động người dân đi đổi lại họ, dân vẫn còn thản nhiên so sánh “những nhà kia cũng vậy, có ảnh hưởng gì đâu”. Ông lại phải kiên trì giải thích quyền lợi,  giải thích chính sách để người dân vui vẻ “tìm lại con cho bố”. 
Tư duy sắc sảo của một người nghiên cứu và hiểu luật khiến ông đọc ra ngay được những thuận lợi và khó khăn của mỗi cán bộ cơ sở mà chưa cần nghe họ… kêu ca. Ông bảo, chỉ cần kiểm tra sổ sách biết ngay sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền đối với công tác tư pháp đến đâu. Trên cơ sở đó, ông đã thiết lập nhiều buổi làm việc thẳng thắn với các lãnh đạo để đề nghị xã tạo điều kiện để cán bộ tư pháp ở cơ sở được thực hiện tốt công việc chuyên môn của mình.
Tiếp xúc với Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Giang Nguyễn Duy Sụn, điều tôi cảm nhận được là trong con người ông lúc nào cũng đầy ắp nhiệt huyết và trăn trở với nghề. 13 năm gắn bó với ngành Tư pháp ông Sụn đã được tặng nhiều danh hiệu thi đua song điều ông luôn tâm niệm là làm sao có nhiều đóng góp hơn nữa vào sự phát triển của Tư pháp địa phương… 
Nhật Thu
Cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Kiểm sát hoạt động thi hành án tại Chi cục huyện Cô Tô

Quảng Ninh: Kiểm sát hoạt động thi hành án tại Chi cục huyện Cô Tô

(PLVN) - Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cô Tô đã tiến hành công bố quyết định và kế hoạch trực tiếp kiểm sát hoạt động THADS đối với Chi cục THADS huyện Cô Tô. Thời điểm kiểm sát từ ngày 1/10/2019 đến ngày 30/10/2020, thời gian kiểm sát từ ngày 15/10/2020 đến ngày 16/10/2020.


Đọc thêm

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng
(PLVN) - Năm 2013, thành phố Boston (bang Massachusetts, Mỹ) đã được Hội đồng Hoa Kỳ về Nền kinh tế Tiết kiệm Năng lượng (ACEEE) vinh danh là thành phố tiết kiệm năng lượng nhất trong phạm vi toàn quốc. Kết quả này đến từ các chính sách, giải pháp của chính quyền địa phương, cũng như các sáng kiến thành phố xanh từ chính cộng đồng dân cư, doanh nghiệp trong thành phố. 
Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020

(PLVN) - Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc lần thứ 18 năm 2020 bắt đầu khởi tranh tại Nhà thi đấu tỉnh Hậu Giang. Mặc dù các đơn vị gặp nhiều khó khăn do thời tiết và dịch Covid-19, nhưng giải đã thu hút đến gần 800 VĐV đến từ 36 đoàn tranh tài. Đây là số lượng VĐV đông nhất đến nay tại các giải Vovinam.

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo
(PLVN) - Vì không có đồ dùng học tập và hay quên vở khi đến lớp, một học sinh lớp 3 bị cô giáo chủ nhiệm dùng thước gỗ đánh bầm tím vùng đùi, khiến dư luận bức xúc. Trong khi đó, dù bị đánh nhưng học sinh này vẫn xin gia đình tha lỗi cho cô giáo.

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật
(PLVN) - Là người khuyết tật và tự coi mình là những “mảnh vụn” của xã hội, anh Lê Việt Cường (sống ở làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) cùng 20 “mảnh vụn” cuộc đời khác đã tận dụng những miếng vải vụn để làm tranh lụa và gây dựng lên thương hiệu tranh Vụn.
“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả

“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả

(PLVN) - Dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ Tổng cục QLTT, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Đồng Nai) phối hợp với Cục Nghiệp vụ QLTT và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) vừa "xóa sổ" thành công xưởng sản xuất phân bón giả trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022
(PLVN) - Đa số ý kiến đề nghị cho phép người dân được tiếp tục sử dụng sổ hộ khẩu/sổ tạm trú đã được cấp cho đến hết ngày 31/12/2022 để chứng minh thông tin về nơi cư trú. Sổ hộ khẩu/sổ tạm trú trong trường hợp này không được coi là công cụ quản lý cư trú như hiện nay mà chỉ đơn thuần là giấy tờ xác nhận nơi cư trú công dân.

Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường

Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường
(PLVN) - Với những thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục, đào tạo từ năm học 2014 – 2015, đến năm học 2018 – 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ theo Quyết định số 1790/QĐ-CTN (ngày 09 tháng 10 năm 2020).
Everton đang trên con đường trở thành đội bóng huyền thoại như Leicester?

Everton đang trên con đường trở thành đội bóng huyền thoại như Leicester?

(PLVN) - Không phải Liverpool, chẳng phải Chelsea, mà cũng không phải Man City, chính Everton mới là đội bóng đang dẫn đầu bảng xếp hạng Premier League. Lối chơi hợp lý cùng sự bổ sung tân binh chất lượng đã giúp đội bóng thành phố cảng bay cao ở giai đoạn đầu mùa giải. Nếu duy trì được phong độ, họ hoàn toàn có thể mơ về điều thần kỳ như Leicester City đã làm được vào năm 2016. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬