Cần thể hiện rõ nét hơn vai trò của Đảng đoàn Liên đoàn đối với đội ngũ luật sư

(PLVN) - Đây là một trong những yêu cầu của đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Ủy viên Ban Chỉ đạo, Trưởng đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (PCTN) tại buổi làm việc với Liên đoàn Luật sư Việt Nam diễn ra vào chiều 19/12.

Tiếp Đoàn công tác có Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh, các Phó Chủ tịch nuyễn Văn Chiến, Nguyễn Thị Quỳnh Anh và đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Liên đoàn.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Lê Thành Long nêu rõ mục đích của Đoàn công tác không chỉ là phát hiện, xử lý các vụ việc cụ thể mà phạm vi khá rộng từ kiểm tra công tác quán triệt các văn bản của Đảng, Nhà nước về PCTN; ban hành, tổ chức thực hiện các quy định, quy chế làm việc thuộc thẩm quyền của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, của Đảng đoàn Liên đoàn Luật sư Việt Nam; việc công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình của các chủ thể liên quan; công tác xây dựng, thực hiện, kiểm tra việc thực hiện các chế độ định mức tiêu chuẩn; việc minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, của những người có liên quan; xây dựng, thực hiện các quy tắc ứng xử…

  Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu khai mạc

Báo cáo của Đảng đoàn Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết, là một tổ chức xã hội – nghề nghiệp, có vai trò, nhiệm vụ khác với các cơ quan hành chính Nhà nước, trong thời gian qua, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định để không xảy ra hiện tượng tham nhũng trong hoạt động của Liên đoàn.

Thông qua các cuộc họp Thường trực, Ban Thường vụ…, Đảng đoàn Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã luôn quán triệt để triển khai thực hiện các quy định của Đảng, Nhà nước về PCTN; nhất là các Nghị quyết Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Luật PCTN năm 2018…

Toàn cảnh buổi kiểm tra 

Các chủ trương lớn của Đảng được Đảng đoàn cụ thể hóa thông qua các văn bản nội bộ của Liên đoàn như Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam, Quy định về xử lý kỷ luật luật sư... Hệ thống quy định này bao hàm nhiều nội dung điều chỉnh hành vi của luật sư đã góp phần quan trọng để công tác PCTN có hiệu quả.

Liên đoàn Luật sư không ngừng tăng cường hoạt động tự quản để quản lý đội ngũ luật sư trong thực hiện cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ luật sư và các hoạt động khác nhằm bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ, đơn giản, công khai, minh bạch.

 Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Đỗ Hoàng Yến trao đổi một số vấn đề với Liên đoàn Luật sư Việt Nam

Cơ bản nhất trí với Báo cáo của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, các thành viên trong Đoàn công tác cũng chỉ rõ những hạn chế, bất cập trong công tác PCTN cần khắc phục trong thời gian tới. Theo đó, nhận thức của Liên đoàn và Đảng đoàn Liên đoàn Luật sư Việt Nam về phạm vi, vai trò của mình trong công tác PCTN chưa đầy đủ. Các kết quả đạt được mới tập trung trong nội bộ Liên đoàn, chưa mở rộng ra toàn quốc. Hầu như chưa có việc kiểm tra, giám sát công tác PCTN trong toàn giới luật sư…

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long, Trưởng đoàn công tác đề nghị, thời gian tới, Liên đoàn Luật sư Việt Nam tiếp tục chỉ đạo, quán triệt, có những giải pháp đồng bộ hơn nữa để thực hiện các văn bản, chỉ đạo của Đảng trong công tác PCTN gồm: Kết luận số 10-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCTN; Chỉ thị số 50 năm 2015 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý các vụ việc tham nhũng; Chỉ thị số 33 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với đội ngũ luật sư...

 Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam tiếp thu các ý kiến của Trưởng đoàn công tác Lê Thành Long và các thành viên

“Cần thể hiện rõ nét hơn vai trò của Đảng đoàn Liên đoàn luật sư Việt Nam đối với đội ngũ luật sư trong toàn quốc, trong đó có việc tham gia hoạch định chính sách và xây dựng thể chế trong PCTN...” - đồng chí Lê Thành Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng lưu ý, Liên đoàn Luật sư Việt Nam nghiên cứu để ban hành chương trình, kế hoạch PCTN cho từng giai đoạn, phạm vi cụ thể; công khai hoạt động thuộc thẩm quyền tự quản của Liên đoàn; giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền tự quản; tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động PCTN trong nội bộ Liên đoàn và giới luật sư trong toàn quốc...

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?
(PLVN) - Những vấn đề về nam khoa luôn mang lại tâm lý e ngại và khó nói cho cánh mày râu. Tuy nhiên, nếu kéo dài bệnh sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe và có khả năng gây vô sinh nam. Chính vì vậy những thắc mắc xoay quanh khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào? được nhiều nam giới quan tâm, tìm hiểu.

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng
(PLVN) - Đa Khoa Miền Trung là phòng khám phụ khoa uy tín, chất lượng hoạt động dưới sự giám sát nghiêm ngặt của Sở Y Tế Đà Nẵng. Trở thành điểm đến đáng tin cậy cho nhiều chị em đang gặp các vấn đề khó nói, nhạy cảm ở vùng kín, thậm chí là cả mang thai ngoài ý muốn.

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử
(PLVN) - Đến ngày 13/4/2021, 109/109 xã , phường, thị trấn trong tỉnh Hà Nam đã hoàn thành lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Tổng số cử tri của toàn tỉnh là 651.093 cử tri.

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine phòng COVID-19

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine  phòng COVID-19
(PLVN) - “Hiện tại, các cơ sở y tế của Việt Nam đều đáp ứng tốt các xử trí tai biến sau tiêm chủng. Cục Quản lý khám chữa bệnh phối hợp Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã ban hành hướng dẫn khám sàng lọc, Thông tư hướng dẫn xử trí phản vệ, hướng dẫn xử trí phản ứng sau tiêm”, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết. 

Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo

Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo
(PLVN) - “Bộ GD&ĐT cơ bản không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo, ngoài một số em học sinh có năng khiếu đặc biệt. Nhất là các cháu ở bậc tiểu học thì đổi mới phương pháp dạy và học để giảm áp lực, để học mà chơi, chơi mà học”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nói.
Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

(PLVN) -Ngày 20/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), tại Lễ hội Hoa Lư đã diễn ra các nghi lễ truyền thống do nhân dân địa phương thực hiện nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời là hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc.

Thaco ra mắt xe Mazda CX-30 thế hệ mới, đẳng cấp mới

Thaco ra mắt xe Mazda CX-30 thế hệ mới, đẳng cấp mới
(PLVN) - Ngày 20/4, tại Chu Lai - Quảng Nam, Thaco Auto 2 tổ chức chương trình giới thiệu Sản phẩm Mazda "Thế hệ mới – Đẳng cấp mới", đánh dấu bước phát triển tiếp theo của thương hiệu Mazda với những đột phá về thiết kế, công nghệ, vận hành trên các sản phẩm thế hệ thứ 7 – cùng sự xuất hiện của mẫu SUV đầu tiên của thế hệ thứ 7 tại Việt Nam.
Ghi nhận 10 ca mắc COVID-19 mới

Ghi nhận 10 ca mắc COVID-19 mới

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 20/4 có thêm 10 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.801 bệnh nhân.

Tìm hướng xử lý ùn tắc nghiêm trọng tại sân bay Tân Sơn Nhất

Tìm hướng xử lý ùn tắc nghiêm trọng tại sân bay Tân Sơn Nhất
(PLVN) - Trước việc nhiều ngày qua, tại khu vực soi chiếu an ninh sân bay Tân Sơn Nhất bị ùn tắc nghiêm trọng, hôm nay (20/4), Bộ GTVT đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, tìm hiểu nguyên nhân cũng như hướng xử lý tại sân bay Tân Sơn Nhất.ùn t

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Chung tay hành động vì sự phát triển bao trùm, bền vững và an toàn cho mọi người dân

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Chung tay hành động vì sự phát triển bao trùm, bền vững và an toàn cho mọi người dân
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi đến Lễ khai mạc của Diễn đàn châu Á Bác Ngao thông điệp của Việt Nam thông qua bài phát biểu ghi hình ngoại tuyến. Cho rằng các nước cần chung tay hành động vì sự phát triển bao trùm, bền vững và an toàn cho mọi người dân, Chủ tịch nước đã đề xuất 4 giải pháp với Diễn đàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376