Cấp Phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến tăng trưởng đột phá

(PLO) - Trước thời điểm có Quyết định số 19/QĐ-TTg ngày 8/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thí điểm cấp Phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP) qua dịch vụ bưu chính, đăng ký cấp Phiếu LLTP trực tuyến, Sở Tư pháp Cần Thơ đã mạnh dạn kết hợp với Bưu điện thành phố triển khai trả kết quả cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính. Việc được chọn là 1 trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương thí điểm Quyết định số 19 đã giúp Cần Thơ bứt phá mạnh mẽ trong cấp Phiếu LLTP, nhất là theo phương thức trực tuyến, đáp ứng nhu cầu của tổ chức, cá nhân.
Cấp Phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến tăng trưởng đột phá Sở Tư pháp và Bưu điện TP Cần Thơ luôn phối hợp hiệu quả trong công tác lý lịch tư pháp.

Để thực hiện kịp thời Quyết định số 19 của Thủ tướng và Quyết định số 1051/QĐ-BTP của Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp đã tham mưu cho UBND thành phố ban hành Kế hoạch số 92/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Đề án thí điểm cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính, đăng ký cấp Phiếu LLTP trực tuyến trên địa bàn TP Cần Thơ. Theo đó, phân công nhiệm vụ, trách nhiệm các sở, ban ngành có liên quan và lộ trình thực hiện cụ thể theo từng giai đoạn thời gian. 

Chỉ tính phối hợp với Bưu điện thành phố, ngay từ năm 2014, Sở Tư pháp đã chủ động ký kết với Bưu điện thành phố thực hiện việc trả kết quả cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính và đạt được những kết quả nhất định. Sau khi có Quyết định số 19, tháng 10/2015, Sở phối hợp với Bưu điện thành phố ký hợp đồng thực hiện dịch vụ nhận và trả kết quả cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính. Một năm sau đó, được sự thống nhất của Trung tâm LLTP quốc gia, Sở Tư pháp và Bưu điện thành phố tiếp tục ký kết Hợp đồng số 03/STP-BĐCT cung cấp dịch vụ cấp Phiếu LLTP trực tuyến kết hợp với nhận, trả kết quả thông qua bưu chính trên địa bàn thành phố.

Theo quy định của Luật LLTP, nhiệm vụ cấp Phiếu LLTP trong bối cảnh công cuộc cải cách hành chính ở nước ta được quan tâm, đẩy mạnh trên nhiều lĩnh vực. Trong lúc đó, nhu cầu cấp Phiếu LLTP của cá nhân ngày càng tăng cao về số lượng, đa dạng về mục đích đòi hỏi phải được cải cách thủ tục mạnh mẽ để tạo thuận lợi tối đa cho người dân. Xác định điều này nên ngay khi UBND thành phố ban hành Kế hoạch số 92, Sở Tư pháp đã phối hợp với Bưu điện thành phố tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến các cá nhân, tổ chức, cơ quan trên địa bàn thành phố qua báo đài, cổng thông tin điện tử, lồng ghép trong các hội nghị triển khai luật của Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật. Đồng thời, Sở Tư pháp cũng chủ động tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng thực hiện tiếp nhận hồ sơ cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính, đăng ký cấp Phiếu LLTP trực tuyến cho đội ngũ viên chức, người lao động làm việc tại các bưu cục, điểm phục vụ bưu chính của Bưu điện thành phố. 

Bên cạnh đó, Sở còn hướng dẫn qua Cổng thông tin điện tử của Sở, xây dựng và thực hiện các chương trình tuyên truyền, phổ biến trên báo, đài địa phương; cung cấp thông tin về thủ tục, thành phần hồ sơ, lệ phí cấp Phiếu LLTP… để Bưu điện niêm yết công khai tại các bưu cục, điểm phục vụ bưu chính; niêm yết công khai phương thức cấp Phiếu LLTP trực tuyến, qua dịch vụ bưu chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Tư pháp. Hơn nữa, Sở đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn gửi UBND cấp huyện, cấp xã và yêu cầu niêm yết tại trụ sở tiếp công dân. Đến nay, các cá nhân, cơ quan, tổ chức trên địa bàn thành phố đã biết đến và sử dụng dịch vụ cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ và cấp Phiếu LLTP trực tuyến ngày càng tăng.

Cụ thể, năm 2014, cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính được 246 trường hợp. Năm 2015, cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính được 852 trường hợp (tăng 246,34% so với năm 2014). Năm 2016, cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính được 1.464 trường hợp (tăng 71,83% so với năm 2015), cấp Phiếu LLTP trực tuyến mới chỉ được 16 trường hợp. Năm 2017, cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính được 2.494 trường hợp (tăng 70,36% so với năm 2016), còn cấp Phiếu LLTP trực tuyến được 99 trường hợp (tăng đột biến với tỷ lệ tăng 518,75% so với năm 2016). Với số liệu ngày càng tăng như trên, Sở Tư pháp tin tưởng công tác cấp Phiếu năm 2018 sẽ tiếp tục đạt nhiều thành quả hơn nữa.

Tuy nhiên, Sở Tư pháp chia sẻ một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện vừa qua như vẫn còn một số cá nhân, tổ chức có thói quen muốn trực tiếp nộp hồ sơ hoặc nhận kết quả tại Sở. Phần mềm cấp Phiếu LLTP trực tuyến hiện mới chỉ đáp ứng được việc tiếp nhận hồ sơ và tra cứu, xác minh thông tin trong nội bộ các cơ quan, chưa kết nối, trao đổi, cung cấp thông tin với các cơ quan có liên quan như Tòa án, Viện kiểm sát, Công an…

Vì vậy, để phát huy những kết quả đạt được, Sở và Bưu điện thành phố sẽ điều chỉnh lại nội dung phối hợp để thực hiện Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, Sở sẽ tiếp tục hoàn thiện tính năng của phần mềm đăng ký cấp Phiếu LLTP trực tuyến; cùng Bưu điện thành phố hướng dẫn nhân viên bưu chính tiếp nhận hồ sơ, đăng ký cấp Phiếu LLTP trực tuyến để tạo niềm tin cho tổ chức, cá nhân khi sử dụng dịch vụ…

Song Thu
Cùng chuyên mục
Bộ Trưởng Lê Thành Long trao tặng kinh phí xây 2 cây cầu giao thông nông thôn

Bộ Trưởng Lê Thành Long trao tặng kinh phí xây 2 cây cầu giao thông nông thôn

(PLVN) -Chiều ngày 29/9, Huyện ủy, UBND huyện Châu Thành (Kiên Giang) đã tổ chức lễ đón nhận kinh phí xây dựng 2 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành do Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (ĐBQH tỉnh Kiên Giang, đơn vị số 2) vận động từ Quỹ Lawrence S. Ting Memorial Fund (TP. HCM) tài trợ với số tiền là 500 triệu đồng.

Đọc thêm

Bộ Trưởng Lê Thành Long trao tặng kinh phí xây 2 cây cầu giao thông nông thôn

Bộ Trưởng Lê Thành Long trao tặng kinh phí xây 2 cây cầu giao thông nông thôn
(PLVN) -Chiều ngày 29/9, Huyện ủy, UBND huyện Châu Thành (Kiên Giang) đã tổ chức lễ đón nhận kinh phí xây dựng 2 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành do Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (ĐBQH tỉnh Kiên Giang, đơn vị số 2) vận động từ Quỹ Lawrence S. Ting Memorial Fund (TP. HCM) tài trợ với số tiền là 500 triệu đồng.

Đồng Nai: Xã Nông thôn mới tan hoang vì cát tặc

Đồng Nai: Xã Nông thôn mới tan hoang vì cát tặc
(PLVN) - Bỏ ra 27,6 tỷ đồng để bê tông hóa 25 km đường, nhưng với tốc độ tàn phá của hàng chục xe ben chở cát mỗi ngày, người dân đang lo lắng, hạ tầng quan trọng nhất của xã nông thôn mới này khó tồn tại được lâu hơn.

Thiên nga trắng Vinabico “mất tích” sau khi bị thâu tóm

Thiên nga trắng Vinabico “mất tích” sau khi bị thâu tóm
(PLVN) - Nếu là thế hệ trưởng thành từ khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới hơn 30 năm trước, bạn sẽ không thể không biết đến một số hương vị đi cùng năm tháng như snack đậu phộng Tân Tân hay snack phô mai, kẹo nổ… Và một thương hiệu đình đám không thể không nhắc đến là “ông vua” bánh snack trẻ em - snack cua xanh của Vinabico.

50% các ngân hàng Việt Nam đã xây dựng Kho dữ liệu tập trung

50% các ngân hàng Việt Nam đã xây dựng Kho dữ liệu tập trung
(PLVN) - Được coi là “dầu mỏ mới”, là nguồn cung cấp năng lượng cho chuyển đổi số, đến nay Việt Nam đã có 50% các ngân hàng đã xây dựng Kho dữ liệu tập trung (Data warehouse), 27% đã xây dựng các Hồ dữ liệu (Data lake) để thu thập dữ liệu thô đến từ các điểm tiếp xúc số, khoảng 50% các ngân hàng đã ứng dụng phân tích dữ liệu để tối ưu hóa quy trình vận hành, tăng hiệu quả hoạt động, quản trị rủi ro,...  

Một vòng châu Á vào ngày lễ Trung thu

Một vòng châu Á vào ngày lễ Trung thu
(PLVN) - Tết Trung thu không chỉ riêng Việt Nam mà còn là lễ hội truyền thống ở nhiều nước châu Á khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia lại mang một bản sắc và phong tục riêng biệt. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬