Chuẩn bị tâm thế phát triển đúng tầm là cơ sở đào tạo Cao đẳng luật

(PLVN) -Sáng 25/6, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đã chủ trì buổi làm việc trực tuyến về một số nhiệm vụ trọng tâm của Trường Trung cấp Luật Vị Thanh, Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên. 
Chuẩn bị tâm thế phát triển đúng tầm là cơ sở đào tạo Cao đẳng luật

Báo cáo tại buổi làm việc, trong 6 tháng đầu năm 2020, các mặt công tác của Trường Trung cấp Luật Vị Thanh đều đảm bảo thực hiện đúng theo kế hoạch công tác năm 2020. Tính đến ngày 22/6, ước tính Trường đã hoàn thành khoảng 41,76% khối lượng công việc theo Kế hoạch công tác năm 2020. Trong đó, Trường quan tâm hàng đầu đến triển khai thực hiện các giải pháp đã đề ra tại Đề án phát triển Trường đến năm 2021, tầm nhìn đến năm 2030. 

Hiện tại, Trường đã hoàn thiện và thông qua Hội đồng thẩm định của Tổng cục GDNN Bộ LĐTB&XH về “Đề án nâng cấp lên Trường Cao đẳng Luật Miền Nam”; Lãnh đạo Bộ phê duyệt “Đề án sử dụng tài sản công vào mục đích cho thuê cơ sở vật chất”… Đặc biệt, Trường luôn xác định tuyển sinh trung cấp luật là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, do đó Trường đã thành lập và đổi mới hoạt động của Hội đồng tuyển sinh, Tổ tư vấn tuyển sinh và các bộ phận giúp việc nhằm triển khai các biện pháp, cách thức tuyển sinh hiệu quả, làm việc với các đơn vị để hỗ trợ công tác tuyển sinh của Trường năm 2020 đạt hiệu quả. 

Bên cạnh đó, Trường luôn quan tâm việc thực hiện nhiệm vụ nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác tư pháp tại địa phương. Trong 6 tháng đầu năm 2020, Trường đã chủ động phối hợp với Sở Tư pháp các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long tổ chức 02 lớp nghiệp vụ hộ tịch với 221 học viên tham dự. Thông qua công tác này đã góp phần chuẩn hoá trình độ của công chức tư pháp – hộ tịch theo quy định và nâng cao kỹ năng tư vấn, chất lượng hoà giải của hoà giải viên ở cơ sở. 

Đối với Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên, trong 6 tháng đầu năm 2020, Trường đã triển khai khẩn trương, bám sát các nhiệm vụ trọng tâm trong Chương trình công tác năm 2020 của toàn Ngành Tư pháp và những nhiệm vụ trong Kế hoạch công tác năm 2020 của Trường. Qua đó, đã có được những kết quả tương đối toàn diện, đảm bảo chất lượng, thời gian theo kế hoạch được phê duyệt. 

Cụ thể, Trường đã xây dựng Kế hoạch số 288/KH-TCLTN ngày 16/12/2019 về công tác tuyển sinh năm 2020 của Trường, chia nhóm tuyển sinh đồng thời thành lập các Ban phục vụ công tác tuyển sinh như Ban truyền thông, Ban tuyển sinh các lớp đào tạo liên kết và Ban thực hiện các hoạt động tuyển sinh về Trường. Về công tác bồi dưỡng, Trường đã cử 39 lượt công chức, viên chức đủ điều kiện tham gia các khoá học như Lớp Bồi dưỡng lãnh đạo cấp Vụ, Bồi dưỡng lãnh đạo cấp Phòng… 

Bên cạnh đó, để chuẩn bị các điều kiện hoạt động khi Trường được nâng cấp lên thành Cao đẳng luật, Trường đã yêu cầu các đơn vị dự thảo Quy định chức năng, nhiệm vụ của Trường Cao đẳng Luật Miền Bắc, dự thảo các Quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ của các Phòng, Khoa và Trung tâm, quy chế làm việc của giảng viên; chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu, cơ sở vật chất cần thiết để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng. 

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đánh giá cao kết quả mà Trường Trung cấp Luật Vị Thanh, Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên đã đạt được trong 6 tháng vừa qua, đặc biệt là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Thứ trưởng khẳng định mỗi Trường Trung cấp luật đều có một điểm mạnh riêng và có những thuận lợi, thế mạnh cần khai thác.

Qua đó, Thứ trưởng đề nghị cả 2 Trường tiếp tục đẩy mạnh thế mạnh, kinh nghiệm của mình trong công tác tuyển sinh và có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học phục vụ trực tiếp cho công tác đào tạo, bồi dưỡng. Về công tác đào tạo, bồi dưỡng, Thứ trưởng đề nghị các Trường bám sát vào các yêu cầu đối với tiêu chuẩn chức danh tư pháp, hộ tịch ở tất cả các địa phương, để mở lớp đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức tư pháp, hộ tịch ở mỗi địa phương. 

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh cả hai Trường phải chuẩn bị đầy đủ về tâm thế cũng như các điều kiện khác để phát triển đúng tầm với cơ sở đào tạo Cao đẳng ở miền Bắc và miền Nam. Thứ trưởng cũng đề nghị hai đơn vị sớm biên soạn giáo trình Cao đẳng; rà soát, kiện toàn về điều kiện, tiêu chuẩn của từng chức danh trong trường để nâng cấp giáo viên lên thành giảng viên; nhanh chóng hoàn thiện bộ hồ sơ để đăng ký hoạt động nghề nghiệp… Đồng thời đề nghị Vụ Tổ chức cán bộ, Học viện Tư pháp, Đại học luật Hà Nội và các đơn vị có liên quan phối hợp, tạo điều kiện tốt nhất để giúp đỡ, hỗ trợ cho hai Trường.

Phương Mai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

(PLVN) -Ngày 24/11/2020 (từ 15h30 - 23h00 giờ Việt Nam), Hội nghị toàn thể các quốc gia thành viên của Tổ chức quốc tế về Luật Phát triển (IDLO) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 37 quốc gia. Đoàn liên ngành của Việt Nam tham dự Hội nghị bao gồm đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia do ông Nguyễn Hữu Huyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế làm trưởng Đoàn.

Đọc thêm

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn lần thứ 6 liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn lần thứ 6 liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia
(PLVN) - Tối 25/11, Tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Công thương tổ chức Lễ công bố sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam. Phó Thủ trướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và trực tiếp trao chứng nhận cho 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia năm 2020. Đại tá Nguyễn Văn Hạnh - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn tham dự và nhận danh hiệu cho Tổng công ty.

Phát triển đô thị cho vùng đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"

Phát triển đô thị cho vùng đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"
(PLVN) - Với vị trí địa lý đặc biệt và nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển, vấn đề đô thị hóa, công nghiệp hóa và hiện đại hóa được xem là một mắt xích quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn
(PLVN) - Quá trình điều tra vụ án tại Đại học Đông Đô, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng như điện thoại, máy tính và tiền…của các bị can. Trong đó có 2 thẻ ngân hàng, gần 500 triệu đồng và 55 nghìn USD của đối tượng chủ mưu đang bỏ trốn là Trần Khắc Hùng (SN 1972), Chủ tịch HĐQT trường này.
Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp

Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp

(PLVN) - Trong tất cả các vị thần tối cao trên đỉnh Olympus, Hephaistos được cho là vị thần có bản tính con người nhất.Ông là vị thần của kỹ nghệ, bao gồm nghề rèn, thủ công, điêu khắc, kim loại và luyện kim, và lửa. Ông được thờ phụng trong khắp các trung tâm chế tạo và công nghiệp ở Hy Lạp, đặc biệt ở Athena.

Thời thanh xuân của Maradona

 Thời thanh xuân của Maradona
(PLVN) - Cậu bé Diego Maradona lớn lên ở khu ổ chuột Villa Fiorito thuộc phía nam vùng Gran Buenos Aires. Argentina. Tuổi thơ khốn khổ, nhưng Maradona làm quen với bóng đá rất sớm và được xem là “cậu bé vàng” từ nhỏ.

Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu trụ trì chùa Phước Quang

Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu trụ trì chùa Phước Quang
(PLVN) - Bị can Phạm Văn Cung, từng là tu sĩ có pháp danh là Thích Phước Ngọc, đăng ký thường trú tại chùa Phước Quang (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long). Trước khi bị khởi tố, Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam ban hành Văn bản thông báo cho hoàn tục, không còn là tu sĩ đối với ông này.

Mì lạnh Hàn Quốc- Món ăn dùng “đá lạnh” độc nhất vô nhị trên thế giới

Mì lạnh Hàn Quốc- Món ăn dùng “đá lạnh” độc nhất vô nhị trên thế giới
(PLVN) - Naengmyeon hay còn gọi là mì lạnh, một trong những món ăn đặc trưng của bán đảo Hàn (bao gồm Hàn Quốc và Triều Tiên). Đây cũng là món ăn mùa hè được người Hàn yêu thích nhất. Bởi lẽ cái lạnh của món mì này giải tỏa được cái nóng của tiết trời hè oi bức. Không những vậy, mì lạnh còn là món ăn tiêu biểu của Hàn Quốc trong con mắt bạn bè quốc tế.
Doanh nghiệp kêu cứu vì Quyết định của Tòa có nhiều nhầm lẫn

Doanh nghiệp kêu cứu vì Quyết định của Tòa có nhiều nhầm lẫn

(PLVN) - Trong Quyết định số 79/2011/QĐST-KDTM công nhận sự thỏa thuận của các đương sự giữa Công ty Cổ phần Phú Nam và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam của TAND TP Hà Nội đã có những nhầm lẫn liên quan tới việc xác định bị đơn và thời hạn thi hành án. Điều này đã gây ra nhiều khó khăn trong quá trình thi hành án và giải quyết công nợ trong nội bộ Công ty Cổ phần Phú Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬