Chuyển giao hợp đồng, giao dịch cho các tổ chức hành nghề công chứng

(PLO) - Theo quy định của pháp luật về nhà ở và đất đai, một số hợp đồng, giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở người dân có thể tìm đến Ủy ban xã hoặc tổ chức hành nghề công chứng để công chứng hoặc chứng thực. Tuy nhiên thực tiễn cho thấy với trình độ của cán bộ cơ sở như hiện nay thì để Ủy ban cấp xã làm là rất mất an toàn.
Chuyển giao hợp đồng, giao dịch cho các tổ chức hành nghề công chứng Công chứng viên đang làm thủ tục công chứng cho người dân. Ảnh: Bình An
Xã vừa “chứng” vừa “run”
Trong suốt một thời gian dài, khi mà việc công chứng, chứng thực còn chưa tách bạch, các tổ chức hành nghề công chứng còn chưa phát triển thì lựa chọn số 1 của người dân khi thực hiện giao dịch, hợp đồng về đất đai là đến UBND cấp xã. Đến xã, vừa gần, đỡ mất công đi lại, chi phí rẻ hơn, lại đỡ phải chờ đợi…
Tuy nhiên, với những hợp đồng về đất đai, hệ quả của việc chứng sai là rất khó lường. Nguy cơ tranh chấp, hủy hợp đồng, khiếu kiện là rất cao. Thậm chí nhiều việc đưa nhau ra tòa cũng không giải quyết được hậu quả. Nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu do trình độ của cán bộ cấp xã. Cả người tham mưu lẫn người ký trực tiếp. 
Kết quả thanh, kiểm tra ở các địa phương cũng cho thấy, các sai phạm trong chứng thực hợp đồng, giao dịch là rất phổ biến. Không những sai về trình tự thủ tục, mà nhiều cái sai rất nghiêm trọng về nội dung như tài sản thuộc sở hữu chung của hộ gia đình nhưng chỉ có một thành viên trong gia đình ký vào hợp đồng, hoặc chứng thực hợp đồng giao dịch liên quan đến tài sản thuộc sở hữu chung mà chủ sở hữu chung bị chết nhưng không làm các thủ tục về khai nhận di sản thừa kế mà vẫn chứng thực... 
Thậm chí, có địa phương còn chứng thực những hợp đồng giao dịch về quyền sử dụng đất trong khi người sử dụng đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tình trạng vi phạm nói trên không phải là cá biệt khi mà các hợp đồng, giao dịch trong lĩnh vực đất đai ngày càng trở nên phức tạp.
Thêm vào đó, việc chứng thực ở xã, phường hiện nay đang theo kiểu phường nào biết phường ấy mà chưa có tính liên thông, chưa có sự chia sẻ, kết nối thông tin nên một tài sản có thể chuyển nhượng, thế chấp, tặng cho cho nhiều người mà cấp xã không thể kiểm soát nổi. Chưa kể, với quan hệ làng xã như hiện nay thì việc cán bộ xã do nể nang nên chứng vào hợp đồng cũng không còn hy hữu. Điều này tiềm ẩn những nguy cơ rất khó lường. 
Để đảm bảo an toàn cho người dân tham gia các giao dịch, từ năm 2009 việc chuyển giao các giao dịch, hợp đồng này đã được chuyển về cho các tổ chức hành nghề công chứng. Tuy nhiên, việc chuyển giao vẫn chưa đồng đều và triệt để ở các địa phương.
Giao công chứng sẽ an toàn
Tuy nhiên, lo ngại lớn nhất với người dân vùng sâu, vùng xa là việc chuyển giao sẽ khiến họ phải đi xa hơn, chi phí nhiều hơn, nhất là với người dân ở những nơi chưa có hoặc có ít tổ chức hành nghề công chứng. Ngay như ở các vùng ngoại thành Hà Nội, những nơi chưa có Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng, khi thực hiện các giao dịch về nhà đất người dân đã gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, vấn đề đặt ra là cần phải phát triển các tổ chức hành nghề để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân và tăng cường công tác kiểm tra giám sát để việc thu phí đúng quy định.
Hiện nay, cả nước có khoảng 1.400 Công chứng viên phân bổ trên tổng số hơn 700 tổ chức hành nghề công chứng (bao gồm cả Phòng Công chứng và Văn phòng công chứng). Nhiều nơi như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, các tổ chức hành nghề công chứng gần như đã phủ khắp. 
Theo tiêu chí quy hoạch phát triển tổ chức hành nghề công chứng ở Việt Nam đến năm 2020 do Thủ tướng Chính phủ ban hành kèm theo Quyết định 240, sẽ quy hoạch ít nhất một tổ chức hành nghề công chứng trên một địa bàn cấp huyện; Quy hoạch tối đa không quá từ 2 đến 5 tổ chức hành nghề công chứng đối với những địa bàn cấp huyện có nhu cầu công chứng tùy theo số lượng hợp đồng, giao dịch/năm và thực tế ngành Tư pháp đang nỗ lực cho mục tiêu này.
Quan trọng hơn, cái được lớn nhất khi chuyển giao cho tổ chức hành nghề công chứng là người dân sẽ không còn lo các hợp đồng bị chứng trái pháp luật, không lo phải hầu kiện. Bởi với trình độ, tính chuyên nghiệp của đội ngũ công chứng viên như hiện nay thì việc thực hiện các giao dịch bất hợp pháp sẽ được hạn chế một cách tối đa. Công chứng viên cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu có sai phạm và phải bồi thường thậm chí bằng cả gia sản của mình. 
Thêm vào đó, ở nhiều địa phương hiện đã xây dựng cơ sở dữ liệu về công chứng giúp các thông tin về tài sản công khai, chính xác mà khi thực hiện giao dịch người dân không phải lo bị lừa. Chẳng hạn,tính đến ngày 1/3/2014, tại Hà Nội 103/103 tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn TP đã tham gia Chương trình, đã tích hợp được hơn 1.200.000 thông tin và đã có dữ liệu của 24/29 quận, huyện, thị xã... Trong tương lai, khi các hệ thống phần mềm này phát triển cũng với sự gia tăng các tổ chức hành nghề công chứng thì người dân hoàn toàn yên tâm khi thực hiện các hợp đồng tại đây.
Tiến sĩ Tuấn Đạo Thanh, Trưởng phòng Công chứng số 1 Hà Nội: Pháp luật hiện hành đã quy định công chứng viên phải chịu trách nhiệm về tính  xác thực, tính hợp pháp của hợp đồng, giao dịch. Trường hợp người dân có thể chứng minh được tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch thì sẽ không phải mất thêm chi phí cho việc xác minh. Đành rằng, mức phí người dân phải trả cho hoạt động công chứng lớn hơn việc chứng thực ở Ủy ban cấp xã, tuy nhiên hoạt động chứng thực chỉ là xác nhận về mặt hình thức (chữ ký) chứ không chứng nhận về mặt nội dung nên sẽ không có được sự bảo hộ cao như hoạt động công chứng.
Bình An
Cùng chuyên mục
Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

(PLVN) -Ngày 24/11/2020 (từ 15h30 - 23h00 giờ Việt Nam), Hội nghị toàn thể các quốc gia thành viên của Tổ chức quốc tế về Luật Phát triển (IDLO) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 37 quốc gia. Đoàn liên ngành của Việt Nam tham dự Hội nghị bao gồm đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia do ông Nguyễn Hữu Huyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế làm trưởng Đoàn.

Đọc thêm

Đầu tư Dự án BOT giao thông: Xử lý bình tĩnh, đúng quy định những bất cập

Đầu tư Dự án BOT giao thông: Xử lý bình tĩnh, đúng quy định những bất cập
(PLVN) - Sáng 25/11, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý bất cập ở các dự án BOT giao thông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phải xử lý bình tĩnh, đúng quy định của pháp luật, thực hiện đúng, đầy đủ chức trách, thẩm quyền, nghiên cứu xem xét bảo đảm quyền lợi của Nhà nước, người dân và nhà đầu tư. 

Gia tăng rối loạn tâm thần học đường: Thiết lập mạng lưới y tế - giáo dục để cứu trẻ

Gia tăng rối loạn tâm thần học đường: Thiết lập mạng lưới y tế - giáo dục để cứu trẻ
(PLVN) - Theo nghiên cứu gần đây nhất, tại Việt Nam, tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần dao động từ 8-29% ở trẻ em và vị thành niên. Trong đó, rối loạn tăng động giảm chú ý chiếm 14,1%; rối loạn cảm xúc 11,5%; rối loạn ứng xử là 9,2%. 5% trong 10 nghìn người nghiện có hồ sơ quản lý là trẻ dưới 18 tuổi (50% là trẻ dưới 16 tuổi).

Tuyên án phúc thẩm phần trách nhiệm dân sự đại án ALCII: Tòa buộc người khác “bồi thường” thay người tham ô?

Tuyên án phúc thẩm phần trách nhiệm dân sự đại án ALCII: Tòa buộc người khác “bồi thường” thay người tham ô?
(PLVN) - Sáng 25/11, TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên án phiên phúc thẩm vụ bị cáo Vũ Quốc Hảo (SN 1955, TGĐ Cty cho thuê tài chính 2 thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – ALCII) và Đặng Văn Hai (SN 1957, Chủ tịch HĐTV Cty TNHH Xây dựng & Thương mại Quang Vinh) “Tham ô tài sản” tại ALCII. 

Hiệu quả nhà tránh lũ ở Hà Tĩnh

Hiệu quả nhà tránh lũ ở Hà Tĩnh
(PLVN) - Cứ mưa lũ nước dâng ngập nhà, người dân lo lắng, thậm chí thức trắng đêm sơ tán đi nơi khác để được an toàn. Nhưng từ ngày xây nhà tránh lũ, mùa mưa đồ đạc, tài sản được chuyển lên nhà tránh lũ người dân yên tâm sống chung với lũ. Đó là niềm vui của gần 900 hộ dân nghèo ở Hà Tĩnh khi được sở hữu ngôi nhà tránh lũ an toàn.

Tìm kiếm nạn nhân ở Rào Trăng 3 bước sang giai đoạn 4

Tìm kiếm nạn nhân ở Rào Trăng 3 bước sang giai đoạn 4
(PLVN) - Đến thời điểm này đã tìm thấy 6 nạn nhân, hiện còn 11 nạn nhân vẫn đang mất tích sau vụ sạt lở ở Thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) . Do điều kiện thời tiết, các lực lượng cứu nạn tạm dừng để chuyển qua công tác tìm kiếm “giai đoạn 4”.

Du lịch làng nghề “chững lại” vì ô nhiễm

Du lịch làng nghề “chững lại” vì ô nhiễm
(PLVN) - Du lịch làng nghề là mô hình tham quan, trải nghiệm những nơi lưu truyền nghề truyền thống, lưu giữ những nét văn hoá vùng miền, như sản phẩm thủ công mỹ nghệ, cảnh quan thiên nhiên, di sản...  Tuy nhiên, hiện trạng ô nhiễm trầm trọng tại các làng nghề đang khiến du khách “ngán ngẩm” với loại hình du lịch này. 

Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí

Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí
(PLVN) - Thị trường kinh doanh khí hóa lỏng của Việt Nam đang đứng trước giai đoạn phát triển mạnh khi thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài thông qua nhiều hình thức… Nhưng thực tế cũng xuất hiện một số bất lợi, rào cản.

Quyết liệt thu hồi tài sản tham nhũng

Quyết liệt thu hồi tài sản tham nhũng
(PLVN) - Tiếp xúc cử tri huyện Cờ Đỏ và huyện Vĩnh Thạnh sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội (QH) Khóa XIV ngày 25/11, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, thời gian qua, vấn đề thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng được thực hiện rất quyết liệt.

“Cẩn tắc vô áy náy”

“Cẩn tắc vô áy náy”
(PLVN) - Không rõ tình cờ hay hữu ý, trước ngày dự kiến TAND TP HCM mở phiên xử sơ thẩm với một loạt người từng là lãnh đạo Bộ GTVT và Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) bị cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại dự án cao tốc TP HCM – Trung Lương; đại diện Bộ GTVT lại trả lời báo chí khẳng định “không có gian dối” trong thu phí đường bộ.

Tiếp vụ “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”: Thanh tra huyện An Lão khẳng định “trách nhiệm gửi giấy mời là của Bưu điện”

Tiếp vụ “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”: Thanh tra huyện An Lão khẳng định “trách nhiệm gửi giấy mời là của Bưu điện”
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 17/11/2020 đăng bài  “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”, Thanh tra huyện An Lão (Hải Phòng) đã có công văn phản hồi cho rằng, “việc ông Nguyễn Anh Tước phản ánh nội dung gửi giấy mời là trách nhiệm của Bưu điện huyện An Lão”.

Các nước ASEAN chủ động phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

Các nước ASEAN chủ động phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia
(PLVN) - Hôm nay (26/11), Bộ Công an Việt Nam sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC 14). Hội nghị có chủ đề “ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia”, diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự và phát biểu chào mừng.

Phó Thủ tướng kêu gọi cộng đồng startup nắm tay nhau tạo thành mạng lưới

Phó Thủ tướng kêu gọi cộng đồng startup nắm tay nhau tạo thành mạng lưới
(PLVN) - Phát biểu tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2020 - Vietnam Venture Summit 2020 (VVS), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã lưu ý, từ kinh nghiệm chống dịch COVID-19 thời gian qua, cho thấy tính cộng đồng ngày càng quan trọng, nhất là trong một thế giới mới có nhiều biến chuyển khó lường. Điều đó cũng hoàn toàn đúng với cộng đồng startup.

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước
(PLVN) - Ngày 25/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và hãng Hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước an toàn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬