Cần tham vấn ý kiến người dân khi ban hành QĐHC

(PLO) - Quyết định hành chính (QĐHC) có thể tác động lên một hoặc một nhóm chủ thể nhưng đối với QĐHC có tác động đến nhiều người mà không chú ý việc tham vấn ý kiến người dân thì quyền lợi chính đáng của dân sẽ bị ảnh hưởng. Nên chăng có quy định về tham vấn ý kiến đang được bàn thảo trong quá trình nghiên cứu xây dựng Luật Ban hành QĐHC.
Thiếu minh bạch trong ban hành QĐHC
Ngày 30/11/2007, UBND huyện Từ Liêm, TP.Hà Nội đã ban hành Quyết định phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật về việc thu hồi 1.730m2 đất tại khu Trung, Xuân Đỉnh, Từ Liêm để xây dựng hạ tầng kỹ thuật, sau đó đem bán đấu giá quyền sử dụng đất. Dựa trên dự án của UBND huyện Từ Liêm lập, ngày 23/9/2008 UBND TP.Hà Nội đã ban hành Quyết định số 874/QĐ-UBND về việc "thu hồi 2.936m2 đất nhỏ lẻ, xen kẹt trong khu dân cư xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm; giao cho UBND xã Xuân Đỉnh để xây dựng hạ tầng kỹ thuật các thửa đất đấu giá quyền sử dụng đất xây dựng nhà ở".
UBND TP.Hà Nội ra Quyết định số 874 nhưng không thông báo cho những hộ dân có đất bị thu hồi biết. Do vậy, người dân - chủ sở hữu tài sản hợp pháp của những mảnh đất này, cũng là đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi Quyết định số 874 - lại không được biết, không được hỏi ý kiến về việc phê duyệt quy hoạch xây dựng khu đô thị tại những diện tích đất thu hồi. 
Không những thế, kể từ khi TP.Hà Nội ra quyết định thu hồi (ngày 23/9/2008) cho đến khi xã Xuân Đỉnh ra thông báo cưỡng chế thu hồi quyền sử dụng đất và các tài sản trên đất (ngày 30/10/2012), các hộ dân vẫn không được biết rõ về lý do thu hồi đất cũng như quy hoạch xây dựng khu đô thị tại diện tích đất của mình bị thu hồi.
Vấn đề đặt ra ở đây là Luật Quy hoạch đô thị quy định trước khi lập quy hoạch, cơ quan có thẩm quyền phải lấy ý kiến của cộng đồng dân cư nhưng lại không quy định rõ là phải lấy ý kiến của những đối tượng trực tiếp có liên quan; phải công bố quy hoạch như trưng bày bản vẽ, mô hình, công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, phát hành ấn phẩm song lại không có quy định về việc phải thông báo QĐHC đến tay người thực hiện. 
Như vậy có thể thấy, pháp luật hiện hành chưa đưa ra các nguyên tắc chung thống nhất về việc phải lấy ý kiến của các đối tượng có liên quan, đối tượng chịu tác động trực tiếp của QĐHC trong trình tự, thủ tục ban hành QĐHC.
Quan tâm hơn nữa đến sự tham gia của người dân
Cũng liên quan đến trình tự, thủ tục ban hành QĐHC, trong hệ thống pháp luật hiện hành có lĩnh vực có văn bản luật quy định, có lĩnh vực không có luật hay văn bản dưới luật điều chỉnh. Chẳng hạn, cùng để đảm bảo lợi ích của người khác trong quá trình cấp phép, có lĩnh vực được điều chỉnh chặt chẽ như quy định cấp giấy phép xây dựng, cải tạo nhà cho một người phải có văn bản đồng ý của các hộ liền kề; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một người phải hỏi ý kiến của những người có thể chịu ảnh hưởng của việc cấp giấy đó... Tuy nhiên, có lĩnh vực lại điều chỉnh quá lỏng lẻo hoặc không được điều chỉnh.
Từng tham gia đoàn khảo sát thực tế để xây dựng Luật Ban hành QĐHC do Bộ Tư pháp tổ chức, GS Nguyễn Đăng Dung hôm qua (15/11) cho biết, ông nhận thấy sự quan tâm của nhiều người dân đối với Dự án Luật này. Từ đó, ông đã đặt ra một số vấn đề cần lưu ý như trong quá trình ban hành QĐHC thì mức độ tham gia của người có liên quan như thế nào; trình tự, thủ tục ban hành QĐHC được quy định ra sao để nếu cơ quan hành chính nhà nước không thực hiện thì người dân biết được quyền lợi của họ bị ảnh hưởng đến đâu...
Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đi tìm tài năng ngành làm đẹp Việt Nam

Đi tìm tài năng ngành làm đẹp Việt Nam
(PLVN) - Nhằm phát triển, và tìm kiếm tài năng ngành làm đẹp, Hội Đào tạo và Phát triển nghề làm đẹp Việt Nam (VNBA) tổ chức lễ phát động cuộc thi VNBA - Beauty Awards 2020.

Bắc Giang có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Bắc Giang có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh
(PLVN) - Chiều 18/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức Kỳ họp thứ 11 (Kỳ họp chuyên đề) để thảo luận, quyết định một số nội dung về công tác cán bộ và xem xét, thảo luận thông qua một số nghị quyết quan trọng về KT-XH. 

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời
(PLVN) - Tác giả của Những cô gái quan họ, Hồ trên núi, Một thoáng Tây Hồ, Nha Trang thu, Trên đỉnh Phù Vân, Huyền Thoại Hồ Núi Cốc... qua đời trưa nay, 19/9, sau một thời gian chữa trị ung thư tụy.

Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội
Sáng 19/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, tập thể Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác chuẩn bị Đại hội XVII Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2020-2025. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc làm việc.
Hà Nam: Tiêu huỷ số lượng lớn vũ khí thô sơ, súng tự chế

Hà Nam: Tiêu huỷ số lượng lớn vũ khí thô sơ, súng tự chế

(PLVN) -Mới đây, Hội đồng tiêu hủy vũ khí, công cụ hỗ trợ gồm Công an huyện Kim Bảng, Ban Chỉ huy quân sự huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện, phòng Tài nguyên môi trường và UBND thị trấn Quế, huyện Kim Bảng đã tổ chức tiêu hủy hơn 300 vũ khí thô sơ, súng tự chế, công cụ hỗ trợ.

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ 1)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ 1)
(PLVN) - José Aldo da Silva Oliveira Júnior (còn gọi là Jose Aldo) là một võ sĩ hỗn hợp người Brazil, thi đấu tại UFC (Giải vô địch đối kháng đỉnh cao). Anh là nhà vô địch hạng Featherweight (hạng lông) thứ tư và cũng là nhà vô địch cuối cùng của WEC, sau đó trở thành nhà vô địch hạng Featherweight đầu tiên của UFC sau sự hợp nhất của UFC / WEC. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬