Cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp tại TP HCM: Đề nghị ban hành cơ chế phối hợp xác minh

(PLO) - Năm 2017, TP HCM đã thực hiện tốt công tác cấp Phiếu lý lịch tư pháp (LLTP) trong điều kiện áp lực công việc ngày càng lớn, nhiều khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, giảm tỷ lệ hồ sơ trễ hẹn xuống dưới 5%.
Cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp tại TP HCM: Đề nghị ban hành cơ chế phối hợp xác minh Ảnh minh họa từ internet.

Năm 2017, Sở Tư pháp TP đã tiếp nhận gần 84 ngàn yêu cầu cấp Phiếu LLTP, tăng hơn 13% so với cùng kỳ năm 2016, cấp hơn 83 ngàn Phiếu LLTP. Sở Tư pháp đã phối hợp với Phòng hồ sơ nghiệp vụ Công an TP HCM (PC53) rút ngắn thời gian phúc đáp kết quả xác minh hồ sơ có tiền án, tiền sự từ 1-2 tháng xuống còn 7-10 ngày làm việc, chủ động trong việc cung cấp thông tin cho cá nhân khi có yêu cầu.

Phối hợp với PC53, Cục Công nghệ thông tin – Bộ Tư pháp xây dựng, bổ sung chức năng tiếp nhận yêu cầu tra cứu, xác minh LLTP qua đường truyền internet (thay thế cho việc chuyển hồ sơ xác minh bằng giấy như hiện nay) đối với cá nhân chỉ có 1 nơi thường trú duy nhất tại TP HCM kể từ khi đủ 14 tuổi trở lên nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin. Kết quả tính đến hết 31/10/2017 đã tra cứu, xác minh 8.659 trường hợp, góp phần rút ngắn thời gian chuyển, nhận hồ sơ xác minh, hạn chế rủi ro, phục vụ tốt hơn công tác quản lý, thống kê, báo cáo và đặc biệt là lưu trữ hồ sơ điện tử.

Năm 2017, TP HCM cũng thực hiện có hiệu quả Đề án cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính, đăng ký cấp Phiếu LLTP trực tuyến tại TP HCM với phương thức mới, thuận tiện trong việc tiếp nhận và trả kết quả cấp phiếu LLTP, tạo điều kiện để các cá nhân, cơ quan, tổ chức có thêm lựa chọn khi có yêu cầu cấp Phiếu LLTP, giảm tải lượng công dân đến Sở Tư pháp yêu cầu thực hiện thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công trong cấp Phiếu LLTP trên địa bàn TP. Từ đầu năm 2017 đến hết tháng 10/2017 số lượng hồ sơ đăng ký chuyển phát là gần 16 ngàn trường hợp, khai trực tuyến gần 13 ngàn trường hợp.

Tuy nhiên, Sở Tư pháp TP HCM cho biết, theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015, Sở Tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích đối với người bị kết án. Tuy nhiên, hiện nay, cơ sở dữ liệu LLTP chưa hoàn thiện (không có đủ thông tin về bản án, về án phí, trách nhiệm dân sự, thông tin về việc phạm tội mới để cập nhật điều kiện đương nhiên được xóa án tích) để xác định người bị kết án có đủ điều kiện đương nhiên được xóa án tích theo quy định. Do đó, Sở Tư pháp chưa thể đảm bảo thời gian cấp Phiếu LLTP cho những trường hợp đủ điều kiện đương nhiên xóa án tích theo quy định tại khoản 1 Điều 48 Luật LLTP (tối đa 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ).

Sở Tư pháp TP HCM đề nghị Bộ Tư pháp ban hành cơ chế phối hợp xác minh giữa các cơ quan liên quan, trong đó xác định rõ thời gian xác minh của từng cơ quan và cách thức xử lý thông tin LLTP khi hết thời gian quy định mà không nhận được văn bản xác minh của các cơ quan liên quan. Quy định cụ thể thành phần hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu LLTP cho cá nhân trong trường hợp đủ điều kiện đương nhiên xóa án tích theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015…

Giống như một số địa bàn khác, tình trạng lạm dụng yêu cầu cung cấp Phiếu LLTP số 2 cũng diễn ra ở TP HCM. Năm 2017, Sở này đã cấp Phiếu LLTP số 2 là trên 24 ngàn. Việc này trong nhiều trường hợp đã tạo nên sự phân biệt đối xử, thiệt thòi cho người đã được xóa án tích, ảnh hưởng tái hòa nhập cộng đồng. Sở Tư pháp TP cũng đã đề nghị Bộ Tư pháp nghiên cứu, kiến nghị sửa quy định khoản 2 Điều 46 Luật LLTP, không cấp Phiếu LLTP số 2 cho cá nhân mà chỉ cấp Phiếu này cho cơ quan tiến hành tố tụng và cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội. Đề nghị này được nhiều ý kiến đồng tình, ủng hộ. 

Thanh Nhàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quả sung nghĩa tình

Quả sung nghĩa tình
(PLVN) - Rất nhiều vẻ bình dị làng quê thắp lên trong tâm hồn trống tênh của tôi. Ồ lạ thế, chỉ xa quê mấy năm mà đã thấy biết bao bụi bặm bao phủ lấy hồn mình. Phải mất cả một ngày hồi ức, để những lấm láp bình dị quê hương “refresh” lại. Lúc đó, những kỷ niệm lại ùa về, từ từ, nguyên vẹn.

Ngôi đền thiêng ở vùng đất cổ quê hương Đức Thánh Trần

Ngôi đền thiêng ở vùng đất cổ quê hương Đức Thánh Trần
(PLVN) - Về cuộc đời huyền thoại của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, dân gian có câu thành ngữ: “Sinh Kiếp Bạc, thác Trần Thương, quê hương Bảo Lộc”. Trong hàng ngàn ngôi đền thờ Đức Thánh Trần trên khắp nước Việt, có đền Bảo Lộc (Nam Định) ở chính mảnh đất quê hương Ngài. 

Gian nan công cuộc xóa bỏ niềm tin bệnh hoạn về việc “cưỡng hiếp trinh nữ có thể chữa HIV”

Gian nan công cuộc xóa bỏ niềm tin bệnh hoạn về việc “cưỡng hiếp trinh nữ có thể chữa HIV”
(PLVN) - Ở nhiều quốc gia châu Phi điển hình như Cộng Hòa Nam Phi, Cộng hòa Malawi... từ lâu đã tồn tại hủ tục tảo hôn, bắt cóc những em gái bắt ép trở thành vợ cũng những người đàn ông mà họ không hề có tình yêu. Thậm chí tập tục này đã lệnh lạc đi xa hơn khi có những kẻ bệnh hoạn luôn tin rằng quan hệ tình dục với trinh nữ có thẻ chữa khỏi căn bệnh thế kỷ. 
Hữu Lũng, Lạng Sơn: Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai bị phản ánh gây khó dễ cho công dân

Hữu Lũng, Lạng Sơn: Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai bị phản ánh gây khó dễ cho công dân

(PLVN) - Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Hữu Lũng  hướng dẫn người dân làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và khẳng định hồ sơ đủ điều kiện tách thửa. Thế nhưng khi người dân làm xong thủ tục thì Chi nhánh này lại trả hồ sơ từ chối việc tách thửa. Cách giải quyết “bất nhất” khiến người dân cho rằng đã thiệt hại cả về vật chất, công sức, thời gian.

Đối tượng, điều kiện nào được mua hàng miễn thuế?

Đối tượng, điều kiện nào được mua hàng miễn thuế?
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 100/2020/NĐ-CP về kinh doanh hàng miễn thuế (HMT) quy định về chính sách quản lý đối với hoạt động kinh doanh HMT; thủ tục hải quan, giám sát hải quan đối với hoạt động kinh doanh HMT. 

Hốt hoảng phát hiện ung thư đường tiêu hóa từ biểu hiện dễ bỏ qua

Hốt hoảng phát hiện ung thư đường tiêu hóa từ biểu hiện dễ bỏ qua
(PLVN) - Do triệu chứng bệnh ung thư đường tiêu hóa không điển hình nên người dân dễ chủ quan, khám sức khỏe định kỳ là cách hữu hiệu để phát hiện sớm, mang lại cơ hội sống có thể kéo dài trên 10 năm, thậm chí là khỏi bệnh. Nếu phát hiện muộn thì hiệu quả điều trị thấp, tốn kém kinh phí và đau đớn cho bệnh nhân.

Sự hồi sinh của Quang Hải

Sự hồi sinh của Quang Hải
(PLVN) - Sau một thời gian dài "vô duyên" trước cầu môn đối phương và những ồn ào về tình ái, Quang Hải trở lại thầm lặng hơn và góp phần lớn đưa CLB Hà Nội vào chung kết Cup Quốc gia.
Tập đoàn điện lực Việt Nam: Sức mạnh đoàn kết trong phong trào Thi đua yêu nước

Tập đoàn điện lực Việt Nam: Sức mạnh đoàn kết trong phong trào Thi đua yêu nước

(PLVN) - Phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) vào chiều qua (18/9), Tổng Giám đốc (TGĐ) EVN Trần Đình Nhân khẳng định, việc tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2016-2020 có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm phát huy những kết quả đã đạt được đồng thời chỉ ra những tồn tại để  ra nhiệm vụ và giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn giai đoạn 2021-2025.

Hiểu sử Việt qua tên đường

Hiểu sử Việt qua tên đường
(PLVN) - Qua những tên đường, tên danh nhân, học sinh Việt Nam nói riêng và người Việt nói chung tiếp cận với những nhân vật lịch sử. Cũng từ đó sẽ gợi dậy sự tò mò, mong muốn tìm hiểu, ghi nhớ...
'Vũ khí' cạnh tranh mới của doanh nghiệp thời Covid - 19

'Vũ khí' cạnh tranh mới của doanh nghiệp thời Covid - 19

(PLVN) - “Dịch Covid-19 đã khiến cả thế giới đảo lộn. Nhưng trong rất nhiều đổi thay đó, cái còn lại chính là văn hóa doanh nghiệp.”- ông Lê Quang Vũ - Giám đốc điều hành Công ty CP phát triển nội dung Blue C khẳng định.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬