Cần quyết liệt hơn trong triển khai Thông tư liên tịch số 23

(PLO) - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu vừa dẫn đầu đoàn kiểm tra để kiểm tra tình hình triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 23/2014/TTLT-BTP-BNV hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Tư pháp thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Phòng Tư pháp thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và việc thực hiện các nhiệm vụ theo phân cấp quản lý nhà nước tại một số địa phương.
Cần quyết liệt hơn trong triển khai Thông tư liên tịch số 23 Thứ trưởng Phan Chí Hiếu phát biểu trong buổi kiểm tra tại Hà Nội
Qua kiểm tra cho thấy, tổ chức cán bộ của các cơ quan tư pháp đã được kiện toàn, củng cố, nhưng vẫn có những khó khăn, hạn chế đòi hỏi phải khắc phục để đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ được giao. 
Bắc Giang: Kịp thời triển khai Thông tư liên tịch 23
Theo Báo cáo của Sở Tư pháp và các ý kiến trao đổi, thảo luận trong buổi kiểm tra tại Bắc Giang, về cơ bản việc kiện toàn tổ chức và hoạt động của các cơ quan tư pháp trên địa bàn tỉnh được thực hiện theo đúng chủ trương của Đảng và quy định pháp luật về tổ chức cán bộ, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan tư pháp và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Kết quả công tác này được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái đánh giá cao. 
Ghi nhận và biểu dương những cố gắng, nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ của các công chức, viên chức của cơ quan tư pháp Bắc Giang, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu nhận định, Bắc Giang là một trong những địa phương đầu tiên đã ban hành được quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Sở Tư pháp để triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 23. 
Tuy nhiên, theo Thứ trưởng, số lượng biên chế các cơ quan tư pháp còn hạn chế so với yêu cầu, khối lượng công việc được giao; số lượng cán bộ làm việc tại các cơ quan tư pháp cơ sở chưa có trình độ chuyên môn luật còn chiếm tỷ lệ khá cao; việc thành lập, kiện toàn tổ chức và hoạt động của các Phòng Pháp chế tại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh chưa bám sát quy định của Nghị định số 55/2011/NĐ-CP và ý kiến chỉ đạo của Chính phủ.
Trong thời gian tới, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu yêu cầu các cơ quan tư pháp Bắc Giang cần quán triệt triển khai quyết liệt việc thực hiện Thông tư liên tịch số 23, chú trọng đến việc kiện toàn và đào tạo, bồi dưỡng cán bộ để nâng cao năng lực cán bộ; bố trí đúng người, đúng việc trên cơ sở Đề án vị trí việc làm đã được xây dựng; đổi mới, tổ chức công việc khoa học, bài bản. 
Thứ trưởng cũng giao các đơn vị thuộc Bộ nghiên cứu, giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc của các cơ quan tư pháp Bắc Giang, nhất là các kiến nghị về chuyên môn, nghiệp vụ đã được địa phương đề cập.
Hà Nội: Được quan tâm song vẫn rất khó khăn
Quá trình triển khai các nhiệm vụ mới của ngành Tư pháp, UBND TP.Hà Nội, UBND các quận, huyện đã quan tâm và tạo điều kiện về cơ sở vật chất, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức nhưng thực tế vẫn rất khó khăn là phản ánh của Tư pháp Thủ đô với đoàn kiểm tra do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu dẫn đầu. Đa số cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ mới hiện nay là kiêm nhiệm, chưa kể ngoài các công việc cụ thể được quy định tại Thông tư liên tịch số 23, cán bộ tư pháp còn phải làm nhiều việc khác. 
Theo Giám đốc Sở Tư pháp TP.Hà Nội Phan Hồng Sơn, nhiệm vụ tăng nhưng biên chế vẫn giữ nguyên - chính là đang giảm biên chế. Khắc phục những khó khăn về nhân sự, Giám đốc Phan Hồng Sơn cho biết nhiều giải pháp đã được ngành Tư pháp Thủ đô triển khai thời gian qua, đặc biệt là chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ tư pháp các cấp. 
Ngoài ra, Hà Nội đang đề xuất thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và cơ sở dữ liệu Tư pháp thuộc Sở. Hà Nội cũng đã đề xuất với Trung ương hướng dẫn sắp xếp lại tổ chức, bộ máy biên chế hiện có trong ngành, điều chuyển giữa công chức quản lý hành chính với viên chức khu vực sự nghiệp như công chứng viên, đấu giá viên, trợ giúp viên pháp lý…
Theo Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, nguồn nhân lực tư pháp của Thủ đô đông về số lượng, ổn về chất lượng, nếu chúng ta có cơ chế tuyển dụng, bố trí sử dụng hiệu quả thì sẽ hơn hẳn so với nhiều địa phương khác trong cả nước. Tuy nhiên, việc triển khai các nhiệm vụ tư pháp của Hà Nội còn nhiều khó khăn. Đội ngũ cán bộ công chức tư pháp - hộ tịch còn mỏng, vẫn có gần 20% cán bộ tư pháp - hộ tịch chưa được đào tạo chuyên  môn luật. 
“Tư pháp Hà Nội có vị trí quan trọng với Thủ đô, với Bộ Tư pháp, ngành Tư pháp. Khắc phục khó khăn về biên chế, trước mắt Hà Nội cần quyết liệt triển khai Thông tư liên tịch số 23/2014/TTLT-BTP-BNV, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ sẵn có. Người ít việc nhiều nên việc phải làm thành thạo” - Thứ trưởng nhấn mạnh và hoan nghênh sáng kiến thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và cơ sở dữ liệu Tư pháp thuộc Sở. 
Thứ trưởng cho biết thêm, Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục kiểm tra thêm tình hình tổ chức, hoạt động của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, ngành Tư pháp tại một số địa phương để tổng hợp báo cáo Bộ trưởng Bộ Tư pháp xem xét, giải quyết.
Hoàng Thư
Cùng chuyên mục
Công khai, minh bạch trong lựa chọn tổ chức thẩm định giá, đấu giá tài sản

Công khai, minh bạch trong lựa chọn tổ chức thẩm định giá, đấu giá tài sản

(PLVN) -Nhằm tăng cường quản lý và nâng cao hiệu quả hoạt động thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án, mới đây, Tổng cục THADS đã ban hành Công văn số 66/TCTHADS-NV1 về việc triển khai thực hiện Quy trình lựa chọn tổ chức thẩm định giá, đấu giá tài sản kèm theo Quyết định số 1079/QĐ-TCTHADS.

Đọc thêm

Nhân dân Bạc Liêu kỳ vọng Đại hội XIII của Đảng tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới

Nhân dân Bạc Liêu kỳ vọng Đại hội XIII của Đảng tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới
(PLVN) - Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.

Hải Dương: Vận động người dân tự giác bàn giao 02 cá thể khỉ cho trung tâm bảo tồn động vật hoang dã

Hải Dương: Vận động người dân tự giác bàn giao 02 cá thể khỉ cho trung tâm bảo tồn động vật hoang dã

(PLVN) - Mới đây,Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Hạt kiểm lâm TP Hải Dương, Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội và các cơ quan chức năng tiến hành nhận bàn giao 02 cá thể khỉ do người dân nuôi nhốt để đưa về Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã.

Báo chí đóng góp vào thắng lợi của công tác đối ngoại

Báo chí đóng góp vào thắng lợi của công tác đối ngoại
(PLVN) - Ngày 19/1, Bộ Ngoại giao đã tổ chức gặp gỡ thường niên với báo chí trong nước tại Nhà khách Chính phủ, với sự tham gia của đông đảo lãnh đạo các cơ quan báo chí, phóng viên công tác trong lĩnh vực thông tin đối ngoại cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ban, ngành có liên quan.

Hàng không dịp Tết Tân Sửu: Giai đoạn cao điểm sẽ có 150 chuyến bay đêm/ngày

Hàng không dịp Tết Tân Sửu: Giai đoạn cao điểm sẽ có 150 chuyến bay đêm/ngày
(PLVN) - Theo Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng, do tác động của dịch Covid-19, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các hãng hàng không Việt Nam sẽ không khai thác các đường bay quốc tế như thường lệ mà thay vào tập trung khai thác các đường bay nội địa nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.
Xây dựng ngành Hải quan hiện đại, số hóa trước năm 2025

Xây dựng ngành Hải quan hiện đại, số hóa trước năm 2025

(PLVN) - Chúng tôi đang phấn đấu xây dựng Hải quan Việt Nam hiện đại, thông minh, tiến tới “Hải quan số”, kết nối với mọi quốc gia trước năm 2025, là chia sẻ của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn tại buổi gặp mặt báo chí hôm qua (19/1).

Bộ GTVT yêu cầu xem xét lại quy hoạch sân bay Quảng Trị

Bộ GTVT yêu cầu xem xét lại quy hoạch sân bay Quảng Trị
(PLVN) - Bộ GTVT cho biết đã nhận được Tờ trình số 2946 của Cục Hàng không về việc phê duyệt quy hoạch cảng hàng không Quảng Trị giai đoạn đến 2030 và văn bản tiếp thu, giải trình, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch.

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Sự phục hồi du lịch là yếu tố quan trọng bậc nhất

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Sự phục hồi du lịch là yếu tố quan trọng bậc nhất
(PLVN) - Sáng qua (19/1), Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với Sở Du lịch và ngành du lịch về kết quả thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển du lịch Hà Nội giai đoạn 2016-2020; kết quả ngành du lịch TP năm 2020; định hướng nhiệm vụ, giải pháp năm 2021 và giai đoạn 2021-2025.
Nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội từ 22/2

Nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội từ 22/2

(PLVN) - Ngày 19/1, ông Trần Văn Túy, Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho biết Hội đồng bầu cử quốc gia vừa thông qua Nghị quyết hướng dẫn về mẫu hồ sơ ứng cử, phiếu bầu cử... sử dụng trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

Bộ Công an tiếp tục quyết liệt dẹp nạn “tín dụng đen”

Bộ Công an tiếp tục quyết liệt dẹp nạn “tín dụng đen”
(PLVN) - Mới đây, cử tri tỉnh Lâm Đồng có kiến nghị đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ TT&TT phối hợp kiểm tra, xử lý các dịch vụ cho vay nặng lãi của các DN nước ngoài thuê người Việt Nam đứng tên hoạt động biến tướng "vay qua app" trên các thiết bị điện tử.

Thu hút trí thức trẻ tham gia phát triển vùng đặc biệt khó khăn: Tránh bề nổi, hình thức

Thu hút trí thức trẻ tham gia phát triển vùng đặc biệt khó khăn: Tránh bề nổi, hình thức
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khi chủ trì Hội nghị tổng kết Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020; Đề án 500 Tri thức trẻ và Đề án bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức trẻ ở xã giai đoạn 2014 - 2020 (Đề án 567), diễn ra ngày 19/1.

Lĩnh vực phân bón ngành Dầu khí: Vượt thử thách đạt kết quả ấn tượng

Lĩnh vực phân bón ngành Dầu khí: Vượt thử thách đạt kết quả ấn tượng
(PLVN) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có hai đơn vị chuyên sản xuất phân bón là Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo) với thương hiệu Đạm Phú Mỹ và Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) với thương hiệu Đạm Cà Mau. Năm qua, lĩnh vực sản xuất phân bón của PVN đã nỗ lực vượt khó, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Thị trường chứng khoán Việt Nam 2021: Nhiều cơ hội bứt phá

Thị trường chứng khoán Việt Nam 2021: Nhiều cơ hội bứt phá
(PLVN) - Mặc dù dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó dự báo hết tác động lên nền kinh tế song Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) Trần Văn Dũng cho rằng 2021 là năm được kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ có sự bứt phá, nhất là khi Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư mới cùng có hiệu lực thi hành.
Nỗ lực tìm lại công bằng cho các nhạc sĩ

Nỗ lực tìm lại công bằng cho các nhạc sĩ

(PLVN) - Năm 2021, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đẩy mạnh áp dụng các biện pháp pháp lý để bảo vệ quyền tác giả theo đúng quy định của pháp luật, khởi kiện và yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với các trường hợp cố ý làm trái quy định tại Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ về thực hiện nghĩa vụ “xin phép và trả tiền” khi sử dụng quyền tác giả.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬