Chuẩn bị tổng kết nhiều hoạt động quan trọng của công tác pháp luật

(PLVN) - Đây là thông tin từ những cuộc làm việc của Bộ trưởng Lê Thành Long với các đơn vị liên quan diễn ra vào ngày 19/2.
Chuẩn bị tổng kết nhiều hoạt động quan trọng của công tác pháp luật

Theo đó, sắp tới Bộ Tư pháp sẽ tham mưu giúp các cơ quan chức năng chuẩn bị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cán bộ, nhân dân và tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW của Ban Bí thư về hợp tác với nước ngoài về pháp luật, cải cách hành chính và cải cách tư pháp.

Báo cáo về việc chuẩn bị tổng kết Chỉ thị 32, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc cho biết một số công việc đã thực hiện như trao đổi, làm việc trực tiếp với một số cơ quan, đơn vị chức năng có liên quan để tham khảo, thống nhất cách thức tham mưu tổ chức việc tổng kết Chỉ thị số 32-CT/TW; tiến hành sưu tầm, nghiên cứu một số hồ sơ tài liệu tổ chức tổng kết một số văn bản của Đảng để tham khảo, thực hiện; xây dựng dự thảo Báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ để báo cáo và xin ý kiến tổng thể về quy mô, cách thức, nội dung, các hoạt động tiến hành phục vụ việc tổng kết Chỉ thị số 32-CT/TW… 


Trên cơ sở nghiên cứu, tham khảo, trao đổi cách thức tổ chức tổng kết, Vụ PBGDPL đề xuất các hoạt động triển khai phục vụ việc tổng kết Chỉ thị số 32-CT/TW như xây dựng dự thảo Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW (sau đây gọi là Ban Chỉ đạo) kèm dự thảo Tờ trình. Theo đó, Ban Chỉ đạo do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ làm Trưởng Ban, Bộ trưởng Bộ Tư pháp làm Phó Trưởng Ban và thành viên Ban Chỉ đạo là đại diện lãnh đạo các cơ quan liên quan. 

Ngoài một số tài liệu văn bản, sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá tình hình tổng kết Chỉ thị số 32-CT/TW, tổ chức các hội thảo, tọa đàm góp ý báo cáo tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW; tổng hợp và xây dựng dự thảo Báo cáo tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW; đề xuất xây dựng dự thảo văn bản tiếp tục thực hiện/thay thế Chỉ thị 32-CT/TW; tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết Chỉ thị 32-CT/TW (có kế hoạch riêng)…

Vụ PBGDPL mong muốn Lãnh đạo Bộ cho ý kiến về các nội dung cần triển khai trong thời gian tới để Vụ kịp thời triển khai thực hiện công việc, đảm bảo đúng tiến độ (dự kiến là quý III/2019 báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW). Vụ cũng mạnh dạn đề xuất tổ chức lồng ghép tổng kết 05 năm thực hiện Luật PBGDPL là một nội dung của việc tổng kết thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW.

Trước đó, ngày 11/5/2007, đã có Thông báo Kết luận số 74-TB/TW của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW và ngày 19/4/2011, Ban Bí thư đã có Kết luận số 04-KL/TW về kết quả thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW. Đánh giá cao những kết quả đạt được, Kết luận 04 đã đặc biệt ghi nhận rằng trình độ, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân ở nhiều cơ quan, tổ chức và địa phương được nâng lên một bước; các hành vi vi phạm pháp luật giảm dần, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Vì vậy, việc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 32 được nhiều đại biểu quan tâm và tán thành sự cần thiết phải thành lập Ban Chỉ đạo để thống nhất kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho từng cơ quan và cộng đồng trách nhiệm trong quá trình tổng kết.

Hoan nghênh và đề nghị Vụ PBGDPL tiếp tục chủ động tham mưu cho Bộ Tư pháp hoàn thành nhiệm vụ được giao, Bộ trưởng Lê Thành Long lưu ý, liên quan đến công tác pháp luật còn có việc chuẩn bị tổng kết Chỉ thị số 39-CT/TW, Nghị quyết số 718 gắn với 05 năm thi hành Hiến pháp năm 2013, tổng kết Nghị quyết số 48, 49. Theo đó, với việc tổng kết Chỉ thị 32, Bộ trưởng yêu cầu xây dựng dự thảo kế hoạch để thực hiện nhiệm vụ, trong đó chi tiết hóa các công việc với đích hoàn thành cuối cùng là quý IV/2019. Bộ trưởng cũng đề nghị mở rộng hơn thành phần tham gia Ban Chỉ đạo, đồng thời khẩn trương lấy ý kiến của các cơ quan liên quan sao cho đầu tháng 3 tới báo cáo Ban Cán sự Đảng Chính phủ về dự thảo kế hoạch triển khai.

Chiều cùng ngày, sau khi nghe lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế báo cáo, đại diện các cơ quan trong, ngoài Bộ cho ý kiến về việc chuẩn bị tổng kết Chỉ thị số 39-CT/TW. Đây không phải là Chỉ thị đầu tiên về công tác hợp tác với nước ngoài pháp luật mà là Chỉ thị thay thế Chỉ thị 57 từ năm 1995 với 3 chủ đề trọng tâm, cốt lõi là hợp tác quốc tế về pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp (có mở rộng chủ đề so với Chỉ thị 57). Có đại biểu đề nghị nên tổ chức một số đoàn khảo sát để tìm hiểu sâu thêm một số bộ, ngành trọng điểm về hợp tác pháp luật với nước ngoài; nghiên cứu bối cảnh hiện nay là nước ta đã là nước có thu nhập trung bình, hội nhập sâu hơn hẳn so với 10 năm trước để tham mưu xây dựng văn bản sau Chỉ thị 39… 

Trước ý kiến băn khoăn về việc thành lập Ban Chỉ đạo tổng kết thực hiện Chỉ thị 39, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh sự cần thiết phải thành lập Ban Chỉ đạo để thống nhất chỉ đạo các cơ quan trong hệ thống chính trị. Bộ trưởng cũng yêu cầu hoàn thiện dự thảo kế hoạch tổng kết để trình Chính phủ cùng với việc chuẩn bị tổng kết Chỉ thị 32.

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nghiên cứu, xây dựng tiêu chí lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản uy tín

Nghiên cứu, xây dựng tiêu chí lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản uy tín

(PLVN) -Đây là một trong những nhiệm vụ mà Bộ Tư pháp được giao tại dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với hoạt động đấu giá tài sản. Dự thảo Chỉ thị cũng quy định cụ thể trách nhiệm của một số Bộ có liên quan trực tiếp đến hoạt động đấu giá tài sản và hiện đang được đưa ra lấy ý kiến.

Đọc thêm

Bão trên Biển Đông

Bão trên Biển Đông
Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: phía Bắc vĩ tuyến 14,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 115,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm này đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy... 

Kỳ thi nhớ nhất trong cuộc đời

Kỳ thi nhớ nhất trong cuộc đời
(PLVN) - "Thực sự em chưa bao giờ nghĩ đến khi em đi thi tốt nghiệp lại trong tình hình dịch bệnh như hiện nay. Có lẽ đây là kỳ thi mà em nhớ nhất trong cuộc đời", thí sinh Nguyễn Hoàng Sơn, học sinh trường THPT Việt Đức chia sẻ.

Cách ly 198 trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân 751

Cách ly 198 trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân 751
(PLVN) - Cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu cho biết đã tiến hành cách ly tập trung 198 trường hợp F2 tiếp xúc với F1 là chị Đỗ Thị Thanh T, người đi chuyến bay VJ770 cùng bệnh nhân 751 từ Cam Ranh về Hà Nội ngày 30/7. 

Liên đoàn Luật sư Việt Nam kêu gọi hưởng ứng ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 tại tâm điểm TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam

Liên đoàn Luật sư Việt Nam kêu gọi hưởng ứng ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 tại tâm điểm TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam
Với truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc, Liên đoàn Luật sư Việt Nam kêu gọi Ban Chủ nhiệm các Đoàn Luật sư, các tổ chức hành nghề luật sư và các Luật sư thành viên trong cả nước tùy theo khả năng của mình tham gia đóng góp ủng hộ kinh phí, cùng chung sức với Chính phủ, chính quyền và nhân dân TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam để quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬