Cây bút 33 năm cộng tác với Pháp luật Việt Nam

(PLVN) - Cũng xin Báo PLVN và những người yêu mến tờ báo này thông cảm, tôi dùng cách gọi “Gánh hát rong” để nói về thời kỳ đầu của PLVN bởi lẽ: Chưa thấy tờ báo nào thuộc Bộ vất vả như Báo PLVN trong hành trình “an cư lạc nghiệp”.
Cây bút 33 năm cộng tác với Pháp luật Việt Nam Nhà báo Ngô Đức Hành

Những ngày “hạnh phúc lang thang”

Tôi chẳng hiểu lắm, nhưng dường như tờ báo phải tự chủ ngay từ đầu, ngay sau khi mới thành lập. Tất nhiên, ban đầu, báo được “ở tạm” một thời gian thuộc “khu vực công sản” tại 25 Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội.

Là người gắn bó với Báo PLVN ngay từ đầu, với tư cách là cộng tác viên (CTV) của Báo, tôi cũng có được “hạnh phúc lang thang” cùng anh chị em. Cát Linh, Thái Hà, Phan Văn Trị, Quốc Tử Giám... trước khi “định đô” trên đường Nguyễn Chí Thanh như bây giờ.

Báo PLVN bước vào tuổi 35 thì tôi cũng đã cộng tác với Báo 33 năm. Nhiều người “lạ kỳ” hỏi, vì sao cộng tác với Báo PLVN bền bỉ như vậy và đến bây giờ vẫn viết? Có lẽ tôi là cộng tác già hiếm hoi còn lại của hành trình ấy. Câu trả lời có lẽ là “cái duyên” với Báo. 

Và “cái duyên” ấy vận vào thành thủy chung, có lẽ vì pháp luật, với tư cách là một thành tố của văn hóa, là điều tôi say mê. Đó là điều kiện cần, nhưng điều kiện đủ là cái tình của những người làm báo PLVN, từ lãnh đạo đến nhân viên.

35 năm phát triển, từ mỗi tháng 2 số rồi tuần ra 1 số, sau đó thêm phụ trương “Pháp luật cuối tháng”, rồi trở thành “nhật báo” ra hàng ngày. Từ chỗ nhân lực chỉ vài người cho đến hiện đã có đội ngũ gần 300 cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, CTV; 16 đơn vị cấp phòng, ban chuyên môn; 15 cơ quan, văn phòng đại diện; 11 ấn phẩm báo giấy và điện tử, truyền hình, hoạt động 24/24h phục vụ nhu cầu bạn đọc cả nước từng phút, từng giờ… quả là dấu ấn.

 Nhà báo Ngô Đức Hành  (ngoài cùng bên trái)  được vinh danh là  cộng tác viên tiêu biểu của  Báo PLVN.

Nhớ lại những ngày đầu, Báo PLVN chưa có đội ngũ phóng viên, rường cột là biên tập viên, bài vở chủ yếu trông cậy vào CTV; cho đến hiện nay, Báo PLVN 35 năm phát triển, Báo đã xây dựng được đội ngũ những người làm báo có trình độ, bản lĩnh, nhiều cây bút có chất lượng, trang bị công nghệ làm báo hiện đại, ngày càng đáp ứng yêu cầu của hoạt động báo chí.  

35 năm Báo PLVN đã kiên trì nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu về thông tin, nghiên cứu, tìm hiểu thông tin đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước trên lĩnh vực pháp luật, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, góp phần xây dựng văn hóa pháp luật Việt Nam.

Là tờ báo thuộc ngành nội chính, tất nhiên Báo PLVN đã tích cực tham gia đấu tranh chống tiêu cực, là nguồn thông tin quan trọng cho các cơ quan giải quyết nhiều vụ việc, có những bài báo đã gây tiếng vang, đạt giải báo chí quốc gia và nhiều giải thưởng khác.

Từ chỗ “gánh hát rong” đã trở thành thế lực 

Tôi là người viết báo nội chính, tình cảm trong tôi với Báo PLVN luôn là tính chiến đấu, tình nghĩa thủy chung trên trận tuyến chống tiêu cực. Bao năm đã đi qua, nhưng những vụ việc ở Vimedimex, Vụ Quản lý dược (Bộ Y tế), chặt phá gỗ Pơ mu (Lào Cai), hóa giá nhà trái phép ở Đà Lạt (Lâm Đồng), EPCO – Minh Phụng... là những bài viết nóng bỏng mà tôi được cùng Báo PLVN thực hiện. 

Sẽ không có gì to tát, không cần thiết phải kể lể, nếu không nhắc đến những “phản kháng” của đối tượng trong bài viết. Đã có lúc, đối tượng được phản ánh kéo đến Tòa soạn dọa nạt, đe dọa, kích động... Tuy nhiên, lãnh đạo Báo PLVN trước những hoàn cảnh như vậy luôn tỏ rõ bản lĩnh của những người làm báo có tính chiến đấu, trách nhiệm và xây dựng. Điều đó mang đến cho CTV niềm tin vào những điều mình thực hiện và xác định trách nhiệm đối với tờ báo.

Báo PLVN ngày càng lớn mạnh, trở thành một “thương hiệu” lớn trong lĩnh vực báo chí. Sứ mệnh truyền thông của Báo PLVN không chỉ ở nhiệm vụ thông tin pháp luật mà còn thể hiện qua các công tác xã hội ngày càng lan tỏa.  

Phải nói rằng, sau 35 năm nỗ lực phấn đấu phát triển, Báo PLVN đã có dấu ấn và thực sự có chỗ đứng vững chắc trong hệ thống báo chí cách mạng, cũng như có sức sống trong lòng bạn đọc. Đó là nỗ lực rất lớn của tập thể những người làm báo PLVN, tầm nhìn của Ban Biên tập và sự đóng góp của các tổ chức đoàn thể trong Tòa soạn.

Sự nghiệp xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam còn dài nhưng với việc thực hiện sứ mệnh “phổ biến giáo dục pháp luật”, Báo PLVN đã góp phần xứng đáng. Tất nhiên, con đường phía trước Báo PLVN còn phải tiếp tục vươn lên xứng đáng với vị thế và kỳ vọng.

Chia vui cùng Báo PLVN, từ chỗ “gánh hát rong” đã trở thành thế lực. Nếu như đời người “tam thập nhi lập”, có nghĩa là khi người ta tới 30 tuổi thì sức tự thân lập nghiệp mới có thể chắc chắn và vững vàng. Với tổ chức, ở đây là Báo PLVN, ở ngưỡng 35, không chỉ như thế mà đã đạt được nhiều chữ vàng, với riêng tôi, nhận thấy đó là “chắc chắn – vững vàng – lan tỏa”. Rất mừng.

Ngô Đức Hành (Cộng tác viên Báo PLVN)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án siêu nhà máy gây quan ngại của Tesla

Dự án siêu nhà máy gây quan ngại của Tesla
(PLVN) - Tháng 11 năm 2019, tại lễ trao thưởng thường niên giải Vô Lăng Vàng (Das Goldene Lenkrad), một giải thưởng danh giá trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô tại Đức, tỉ phú Elon Musk đã công bố kế hoạch xây dựng một siêu nhà máy của Công ty xe điện Tesla tại Grünheide, bang Brandenburg, Đức. 

Người kép già

Người kép già
(PLVN) - Ấn phẩm “Người kép già” do NXB Đông A ấn hành là tuyển tập truyện ngắn và vừa của nhà văn Kim Lân, bao gồm 18 tác phẩm nổi tiếng cùng minh họa của họa sĩ tên tuổi - Thành Chương.

Những người tốt âm thầm

Những người tốt âm thầm
(PLVN) - Nhạc sĩ họ Trịnh có câu hát bất hủ “Sống trên đời sống cần có một tấm lòng/Để làm gì em biết không/Để gió cuốn đi”. Phải rồi, cần lắm những tấm lòng cho nhau, cho dù là gió cuốn đi, cho dù là việc tốt làm ra không cần ai biết đến, không cần được báo đáp…

Xuân ở vùng cao

Xuân ở vùng cao
(PLVN) - Ở nơi miền biên Cao Bằng, thời điểm đầu năm là lúc người dân thể hiện sự giao du rộng rãi, tình cảm và sự sẻ chia với nhau thông qua những phong tục truyền thống đẹp. Yêu thương nối tiếp yêu thương, mỗi mùa xuân qua, nơi vùng cao này đều chứng kiến sự thay đổi, khởi sắc của cuộc sống người dân. 

[Truyện ngắn] Trong làn gió mỏng

[Truyện ngắn] Trong làn gió mỏng
Trời ấm dần. Góc quê bình yên. Phía xa xanh dòng khói mỏng vấn trên lũy tre. Không khí chuẩn bị cho cái Tết tất bật mà thú vị. 

Xứng đáng là điểm tựa của ngư dân vươn khơi bám biển

Xứng đáng là điểm tựa của ngư dân vươn khơi bám biển
(PLVN) - Là doanh nghiệp quân đội thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, kinh tế trên các vùng biển, đảo trọng điểm của Tổ Quốc; Công ty TNHH một thành viên 128  (Công ty 128) thuộc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã xây đắp nên truyền thống “Đoàn kết sáng tạo; khắc phục khó khăn; bảo vệ vùng biển; sản xuất tốt, quản lý giỏi”

Hải Dương ơi, luôn có chúng tôi bên cạnh!

Hải Dương ơi, luôn có chúng tôi bên cạnh!
(PLVN) - Trong gian khó, nghĩa đồng bào vẫn ấm áp, lan tỏa đúng như câu giáo lý muôn đời của người Việt “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng”…
Ly hôn bốc đồng

Ly hôn bốc đồng

(PLVN) - Sự can thiệp của pháp luật để giúp các cặp đôi có “giai đoạn bình tĩnh” để tránh đưa ra quyết định nóng vội trước khi ly hôn là cần thiết…

Những 'con sâu làm rầu nồi canh' giữa dịch Covid - 19

Những 'con sâu làm rầu nồi canh' giữa dịch Covid - 19
(PLVN) - Bên cạnh sự nỗ lực của các ban ngành lãnh đạo, nhân dân cả nước cũng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Vậy nhưng vẫn còn những “con sâu làm rầu nồi canh”, phòng dịch nửa vời với ý thức kém khiến cho cả nước phẫn nộ.

Chuyện vắc xin và công nghệ

Chuyện vắc xin và công nghệ
(PLVN) - Chưa đầy 30 phút sau khi ghi nhận một ca F0, tổ truy vết đã có mặt trước cửa nhà những người tiếp xúc gần, có nguy cơ lây nhiễm. Đêm 27/1, bệnh nhân đầu tiên tại Hải Dương có kết quả dương tính với Covid-19. Ngay lập tức, kết quả này được cơ quan y tế chuyển đến hệ thống của Bluezone, yêu cầu truy vết…
Tại sao làng xã không còn an toàn trước dịch Covid - 19?

Tại sao làng xã không còn an toàn trước dịch Covid - 19?

(PLVN) - Một năm trước, khi Covid-19 bùng phát và hoành hành, chúng ta có xu hướng về quê để tránh dịch. Thế nhưng, vào những ngày Tết năm nay, tất cả đã thay đổi. Tại sao dịch lại bùng phát ở những ngôi làng mà đáng lẽ đây phải là nơi an toàn với Covid-19?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬