Chi cục THADS Thị xã Phúc Yên: Từ những kinh nghiệm quí đến những kết quả ấn tượng

(PLO) - Thị xã Phúc Yên là một trong những trung tâm kinh tế lớn của tỉnh với đóng góp ngân sách hàng năm chiếm 80% tổng thu ngân sách toàn tỉnh. Kinh tế trên địa bàn thị xã tăng trưởng khá. Hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch phát triển đa dạng, chất lượng được nâng lên. Trong thành tựu chung đó có phần đóng góp không nhỏ của công tác thi hành án dân sự thị xã Phúc Yên dưới sự chỉ đạo của đồng chí Kiều Xuân Mai - Chi cục trưởng.
Ông Kiều Xuân Mai - Chi cục trưởng Chi cục THADS Thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc

Những kết quả ấn tượng

Từ tháng 5/1998 đến nay ông Kiều Xuân Mai nhận nhiệm vụ là Đội trưởng Đội Thi hành án huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc, nay là Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Phúc Yên, tỉnhVĩnh Phúc. Trong 9 năm qua, ông đã cùng tập thể Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Phúc Yên phát huy những thuận lợi, ra sức khắc phục những khó khăn phấn đấu tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức, phấn đấu học tập nâng cao trình độ nhận thức và hiểu biết để nắm bắt kịp thời chủ trương đường lối; Nghị quyết của Đảng và chính sách pháp luật của nhà nước. 

Với sự đoàn kết, quyết tâm, nhiệt tình và tâm huyết vì nhiệm vụ chính trị và chuyên môn của đội ngũ cán bộ trong Chi cục, trong những năm qua, đơn vị Thi hành án dân sự thị xã Phúc Yên do đồng chí Kiều Xuân Mai lãnh đạo đã thực hiện thi hành đạt tỉ lệ rất cao so với toàn ngành thi hành án dân sự tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong tổng số việc đưa ra thi hành năm 2015 là 588 việc với số tiền 33.280.987.361đ, đã thi hành xong 454 việc với số tiền 13.408.520.000đ, đạt tỷ lệ 93,2 % về việc, giảm án tồn đọng đạt 7,6%.  Năm nào đơn vị Thi hành án dân sự thị xã Phúc Yên cũng có những khởi sắc mới, phương pháp làm mới và đều vượt chỉ tiêu thi đua đề ra, năm sau cao hơn năm trước từ 10% đến 15% về tiền và từ 3% đến 5% về việc. Trong 9 năm giảm trên 70% án tồn đọng kéo dài. 

Ghi nhận những kết quả công tác đạt được, trong 9 năm qua (2007 - 2015), với sức mạnh tổng hợp của toàn đơn vị và lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, trình độ chuyên môn, năng lực công tác và đoàn kết thống nhất của toàn thể cán bộ, công chức Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Phúc Yên đã giải quyết giảm trên 70% án tồn đọng kéo dài, được ngành Thi hành án tỉnh Vĩnh Phúc biểu dương, Bộ trưởng Bộ Tư Pháp và Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc tặng bằng khen và công nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” trong nhiều năm liền.

Đặc biệt trong giai đoạn 2010 - 2015, Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Phúc Yên đã bốn lần được công nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, năm 2010 và năm 2014 vinh dự được Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng danh hiệu “Cờ thi đua xuất sắc của ngành tư pháp Việt Nam”. 

Nhiều kinh nghiệm quý báu

Đồng chí Kiều Xuân Mai tâm sự, có được kết quả nêu trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Vĩnh Phúc, Thị Uỷ, UBND thị xã Phúc Yên. Đặc biệt là sự chỉ đạo kịp thời của Ban Chỉ đạo công tác thi hành án và sự phối hợp của các ban, ngành trong khối nội chính, các cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND thị xã Phúc Yên, các đoàn thể UBND các xã, thị trấn trong công tác dân vận.

Hàng năm Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Phúc Yên, tham mưu cho Ban Chỉ đạo Thị xã xây dựng chương trình, kế  hoạch, công tác thi hành án và phân công Chấp hành viên bám sát địa bàn, phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, vận động gia đình, người thân của người phải thi hành án thực hiện nghĩa vụ thi hành án.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng luôn chú trọng vấn đề xác nhận, cung cấp kết quả thi hành án cho cơ quan công an, kiểm sát làm cơ sở xét miễn giảm án phạt tù cho người phải thi hành án sớm trở về địa phương, đoàn tụ gia đình theo chính sách khoan hồng của Nhà nước. 

Đồng chí Kiều Xuân Mai tâm sự: “Sinh ra và lớn lên trên quê hương xã Tam Đồng, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường tôi đã mong muốn sau này được trở thành một cán bộ công tác trong lĩnh vực pháp luật, để đem lại sự công bằng cho xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân, đặc biệt là người dân nghèo ở nông thôn.

Là thủ trưởng một đơn vị vô cùng khó khăn ở địa bàn đô thị vệ tinh của thủ đô, phải có lập trường tư tưởng vững vàng và kiên định, phải biết mềm mỏng và khôn khéo để vận động thuyết phục người dân ý thức chấp hành pháp luật. Tuy nhiên, cũng phải cương quyết khi gặp phải những đối tượng xem thường, thách đố pháp luật... thì hiệu quả công tác thi hành án dân sự mới cao được”. 

Trong công tác nghiệp vụ thi hành án, đồng chí Kiều Xuân Mai luôn nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật, tìm hiểu hoàn cảnh xuất thân, gia đình, điều kiện sống, tình hình thu nhập và mối quan hệ của người phải thi hành án để từ đó nắm bắt được tâm lý, thái độ cũng như điều kiện thi hành án của người phải thi hành án, đưa ra biện pháp và phương thức thi hành án phù hợp. Chia sẻ về kinh nghiệm giải quyết thi hành án đạt hiệu quả đồng chí Kiều Xuân Mai trao đổi: “Về nguyên tắc, án đã có hiệu lực pháp luật phải được tổ chức thi hành”.

Trong quá trình tổ chức thi hành án, bản thân đồng chí Kiều Xuân Mai luôn tuân thủ đúng quy định của pháp luật và quy trình giải quyết án; đôn đốc, động viên và thuyết phục để người phải thi hành án tự nguyện thi hành; nếu người phải thi hành án có điều kiện thi hành án nhưng chây ỳ, không chịu thi hành án thì kiên quyết áp dụng biện pháp cưỡng chế để buộc họ thực hiện nghĩa vụ thi hành án.

Vì vậy, trong những năm qua, bản thân đồng chí Kiều Xuân Mai đã giải quyết xong rất nhiều vụ việc mà người phải thi hành án sau khi được đồng chí Kiều Xuân Mai phối hợp với Cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể tại địa phương đến tận nhà giải thích, động viên, thuyết phục để họ nắm bắt quy định của pháp luật đã vui vẻ tự nguyện thi hành án.

Tuy nhiên, công tác thi hành án dân sự không chỉ đơn giản như thế, không phải người phải thi hành án nào cũng hiểu biết và tôn trọng pháp luật. Trong nhiều trường hợp, đồng chí Kiều Xuân Mai phải “kiên trì” hàng tháng mới động viên được người phải thi hành án tự nguyện thi hành án… 

Ngoài việc động viên, thuyết phục, bản thân đồng chí Kiều Xuân Mai đã kiên quyết áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với những người phải thi hành án mặc dù có điều kiện thi hành án và đã được động viên, thuyết phục nhưng vẫn không tự nguyện thi hành án. Số lượng vụ việc như thế này chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với kết quả thi hành án xong của đồng chí.

Tâm sự về việc áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án, đồng chí Kiều Xuân Mai cho rằng: “Cực chẳng đã tôi mới áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án, vì khi áp dụng biện pháp cưỡng chế sẽ gây tốn kém thời gian và công sức của cơ quan Thi hành án, các cơ quan, ban, ngành trong công tác phối hợp với cơ quan thi hành án và đặc biệt là tốn nhiều tiền của của người phải thi hành án”. 

Chia sẻ về những thành quả đạt được, đồng chí Kiều Xuân Mai cho biết “Để đạt được thành tích cao trong công tác; được đồng chí, đồng nghiệp tin tưởng và quý mến, bản thân tôi luôn cố gắng, nghiên cứu quy định của pháp luật, tìm tòi học hỏi những bài học hay, kinh nghiệm quý báu từ đồng chí, đồng nghiệp để vận dụng và áp dụng có hiệu quả trong công tác thi hành án dân sự.

Mặt khác, bản thân tôi cũng phải gương mẫu và đi đầu trong cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nêu cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, hết lòng, hết sức phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân, kiên quyết chống tham ô, lãng phí, không lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây phiền hà, sách nhiễu nhân dân”.

Chính vì vậy, trong 9 năm qua, bản thân đồng chí Kiều Xuân Mai nói riêng và Công tác thi hành án dân sự thị xã Phúc Yên nói chung luôn tổ chức thi hành án đạt và vượt chỉ tiêu thi đua do Bộ Tư pháp giao. Cá nhân đồng chí Kiều Xuân Mai - Chi cục trưởng 9 năm liền (2007- 2015) đạt danh hiệu “ Chiến sỹ thi đua cơ sở” và hai lần được công nhận danh hiệu “Chiến sỹ thi đua Ngành Tư pháp”, vinh dự là một trong ba cá nhân tiêu biểu toàn ngành được công nhận danh hiệu “Chiến sỹ thi đua toàn quốc”.

Năm 2015, Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Phúc Yên và đồng chí Kiều Xuân Mai tiếp tục được Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng bằng khen và công nhận danh hiệu “Điển hình tiên tiến ngành Tư pháp giai đoạn 2010 - 2015”./. 

Đỗ Quang Vinh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kinh hoàng công nghệ tái chế giấy bẩn trong mùa dịch

Kinh hoàng công nghệ tái chế giấy bẩn trong mùa dịch
(PLVN) - Thời gian gần đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được thông tin bạn đọc phản ánh một cơ sở tái chế giấy không bảng hiệu, lén lút hoạt động nhiều năm tại chân cầu Thuận An 2, đầu đường vào khu vực mỏ đá Tân Cang, phường Phước Tân, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai. 

Quản lý Viện thẩm mỹ quốc tế Hương Giang phủ nhận làm răng như nha sỹ

 Quản lý Viện thẩm mỹ quốc tế Hương Giang phủ nhận làm răng như nha sỹ
(PLVN) - “Bên tôi làm chuyên sâu về da, không làm răng. Có những khách có nhu cầu làm răng thì bên tôi vẫn sẽ tư vấn và kết nối với những nha khoa khác để chuyển khách sang. Không trực tiếp thực hiện làm răng tại cơ sở của Viện thẩm mỹ Quốc tế Hương Giang”, Quản lý Viện thẩm mỹ Quốc tế Hương Giang Lê Thị Trà My một mực khẳng định.

Chưa cắt chế độ thâm niên của giáo viên

Chưa cắt chế độ thâm niên của giáo viên
(PLVN) - Theo quy định, từ thời điểm 1-7-2020 chế độ phụ cấp thâm niên nghề giáo viên sẽ bị bãi bỏ. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã đề nghị lùi thời gian thực hiện quy định này.

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Vào lúc 12 giờ 30 phút trưa nay 15-8, Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được cử hành trang trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội).  Lễ an táng sẽ diễn ra lúc 14 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội).

MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán

MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2020 sau kiểm toán. Theo đó, MSB đã có sự tăng trưởng mạnh về lợi nhận trước thuế với trên 970 tỷ đồng, hoàn thành 68% mục tiêu của năm 2020.

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới
(PLVN) - Tượng bày ở nhà hành lang thường là 18 vị La Hán, gọi là thập bát La Hán, nhưng cũng có chùa thờ tới 500 vị La Hán gọi là Ngũ bách La Hán giống như chùa Bái Đính, nơi có hành lang dài hơn 3 cây số, với 500 bức tượng La Hán, mỗi tượng cao hơn 2m bằng đá. Vậy 500 vị La Hán này là ai? 

Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn

Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn
(PLVN) - Cách trung tâm phố biển Nha Trang khoảng 45km về phía Tây Nam, thác Yang Bay (xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) nằm lọt giữa rừng nguyên sinh màu mỡ với vẻ đẹp thơ mộng, đầy quyến rũ. Thác Yang Bay theo tiếng gọi của người Raglai có nghĩa là thác Trời và nó gắn liền với một truyền thuyết kỳ lạ giữa núi rừng trùng điệp. Ở đây còn có một cây cổ thụ cộng sinh được người dân tôn kính gọi là mộc thần và ai cũng tin rằng cây rất linh thiêng. 

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu
(PLVN) - Vừa qua, nhiều tờ báo lớn trên thế giới như Kicker, CNN, BCC... đều đồng loạt loan tin Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino đang bị điều tra về những sai phạm của mình. Bất chấp việc phải đối diện với những cáo buộc tội tham nhũng và “đi đêm”,Gianni Infantino vẫn được coi là người đem lại sự công bằng cho bóng đá thế giới. 
Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật

Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật

(PLVN) - Không chỉ nổi tiếng với phong cách thưởng thức Trà đạo Nhật Bản, Hoa đạo là một trong những nghệ thuật cắm hoa đặc sắc nhất được người Nhật gìn giữ và phát huy. Nhưng không đơn giản chỉ là cắm, mà bông hoa và cách thức cắm phải tạo lên cái hồn, tạo lên sức sống, hay ẩn chứa đạo lí hoặc tâm trạng của người cắm, khi ấy nghệ thuật cắm hoa được gọi là Kadō.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬