Cần phát hiện sớm, chính xác các văn bản có dấu hiệu trái pháp luật

(PLVN) -Chiều 14/1, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã tham dự Hội nghị triển khai công tác năm 2020 của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (QPPL).
Cần phát hiện sớm, chính xác các văn bản có dấu hiệu trái pháp luật

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp, lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ và toàn thể công chức trong đơn vị. 

Trong năm 2019, với tinh thần nỗ lực, trách nhiệm, chủ động, quyết tâm, Cục Kiểm tra văn bản QPPL đã hoàn thành có chất lượng, hiệu quả các nhiệm vụ đã đề ra, tiếp tục tạo được chuyển biến, tích cực, hiệu quả trên các lĩnh vực công tác được giao, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Bộ, góp phần tích cực vào việc hoàn thành nhiệm vụ công tác của Bộ, ngành.

Theo đó, công tác kiểm tra văn bản theo thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Tư pháp tiếp tục đạt được nhiều chuyển biến tích cực, được thực hiện theo hướng toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm. Công tác kiểm tra ngày càng bám sát và kịp thời hơn với thực tiễn ban hành văn bản QPPL của các cơ quan cấp Bộ và địa phương. Cục đã chú trọng kiểm tra theo thẩm quyền những văn bản có tác động trực tiếp, rộng rãi đến với người dân và doanh nghiệp như văn bản trong lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, đất đai, doanh nghiệp, xây dựng…và những văn bản liên quan đến điều kiện đầu tư, kinh doanh. Công tác theo dõi, xử lý đối với những văn bản trái pháp luật đã được phát hiện, kết luận từ những năm trước được thực hiện sát sao, quyết liệt, đạt hiệu quả xử lý cao.

Cùng với đó, hiệu quả quản lý nhà nước về rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL được nâng cao. Công tác pháp điển hệ thống QPPL tiếp tục đạt được kết quả tích cực đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu rộng rãi, hiệu quả kết quả pháp điển đã được Chính phủ thông qua để phục vụ nhu cầu tìm hiểu, tra cứu, áp dụng pháp luật của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Hoạt động chỉ đạo, điều hành của Cục được thực hiện nghiêm túc…

Tuy nhiên, công tác kiểm tra văn bản QPPL năm vừa qua vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: hoạt động của hệ thống cơ quan kiểm tra văn bản trong cả nước chưa thực sự đồng bộ; việc phát hiện một số văn bản trái pháp luật chưa kịp thời; việc xác định, khắc phục hậu quả do văn bản trái pháp luật gây ra và xem xét, xử lý trách nhiệm của cơ quan, người đã ban hành còn gặp khó khăn…

Ghi nhận, biểu dương những kết quả mà Cục Kiểm tra văn bản QPPL đã đạt được đồng thời thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đề nghị trong năm 2020 Cục cần tiếp tục nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của công tác kiểm tra văn bản để tập trung làm tốt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, cần cố gắng phát hiện sớm, chính xác các văn bản có dấu hiệu trái pháp luật, rà soát các quy định chồng chéo, xác định trách nhiệm của người xây dựng văn bản trái pháp luật…

 Cùng với đó, cần làm tốt hơn nữa công tác hợp nhất văn bản, đặc biệt là nghiên cứu giá trị văn bản hợp nhất để mang lại giá trị xã hội to lớn, hướng tới thay đổi kỹ thuật lập pháp của Việt Nam; đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu để gia tăng giá trị, hiệu quả của công tác pháp điển; phối hợp để nghiên cứu sửa đổi Luật Ban hành văn bản QPPL năm 2015 và Nghị định 34/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Ban hành văn bản QPPL.

Để làm được những nhiệm vụ trên, Thứ trưởng lưu ý mỗi công chức, đơn vị của Cục cần tổ chức công việc khoa học, bài bản, chú trong ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả và sự kết nối với các đơn vị thuộc Bộ và Bộ, ngành, địa phương. Đồng thời tiếp tục tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ, nhất là công chức trẻ và chú trọng khai thác, sử dụng đội ngũ cộng tác viên. 

K.Quy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguy cơ cao vỡ đê ở Cà Mau do hoàn lưu bão số 5

Nguy cơ cao vỡ đê ở Cà Mau do hoàn lưu bão số 5
(PLVN) - Tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau, đến chiều tối ngày 18/9, hoàn lưu bão số 5 đã gây thiệt hại về tài sản và sản xuất, đặc biệt nguy cơ vỡ đê rất cao. 

Đầu tư tiền ảo vào Tập đoàn tài chính OCB, nhiều người “sập bẫy” mất hàng chục tỷ đồng

Đầu tư tiền ảo vào Tập đoàn tài chính OCB, nhiều người “sập bẫy” mất hàng chục tỷ đồng
(PLVN) - Thời gian gần đây, trên một số diễn đàn vàvài trang điện tử thường xuyên nhắc đến những cái tên: OCB llife, OCB Lending, Tập đoàn tài chính đa quốc gia OCB life… với nguồn vốn hàng trăm tỷ USD chảy vào công nghệ tài chính (Fintech). Liệu đây có phải là nguồn tiền thực tế, hay chỉ là một chiêu trò liên kiết hô hào trên truyền thông để tô vẻ,dẫn dụ người đầu tư mang tiền thật đi mua tiền ảo, để rồi tiền mất tật mang?
Khoa Luật Đại học Vinh: Hướng sinh viên phát triển năng lực cá nhân và trau dồi kỹ năng toàn diện

Khoa Luật Đại học Vinh: Hướng sinh viên phát triển năng lực cá nhân và trau dồi kỹ năng toàn diện

(PLVN) - Ngoài những kiến thức trên sách vở, sinh viên ngành Luật Đại học Vinh còn được tham gia các phiên tòa gia định, thành lập Trung tâm Tư vấn Pháp luật nhằm cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý miễn phí cho các đối tượng yếu thế trong xã hội và tạo ra môi trường thực hành các kĩ năng nghề nghiệp cho sinh viên. 
Bế mạc Phiên họp 48 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bế mạc Phiên họp 48 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(PLVN) - Ngày 18/9/2020, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về Dự thảo Nghị quyết thành lập và quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND cấp tỉnh. Buổi chiều, Phiên họp 48 bế mạc sau 6,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc.
Công an tỉnh Thái Bình có tân Phó Giám đốc

Công an tỉnh Thái Bình có tân Phó Giám đốc

(PLVN) - Chiều 18/9, Công an tỉnh Thái Bình tổ chức Lễ công bố quyết định về tăng cường cán bộ đi cơ sở tạo nguồn bố trí công an xã chính quy, đồng thời công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Đại tá Nguyễn Thanh Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình chủ trì buổi lễ.

Thủ tướng yêu cầu đề cao cảnh giác, không để dịch quay trở lại

 Thủ tướng yêu cầu đề cao cảnh giác, không để dịch quay trở lại
(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về COVID-19 vào chiều nay (18/9), với sự tham gia của một số tỉnh, thành phố tại các đầu cầu truyền hình trực tuyến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các bộ, địa phương. Không khí lao động, làm ăn của người dân và doanh nghiệp đang trở lại nhịp điệu nhanh hơn trước.
Lạng Sơn bầu hai phó Chủ tịch UBND tỉnh

Lạng Sơn bầu hai phó Chủ tịch UBND tỉnh

(PLVN) - Chiều nay (18/9), bà Đoàn Thu Hà, Giám đốc Sở Tài chính Lạng Sơn và ông Lương Trọng Quỳnh, Phó trưởng ban Dân vận tỉnh ủy Lạng Sơn đã được HĐND tỉnh Lạng Sơn khóa XVI bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬