Cần Thơ nâng cao chất lượng đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

(PLVN) -“Xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật” là một trong những tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới tại các địa phương. Từ đó, công tác này luôn được các cấp, các đơn vị quan tâm, quán triệt và thực hiện thông suốt từ trên xuống dưới. 
Cần Thơ nâng cao chất lượng đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

77/85 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Sau 2 năm thực hiện Quyết định số 619/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (2017 - 2019) gắn với mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (2010 - 2020), TP Cần Thơ đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Hằng năm, UBND TP Cần Thơ đều ban hành kế hoạch thực hiện nhiệm vụ và văn bản hướng dẫn thực hiện việc đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Đồng thời, chỉ đạo Sở Tư pháp phối hợp với Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thành phố hướng dẫn thực hiện tiêu chí “Xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật”. Từ đó, tạo nên tảng để  UBND các quận, huyện triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, các cấp địa phương đều quán triệt, thống nhất phương thức và đội ngũ hoạt động. 

 Năm 2017, ngay sau khi ban hành kế hoạch triển khai thực hiện, Sở Tư pháp đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ về đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật cho trên 200 người là đại diện lãnh đạo UBND cấp huyện; Phòng Tư pháp và công chức được giao theo dõi, công tác này. Đồng thời, Sở Tư pháp biên tập, phát hành 280 quyển Sổ tay hướng dẫn xây dựng cấp xã chuẩn tiếp cận pháp luật phân phối đến các đơn vị. Phát hành 200 quyển Sổ tay hướng dẫn nghiệp vụ cho người làm đầu mối cung cấp thông tin; phát hành 465.000 tờ gấp tuyên truyền thủ tục hành chính đến người dân về các lĩnh vực: hộ tịch, đất đai, xây dựng...

 

Để đảm bảo tính hiệu quả của các hoạt động, hàng năm, Sở Tư pháp đều theo dõi, kiểm tra việc thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu tiếp cận pháp luật liên quan đến phạm vi quản lý. Đặc biệt, công tác này phải được thực hiện cùng với hoạt động kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. UBND quận, huyện thành lập Đoàn Kiểm tra công tác tư pháp đối với các xã, phường, thị trấn trên địa bàn, qua đó kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật ở địa phương. Việc đánh giá, công nhận đảm bảo thực hiện đúng quy trình, công khai, minh bạch, dân chủ, đúng quy định của pháp luật. Công chức được giao theo dõi có tinh thần thần trách nhiệm, nhiệt tình trong công tác, nhận thức đúng đắn về mục đích, ý nghĩa của việc triển khai nhiệm vụ xây dựng địa phương đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Năm 2018, có 77/85 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; 8 xã, phường, thị trấn không đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Nhiều hình thức trong tuyên truyền luật

Để nâng cao hiệu quả công tác, thành phố đã chọn xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ làm điểm thực hiện mô hình xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, giai đoạn 2018 – 2020. Theo đó, đơn vị này đã phát huy và thực hiện khá hiệu quả và đạt được những thành tựu đáng ghi nhận.

Theo đó, xã đã phối hợp tổ chức tập huấn về công tác này cho cán bộ, công viên chức của các đơn vị trong toàn xã, tuyên truyền viên, hòa giải viên cơ sở. Đồng thời, xã còn tuyên truyền, phổ biến thông qua các buổi họp của các Chi hội, đoàn thể, họp lấy ý kiến xây dựng giao thông nông thôn...Linh động địa điểm tổ chức tuyên truyền để gần gũi và thuận tiện cho bà con nhân dân như quá cà phê, các cơ sở thờ tự, tại nhà dân. Qua đó phát tờ rơi, tài liệu về các quy định pháp luật tận tay người dân để tiện nghiên cứu, tìm hiểu khi cần.

Ngoài ra, tuyên truyền pháp luật nhân các ngày Hội, ngày lễ, ngày kỉ niệm quan trọng qua loa truyền thanh. Nâng cao hiệu quả hoạt động của tủ sách pháp luật, quán cà phê pháp luật... 

Ông Nguyễn Văn Quẹt – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thới Hưng (huyện Cờ Đỏ) cho biết, việc tổ chức đánh giá, công nhận xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật được Sở và Phòng Tư pháp triển khai rất kịp thời. Theo đó, địa phương đã phân công Công chức Tư pháp Hộ tịch làm đầu mối triển khai nhiệm vụ và tham mưu UBND xã. Đồng thời hướng dẫn các nhiệm vụ cụ thể nhằm đảm bảo tính phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này.

Theo ông Quẹt, “nhờ triển khai tốt công tác tuyên truyền, phố biến giáo dục pháp luật nên cán bộ, công chức và nhân dân các ấp phần lớn đã nhận thức và nắm bắt được mục đích và nội dung thực hiện công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Ý thức chấp hành pháp luật của người dân tăng lên rõ rệt”. Những năm qua, các tiêu chí đều đạt từ 50% tổng số điểm tối đa trở lên. Đặc biệt là không bị điểm trừ. Trong 2 năm 2017 và 2018, xã đều được đánh giá trên 98 điểm.

“Trong thời gian tới, Đảng ủy, UBND xã Thới Hưng sẽ tiếp tục đẩy mạnh chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện có trọng tâm trọng điểm trong công tác này để nâng cao nhận thức và lan tỏa pháp luật đến với người dân địa phương”, ông Quẹt nhấn mạnh. 

Đình Thương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Những “dấu son” trong lịch sử đào tạo nghề luật sư ở Học viện Tư pháp

Những “dấu son” trong lịch sử đào tạo nghề luật sư ở Học viện Tư pháp

(PLVN) -Với vị thế và hình ảnh của Khoa đào tạo Luật sư – Học viện Tư pháp trong chặng đường 15 năm phát triển là sự tích lũy những thành quả truyền thống của các thế hệ thầy cô giáo, viên chức, người lao động và các thế hệ học viên trong suốt 15 năm thành lập Khoa. Giá trị truyền thống to lớn và vẻ vang này cần được trân trọng, gìn giữ phát huy và nâng lên một tầm cao mới.

Đọc thêm

Tại sao bà Kamala Harris là “sự lựa chọn lịch sử”?

Tại sao bà Kamala Harris là “sự lựa chọn lịch sử”?
(PLVN) - Ông Joe Biden – ứng cử viên Tổng thống Mỹ - đã chọn bà Kamala Harris làm Phó Tổng thống trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, khiến bà Harris trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên trong lịch sử tham gia trên đường đua quan trọng này.

Vì sao Tôn giả Bạt Đà La lại được thờ trong nhà tắm?

Vì sao Tôn giả Bạt Đà La lại được thờ trong nhà tắm?
(PLVN) - Bạt Đà La Tôn giả, Quá Giang La hán, là thị giả của Phật, chủ quản việc tắm rửa, hiền giả qua sông tựa như chuồn chuồn lướt nước, vô ngã vô thường. Là vị La hán thứ sáu, đại đệ tử thường theo hầu đức Phật lúc Ngài ở tinh xá cũng như khi ra ngoài.

Vingroup sản xuất linh kiện máy thở cho Medtronic

Vingroup sản xuất linh kiện máy thở cho Medtronic
(PLVN) - Ngày 12/08/2020, Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (Tập đoàn Vingroup) công bố thỏa thuận hợp tác chiến lược với Medtronic PLC về việc sản xuất linh kiện cho máy thở của Medtronic. Dự kiến, 50.000 đơn vị linh kiện máy thở do Vingroup sản xuất sẽ được xuất khẩu sang Mỹ và Ireland ngay trong năm 2020.

Ra mắt tổ hợp trung tâm thương mại & nhà ở liền kề Thái Hòa

Ra mắt tổ hợp trung tâm thương mại & nhà ở liền kề Thái Hòa
(PLVN) - Ngày 10/08/2020, Công ty CP Vincom Retail - Tập đoàn Vingroup chính thức cho ra mắt Tổ hợp Trung tâm thương mại và nhà ở liền kề Vincom Thái Hòa. Là mô hình kinh doanh kết hợp nhà ở 2 trong 1 đầu tiên tại Nghệ An, Vincom Shophouse Thái Hòa hứa hẹn sẽ góp phần thúc đẩy nền kinh tế, thay đổi diện mạo của thủ phủ vùng Tây Bắc Nghệ An.
Chánh án TAND tối cao gửi thư khen TAND tỉnh Quảng Ninh

Chánh án TAND tối cao gửi thư khen TAND tỉnh Quảng Ninh

(PLVN) - Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao vừa gửi thư khen TAND tỉnh đã tổ chức phiên tòa lưu động xét xử vụ án về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”, trong bối cảnh cả nước đang căng mình chống dịch bệnh Covid-19.

6 xe khách bị lửa thiêu rụi

6 xe khách bị lửa thiêu rụi
Lửa bùng lên trong bãi giữ xe tư nhân ở thị xã Nghi Sơn khiến 6 xe khách loại từ 29 chỗ đến 52 chỗ ngồi bị cháy rụi.

Lạng Sơn phá 42 vụ án liên quan đến vượt biên trái phép

Lạng Sơn phá 42 vụ án liên quan đến vượt biên trái phép
(PLVN) - Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, khởi tố, điều tra 42 vụ, 102 bị can về các tội liên quan đến hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước cảnh trái phép.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬