Chàng trai người Nùng với nhiều ứng dụng phần mềm tin học hữu ích

(PLO) - Là Thẩm tra viên, công tác tại Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, từ khi vào ngành chàng trai trẻ Lý Nhị Thang (27 tuổi), người dân tộc Nùng đã có những sáng kiến mới, giúp cho công việc anh đang đảm nhận đạt hiệu quả cao. Không những thế, anh là người năng động, nhiệt tình được nhiều người quý mến.
Chàng trai người Nùng với nhiều ứng dụng phần mềm tin học hữu ích Nhờ sáng kiến và ứng dụng thành công Phần mềm báo cáo thống kê thi hành án dân sự mà công việc của anh Thang trở nên đơn giản hơn.

Anh Lý Nhị Thang tốt nghiệp năm 2012, Trường Đại học Luật TP HCM, tháng 5/2013, chàng tân sinh viên mới ra trường được tuyển vào làm ở Chi cục THADS huyện Đam Rông với vai trò là chuyên viên giúp việc cho 2 người là chấp hành viên trong cùng Chi cục. 

Nhìn lại quãng thời gian mới vào công tác, anh Lý Nhị Thang chia sẻ: “Mới vào ngành tôi làm các công việc như làm báo cáo hàng tháng, trực tiếp đi tổ chức thi hành án, xác minh tài sản... được sự chỉ dạy tận tình của cán bộ đi trước, tôi bớt lo lắng và cảm thấy công việc nhẹ nhàng, bớt áp lực”.

Từ những kinh nghiệm học hỏi được, cộng thêm sự năng động, nhiệt tình nên tháng 6/2017 chàng trai người Nùng được nhận chức Thẩm tra viên tại Chi cục THADS huyện Đam Rông, với nhiệm vụ là kiểm tra hồ sơ, phụ trách công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Anh Thang cho biết: “Hiện nay công tác báo cáo thống kê còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế gây ảnh hưởng đến việc nắm bắt thông tin của cơ quan quản lý và qua thời gian làm việc, tôi thấy số lượng hồ sơ ngày càng nhiều, nhưng nếu tính toán bằng cách thủ công thường làm thì rất vất vả tốn thời gian, là cán bộ phụ trách mảng Báo cáo thống kê, nhận thức được điều đó tôi đã  nghiên cứu thực hiện đề tài “Ứng dụng Phần mềm báo cáo thống kê thi hành án dân sự” nhằm đưa ra giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự, giúp tiết kiệm thời gian công sức, đạt độ chính xác cao”.

Nói về đề tài, anh Thang cho hay: “Với biện pháp thông thường, mỗi báo cáo thống kê gồm 5 biểu (Chấp hành viên lập), 7 biểu (tổng hợp của cơ quan), người làm công tác báo cáo thống kê không thể làm nhanh báo cáo thống kê được (thường phải mất 1 ngày mới có thể hoàn thiện được bản báo cáo thống kê), số liệu cần nhập quá nhiều, dễ xảy ra sai sót gây ảnh hưởng đến công tác thi hành án. Phần mềm Báo cáo thống kê THADS đề tài của tôi được thiết lập dựa trên phần mềm Microsoft Excel là phần mềm tin học văn phòng cơ bản được ứng dụng phổ biến dễ sử dụng nên phương pháp này dễ thực hiện, dễ theo dõi, mọi người đều có thể thực hiện và sử dụng được”.

Phần mềm Báo cáo thống kê THADS hoạt động theo phương pháp tự động tính toán, cập nhật số liệu từ bảng dữ liệu thi hành án lập sẵn dựa trên các công thức tính thiết lập trên các ô, giúp cải tiến tốc độ làm báo cáo và đảm bảo độ chính xác cao, tiết kiệm thời gian, công sức. 

Phần mềm này lần đầu tiên của anh Lý Nhị Thang được áp dụng trong Chi cục THADS huyện Đam Rông từ tháng 10/2016 thay thế cách làm báo cáo thống kê thủ công như trước đây đã giúp cải tiến hiệu quả công tác báo cáo thống kê.

Đề tài “Ứng dụng Phần mềm báo cáo thống kê thi hành án dân sự” được anh Thang làm trong vòng 7 ngày vừa làm báo cáo thống kê vừa viết công thức cho máy tính khi nhập số liệu từng ô. Theo anh Thang việc khó khăn khi thực hiện đề tài đó là cách viết công thức, nếu có sai sót một số thì phải tìm lại toàn bộ hệ thống. 

Phần mềm báo cáo thống kê của anh Thang gồm có 2 thành phần chính được tạo trong 1 Folder gồm: Bảng danh sách án việc thi hành án, biểu báo cáo thống kê theo Thông tư số: 08/2015/TT-BTP ngày 26/ 6/2015 của Bộ Tư pháp. Các biểu báo cáo thống kê sẽ được thiết lập sẵn các công thức cập nhật, tính toán dữ liệu từ bảng danh sách án thi hành, người làm báo cáo thống kê không cần tác động vào biểu báo cáo thống kê này. Sau khi nhập dữ liệu đầy đủ vào bảng danh sách việc thi hành án các biểu báo cáo thống kê sẽ tự động cập nhật các số liệu, tính toán các giá trị theo công thức lập sẵn và cho ra kết quả ngay lập tức trên ô của biểu báo cáo.

“Như vậy chỉ mất khoảng 60 phút để làm ra biểu báo cáo thống kê của chấp hành viên, nhanh hơn nhiều so với 1 ngày như trước đây. Nếu việc nhập danh sách việc thi hành được làm thường xuyên khi có biến động về số liệu thi hành án thì đến cuối kỳ báo cáo không cần làm báo cáo nữa, chỉ cần in báo cáo. Mặc dù thời gian áp dụng ít nhưng phương pháp này đã đem lại hiệu quả cao trong công tác,  công việc của bản thân, giúp tôi có thể tham mưu tốt hơn cho các chấp hành viên, làm tốt công tác báo cáo thống kê mà tôi đang phụ trách”, anh Thang chia sẻ về hiệu quả của đề tài.

Được biết, từ năm 2014 đến nay, mỗi năm anh Lý Nhị Thang đều có những sáng kiến để áp dụng cho toàn ngành cụ thể như: năm 2014 là đề tài “Nâng cao hiệu quả công tác thi hành án vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số”. Tiếp đó, năm 2015 anh Thang với đề tài chiến sĩ thi đua cơ sở “Nâng cao hiệu quả công tác báo cáo thống kê thi hành án dân sự” và năm 2016 với đề tài “Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý dữ liệu về THADS”, cả 2 đề tài năm 2015 và 2016 được công nhận và áp dụng cho toàn ngành trong tỉnh Lâm Đồng. Nối tiếp thành công của các đề tài trước năm 2017 anh cho ra sáng kiến Ứng dụng Phần mềm báo cáo thống kê THADS.

Ông Phạm Trọng Vĩnh- Chi cục trưởng THADS huyện Đam Rông cho biết: “Đồng chí Thang là một trong những cán bộ trẻ, phẩm chất đạo đức trung thực, thẳng thắn, trong công việc rất nhiệt tình, năng nổ và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, từ năm 2014 - 2017 hầu hết mỗi năm Lý Nhị Thang đều có những sáng kiến trong THADS và các đề tài đó được công nhận áp dụng cho các Chi cục THADS trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng”.

Vũ Hùng - Gia Hân
Cùng chuyên mục
Quảng Ninh tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự

Quảng Ninh tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự

(PLVN) - Ngày 28/10, Chi cục Thi hành án dân sự TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) phối hợp cùng các cơ quan chức năng của thành phố và chính quyền phường Quang Hanh tổ chức cưỡng chế trả nhà, giao nhà, chuyển giao quyền sử dụng đất để thi hành án. 

Đọc thêm

Tiếp vụ tranh chấp đất tại xã Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội): Nguyên đơn kháng cáo, giữ nguyên yêu cầu khởi kiện

Tiếp vụ tranh chấp đất tại xã Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội): Nguyên đơn kháng cáo, giữ nguyên yêu cầu khởi kiện
(PLVN) - Theo bản án sơ thẩm số 15/2020/ DS-ST ngày 29/9/2020 của TAND huyện Đan Phượng (Hà Nội), Hội đồng xét xử tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, xác định diện tích đất thổ cư 635,7m2 thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cụ Nguyễn Văn Ích và cụ Nguyễn Thị Tuân - là cha mẹ đẻ của các nguyên đơn và các đồng thừa kế. 
Long Phú Tourist và triển vọng phục hồi du lịch nội địa

Long Phú Tourist và triển vọng phục hồi du lịch nội địa

(PLVN) - Việt Nam với vô vàn những danh lam thắng cảnh từ đồi núi cho tới biển đảo, mỗi nơi lại mang đến một vẻ đẹp khác nhau. Bản đồ du lịch từ Bắc vào Nam của đất nước ta vẫn còn rất đa dạng và phong phú, cùng xách ba lô lên và đi du lịch với Long Phú Tourist ngay nào!

Generali triển khai “Sinh Con, Sinh Cha” và tặng quà cho hơn 600 phụ huynh và các em thiếu nhi tại khu vực ĐBSCL và Tây Nguyên

Generali triển khai “Sinh Con, Sinh Cha” và tặng quà cho hơn 600 phụ huynh và các em thiếu nhi tại khu vực ĐBSCL và Tây Nguyên
(PLVN) - Công ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ Generali Việt Nam (“Generali Việt Nam”) và Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam (“Quỹ BTTEVN”) vừa triển khai thành công hai chương trình “Sinh Con, Sinh Cha” tại TP Cần Thơ thuộc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) và TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, thuộc khu vực Tây Nguyên. 

Ấn tượng tài năng của thí sinh Hoa hậu Việt Nam

Ấn tượng tài năng của thí sinh Hoa hậu Việt Nam
(PLVN) - Vòng Sơ khảo phần thi Người đẹp Tài năng, các thí sinh đã “dẫn” BGK và người xem đi đến khắp mọi miền Tổ quốc qua sự đa dạng của các phần thi tôn vinh bản sắc các dân tộc Việt Nam.

Cuộc đua vô địch vẫn chưa ngã ngũ

Cuộc đua vô địch vẫn chưa ngã ngũ
(PLVN) -Để hòa 0-0 với Viettel, Hà Nội FC phải xuống vị trí thứ 3 sau khi Sài Gòn FC có trận thắng trước Than Quảng Ninh 2-1. Cuộc đua tới chức vô địch vẫn rất hấp dẫn và hứa hẹn sẽ gay cấn tớí vòng đấu cuối cùng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬