Chủ động phòng chống dịch Covid -19, đẩy nhanh tiến độ thi hành án

(PLVN) -Dịch Covid – 19 quay lại và tác động không nhỏ đến nhiều địa phương trong cả nước, trong đó có hoạt động thi hành án dân sự (THADS). Tuy nhiên, để đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội, các cơ quan THADS địa phương vẫn nỗ lực không ngừng để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.
Chủ động phòng chống dịch Covid -19, đẩy nhanh tiến độ thi hành án Một phiên họp Ban chỉ đạo THADS tỉnh Quảng Nam, tháng 5.2020.

Tại Quảng Nam: từ ngày 25/7/2020 đến nay, trên địa bàn tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn ra hết sức phức tạp. Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam, Bộ Tư pháp và Tổng cục THADS, Cục THADS tỉnh Quảng Nam đã thành lập Ban phòng chống dịch Covid-19 do đồng chí Phó Cục trưởng làm Trưởng ban, giao Văn phòng làm bộ phận tham mưu. Đồng thời yêu cầu các Chi cục THADS thành lập các Đội phòng chống Covid -19 và triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để phòng chống dịch. 

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-l9 trên địa bàn tỉnh diễn ra như hiện nay, Cục THADS Quảng Nam cho biết, 12 Chi cục THADS và Cục THADS thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19/CT-CP của Chính phủ thì việc tổ chức xác minh thi hành án, cưỡng chế thi hành án, bán đấu giá tài sản sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Riêng đối với 6 Chi cục THADS đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/ CT-CP của Chính phủ tập trung vảo những đơn vị án có giá trị lớn thì việc tổ chức xác minh thì hành  án, cưỡng chế thi hành án, bán đấu giá tài sản không thể thực hiện được.

Mặc dù vậy từ nay đến cuối năm, Cục THADS Quảng Nam xác định sẽ chú trọng, triển khai đồng bộ các biện pháp trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của cấp trên về phòng chống, dịch bệnh tại Cục và các Chi cục THADS huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Áp dụng nhiều giải pháp như tập trung làm tốt công tác tổ chức cán bộ; Tiếp tục đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của Cục, các Chi cục; Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo hướng dẫn nghiệp vụ; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin...để hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra.

Tại Đà Nẵng: Cục THADS đã có văn bản gửi các phòng chuyên môn thuộc Cục, các Chi cục trưởng quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc Kết luận cùa Thủ tướng Chính phủ, của Thường trực Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố trong việc thực hiện giãn cách xã hội. Cục trưởng giao Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm xây dựng phương án làm vìệc phù hợp cho đơn vị bảo đảm an toàn cho công chức và người lao động, trong đó việc phân công công chức sử dụng công nghệ thông tin làm vìệc tại nhà, Thủ trưởng đơn vị phải gỉao việc cụ thể để bảo đảm tiến độ, chất lượng và hiệu quả; phân công lãnh đạo, công chức trực cơ quan để xử lý cảc vấn đề phát sinh (nếu có), bảo vệ trực 24/24 đảm bảo an toàn của cơ quan. Bảo đảm chế độ thông tin báo cáo theo quy định; chỉ đạo Chấp hành viên kịp thời cập nhật quá trình tổ chức thi hành án trên phần mềm Quản lý quá trình thụ lý, tổ chức thi hành án và báo cáo thống kê THADS.

Cục THADS cũng chỉ đạo tạm thời không tiếp công dân tại trụ sở cơ quan, không tổ chức kê biên, cưỡng chế thi hành án. Các đơn vị nhận tài liệu, đơn thư của tổ chức, công dân qua đường Bưu điện hoặc phần mềm hỗ trợ trực tuyến. Cục THADS yêu cầu toàn bộ công chức và người lao động làm việc tại nhà tuyệt đối không di chuyển khỏi nơi cư trú, thực hiện nghiêm việc gìữ khoảng cảch tối thiểu 02m khi giao tiếp; không tập trung quá 02 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tại Đăk Lăk: mặc dù còn gặp nhỉều khó khăn, nhưng trong thời gỉan qua, cùng với sự chỉ đạo thống nhất, tập trung của Bộ Tư pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự, Tỉnh uỷ và Uỷ ban nhân dân tỉnh Đăk Lăk, cán bộ, công chức trong Hệ thống THADS tỉnh Đắk Lắk đã nỗ lực, phấn đấu khắc phục mọi khó khăn nên đã đạt được kết quả về việc và tiền trong 10 tháng năm 2020 tương đối khả quan. Tuy nhiên do dịch bệnh Covid-l9 đang xảy ra hết sức phức tạp và sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả thi hành án, làm cho chỉ tiêu đạt được về việc và tiền trong 10 tháng năm 2020 thấp hơn cùng kỳ 2019.

Nhưng với sự quyết tâm nỗ lực và bằng mọi biệp pháp khắc phục khó khăn, Hệ thống thi hành án dân sự Đắk Lắk tin tưởng sẽ đạt và vượt các chỉ tiêu do Tổng cục THADS giao bằng những giải pháp sát sao, quyết liệt.

Theo đó, Cục THADS xác định tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của Cục THADS tỉnh theo hướng rõ người, rõ việc và thời gian hoàn thành; chỉ đạo các Chi cục THADS trực thuộc tiếp tục chấn chỉnh, chấp hành nghiêm kỷ cương, kỷ luật thực thi công vụ; thực hiện nghiêm túc Quy trình tổ chức thi hành án trong nội bộ cơ quan THADS. 

Lãnh đạo các Chi cục trực thuộc và toàn thể công chức và người lao động các cơ quan THADS trong tỉnh đẩy mạnh tổ chức thi hành án, tập trung, nêu cao ý chí quyết liệt trong vìệc tổ chức thi hành án để thi hành dứt điểm những vụ việc có điều kiện thi hành, nhất là những vụ án lớn có liên quan đến tổ chức tín dụng, ngân hàng và án tham nhũng.  Kiên quyết cưỡng chế đối với các vụ việc có điều kiện thi hành mà người phài thi hành án không tự nguyện thi hành và xử lý nghiêm những Chấp hành viên, cán bộ có hành vi gây khó khăn, phiền hà hoặc sách nhiễu đương sự trong quá trình tổ chức thi hành án để nhằm mục đích trục lợi cá nhân. 

Hà Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá

(PLVN) -Đấu giá tài sản thi hành án là một trong những bước tác nghiệp quan trọng khi xử lý tài sản thi hành án (THA). Trong giai đoạn này, ngoài chủ thể là người được THA, người phải THA, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan thì một chủ thể quan trọng khác cần được quan tâm, bảo vệ quyền lợi, đó chính là người trúng đấu giá, người mua được tài sản THA.

Đọc thêm

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN có bài phản ánh về việc hàng tấn rác thải độc hại tại Khu công nghiệp (KCN) Phú Hà (thuộc địa bàn thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) xả trực tiếp ra môi trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Phan Trọng Tấn đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm vi phạm.

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng
(PLVN) - Qua đánh giá độc lập, Đề án “Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu” nếu được triển khai sẽ giúp doanh nghiệp trong một năm tiết kiệm hơn 881 tỷ đồng. Còn đối với cả nền kinh tế, giá trị tiết kiệm khi áp dụng mô hình mới ước tính lên đến 9.285 tỷ đồng mỗi năm.

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá
(PLVN) -Đấu giá tài sản thi hành án là một trong những bước tác nghiệp quan trọng khi xử lý tài sản thi hành án (THA). Trong giai đoạn này, ngoài chủ thể là người được THA, người phải THA, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan thì một chủ thể quan trọng khác cần được quan tâm, bảo vệ quyền lợi, đó chính là người trúng đấu giá, người mua được tài sản THA.
Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động

(PLVN) - Theo PGS.TS Phan Hữu Tích, giảng viên cao cấp Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Bảo vệ chính trị nội bộ - Ban Tổ chức Trung ương, trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, “xây” và “chống” là hai mặt gắn bó hữu cơ, kết hợp nhuần nhuyễn, trong đó “chống” phải kiên quyết. 

Điểm sáng Điện lực Hải Dương

Điểm sáng Điện lực Hải Dương
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Hải Dương tương đối ổn định. Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (Điện lực Hải Dương) đã thực hiện tốt việc đảm bảo cung cấp điện cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh và các ngày lễ, Tết, các sự kiện chính trị xã hội, các đợt bơm tưới tiêu, các kỳ thi... theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh và TCty Điện lực miền Bắc nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục trên địa bàn.

Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian

Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian
(PLVN) - Mỗi dịp Trung thu đến, các hàng quán trên phố phường Hà Nội lại tấp nập người hơn. Cuộc sống đô thị hiện đại vẫn luôn muôn màu muôn vẻ nhưng ở một “góc khuất” ít người chú ý, có những nghệ nhân vẫn làm mặt nạ, đèn kéo quân, đèn ông sao… và thông qua nghề này để lưu giữ cho thế hệ sau hồn cốt của Trung thu truyền thống.
Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ

(PLVN) - Hiện nay, cả nước có hàng nghìn chung cư cũ đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí “chờ sập”, ảnh hưởng tới cuộc sống và tính mạng của các hộ dân sinh sống bên trong.

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 114/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi
(PLVN) - Nhiều người lạc quan cho rằng tấm vé dự UEFA Champions League có được mùa giải vừa qua sẽ là tiền đề để Man United nghĩ đến mục tiêu cao hơn ở mùa giải này. Tuy nhiên, có lẽ đó chỉ là sự lạc quan “tếu”, bởi những gì “quỷ đỏ” thể hiện ở hai trận “rốt đa” là khó để chấp nhận. Hàng loạt vấn đề được bộc lộ, yêu cầu một cuộc cách mạng thật sự, nếu Man United không muốn bị các đội khác bỏ xa khi mùa giải mới đi được một chặng ngắn. 

Ngày xưa không… điện thoại

Ngày xưa không… điện thoại
(PLVN) - Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chẳng khó để chúng ta có thể nhìn thấy hình ảnh lũ trẻ dán mắt vào màn hình điện thoại để tìm kiếm niềm vui. Nhưng đằng sau những niềm vui ấy, chúng mất đi cả tuổi thơ hồn nhiên. Nhìn cảnh ấy lại nhớ về thế hệ chúng tôi - những người sinh những năm 1980, 1990 - có một tuổi thơ không smartphone (điện thoại thông minh) nhưng đầy ý nghĩa.
Đại thi hào Nguyễn Du trong mạch sống tinh thần của dân tộc

Đại thi hào Nguyễn Du trong mạch sống tinh thần của dân tộc

(PLVN) - Kỷ niệm 255 năm ngày sinh Nguyễn Du, tưởng nhớ 200 năm ngày mất của đại thi hào, ngày 26/9 vừa qua tại Di tích đặc biệt quốc gia Khu lưu niệm Nguyễn Du (xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh), Hội Kiều học Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ giỗ lần thứ 200 năm Đại thi hào Nguyễn Du - Danh nhân văn hóa thế giới. Tối cùng ngày, tại Trung tâm Văn hóa Điện ảnh, tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày Lễ trọng này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬