“Chuẩn hóa” điều kiện các tổ chức tham gia trợ giúp pháp lý

(PLO) - Để bảo đảm tính bền vững, đúng mục tiêu của công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) theo hướng kiểm soát chặt chẽ chất lượng dịch vụ, một yêu cầu đặt ra là tổ chức thực hiện TGPL phải tinh gọn, hiệu quả, đáp ứng kịp thời, có chất lượng theo nhu cầu của người được TGPL. Đây cũng là một trong những nội dung được nghiên cứu trong quá trình sửa đổi, bổ sung Luật TGPL.  
“Chuẩn hóa” điều kiện các tổ chức tham gia trợ giúp pháp lý Ảnh minh họa từ internet.

Theo Luật TGPL 2006, các tổ chức thực hiện TGPL là Trung tâm TGPL Nhà nước và các tổ chức tham gia TGPL. Điều 14 Luật TGPL quy định UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định thành lập và bảo đảm về biên chế, kinh phí hoạt động của Trung tâm. Trung tâm là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Tư pháp, có tư cách pháp nhân, có con dấu, trụ sở và tài khoản riêng. Chi nhánh của Trung tâm được Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định thành lập căn cứ vào nhu cầu và điều kiện thực tế của địa phương.

Còn các tổ chức tham gia TGPL là tổ chức hành nghề luật sư và tổ chức tư vấn pháp luật thuộc tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội nghề nghiệp. Các tổ chức này thực hiện TGPL theo Giấy đăng ký tham gia TGPL với Sở Tư pháp nơi đã cấp Giấy đăng ký hoạt động. Việc tham gia thực hiện TGPL của các tổ chức này là hoàn toàn tự nguyện.

Tuy nhiên, Luật TGPL quy định bất kỳ tổ chức hành nghề luật sư, trung tâm tư vấn pháp luật nào cũng được đăng ký thực hiện TGPL mà không quy định điều kiện cho các tổ chức này cũng như không có quy định Nhà nước chi trả kinh phí thực hiện TGPL. Luật cũng chưa có cơ chế vinh danh, miễn giảm thuế tạo điều kiện cho tổ chức hành nghề luật sư, luật sư tham gia thực hiện TGPL, bởi thế nhiều luật sư chưa thực sự tâm huyết với dịch vụ TGPL. 

Để đa dạng hóa các tổ chức thực hiện TGPL, khắc phục những hạn chế, bất cập hiện nay, việc sửa đổi Luật TGPL dự kiến quy định tổ chức thực hiện TGPL là Trung tâm TGPL và các tổ chức tham gia TGPL, bổ sung điều kiện của các tổ chức tham gia TGPL nhằm được Nhà nước xem xét, ký hợp đồng thực hiện TGPL và hỗ trợ kinh phí. Theo đó, các điều kiện tối thiểu cần có là lĩnh vực đăng ký hoạt động phù hợp với lĩnh vực TGPL theo quy định của Luật; có ít nhất 01 luật sư làm việc thường xuyên tại tổ chức; có trụ sở làm việc; có cam kết về chất lượng thực hiện TGPL theo quy định của pháp luật TGPL; không đang trong thời gian bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực luật sư, tư vấn pháp luật.

Mặc dù có phát sinh thêm thủ tục lựa chọn các tổ chức đăng ký tham gia TGPL song hướng sửa đổi, bổ sung này sẽ tăng được tính chuyên nghiệp của hoạt động TGPL, chuẩn hóa các tổ chức tham gia TGPL nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ TGPL. Ngoài ra, sẽ thu hút được tổ chức hành nghề luật sư, trung tâm tư vấn pháp luật có uy tín, kinh nghiệm thực hiện TGPL vì có hỗ trợ kinh phí và việc quản lý, theo dõi các tổ chức tham gia TGPL sẽ sát sao, chặt chẽ hơn, đặc biệt là trong việc thanh tra, kiểm tra. Hơn nữa, việc sửa đổi như vậy không làm phát sinh kinh phí do chỉ thay đổi cơ chế từ việc Nhà nước trả kinh phí cho cộng tác viên sang việc Nhà nước trả kinh phí cho luật sư làm việc theo hợp đồng cộng tác với Trung tâm TGPL Nhà nước và tổ chức tham gia TGPL.

Tại cuộc họp Hội đồng thẩm định dự án Luật TGPL (sửa đổi) vào chiều 17/6, đa số ý kiến đồng tình với sự cần thiết phải sửa đổi Luật TGPL. Nhưng riêng với hướng sửa đổi trên, nguyên Thứ trưởng Hoàng Thế Liên đề xuất nên quy định Trung tâm ký hợp đồng trực tiếp với luật sư.

Gia Lâm
Cùng chuyên mục
Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý

Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý

(PLVN) -Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý (TGPL) khi họ cần giúp đỡ pháp lý, tạo cơ chế linh hoạt hỗ trợ các địa phương thực hiện công tác TGPL là những đề xuất của UBND TP Hà Nội sau thời gian thực hiện Đề án đổi mới công tác TGPL trên địa bàn TP.

Đọc thêm

Vì sao thánh nữ Jeanne d’Arc bị kết tội phù thủy và đưa lên giàn thiêu?

Vì sao thánh nữ Jeanne d’Arc bị kết tội phù thủy và đưa lên giàn thiêu?
(PLVN) - Là một nữ anh hùng của nước Pháp với công trạng giúp Pháp đòi lại những vùng đất mà quân Anh chiếm đóng thế kỷ XV nhưng sau đó Jeanne d’Arc lại bị quy là “nữ phù thủy” mang họa cho dân tộc và bị đẩy lên giàn thiêu. Mãi đến thế kỷ XX, nỗi oan của Jeanne d’Arc mới được hóa giải...

Trung đoàn 6 sản xuất và trao tặng hàng trăm chiếc mũ chống giọt bắn

Trung đoàn 6 sản xuất và trao tặng hàng trăm chiếc mũ chống giọt bắn
(PLVN) - Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đang tham gia thực hiện nhiệm vụ, Trung đoàn 6, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế đã tự sản xuất hàng trăm chiếc mũ chống giọt bắn. Đơn vị còn hỗ trợ mũ này cho các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch.

Quảng Nam đề nghị giảm tối đa hoặc tạm dừng các chuyến bay đi - đến sân bay Chu Lai

Quảng Nam đề nghị giảm tối đa hoặc tạm dừng các chuyến bay đi - đến sân bay Chu Lai
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải đề nghị xem xét, có chủ trương và chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam giảm tối đa hoặc tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách đi và đến sân bay Chu Lai (Núi Thành) đến khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn Quảng Nam được kiểm soát.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬