Chuẩn bị tổng kết nhiều hoạt động quan trọng của công tác pháp luật

(PLVN) - Đây là thông tin từ những cuộc làm việc của Bộ trưởng Lê Thành Long với các đơn vị liên quan diễn ra vào ngày 19/2.
Chuẩn bị tổng kết nhiều hoạt động quan trọng của công tác pháp luật

Theo đó, sắp tới Bộ Tư pháp sẽ tham mưu giúp các cơ quan chức năng chuẩn bị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cán bộ, nhân dân và tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW của Ban Bí thư về hợp tác với nước ngoài về pháp luật, cải cách hành chính và cải cách tư pháp.

Báo cáo về việc chuẩn bị tổng kết Chỉ thị 32, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc cho biết một số công việc đã thực hiện như trao đổi, làm việc trực tiếp với một số cơ quan, đơn vị chức năng có liên quan để tham khảo, thống nhất cách thức tham mưu tổ chức việc tổng kết Chỉ thị số 32-CT/TW; tiến hành sưu tầm, nghiên cứu một số hồ sơ tài liệu tổ chức tổng kết một số văn bản của Đảng để tham khảo, thực hiện; xây dựng dự thảo Báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ để báo cáo và xin ý kiến tổng thể về quy mô, cách thức, nội dung, các hoạt động tiến hành phục vụ việc tổng kết Chỉ thị số 32-CT/TW… 


Trên cơ sở nghiên cứu, tham khảo, trao đổi cách thức tổ chức tổng kết, Vụ PBGDPL đề xuất các hoạt động triển khai phục vụ việc tổng kết Chỉ thị số 32-CT/TW như xây dựng dự thảo Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW (sau đây gọi là Ban Chỉ đạo) kèm dự thảo Tờ trình. Theo đó, Ban Chỉ đạo do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ làm Trưởng Ban, Bộ trưởng Bộ Tư pháp làm Phó Trưởng Ban và thành viên Ban Chỉ đạo là đại diện lãnh đạo các cơ quan liên quan. 

Ngoài một số tài liệu văn bản, sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá tình hình tổng kết Chỉ thị số 32-CT/TW, tổ chức các hội thảo, tọa đàm góp ý báo cáo tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW; tổng hợp và xây dựng dự thảo Báo cáo tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW; đề xuất xây dựng dự thảo văn bản tiếp tục thực hiện/thay thế Chỉ thị 32-CT/TW; tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết Chỉ thị 32-CT/TW (có kế hoạch riêng)…

Vụ PBGDPL mong muốn Lãnh đạo Bộ cho ý kiến về các nội dung cần triển khai trong thời gian tới để Vụ kịp thời triển khai thực hiện công việc, đảm bảo đúng tiến độ (dự kiến là quý III/2019 báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW). Vụ cũng mạnh dạn đề xuất tổ chức lồng ghép tổng kết 05 năm thực hiện Luật PBGDPL là một nội dung của việc tổng kết thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW.

Trước đó, ngày 11/5/2007, đã có Thông báo Kết luận số 74-TB/TW của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW và ngày 19/4/2011, Ban Bí thư đã có Kết luận số 04-KL/TW về kết quả thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW. Đánh giá cao những kết quả đạt được, Kết luận 04 đã đặc biệt ghi nhận rằng trình độ, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân ở nhiều cơ quan, tổ chức và địa phương được nâng lên một bước; các hành vi vi phạm pháp luật giảm dần, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Vì vậy, việc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 32 được nhiều đại biểu quan tâm và tán thành sự cần thiết phải thành lập Ban Chỉ đạo để thống nhất kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho từng cơ quan và cộng đồng trách nhiệm trong quá trình tổng kết.

Hoan nghênh và đề nghị Vụ PBGDPL tiếp tục chủ động tham mưu cho Bộ Tư pháp hoàn thành nhiệm vụ được giao, Bộ trưởng Lê Thành Long lưu ý, liên quan đến công tác pháp luật còn có việc chuẩn bị tổng kết Chỉ thị số 39-CT/TW, Nghị quyết số 718 gắn với 05 năm thi hành Hiến pháp năm 2013, tổng kết Nghị quyết số 48, 49. Theo đó, với việc tổng kết Chỉ thị 32, Bộ trưởng yêu cầu xây dựng dự thảo kế hoạch để thực hiện nhiệm vụ, trong đó chi tiết hóa các công việc với đích hoàn thành cuối cùng là quý IV/2019. Bộ trưởng cũng đề nghị mở rộng hơn thành phần tham gia Ban Chỉ đạo, đồng thời khẩn trương lấy ý kiến của các cơ quan liên quan sao cho đầu tháng 3 tới báo cáo Ban Cán sự Đảng Chính phủ về dự thảo kế hoạch triển khai.

Chiều cùng ngày, sau khi nghe lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế báo cáo, đại diện các cơ quan trong, ngoài Bộ cho ý kiến về việc chuẩn bị tổng kết Chỉ thị số 39-CT/TW. Đây không phải là Chỉ thị đầu tiên về công tác hợp tác với nước ngoài pháp luật mà là Chỉ thị thay thế Chỉ thị 57 từ năm 1995 với 3 chủ đề trọng tâm, cốt lõi là hợp tác quốc tế về pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp (có mở rộng chủ đề so với Chỉ thị 57). Có đại biểu đề nghị nên tổ chức một số đoàn khảo sát để tìm hiểu sâu thêm một số bộ, ngành trọng điểm về hợp tác pháp luật với nước ngoài; nghiên cứu bối cảnh hiện nay là nước ta đã là nước có thu nhập trung bình, hội nhập sâu hơn hẳn so với 10 năm trước để tham mưu xây dựng văn bản sau Chỉ thị 39… 

Trước ý kiến băn khoăn về việc thành lập Ban Chỉ đạo tổng kết thực hiện Chỉ thị 39, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh sự cần thiết phải thành lập Ban Chỉ đạo để thống nhất chỉ đạo các cơ quan trong hệ thống chính trị. Bộ trưởng cũng yêu cầu hoàn thiện dự thảo kế hoạch tổng kết để trình Chính phủ cùng với việc chuẩn bị tổng kết Chỉ thị 32.

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.
Đòn hiểm

Đòn hiểm

(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.
Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.
Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống
Giao nhiệm vụ cho ngành Hậu cần quân đội, Thủ tướng nêu rõ, xây dựng các giải pháp bảo vệ hậu cần và cách thức tổ chức hậu cần liên tục, kịp thời để đảm bảo bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong điều kiện chiến tranh đối phương sử dụng vũ khí công nghệ cao, không để bị động, bất ngờ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬