Cần không ngừng nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của người dân

(PLO) - Thời gian gần đây, tình hình vi phạm pháp luật của cá nhân, tổ chức diễn biến ngày càng phức tạp với tính chất, mức độ vi phạm nghiêm trọng, thủ đoạn tinh vi hơn. Thực tế đó đã ảnh hưởng đến hiệu lực quản lý nhà nước, tác động xấu đến phát triển kinh tế, an toàn xã hội cũng như ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân đối với chính quyền.
Cần không ngừng nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của người dân Ảnh minh họa

Năm 2015, trên cả nước đã khởi tố 72.450 vụ án, 109.096 bị can, tuy có giảm 7,01% về số vụ và 9,87% về số bị can so với năm 2014 nhưng xảy ra nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho xã hội, nổi lên là tội phạm ma túy, giết người, cướp tài sản... Trong khi đó, kết quả phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật và tội phạm về kinh tế, tham nhũng vẫn chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu của người dân; việc xử lý vi phạm pháp luật chưa được xem xét đến cùng, gây bức xúc, hoài nghi trong dư luận.

Năm 2016, qua tổng hợp kết quả theo dõi thi hành pháp luật trên phạm vi cả nước, về cơ bản việc tuân thủ pháp luật của cơ quan nhà nước, cán bộ công chức, viên chức trong thực thi nhiệm vụ đã được thực hiện nghiêm túc; các văn bản đã ban hành đúng trình tự, thủ tục, kịp thời, có tính khả thi cao; việc theo dõi thi hành pháp luật đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhìn chung, tình hình tuân thủ pháp luật của các cơ quan, đơn vị, cá nhân ở các địa phương ngày càng được cải thiện, ý thức tuân thủ pháp luật đã được nâng lên.

Tuy nhiên, nhìn nhận một cách thẳng thắn thì mức độ tuân thủ pháp luật vẫn còn thấp, chưa tương xứng với kết quả thu được trong quá trình xây dựng, hoàn thiện pháp luật thời gian qua. Thực tế đó đã ảnh hưởng đến hiệu lực quản lý nhà nước, tác động xấu đến tăng trưởng, phát triển kinh tế, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân đối với chính quyền, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức. Một số lĩnh vực mức độ vi phạm pháp luật còn cao như an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, quản lý bảo vệ rừng, đất đai, xây dựng, nhà ở... Công tác phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật và tội phạm trên một số lĩnh vực chưa đáp ứng yêu cầu, tỷ lệ phát hiện tội trộm cắp, cướp giật còn thấp; vi phạm pháp luật và tội phạm về lĩnh vực tài chính ngân hàng, môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm... đang diễn biến phức tạp nhưng số vụ phát hiện còn ít; số vụ phát hiện tham nhũng chưa tương xứng với tình hình thực tế và tiếp tục giảm cả số vụ và số bị can. Trong xử lý vi phạm hành chính, số vụ vi phạm nghiêm trọng nhiều nhưng số vụ bị kiến nghị xử lý hình sự còn rất ít, chỉ chiếm 0,1%. Công tác quản lý nhà nước, phối hợp chưa hiệu quả, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở nhiều nơi còn chưa đáp ứng được yêu cầu.

Một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến tình hình vi phạm pháp luật nêu trên là do ý thức tuân thủ pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế, một số cơ quan, đơn vị áp dụng pháp luật để giải quyết công việc chưa đúng trình tự thủ tục luật định, nội dung một số văn bản quy phạm pháp luật quy định còn chồng chéo nên khó khăn trong việc áp dụng. Công tác giáo dục, thuyết phục để các bên đương sự hiểu và tự nguyện thực hiện các nghĩa vụ của mình trong việc thi hành bản án, chấp hành quyết định của Tòa án và các quyết định khác chưa được quan tâm đúng mức. Sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường, xã hội trong công tác giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho giới trẻ còn hạn chế dẫn đến sự xuống cấp về đạo đức, lối sống và có xu hướng sử dụng bạo lực trong giải quyết các mâu thuẫn xã hội. Ngoài ra, những vấn đề xã hội phức tạp nảy sinh trong cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế, những hạn chế trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, nhất là phòng ngừa xã hội cũng có tác động nhất định tới việc tuân thủ pháp luật của người dân.

Vì vậy, để cải thiện chất lượng thực thi và tuân thủ pháp luật, cần tiếp tục nâng cao nhận thức về công tác tổ chức thi hành pháp luật vì đây là khâu then chốt, quyết định hiệu lực, hiệu quả của pháp luật trong đời sống xã hội. Các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác tổ chức thi hành pháp luật, tập trung thời gian, nguồn lực để đảm bảo cho công tác soạn thảo, trình cơ quan có thẩm quyền ban hành hoặc ban hành văn bản quy định chi tiết, phổ biến, tập huấn và các điều kiện bảo đảm thi hành văn bản quy phạm pháp luật. Đội ngũ cán bộ công chức thực thi pháp luật cần bảo đảm nâng cao trình độ và kỹ năng áp dụng pháp luật, thường xuyên được tập huấn bồi dưỡng, có tính chuyên nghiệp, nâng cao đạo đức công vụ đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra. 

Lê Hồng ​
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Grow Healthy – Mẹ Việt chia sẻ các chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ biếng ăn

Grow Healthy – Mẹ Việt chia sẻ các chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ biếng ăn
(PLVN) - Bé biếng ăn là nỗi ám ảnh của nhiều bà mẹ. Vậy nên việc sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe để cải thiện tình trạng biếng ăn của bé là sự lựa chọn của rất nhiều phụ huynh. Vậy sản phẩm như thế nào là sản phẩm tốt cho bé? Được nhiều bà mẹ tin dùng và lựa chọn, Grow healthy như là trợ thủ đắc lực của các bố mẹ trong việc chăm sóc và cải thiện tình trạng sức khỏe của con. Hãy cùng xem chia sẻ của bà mẹ Việt sau khi cho con sử dụng sản phẩm nhé!

Hành trình chia sẻ kế sinh nhai của người đàn ông tật nguyền

Hành trình chia sẻ kế sinh nhai của người đàn ông tật nguyền
(PLVN) - Đường đời vạn dặm không khi nào bằng phẳng, song những người khuyết tật vẫn bước đi bằng niềm tin và sự tự lực. Tấm gương vượt qua số phận tật nguyền của anh Nguyễn Trần Khiêm (SN 1966, ngụ thôn Tân Quang, xã Canh Hiển, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định) có lẽ đã quá quen thuộc với người dân huyện miền núi Vân Canh. 
Những thần y có khả năng “cải tử hoàn sinh” trong Kiếm hiệp Kim Dung

Những thần y có khả năng “cải tử hoàn sinh” trong Kiếm hiệp Kim Dung

(PLVN) - Trong các bộ kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung, xuất hiện không ít các vị thần y, tài ba lỗi lạc, thậm chí có khả năng “cải tử hoàn sinh”. Dù chỉ là những nhân vật phụ, không xuất hiện quá nhiều, nhưng những vị thần y này cũng khiến nhiều người phải chú ý bởi y thuật như thần của mình. Hầu hết trong số họ đều ít nhiều liên quan đến những nhân vật chính và tạo nên các tình tiết quan trọng trong những bộ truyện. 

Dòng họ duy nhất tại Hà Nội được phép làm loại giấy sắc phong dưới thời chúa Trịnh

Dòng họ duy nhất tại Hà Nội được phép làm loại giấy sắc phong dưới thời chúa Trịnh
(PLVN) - Những tờ giấy sắc phong uy nghi một thời được các vị vua, chúa sử dụng để phong chức, ban khen cho các quan lại, quý tộc… Từ thời vua Lê, chúa Trịnh trong dân gian có câu ca dao: “Họ Lại làm giấy sắc vua/ Làng Láng kéo cờ mở hội hùng ghê”. Người Thăng Long xưa không ai là không biết tới giấy sắc dòng họ Lại ở phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), đây là dòng họ duy nhất được chúa Trịnh Tráng giao cho đặc ân làm giấy sắc.


Khởi tố y tá Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang sử dụng giấy tờ giả lừa đảo

Khởi tố y tá Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang sử dụng giấy tờ giả lừa đảo
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang mới khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phan Thanh Bình (sinh năm 1990, trú tại Tổ 2, phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng con dấu giả của cơ quan, tổ chức.

Khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ”

Khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ”
(PLVN) -Ngày 6/3, chương trình trực tuyến kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ” do TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp Viện Phát triển sức khoẻ cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) diễn tại 3 điểm cầu Hà Nội, Thừa Thiên Huế và TP HCM.

Chuyên gia Herbalife Nutrition tư vấn 15 mẹo chăm sóc bản thân trong năm 2021

Chuyên gia Herbalife Nutrition tư vấn 15 mẹo chăm sóc bản thân trong năm 2021
(PLVN) - Sau một năm có nhiều căng thẳng đã qua, bạn có thể cảm thấy như mình cần nghỉ ngơi và thư giãn. Ngoài ra, cơ thể và làn da của bạn có thể phản ánh mức độ stress bạn đã phải chịu, và bây giờ khi năm mới bắt đầu, bạn có thể nhìn vào gương và nghĩ rằng: “Tôi cần một kỳ nghỉ”.

"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải

"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải
(PLVN) - Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, sự liên kết giữa các hộ dân với doanh nghiệp từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ nông sản còn hạn chế vẫn đang là tồn tại, hạn chế mà tỉnh Phú Thọ tìm cách khắc phục. Bài toán này lại càng trở nên khó khăn hơn trong giai đoạn dịch Covid-19 tái bùng phát.

Đưa tin ca bệnh Covid-19 "phỏng đoán" lĩnh phạt hành chính

Đưa tin ca bệnh Covid-19 "phỏng đoán" lĩnh phạt hành chính
(PLVN) - Đưa thông tin sai sự thật về việc tại xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn có một ca nhiễm Covid-19 lên mạng xã hội Facebook, chị N.T.H, sinh năm 1976, lao động tự do ở xóm Viết, xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn đã bị xử phạt 10 triệu đồng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬