Chuyện như đùa: Khó 'khép' hồ sơ ly hôn vì đương sự chê... tiền

(PLO) - Khi làm thủ tục ly hôn, đương sự nộp phải tạm ứng án phí 200 ngàn. Sau đó ly hôn thành thì Nhà nước phải trả lại cho họ một nửa. Nhưng thực tế chẳng mấy ai “rỗi việc” để cất công đi lấy lại 100 ngàn với vô số thủ tục khiến hồ sơ án tồn ngày càng dày lên.
Chuyện như đùa: Khó 'khép' hồ sơ ly hôn vì đương sự chê... tiền Ảnh minh họa.

80% đương sự không đến nhận lại tiền

Thực tế này đang làm đau đầu các chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự Nha Trang (Khánh Hòa) – nơi mà chỉ 8 tháng đầu năm đã thụ lý đến hơn 1 ngàn vụ thi hành án ly hôn, chiếm khoảng 1/4 tổng số án đơn vị này thụ lý. Theo ông Ngô Đình Tô, Chi cục trưởng, án ly hôn ở TP này ngày càng gia tăng và độ tuổi cũng ngày càng trẻ hóa. Thế hệ 8X, 9X đệ đơn xin ly hôn ngày càng nhiều.

Bên cạnh việc thi hành khoản tiền cấp dưỡng nuôi con (thường từ 500 – 1 triệu/tháng), có nhiều vụ một bản án chấp hành viên phải “theo” đương sự đến cả 10,15 năm (vì cấp dưỡng đến năm 18 tuổi), thì việc hoàn trả tiền tạm ứng án phí là vấn đề nan giải nhất hiện nay. 

Theo quy định, khi đệ đơn ly hôn ra tòa, người nộp đơn xin ly hôn phải nộp tạm ứng án phí 200 ngàn. Nếu ly hôn thành Nhà nước sẽ trả lại 100 ngàn.

Tuy nhiên theo chấp hành viên Hồ Văn Mai: “Thường đương sự không quan tâm đến số tiền này, cơ quan THA mời rất nhiều lần nhưng đương sự không tới. Nhiều khi chúng tôi phải “năn nỉ”  đương sự đến nhận giùm để khép hồ sơ nhưng cũng vô cùng khó khăn”.

Ông Mai phân trần và lý giải thêm: “Nói là địa bàn thành phố nhưng nơi xa nhất cũng cách trung tâm khoảng 12km. Đặc thù trong đó có một số xã đảo như Bích Đầm thì phải đi ghe, đi thuyền về đây nhận 100 nghìn, ai rảnh như vậy. Nếu mình là đương sự mình cũng không đi”.

Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải chịu án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm.

(Khoản 4 Điều 147 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015)

Đấy là những trường hợp đương sự có địa chỉ cư trú rõ ràng. Những trường hợp không cư trú ở địa phương, hay ly hôn xong di chuyển đến nơi khác sinh sống thì bắt buộc thi hành án phải ủy thác (nếu có địa chỉ cụ thể), còn nếu không thì đành chịu, không có cách nào trả được cho họ 100 ngàn mà nói như chấp hành viên Hồ Văn Mai “có đến hơn 80% đương sự không đến nhận lại tiền”.

Để giải quyết dứt điểm một vụ án phí ly hôn, quy trình thường được thực hiện như sau: Đầu tiên, chấp hành viên phải gửi giấy mời cho đương sự lên nhận lại tiền. Mời không lên thì xử lý bước thứ hai.

Thường trong biên lai thu tạm ứng án phí cán bộ thi hành án  xin số điện thoại di động của người đó vì biết chắc chắn khi thu 200 ngàn sẽ phải hoàn lại cho họ 100 ngàn. Thông thường lúc cho số điện thoại đương sự khá thoải mái, vì họ đang muốn nhanh chóng ly hôn. Tuy nhiên sau đó, khi ly hôn xong rồi có những số điện thoại không liên lạc được, cũng có người từ chối luôn “THA muốn làm gì thì làm đi, tôi không lên. Tôi không thể nghỉ việc để đến lấy 100 ngàn được, Nhà nước lấy luôn đi”. “Nhưng không thể lấy được, vì luật không cho phép” - ông Mai than vãn. Đó là chưa kể các thủ tục trả 100 ngàn cũng phức tạp như trả…100 tỷ đồng.

Không phải trả lại là tốt nhất

Để giải quyết những vụ hoàn tiền án phí, theo Chi cục trưởng Ngô Đình Tô, không cách nào khác là phải nhờ chính quyền địa phương, nhờ thôn trưởng vận động. Muốn nhờ trưởng thôn, thi hành án phải có một công văn, rất trân trọng để nhờ họ động viên đương sự tới nhận tiền.

Tuy nhiên, tỷ lệ thành công rất thấp, dù vậy vẫn phải làm, để đầy đủ các thao tác lưu vào hồ sơ. Còn thực tế, nhiều vụ, chấp hành viên phải đi đến tận nhà đương sự, nhằm vào giờ ăn cơm để họ có nhà. “Xuống đưa tiền cho người ta, lập biên bản, ghi lại số chứng minh nhân dân. Cực ghê lắm, có nhiều lúc xuống hai, ba lần mới thối lại được 100 ngàn, xóa được hồ sơ” - ông Tô cho biết.

Hiện nay, theo quy định, nếu sau 3 năm khoản tiền hoàn trả án phí đương sự không nhận mới được sung công. Tuy nhiên, để sung công 100 ngàn ước tính chi phí bỏ ra mất gấp 5 lần như vậy vì muốn sung công phải làm thủ tục niêm yết, rồi thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng… Do đó, để sung công được 100 ngàn thì Nhà nước mất 500 ngàn nên không khả thi.

Vấn đề này, Chấp hành viên Hồ Văn Mai đề xuất: nên quy định án phí loại này là 100 ngàn. Nếu không cần quy định mỗi người nộp 100 ngàn, tính ra hai vợ chồng 200 ngàn và Nhà nước không phải trả lại. Ông Mai giải thích sở dĩ phải nộp tạm ứng án phí 200.000 đồng vì đây là mức tạm ứng thấp nhất đối với án phí không có giá ngạch (án có giá ngạch là đóng tạm ứng theo tỉ lệ phần trăm so với giá trị tài sản tranh chấp - PV). Do vậy, nếu muốn nộp tạm ứng 100.000 đồng thì buộc phải sửa quy định về mức tạm ứng án phí đối với án không có giá ngạch.

Hà Anh
Cùng chuyên mục
Bộ Tư pháp gỡ vướng việc đăng ký khai sinh cho nam thanh niên 30 tuổi chưa có Giấy khai sinh

Bộ Tư pháp gỡ vướng việc đăng ký khai sinh cho nam thanh niên 30 tuổi chưa có Giấy khai sinh

(PLVN) - Sau buổi làm việc với UBND quận Long Biên hồi cuối tháng 1/2021 và ghi nhận một số thông tin liên quan, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) đã chính thức có Công văn số 146/HTQTCT-HT gửi UBND phường Bồ Đề, quận Long Biên, thành phố Hà Nội hướng dẫn giải quyết dứt điểm việc đăng ký khai sinh cho anh Lê Quốc Dũng.

Đọc thêm

Nguyên tắc chia việc nhà cho vợ chồng

Nguyên tắc chia việc nhà cho vợ chồng
Phân công việc nhà không đều có thể dẫn tới mâu thuẫn và nếu không được giải quyết, cuộc sống gia đình trở nên khó chịu, nguy cơ dẫn đến tan vỡ.

Vợ nghỉ việc chăm chồng sống thực vật sau khi kẻ gây tai nạn bỏ chạy

Vợ nghỉ việc chăm chồng sống thực vật sau khi kẻ gây tai nạn bỏ chạy
(PLVN) - Cuộc sống của gia đình anh Hợi đang bình yên bỗng bị đảo lộn sau vụ tai nạn giao thông mà kẻ gây tai nạn bỏ chạy. Để níu giữ mạng sống cho chồng, người vợ tảo tần đành phải xin công ty tạm nghỉ, vay mượn tiền bạc khắp nơi để chang chải cuộc sống. Bố nằm bất tỉnh trên giường bệnh, mẹ phải vào bệnh viện, 3 đứa con thơ nheo nhóc như ong vỡ tổ.

Tiền lệ mới

Tiền lệ mới
(PLVN) - Ở nước Pháp, tòa án đã tạo tiền lệ pháp lý mới với việc tuyên phạt cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy án tù 3 năm. Tiền lệ ở đây không phải là có cựu Tổng thống bị tòa đưa ra xét xử mà ở bản án đã được tuyên. Ông Sarkozy bị tòa tuyên phạt vì tội xảy ra năm 2014, tức là vào thời điểm không còn cầm quyền nữa, đã hối lộ một viên chánh án để biết thông tin về tiến trình một vụ án nhằm vào mình. 
Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng

(PLVN) - Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân ở thôn Mậu Lâm Bắc (xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) luôn sống trong không khí đầy bụi bẩn và nguồn nước ô nhiễm vì Công ty TNHH chế biến hạt điều Quang Sơn (gọi tắt là Công ty Quang Sơn) gây ra. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, ngành chức năng nhưng cho đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. 

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai
(PLVN) - Đồng bào Raglai ở tỉnh Khánh Hòa quan niệm, người đã khuất sẽ được con thuyền Kagor đưa về cõi trời biển vĩnh hằng, đó là nơi đoàn tụ cuối cùng cũng là nơi xuất phát của tổ tiên. Và, con thuyền này là một công trình nghệ thuật, kiến trúc độc đáo của người Raglai.

Án để ngỏ

Án để ngỏ
(PLVN) - Tổ chức Nhà báo không biên giới đã gửi tới Viện Công tố nhà nước Đức yêu cầu truy tố trước tòa án Đức một số quan chức cao cấp của chính quyền Ả-rập Xê-út, trong đó có cả thái tử Mohammed bin Salman, người được coi là uy quyền nhất hiện tại và sẽ trở thành vua của vương triều trong tương lai ở Ả-rập Xê-út. 

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử
(PLVN) - Thông tin đưa ra tại Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chiều 8/3.

Đừng “hồn nhiên” với di tích

Đừng “hồn nhiên” với di tích
(PLVN) - Câu chuyện “kim cổ giao duyên”, “đông tây y kết hợp… cúng” liên quan chiếc cổng ở đình Tây Đằng, càng cho thấy dù ở bất kỳ công việc gì, lĩnh vực gì, dù là kinh tế hay văn hóa, cũng cần phải biết luật trước khi “động thủ”.

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?
(PLVN) - Đầu tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng. Việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng tổ chức ra sao đang được dư luận quan tâm.

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày
(PLVN) - Công an quận Kiến An (Hải Phòng) vừa ra quyết định khởi tố bị can lệnh tạm giam 4 tháng với Phạm Hùng Quân (SN 1970, ngụ phường Vị Xuyên, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết
(PLVN) - Theo Bộ NN&PTNT, vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã liên tục phản ánh việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết tại một số địa phương như: Hải Dương, Đồng Nai, Hà Nội… Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về thương mại, an toàn thực phẩm, thú y và môi trường.

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án "Sản xuất, buôn bán hàng giả" là phân bón. Đây là vụ án điểm trong công tác đấu tranh với nạn sản xuất phân bón giả trên cả nước được Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu triệt phá mới đây.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬