Cần Thơ nâng cao chất lượng đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

(PLVN) -“Xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật” là một trong những tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới tại các địa phương. Từ đó, công tác này luôn được các cấp, các đơn vị quan tâm, quán triệt và thực hiện thông suốt từ trên xuống dưới. 
Cần Thơ nâng cao chất lượng đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

77/85 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Sau 2 năm thực hiện Quyết định số 619/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (2017 - 2019) gắn với mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (2010 - 2020), TP Cần Thơ đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Hằng năm, UBND TP Cần Thơ đều ban hành kế hoạch thực hiện nhiệm vụ và văn bản hướng dẫn thực hiện việc đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Đồng thời, chỉ đạo Sở Tư pháp phối hợp với Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thành phố hướng dẫn thực hiện tiêu chí “Xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật”. Từ đó, tạo nên tảng để  UBND các quận, huyện triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, các cấp địa phương đều quán triệt, thống nhất phương thức và đội ngũ hoạt động. 

 Năm 2017, ngay sau khi ban hành kế hoạch triển khai thực hiện, Sở Tư pháp đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ về đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật cho trên 200 người là đại diện lãnh đạo UBND cấp huyện; Phòng Tư pháp và công chức được giao theo dõi, công tác này. Đồng thời, Sở Tư pháp biên tập, phát hành 280 quyển Sổ tay hướng dẫn xây dựng cấp xã chuẩn tiếp cận pháp luật phân phối đến các đơn vị. Phát hành 200 quyển Sổ tay hướng dẫn nghiệp vụ cho người làm đầu mối cung cấp thông tin; phát hành 465.000 tờ gấp tuyên truyền thủ tục hành chính đến người dân về các lĩnh vực: hộ tịch, đất đai, xây dựng...

 

Để đảm bảo tính hiệu quả của các hoạt động, hàng năm, Sở Tư pháp đều theo dõi, kiểm tra việc thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu tiếp cận pháp luật liên quan đến phạm vi quản lý. Đặc biệt, công tác này phải được thực hiện cùng với hoạt động kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. UBND quận, huyện thành lập Đoàn Kiểm tra công tác tư pháp đối với các xã, phường, thị trấn trên địa bàn, qua đó kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật ở địa phương. Việc đánh giá, công nhận đảm bảo thực hiện đúng quy trình, công khai, minh bạch, dân chủ, đúng quy định của pháp luật. Công chức được giao theo dõi có tinh thần thần trách nhiệm, nhiệt tình trong công tác, nhận thức đúng đắn về mục đích, ý nghĩa của việc triển khai nhiệm vụ xây dựng địa phương đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Năm 2018, có 77/85 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; 8 xã, phường, thị trấn không đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Nhiều hình thức trong tuyên truyền luật

Để nâng cao hiệu quả công tác, thành phố đã chọn xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ làm điểm thực hiện mô hình xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, giai đoạn 2018 – 2020. Theo đó, đơn vị này đã phát huy và thực hiện khá hiệu quả và đạt được những thành tựu đáng ghi nhận.

Theo đó, xã đã phối hợp tổ chức tập huấn về công tác này cho cán bộ, công viên chức của các đơn vị trong toàn xã, tuyên truyền viên, hòa giải viên cơ sở. Đồng thời, xã còn tuyên truyền, phổ biến thông qua các buổi họp của các Chi hội, đoàn thể, họp lấy ý kiến xây dựng giao thông nông thôn...Linh động địa điểm tổ chức tuyên truyền để gần gũi và thuận tiện cho bà con nhân dân như quá cà phê, các cơ sở thờ tự, tại nhà dân. Qua đó phát tờ rơi, tài liệu về các quy định pháp luật tận tay người dân để tiện nghiên cứu, tìm hiểu khi cần.

Ngoài ra, tuyên truyền pháp luật nhân các ngày Hội, ngày lễ, ngày kỉ niệm quan trọng qua loa truyền thanh. Nâng cao hiệu quả hoạt động của tủ sách pháp luật, quán cà phê pháp luật... 

Ông Nguyễn Văn Quẹt – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thới Hưng (huyện Cờ Đỏ) cho biết, việc tổ chức đánh giá, công nhận xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật được Sở và Phòng Tư pháp triển khai rất kịp thời. Theo đó, địa phương đã phân công Công chức Tư pháp Hộ tịch làm đầu mối triển khai nhiệm vụ và tham mưu UBND xã. Đồng thời hướng dẫn các nhiệm vụ cụ thể nhằm đảm bảo tính phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này.

Theo ông Quẹt, “nhờ triển khai tốt công tác tuyên truyền, phố biến giáo dục pháp luật nên cán bộ, công chức và nhân dân các ấp phần lớn đã nhận thức và nắm bắt được mục đích và nội dung thực hiện công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Ý thức chấp hành pháp luật của người dân tăng lên rõ rệt”. Những năm qua, các tiêu chí đều đạt từ 50% tổng số điểm tối đa trở lên. Đặc biệt là không bị điểm trừ. Trong 2 năm 2017 và 2018, xã đều được đánh giá trên 98 điểm.

“Trong thời gian tới, Đảng ủy, UBND xã Thới Hưng sẽ tiếp tục đẩy mạnh chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện có trọng tâm trọng điểm trong công tác này để nâng cao nhận thức và lan tỏa pháp luật đến với người dân địa phương”, ông Quẹt nhấn mạnh. 

Đình Thương

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Vị thế pháp luật Việt Nam trên sân chơi hội nhập

Vị thế pháp luật Việt Nam trên sân chơi hội nhập

(PLVN) - Trong hành trình hội nhập, pháp luật đóng vai trò vô cùng quan trọng khi Việt Nam tham gia sân chơi quốc tế. Năm 2019 là năm ghi nhiều dấu ấn quan trọng của hệ thống pháp luật Việt Nam, góp phần khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế với vai trò “chủ công” của Bộ Tư pháp.

Đọc thêm

Tạm dừng đón khách từ vùng dịch đến Đà Nẵng

Tạm dừng đón khách từ vùng dịch đến Đà Nẵng
(PLVN) - Liên quan đến công tác phòng dịch viêm phổi cấp do virus corona đang xảy ra tại Vũ Hán (Trung Quốc), trưa 28/1, bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, các công ty lữ hành đã tạm dừng đón khách Trung Quốc đến thành phố. 

Phạt 7 triệu đồng nữ lái xe dừng ô tô để chụp ảnh trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Phạt 7 triệu đồng nữ lái xe dừng ô tô để chụp ảnh trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
(PLVN) - Ngày 28/1 (tức ngày mùng 4 Tết Canh Tý 2020), Cục CSGT cho biết: Đội tuần tra kiểm soát giao thông số 2, Phòng Hướng dẫn tuần tra kiểm soát giao thông, Cục CSGT (Bộ Công an) - đơn vị phụ trách tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đã lập biên bản phạt nữ tài xế 7 triệu đồng vì lỗi dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc.

Máy bay quân sự Mỹ bị rơi ở Afghanistan

Máy bay quân sự Mỹ bị rơi ở Afghanistan
(PLVN) - Một máy bay phản lực của quân đội Mỹ đã bị rơi ở vùng núi phía đông Afghanistan, nơi có sự hiện diện dày đặc của lực lượng Taliban, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 27/1 xác nhận.

Tổng thống Nga Putin có chỉ đạo quan trọng

Tổng thống Nga Putin có chỉ đạo quan trọng
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin khuyến nghị Duma Quốc gia - tức Hạ viện và Chính phủ Nga đảm bảo rằng các luật về phát triển những cơ chế bảo vệ và khuyến khích đầu tư phải được thông qua trước ngày 30/4 tới.
Tết này không ăn thịt động vật hoang dã…

Tết này không ăn thịt động vật hoang dã…

(PLVN) - Tết với người Việt là đoàn viên, nhà nhà chuẩn bị đầy đủ thức ăn, mâm cỗ cho những ngày Tết xum họp gia đình. Với xu hướng đất nước Việt Nam đang ngày càng phát triển, hướng đến lối sống văn minh, sạch, xanh vì sức khoẻ và môi trường, thì “cái ăn” là một trong những sự quan tâm lớn với người dân Việt Nam, ngày xưa chỉ cần “ăn no, mặc ấm”, ngày nay hầu hết mọi người sẽ cần “ăn ngon, mặc đẹp”. 

Đầu năm người người nô nức về đền Cao xin tài lộc cầu may

Đầu năm người người nô nức về đền Cao xin tài lộc cầu may
(PLVN) - Đền Cao thuộc thôn Đại, phường An Lạc, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương vốn là một ngôi đền rất linh thiêng, nằm trong quần thể khu di tích Đền Cao thờ 5 vị tướng họ Vương đã có công lớn giúp vua Lê Đại Hành giành chiến thắng trong cuộc kháng chiến chống quân Tống xâm lược năm 981. 

Vị thế Hải quân Việt Nam

Vị thế Hải quân Việt Nam
(PLVN) - Năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN và cũng là năm Hải quân nhân dân Việt Nam kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập. Nhân những sự kiện trọng đại này, Hải quân nhân dân Việt Nam sẽ tổ chức chuỗi các sự kiện quốc tế, trong đó có Duyệt binh hàng hải quốc tế và Diễn tập đa phương Hải quân ASEAN, đánh dấu bước phát triển vượt bậc của lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam.

Đồi cây đón Bác

Đồi cây đón Bác
(PLVN) - Cụ Nguyễn Tạo, một cán bộ lão thành, lúc sinh thời đã hàng chục năm được Bác Hồ giao trọng trách Thứ trưởng Bộ Nông Lâm, Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp. Là “Tư lệnh” của cả một ngành kinh tế quan trọng, nhưng khi nói về công việc của mình, cụ chỉ nói: “Mình làm nghề rừng”. 
Xu thế phát triển BĐS  2020

Xu thế phát triển BĐS 2020

(PLVN) - Theo dự báo của giới chuyên gia, năm 2020 thị trường bất động sản (BĐS) sẽ tiếp tục phát triển bền vững, ít có biến động đột biến xảy ra ở quy mô lớn. Đặc biệt, dòng tiền đổ vào BĐS sẽ tiếp tục tăng trưởng ấn tượng. Trong đó, thị trường đất nền, chung cư trong năm nay được dự báo sẽ được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬