Chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong phổ biến pháp luật

(PLVN) - Trong 15 năm qua, hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) luôn được đổi mới, sáng tạo phù hợp với từng nhóm đối tượng cụ thể. 

Một trong những hình thức mang lại hiệu quả thiết thực phải nói tới chính là phổ biến, giáo dục thông qua các phương tiện thông tin đại chúng đi liền với đó là tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin.

Phát huy thế mạnh của phương tiện thông tin đại chúng về tính lan tỏa, nhanh, kịp thời, phủ sóng rộng khắp nên thời gian qua, các chuyên trang, chuyên mục pháp luật trên các loại hình báo chí Trung ương và địa phương được cải tiến, tăng về số lượng, nâng cao chất lượng. Có thể kể đến một số chương trình điển hình như chương trình “Đối thoại chính sách”, “Chính sách và cuộc sống” trên kênh VTV1; “Pháp luật và cuộc sống”, “Kinh doanh và pháp luật” trên kênh VTV2; gameshow truyền hình về pháp luật “Sức nước ngàn năm”, chuyên mục “Cái lý cái tình/ Khu dân cư rắc rối” trên kênh VTV3; chương trình “Tòa tuyên án” trên kênh VTV6; chương trình “Vì an ninh Tổ quốc”, “Bản tin pháp luật”, “Quốc hội với cử tri” trên VOV1; chuyên mục “Văn hóa giao thông”, “Các vấn đề xã hội” trên VOVTV…

Nhiều chuyên mục pháp luật được các báo của Thông tấn xã Việt Nam duy trì như “Văn bản, chính sách mới”, “Pháp luật – Đời sống – Xã hội”, “An toàn giao thông”, “Giải đáp pháp luật”, “Chính phủ với người dân”… Một số cơ quan báo chí tổ chức các diễn đàn trao đổi, tọa đàm về chính sách và dự thảo chính sách; thông tin về thực tiễn tình hình thi hành pháp luật, gương người tốt, việc tốt trong chấp hành pháp luật. 

Trong giai đoạn 2003 – 2019, các bộ, ngành Trung ương đã tổ chức tuyên truyền hàng triệu tin, bài, phóng sự đăng tải và phát sóng trên các chuyên trang, chuyên mục pháp luật, đài truyền hình, đài truyền thanh. Số lượng tin bài đăng tải tăng đều đặn mỗi năm. Còn ở địa phương, đã có sự phối hợp với Đài Truyền hình tỉnh, Đài Phát thanh, các cơ quan báo đài địa phương với các sở, ngành, đoàn thể trong việc xây dựng và thực hiện các chuyên mục pháp luật ngày càng chặt chẽ và hiệu quả, nổi bật có chuyên mục “An ninh Hưng Yên” phối hợp đăng phát 7.650 tin, bài, phóng sự.

Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động PBGDPL được nhiều đơn vị, địa phương hết sức coi trọng, tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ. Hiện nay, tất cả các bộ, ngành, địa phương đều đã xây dựng các trang thông tin điện tử (website). Qua khảo sát của Bộ Tư pháp, có 4 bộ, ngành Trung ương và 5 địa phương có Cổng hoặc Trang thông tin điện tử PBGDPL riêng. Nhiều địa phương đã thiết lập các chuyên mục PBGDPL trên Cổng hoặc Trang thông tin điện tử (55/63 tỉnh, thành phố); 100% bộ, ngành, đoàn thể, địa phương thực hiện việc đăng tải công khai các văn bản quy phạm pháp luật, dự thảo văn bản để lấy ý kiến lên Cổng hoặc Trang thông tin điện tử.

Ngành Kiểm sát đã phát triển mạng lưới trang tin điện tử trong toàn hệ thống với 66 website với lượng độc giả tương đối lớn (trong đó có 60/63 website của các VKSND cấp tỉnh). Từ năm 2002, ngành Kiểm sát đã triển khai truyền hình trực tuyến và năm 2014 thì hoàn thành hệ thống này với hơn 800 điểm cầu đến tận VKSND cấp huyện. Tương tự, ngành Tòa án cũng đã đưa mạng lưới truyền hình hội nghị đến 710 TAND cấp huyện và từ ngày 1/7/2017, TAND các cấp đã công bố các bản án, quyết định của Tòa án trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Đặc biệt, việc tuyên truyền PBGDPL qua mạng xã hội được một số bộ, ngành, địa phương quan tâm triển khai. Chẳng hạn, Công an TP Đà Nẵng duy trì hoạt động của 2 trang Facebook “Cảnh sát giao thông TP Đà Đẵng” và “Tuổi trẻ Công an TP Đà Nẵng”; trang Facebook “Tư vấn pháp luật” của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đắk Lắk; Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức nhắn tin cho hơn 79,7 nghìn thuê bao di động trên cả nước, tổ chức hội nghị trực tuyến với cấp huyện (Thanh Hóa, Cao Bằng), tư vấn pháp luật trực tiếp trên sóng phát thanh (Vĩnh Long, Bến Tre, Đồng Tháp)…

Thành Công
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tàu Nga phóng tên lửa khiến Tomahawk Mỹ “chào thua”

Tàu Nga phóng tên lửa khiến Tomahawk Mỹ “chào thua”
(PLVN) - Thủy thủ đoàn trên tàu hộ tống tên lửa nhỏ Ingushetia của Nga trong các cuộc thử nghiệm trên biển vừa diễn ra đã thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa hành trình Kalibr và các hệ thống pháo khác.

Liệu pháp chăm sóc sức khỏe điều dưỡng lục khí

Liệu pháp chăm sóc sức khỏe điều dưỡng lục khí
(PLVN) - Liệu Pháp Điều Dưỡng Lục Khí được Viện Nghiên Cứu Sức Khỏe &Quản Lý Y Tế (RIMH Việt Nam) nghiên cứu và ứng dụng thành công trên rất nhiều khách hàng trong 05 năm qua nhằm hỗ trợ trị liệu các triệu chứng đau mỏi cổ vai gáy, lưng, hông, đầu, toàn thân… 

Những lợi ích từ Massge bầu

Những lợi ích từ Massge bầu
(PLVN) - Làm mẹ là một quá trình hội tụ nhiều cảm xúc trái ngược của chị em, bên cạnh niềm hạnh phúc là sự đau đớn, song hành cùng nụ cười là những giọt nước mắt, tiếp nối sự lo lắng là tiếng thở phào nhẹ nhõm. Dù bạn sinh lần đầu hay từng trải qua vài lần vượt cạn, những xúc cảm đó vẫn vẹn nguyên, thiêng liêng và đáng nhớ vô cùng.
Loading...
BĐS du lịch chuyển mình với tổ hợp giải trí tuyết top 3 thế giới

BĐS du lịch chuyển mình với tổ hợp giải trí tuyết top 3 thế giới

(PLVN) - Bất động sản du lịch đang chứng kiến cuộc chuyển mình mạnh mẽ khi hàm lượng tiện ích tại các dự án ngày càng tăng. Những doanh nghiệp tiên phong như Crystal Bay còn đưa đến các tiện ích lần đầu có mặt ở Việt Nam như tổ hợp giải trí thể thao tuyết Top 3 thế giới tại dự án “All – in – one” – “tất cả trong một” trong mô hình ApartHotel. 

VNPT hợp tác cùng OPTiM Nhật Bản đưa các giải pháp nông nghiệp thông minh về Việt Nam

VNPT hợp tác cùng OPTiM Nhật Bản đưa các giải pháp nông nghiệp thông minh về Việt Nam
(PLVN) - Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác song phương vừa được kí kết sáng ngày 12/11/2019 giữa  Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và công ty OPTiM Nhật Bản sẽ tập trung chính vào việc triển khai bộ giải pháp Nông nghiệp thông minh tại Việt Nam, hướng đến xây dựng nền nông nghiệp Việt Nam tiên tiến, tạo ra các sản phẩm nông sản sạch. 

Hòa giải, đối thoại tại Tòa án phải phù hợp với văn hóa địa phương

Hòa giải, đối thoại tại Tòa án phải phù hợp với văn hóa địa phương
(PLVN) -Đây là lời đề nghị của Thẩm phán cấp cao Tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 9 Hoa Kỳ John Clifford Wallace trong buổi chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến cải cách tư pháp diễn ra vào ngày 12/11. Cùng dự có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc, các đại biểu đến từ các cơ quan, đơn vị có liên quan.