Chăm lo, bảo vệ tốt quyền lợi hợp pháp, chính đáng của công đoàn viên

(PLVN) -Chiều 28/1, Công đoàn Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 17, khoá II (mở rộng) tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 với sự chủ trì của Chủ tịch Công đoàn Bộ Khương Thị Thanh Huyền, các Phó Chủ tịch: Phan Thị Hồng Hà và Trần Đức Vinh. 
Chăm lo, bảo vệ tốt quyền lợi hợp pháp, chính đáng của công đoàn viên

Đến dự có đồng chí Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh; đồng chí Nguyễn Văn Đông, Uỷ viên Ban Chấp hành Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam.

Hoạt động công đoàn Bộ tiếp tục có sự đổi mới

Báo cáo tại Hội nghị, Chủ tịch Công đoàn Bộ Khương Thị Thanh Huyền cho biết: Năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, gây bị động trong thực hiện các nhiệm vụ được giao, là năm có nhiều sự kiện chính trị và ngày lễ kỷ niệm lớn quan trọng của đất nước, của Bộ, ngành, năm tổ chức Đại hội Công đoàn Bộ, khối lượng công việc lớn, công tác chuẩn bị nội dung và nhân sự cho Đại hội Công đoàn các cấp trong Bộ đòi hỏi sự tận tâm và trách nhiệm cao, BCH, Ban thường vụ Công đoàn, Uỷ ban Kiểm tra và các Ban Công đoàn đã chủ động công tác, bám sát sự chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Công đoàn Viên chức Việt Nam, kế hoạch công tác năm và nhiệm vụ được giao, từng đồng chí đã nỗ lực, thu xếp giành thời gian tham gia tích cực các hoạ động Công đoàn Bộ. Tổ chức triển khai thực hiện hoàn thành 100% kế hoạch công tác năm 2020 theo Kế hoạch công tác đầu năm đã ban hành, nhiều nội dung trong Kế hoạch công tác đã được điều chỉnh kịp thời cho phù hợp với tình hình chung của năm 2020. 

 

Hoạt động công đoàn Bộ tiếp tục có sự đổi mới; công tác chăm lo đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên công đoàn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn được quan tâm, duy trì và mức độ tăng hơn so với năm 2019. Công đoàn các cấp trong Bộ đã phối hợp với Lãnh đạo Bộ và Lãnh đạo các đơn vụ thực hiện tốt Quy chế dân chủ trong cơ quan; công tác kiểm tra, giám sát của Uỷ ban kiểm tra Công đoàn và Ban thanh tra nhân dân Bộ được duy trì và tăng cường; chế độ, chính sách của công chức, viên chức, người lao động được đảm bảo. Các hoạt động công đoàn đã thu hút, động viên được cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia, góp phần xây dựng khối đoàn kết và góp phần quan trọng vào hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị và của Bộ, ngành Tư pháp.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác công đoàn vẫn còn một số tồn tại như: việc nắm bắt, động viên tư tưởng đối với công chức, viên chức, đoàn viên công đoàn của một số công đoàn cơ sở chưa tốt; công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các công đoàn cơ sở chưa đạt hiệu quả cao...

Tiếp đó, Hội nghị đã nghe dự thảo Kế hoạch công tác Công đoàn năm 2021, báo cáo tài chính Công đoàn Bộ năm 2020…

Quan tâm hơn đến đoàn viên nữ

Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả trong công tác công đoàn năm vừa qua, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh yêu cầu trong năm 2021, Công đoàn Bộ cần tiếp tục bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy Bộ Tư pháp, Công đoàn viên chức Việt Nam để triển khai toàn diện, hiệu quả các mặt công tác.

 

Trong đó lưu ý tới công tác chăm lo bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của công chức, viên chức, đoàn viên công đoàn, nhất là đối với đoàn viên nữ. Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao bản lĩnh chính trị, chuyên môn cho người lao động; góp phần bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các luận điệu, quan điểm sai trái, thù địch. Cùng với đó, cần thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị; gắn công tác xây dựng tổ chức công đoàn với tham gia xây dựng Đảng để lựa chọn, giới thiệu được các quần chúng ưu tú tham gia vào Đảng.

 

Còn Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam Nguyễn Văn Đông đề nghị Công đoàn Bộ Tư pháp cần bám sát chủ đề hoạt động công đoàn năm 2021 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề ra là “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở”. Tích cực bám sát và sớm cụ thể hóa các Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII để triển khai hiệu quả, kịp thời; thông tin, tuyên truyền về công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Ngoài ra, cần quan tâm việc gắn các phong trào thi đua với 2 cuộc vận động đó là “Xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”, “Xây dựng cơ quan văn hóa và ngày làm việc 8 giờ chất lượng, hiệu quả”…”

 

Nhân dịp này, Hội nghị đã công bố Quyết định công nhận 14 công đoàn cơ sở, tổ công đoàn trực thuộc đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, 20 công đoàn cơ sở, tổ công đoàn trực thuộc đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành nhiệm vụ” năm 2020; quyết định tặng Giấy khen của Ban Thường vụ Công đoàn Bộ cho 11 tập thể, 116 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Xây dựng cơ quan và tổ chức công đoàn vững mạnh năm 2020; tặng Giấy khen chuyên đề “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cho 2 tập thể, 31 cá nhân. 

K.Quy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác
(PLVN) -Trong thời gian Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Quản lý Thuế (QLT) số 38/2019/QH14 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2020) chưa ban hành, để tạo điều kiện cho người nộp thuế triển khai thực hiện nghĩa vụ thuế, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn 1938/BTC-TCT ngày 26/2/2021 hướng dẫn thực hiện Thông tư số 156/2013/TT-BTC và các Thông tư có liên quan.

Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình

Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình
(PLVN) - Vụ tai nạn liên hoàn khiến 3  ô tô bị hư hỏng nặng, tài xế xe tải bị gãy chân đã được đưa đi cấp cứu. Nhà dân bị ô tô 24 chỗ đâm vào sập mái hiên trước.

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 05/2021/NĐ-CP ngày 25/1/2021 về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay có hiệu lực từ ngày 10/3/2021. Trong đó quy định chi tiết việc tổ chức lập quy hoạch cũng như yêu cầu đầu tư xây dựng cảng hàng không, sân bay tại các địa phương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬