Cần Thơ triển khai nhiều văn bản pháp luật mới

(PLVN) - Ngày 12/6, Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị triển khai, phổ biến các văn bản luật được Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 8 thông qua. Hội nghị có sự tham dự hơn 200 đại biểu là lãnh đạo các Sở, ban ngành, các đơn vị quận huyện, các phòng ban chuyên môn.

Theo đó, triển khai Bộ luật Lao động; Luật Thư viện; Luật Kiểm toán Nhà nước; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

 Quang cảnh Hội nghị

Đối với Bộ luật Lao động, ông Tạ Minh Phúc Khương, Phó Trưởng phòng Lao động, Sở LĐTB&XH Cần Thơ cho biết, Bộ luật Lao động lần này phù hợp hơn với kinh tế thị trường. Người sử dụng lao động và người lao động có cơ sở tự thương lượng và thỏa thuận về tiền lương và các điều kiện làm việc khác; có quyền quyết định tham gia hay không tham gia quan hệ việc làm; tham gia hay không tham gia tổ chức đại diện; có quyền quyết định về những vấn đề cụ thể của mình. Đồng thời, Bộ luật Lao động sửa đổi, bổ sung để bảo đảm phù hợp, tiệm cận với các tiêu chuẩn lao động quốc tế, nhất là các tiêu chuẩn lao động cơ bản.

 Hội nghị có sự tham dự hơn 200 đại biểu là lãnh đạo các Sở, ban ngành, các đơn vị quận huyện, các phòng ban chuyên môn

Theo đó, việc tăng tuổi hưu thực hiện theo lộ trình mỗi tháng tăng 3 năm đối với nam và 4 tháng đối với nữ. Đến năm 2028, tuổi hưu của nam đạt mốc 62 tuổi. Đến năm 2035 tuổi hưu của nữ đạt mốc 60 tuổi. Đồng thời, trong luật mới còn đề cập đến quyền được nghỉ hưu sớm hơn không quá 5 tuổi và quyền nghỉ hưu muộn hơn không quá 5 tuổi theo quy định cụ thể trong luật.

 Đại biểu quan tâm nghiên cứu những nội dung mới sửa đổi, bổ sung

Bộ luật Lao động này còn quy định thêm về tổ chức đại diện của người lao động. Tổ chức này không thuộc hệ thống Tổng Liên đoàn Lao động. Đặc biệt, trong luật mới còn phát huy vai trò của Hội đồng trọng tài lao động trong thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động.

Bà Phan Thị Thùy Giang, Giám đốc Thư viện TP Cần Thơ giới thiệu Luật Thư viện 

Bà Phan Thị Thùy Giang, Giám đốc Thư viện TP Cần Thơ cho biết, Luật Thư viện được ban hành đã hành lang pháp lý thúc đẩy và khẳng định vai trò của thư viện trong phát triển văn hóa, khoa học, giáo dục, góp phần nâng cao dân trí, xây dựng xã hội học tập. Theo bà Giang, nếu theo Pháp lệnh về Thư viện thì chỉ có tổ chức mới được thành lập thư viện. Tuy nhiên, Luật Thư viện thì cho phép mọi tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư đều có quyền thành lập thư viện.

 

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt nam đã sửa đổi 17 điều, bổ sung 3 điều, có 9 nội dung mới: Luật hóa việc cấp thị thực điện tử, miễn thị thức với thời hạn 30 ngày cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển; quy định cấp thị thực theo danh sách đối với người nước ngoài tham quan, du lịch bằng đường biển; quy định 4 trường hợp được chuyển đổi mục đích thị thực…

 

Phát biểu tại Hội nghị, bà Phan Quỳnh Dao, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Cần Thơ đề nghị lãnh đạo các Sở, ban ngành thành phố, Hội đồng PBGDPL các cấp tổ chức triển khai, phổ biến các văn bản luật đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị. Căn cứ tình hình thực tiễn của ngành, địa phương để linh hoạt, chủ động về cách thức tổ chức PBGDPL hiệu quả trên thực tế.

 

Các đơn vị tiếp tục quan tâm, rà soát quy định có liên quan đến nội dung văn bản luật mới, kịp thời báo cáo UBND thành phố sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ những văn bản không còn phù hợp.

Trước đó, ngày 5/6, Sở Tư pháp Cần Thơ cũng đã tổ chức Hội nghị giới thiệu 5 nội dung văn bản luật mới: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật Sửa đổi, bổ sung Điều 3 của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật Chứng khoán; Luật Dân quân tự vệ.

Đình Thương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyến rước dâu 'trên mây'

Chuyến rước dâu 'trên mây'
(PLVN) - Chuyến bay VN172 do Vietnam Airlines (VNA) khai thác đã đánh dấu kỷ niệm đặc biệt của cô dâu N.T.H.Nhung và chú rể P.T.Đạt. Chuyến bay trong hành trình đón cô dâu từ thành phố Đà Nẵng đến Thủ đô Hà Nội để tổ chức lễ thành hôn, về một nhà với chú rể.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng
(PLVN) - Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại cuộc họp của Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia chiều nay (19/1) để triển khai các công việc có liên quan chuẩn bị phục vụ tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.540 bệnh nhân. 

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế
(PLVN) - Tỉnh Hà Tĩnh ngày 18/1 tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở Y tế. Cả 2 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh mới được bổ nhiệm đều trưởng thành trong ngành Y tế Hà Tĩnh.
PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

(PLVN) - Công ty Điện lực Lai Châu (PC Lai Châu) đã hoàn thành xuất sắc 20/20 chỉ tiêu được Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) giao. Đặc biệt, có 2 chỉ tiêu sản xuất kinh doanh quan trọng, đơn vị này đã hoàn thành vượt trước 1 năm so với kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, đó là “tổn thất điện năng” và “chỉ số tiếp cận điện năng”.


Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

(PLVN) - Mẹ đột ngột qua đời khi Đạt mới 13 tuổi còn em út 8 tháng tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới Đạt phải thay mẹ chăm các em để bố yên tâm làm việc. Khi Đạt 20 tuổi thì bố lại ra đi. Ngày bố mất, theo phong tục địa phương, chiếc giường duy nhất cũng phải đốt đi nên ba anh em không có nơi để ngủ giữa thời tiết lạnh giá. Hoàn cảnh của 3 anh em mồ côi khiến nhiều người xót xa. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬