Chuẩn bị tâm thế phát triển đúng tầm là cơ sở đào tạo Cao đẳng luật

(PLVN) -Sáng 25/6, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đã chủ trì buổi làm việc trực tuyến về một số nhiệm vụ trọng tâm của Trường Trung cấp Luật Vị Thanh, Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên. 
Chuẩn bị tâm thế phát triển đúng tầm là cơ sở đào tạo Cao đẳng luật

Báo cáo tại buổi làm việc, trong 6 tháng đầu năm 2020, các mặt công tác của Trường Trung cấp Luật Vị Thanh đều đảm bảo thực hiện đúng theo kế hoạch công tác năm 2020. Tính đến ngày 22/6, ước tính Trường đã hoàn thành khoảng 41,76% khối lượng công việc theo Kế hoạch công tác năm 2020. Trong đó, Trường quan tâm hàng đầu đến triển khai thực hiện các giải pháp đã đề ra tại Đề án phát triển Trường đến năm 2021, tầm nhìn đến năm 2030. 

Hiện tại, Trường đã hoàn thiện và thông qua Hội đồng thẩm định của Tổng cục GDNN Bộ LĐTB&XH về “Đề án nâng cấp lên Trường Cao đẳng Luật Miền Nam”; Lãnh đạo Bộ phê duyệt “Đề án sử dụng tài sản công vào mục đích cho thuê cơ sở vật chất”… Đặc biệt, Trường luôn xác định tuyển sinh trung cấp luật là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, do đó Trường đã thành lập và đổi mới hoạt động của Hội đồng tuyển sinh, Tổ tư vấn tuyển sinh và các bộ phận giúp việc nhằm triển khai các biện pháp, cách thức tuyển sinh hiệu quả, làm việc với các đơn vị để hỗ trợ công tác tuyển sinh của Trường năm 2020 đạt hiệu quả. 

Bên cạnh đó, Trường luôn quan tâm việc thực hiện nhiệm vụ nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác tư pháp tại địa phương. Trong 6 tháng đầu năm 2020, Trường đã chủ động phối hợp với Sở Tư pháp các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long tổ chức 02 lớp nghiệp vụ hộ tịch với 221 học viên tham dự. Thông qua công tác này đã góp phần chuẩn hoá trình độ của công chức tư pháp – hộ tịch theo quy định và nâng cao kỹ năng tư vấn, chất lượng hoà giải của hoà giải viên ở cơ sở. 

Đối với Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên, trong 6 tháng đầu năm 2020, Trường đã triển khai khẩn trương, bám sát các nhiệm vụ trọng tâm trong Chương trình công tác năm 2020 của toàn Ngành Tư pháp và những nhiệm vụ trong Kế hoạch công tác năm 2020 của Trường. Qua đó, đã có được những kết quả tương đối toàn diện, đảm bảo chất lượng, thời gian theo kế hoạch được phê duyệt. 

Cụ thể, Trường đã xây dựng Kế hoạch số 288/KH-TCLTN ngày 16/12/2019 về công tác tuyển sinh năm 2020 của Trường, chia nhóm tuyển sinh đồng thời thành lập các Ban phục vụ công tác tuyển sinh như Ban truyền thông, Ban tuyển sinh các lớp đào tạo liên kết và Ban thực hiện các hoạt động tuyển sinh về Trường. Về công tác bồi dưỡng, Trường đã cử 39 lượt công chức, viên chức đủ điều kiện tham gia các khoá học như Lớp Bồi dưỡng lãnh đạo cấp Vụ, Bồi dưỡng lãnh đạo cấp Phòng… 

Bên cạnh đó, để chuẩn bị các điều kiện hoạt động khi Trường được nâng cấp lên thành Cao đẳng luật, Trường đã yêu cầu các đơn vị dự thảo Quy định chức năng, nhiệm vụ của Trường Cao đẳng Luật Miền Bắc, dự thảo các Quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ của các Phòng, Khoa và Trung tâm, quy chế làm việc của giảng viên; chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu, cơ sở vật chất cần thiết để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng. 

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đánh giá cao kết quả mà Trường Trung cấp Luật Vị Thanh, Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên đã đạt được trong 6 tháng vừa qua, đặc biệt là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Thứ trưởng khẳng định mỗi Trường Trung cấp luật đều có một điểm mạnh riêng và có những thuận lợi, thế mạnh cần khai thác.

Qua đó, Thứ trưởng đề nghị cả 2 Trường tiếp tục đẩy mạnh thế mạnh, kinh nghiệm của mình trong công tác tuyển sinh và có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học phục vụ trực tiếp cho công tác đào tạo, bồi dưỡng. Về công tác đào tạo, bồi dưỡng, Thứ trưởng đề nghị các Trường bám sát vào các yêu cầu đối với tiêu chuẩn chức danh tư pháp, hộ tịch ở tất cả các địa phương, để mở lớp đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức tư pháp, hộ tịch ở mỗi địa phương. 

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh cả hai Trường phải chuẩn bị đầy đủ về tâm thế cũng như các điều kiện khác để phát triển đúng tầm với cơ sở đào tạo Cao đẳng ở miền Bắc và miền Nam. Thứ trưởng cũng đề nghị hai đơn vị sớm biên soạn giáo trình Cao đẳng; rà soát, kiện toàn về điều kiện, tiêu chuẩn của từng chức danh trong trường để nâng cấp giáo viên lên thành giảng viên; nhanh chóng hoàn thiện bộ hồ sơ để đăng ký hoạt động nghề nghiệp… Đồng thời đề nghị Vụ Tổ chức cán bộ, Học viện Tư pháp, Đại học luật Hà Nội và các đơn vị có liên quan phối hợp, tạo điều kiện tốt nhất để giúp đỡ, hỗ trợ cho hai Trường.

Phương Mai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“ý Đảng, lòng dân” tạo ra sức mạnh cho Việt Nam hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng

“ý Đảng, lòng dân” tạo ra sức mạnh cho Việt Nam hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Nhiều học giả trên thế giới có chung nhận xét: “Việt Nam thay đổi từng ngày” sau khi chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của quốc gia XHCN này dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhất là từ khi Việt Nam thực hiện chính sách Đổi mới năm 1986.

"Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam"

 "Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam"
(PLVN) - Là chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng do Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP HCM phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP tổ chức tối 25/1.
Nhiều hoạt động chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng

(PLVN) - Chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021) và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhiều địa phương trên cả nước tổ chức các hoạt động chào mừng sôi nổi, ý nghĩa.

Đừng để trẻ vị thành niên trở thành “nạn nhân” của TikTok

Đừng để trẻ vị thành niên trở thành “nạn nhân” của TikTok
(PLVN) - Xu thế sử dụng của người dùng trong nước thời gian này cùng một số hậu quả không hay xảy ra với người dùng nhỏ tuổi trên thế giới đã cho thấy một “mảng tối” của mạng xã hội TikTok. Đáng lo ngại là trẻ vị thành niên rất có thể sẽ trở thành những “nạn nhân”.

Bệnh viện “toát mồ hôi” cứu bệnh nhân của “bác sĩ mạng”

Bệnh viện “toát mồ hôi” cứu bệnh nhân của “bác sĩ mạng”
(PLVN) - Hiện nay, việc sử dụng các trang tìm kiếm để tìm hiểu thông tin về thầy thuốc, cơ sở y tế, thuốc và sử dụng thuốc đem lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh. Tuy nhiên, sử dụng những thông tin trên mạng để tự ý điều trị bệnh lại đang khiến nhiều người trả giá đắt. Thậm chí, nhiều trường hợp nhập viện, tử vong cũng chỉ vì “bác sĩ Youtube”, “bác sĩ Google”.
Bạo lực học đường – không ngẫu nhiên đến và tự nhiên biến mất

Bạo lực học đường – không ngẫu nhiên đến và tự nhiên biến mất

(PLVN) - Không phải ngẫu nhiên mà tháng 12/2020, trong các nội dung làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Trưởng đoàn làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã có đề cập đến vấn đề bạo lực học đường (BLHĐ), đề nghị Bộ GD-ĐT quan tâm đến vấn đề bạo lực học đường còn xảy ra ở một số nơi, một bộ phận học sinh, sinh viên có biểu hiện sa sút về đạo đức, lối sống.

Dịch Covid-19 sáng ngày 26/1: Vượt mốc 100 triệu người nhiễm; Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hạn chế đi lại từ châu Âu, Brazil và Nam Phi

Dịch Covid-19 sáng ngày 26/1: Vượt mốc 100 triệu người nhiễm; Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hạn chế đi lại từ châu Âu, Brazil và Nam Phi
(PLVN) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 00h ngày 26/1 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 100.075.603 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó có 2.144.661 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 72.012.568 người.

Để vẹn toàn niềm vui ngày Tết

Để vẹn toàn niềm vui ngày Tết
(PLVN) - Thông tin trước và sau Tết Tân Sửu, tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dù chưa hoàn thiện nhưng sẽ tạm được đưa vào sử dụng nhằm “chia lửa” cho QL1, khiến nhiều người dân miền Nam vui mừng. 

Chung tay mang Tết đến với người nghèo

Chung tay mang Tết đến với người nghèo
(PLVN) - Ngày 25/1, tại UBND xã Yên Thành, huyện Yên Mô, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình phối hợp cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Chợ Tết nhân đạo: Xuân yêu thương - Tết sẻ chia” cho người nghèo, người khuyết tật của 3 xã khó khăn nhất huyện Yên Mô là xã Yên Thành, Yên Đồng và Yên Thái.

Không để xảy ra khan hàng, tăng giá đột biến trong dịp Tết

Không để xảy ra khan hàng, tăng giá đột biến trong dịp Tết
(PLVN) - Bộ Công Thương vừa có công văn đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố theo dõi, đánh giá nguồn cung, nhu cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, đề xuất giải pháp bảo đảm cân đối cung-cầu, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến.

Giao thông đường thủy được hoàn thiện sẽ giúp TP HCM “bứt phá”

Giao thông đường thủy được hoàn thiện sẽ giúp TP HCM “bứt phá”
(PLVN) - Việc đầu tư cho hệ thống giao thông đường thủy đã được TP HCM nhắm đến từ trước, tuy nhiên, cho đến nay chưa hoàn thiện vì nhiều lý do. Với ưu thế sẵn có, hệ thống giao thông đường thủy nếu được hoàn thiện sẽ khiến TP HCM có thêm rất nhiều lợi thế trong du lịch và giao thương.
Siêu robot Sophia sẽ được sản xuất hàng loạt

Siêu robot Sophia sẽ được sản xuất hàng loạt

(PLVN) - Kể từ khi được công bố vào năm 2016, Sophia - một robot hình người - đã trở nên phổ biến. Giờ đây, công ty đứng sau cô đang có kế hoạch sản xuất hàng loạt robot vào cuối năm nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬