Chủ yếu phát hiện, xử lý tham nhũng ở cấp cơ sở

(PLO) - Các vụ việc, vụ án tham nhũng được phát hiện, xử lý chủ yếu ở cấp cơ sở (số vụ ở TƯ chiếm 0,3%, cấp tỉnh chiếm 13,1%, cấp huyện chiếm 22,5%, cấp xã chiếm 30,9%, các cơ quan, tổ chức khác chiếm 33,2%).
Chủ yếu phát hiện, xử lý tham nhũng ở cấp cơ sở Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) theo phương pháp của Hàn Quốc

Sáng nay (15/12), Thanh tra Chính phủ phối hợp với Ủy ban Chống tham nhũng và dân quyền Hàn Quốc (ACRC) với sự hỗ trợ của Chương trình phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) theo phương pháp của Hàn Quốc.

Mới túm được “cá nhỏ”

Ông Ngô Mạnh Hùng – Phó Cục trưởng Cục chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ cho biết, tình hình tham nhũng ở Việt Nam vẫn còn nghiêm trọng, phức tạp, biểu hiện ngày càng tinh vi, khó phát hiện hơn.

Các lĩnh vực đã xảy ra nhiều vụ việc tham nhũng và có nguy cơ, dễ xảy ra tham nhũng gồm: quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản, đầu tư xây dựng, quản lý vốn, tài sản Nhà nước, tổ chức cán bộ, tín dụng, ngân hàng…

Nhưng các vụ việc, vụ án tham nhũng được phát hiện, xử lý chủ yếu ở cấp cơ sở (số vụ ở TƯ chiếm 0,3%, cấp tỉnh chiếm 13,1%, cấp huyện chiếm 22,5%, cấp xã chiếm 30,9%, các cơ quan, tổ chức khác chiếm 33,2%).

Ít phát hiện vụ việc, vụ án tham nhũng có quy mô lớn (các vụ tham nhũng ít nghiêm trọng chiếm gần 60%, các vụ rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng chỉ chiếm khoảng 16%).

Tuy có nhiều nỗ lực song Việt Nam vẫn khó khăn trong PCTN do thực tiễn kiểm soát xung đột lợi ích chưa đạt hiệu quả cao, chưa kiểm soát được tài sản, thu nhập của các đối tượng là chủ thể của hành vi tham nhũng.

Việt Nam đã có Thông tư số 04/2014/TT-TTCP quy định về nhận định tình hình tham nhũng và đánh giá công tác PCTN và kết quả công tác PCTN là thước đo đánh giá năng lực và mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị song “cơ chế theo dõi, đánh giá nỗ lực PCTN theo hệ thống, khu vực và từng cơ quan, tổ chức, đơn vị còn gặp nhiều khó khăn, thực hiện chưa đồng bộ, hiệu quả” – ông Hùng thừa nhận.

Đánh giá để khuyến khích nỗ lực PCTN

Chia sẻ kinh nghiệm của Hàn Quốc về đánh giá công tác PCTN, ông Jung-Oh Son – Phó Giám đốc cao cấp Vụ Khảo sát và đánh giá về PCTN của ACRC cho biết, ở Hàn Quốc, các hành vi hối lộ, chiêu đãi, tặng quà, vòi vĩnh, tham ô, các hiện tượng “cò quay”… là tham nhũng và gây bất lợi cho xã hội cho dù xảy ra ở thời điểm nào và ở đâu.

Hàn Quốc tập trung xử lý tham nhũng từ việc chống tham những từ cấp lãnh đạo, điều tra và trừng phạt hành vi tham nhũng, đào tạo về chống tham những, phát triển thể chế để kiểm soát và cân bằng lợi ích cùng sự tham gia của xã hội.

Chính phủ Hàn Quốc nhận thức rằng “loại bỏ tham nhũng là điều kiện tiên quyết của một quốc gia phát triển nên cần tăng cường đánh giá các nỗ lực liên chính để hỗ trợ chính sách một cách thống nhất và có sự tiếp nối”. Sau 13 năm triển khai hệ thống đánh giá nỗ lực PCTN (AIA) đã “đem đến nhiều tác động tích cực trong công cuộc PCTN”

Hàn Quốc thực hiện AIA đối với các tổ chức được thành lập với mục đích công, sử dụng ngân sách do người dân đóng góp, các thành viên của tổ chức thường liên quan đến các vụ việc tham nhũng; những tổ chức được đánh giá là khó thực hiện những thay đổi bên trong nhằm chống tham nhũng và những tổ chức mà người dân cần sự liêm chính.

Theo Luật của ACRC, các cơ quan, tổ chức được đánh giá không ngừng tăng và đến năm 2015, 268 tổ chức, cơ quan khu vực công từ TƯ đến địa phương, văn phòng giáo dục và các tổ chức có liên quan đến khu vực công được đánh giá.

Thông qua AIA, Chính  phủ sẽ nhận được phản hồi đối với các hoạt động PCTN, có thêm thông tin về thực trạng tham nhũng, cơ hội để xem xét lại các biện pháp PCTN hiện thời và phổ biến những hoạt động tốt trong PCTN.

AIA đánh giá sự đầy đủ và hiệu quả các hoạt động PCTN, khuyến khích và tăng cường nỗ lực của các tổ chức, xác định và thông tin về các mô hình thực tiễn tốt nhất.

Tuy nhiên, ông Jung-Oh Son nhấn mạnh, AIA quan trọng là có hệ chỉ số để đánh giá song AIA chỉ phát huy hiệu quả khi có sự hỗ trợ của các cơ quan chịu sự đánh giá.

“AIA không phải là thuốc chữa bệnh nhưng có thể khuyến khích các nỗ lực PCTN trong các tổ chức công. Qua kinh nghiệm AIA của Hàn Quốc, Việt Nam có thể xây dựng một hệ thống đánh giá các nỗ lực PCTN có sáng tạo trong bối cảnh của Việt Nam thông qua việc nghiên cứu xã hội, tổ chức và con người” - ông Jung-Oh Son nói.

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an, Thường trực Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng) cho biết, lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ an ninh, an toàn phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng -sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước - sẽ diễn ra từ ngày 25/1.
Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

(PLVN) - Từ ngày 18-24/1, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2, phố Hoa Lư, Hà Nội), diễn ra triển lãm mang tên "Đảng ta thật là vĩ đại" để Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?
(PLVN) - Giữa vô vàn màu sơn, làm sao để chọn được màu sơn phù hợp cho các căn phòng luôn là những câu hỏi làm chúng ta phải đau đầu. Thấu hiểu điều đó, sơn iPaint sẽ bật mí những quy tắc sử dụng màu sắc được sử dụng bởi các chuyên gia nội thất, nhằm giúp mọi gia chủ có thể nhanh chóng chọn cho mình màu sơn nhà phù hợp nhất.
Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

(PLVN) - TNR Holdings Vietnam là đơn vị còn khá trẻ trên thị trường bất động sản nhưng đã có những bước đi ngoạn mục giúp thương hiệu này nhanh chóng ghi dấu trên bản đồ bất động sản Việt Nam. Lý giải về những thành công của TNR Holdings Vietnam, giới chuyên gia bất động sản nhận định đến từ việc “đánh” đúng phân khúc và trúng tâm lý thị trường.

Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?

Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?
(PLVN) - Việc giết mổ bò lậu ở một số cơ sở tại Đồng Nai không chỉ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến môi trường mà còn gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khoẻ con người, thậm chí là tính mạng của những người tham gia giết mổ. 

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực
(PLVN) - Tại buổi họp mặt báo chí mừng Xuân Tân Sửu 2021 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều nay (18/1), Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đánh giá, báo chí góp phần quan trọng đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực. 

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020
(PLVN) - Tối 17/1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020, vinh danh các nhạc sỹ, nghệ sỹ và công diễn một số tác phẩm đoạt Giải thưởng Âm nhạc năm 2020. Chương trình có sự tham dự của các đại biểu, các nhạc sỹ và đông đảo công chúng yêu nhạc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬