Cạnh tranh không lành mạnh làm “khó” các cơ sở đào tạo luật

(PLO) - Sáng nay (9/7), Đoàn kiểm tra, khảo sát của Ban Chỉ đạo CCTP TƯ đã làm việc với trường Đại học Luật Hà Nội về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ pháp luật và cán bộ có chức danh tư pháp.
Cạnh tranh không lành mạnh làm “khó” các cơ sở đào tạo luật
Trong số những nguyên nhân dẫn đến vướng mắc trong công tác đào tạo, ĐH Luật HN nhấn mạnh đến sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các cơ sở đào tạo luật trong cả nước, nguồn lực tài chính chưa ổn định, cơ chế khó thu hút đội ngũ giáo viên, giảng viên cơ hữu có trình độ cao…
Tuy nhiên, hướng đến một trung tâm đào tạo cán bộ pháp luật chất lượng cao, chương trình đào tạo của Trường “luôn gắn với thực tế”, thường xuyên chỉnh lý, bổ sung. Đội ngũ giáo viên không ngừng được củng cố, kiện toàn. Đầu tư cơ sở vật chất phục vụ đào tạo, bồi dưỡng với việc triển khai đầu tư xây dựng cơ sở 2 tại Từ Sơn (Bắc Ninh), trang bị thiết bị dạy học hiện đại…
Bên cạnh đó, trường ban hành Chương trình đào tạo đại học chất lượng cao hệ chính qui ngành Luật với chuẩn đầu ra cao hơn nhiều so với Chương trình đào tạo đại trà, chú trọng trrang bị kiến thức thực tiễn, tiếng Anh pháp lý (có hơn 20% số tín chỉ được giảng dạy trực tiếp bằng tiếng Anh), giảng viên tham gia có một số giảng viên thỉnh giảng là các thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư giỏi đang hàng nghề, tăng cường đi thực tế…
Nhờ đó, chất lượng sinh viên ở tất cả các hệ, nhất là hệ chính qui, khá ổn định và từng bước được nâng cao. Tỷ lệ sinh viên đủ điều kiện tốt nghiệp hàng năm đạt cao, nhiều sinh viên đạt loại khá, giỏi. Sinh viên tốt nghiệp của Trường được các đơn vị tuyển dụng đánh giá là khá hơn về kiến thức so với mặt bằng chung của sinh viên luật hiện nay.
Tuy nhiên, Trường thừa nhận, chất lượng vẫn thấp so với yêu cầu thực tiễn. Sinh viên tốt nghiệp còn hạn chế về kiến thức thực tiễn, kỹ năng và phương pháp làm việc. Chỉ tiêu đào taọ hàng năm của Trường chưa tương xứng nhu cầu về cán bộ về pháp luật của đất nước…
"Do đó, từ nay đến năm 2020, Trường sẽ thực hiện các nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng gắn với thực hiện Chiến lược CCTP. Trong đó phát triển đội ngũ giảng viên đủ về số lượng và đảm bảo về chất lượng, có cơ chế thu hút các chức danh tư pháp giỏi, các chuyên gia có kinh nghiệm. Đổi mới và phát triển chương trình đào tạo thiết thực phục vụ việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Chiến lược CCTP. Đẩy mạnh hoạt động thực tập để khắc phục điểm yếu về “thiếu tính thực tiễn” cho sinh viên” – Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội Phan Chí Hiếu cho biết.
Đến tháng 5/2015, Trường ĐH Luật Hà Nội có 310 giảng viên, trong đó có 286 giảng viên cơ hữu. Ngoài ra trường còn có hơn 100 giảng viên thỉnh giảng có trình độ chuyên môn cao. Trong 10 năm (2005-2015), Trường đã đào tạo được 34.459 sinh viên, học sinh (trung bình khoảng 3.500 sinh viên, học viên/năm), trong đó nhiều người đã về công tác phục vụ cho ngành tư pháp.
H.Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

CEO Jason Nguyễn bị bắt về tội lừa đảo

CEO Jason Nguyễn  bị bắt về tội lừa đảo
- Trước khi bị bắt, Jason Nguyễn nổi tiếng với danh xưng CEO triệu đô. Ngoài ra, anh ta được nhiều người biết đến nhờ các bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm giàu trên mạng xã hội.

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ
(PLVN) - UBND xã Tân Hưng (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc mâu thuẫn gia đình, dẫn đến chồng đâm vợ tử vong.

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế
(PLVN) - Vì nhiều lý do khác nhau như không đủ vốn đầu tư, không được trang bị khoa học kỹ thuật, thiếu đất sản xuất, bị khuyết tật, người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, thiếu hụt về tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, họ trở thành người yếu thế trong xã hội. Để giúp người yếu thế có cuộc sống ổn định hơn, Nhà nước đã có nhiều quan tâm hỗ trợ thông qua các chương trình, dự án. Một trong số đó là dự án đào tạo nghề (ĐTN).
Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

(PLVN) - Với sự chung sức, đồng lòng của các cấp chính quyền và người dân trong thực hiện nhiều giải pháp xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có rất nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2020, Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới.

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
(PLVN) - Trong thời gian qua, ngành Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường; toàn ngành đã phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tiên phong, gương mẫu, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt khó khăn, tập trung thực hiện nhiệm vụ và triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực.

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4
(PLVN) - Chiều 23/11, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án vụ án hình sự Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng đối với 3 bị cáo Nguyễn Tuấn Anh - nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng-xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng, Nguyễn Văn Bường, nguyên Phó Tổng giám đốc, Hoàng Cung Thượng Hiền, nguyên trưởng phòng dự án tái định cư.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬